Sức khoẻ Nấu Ăn

Cách làm tôm rang me chua ngọt cực đưa cơm

Verity Trần Hằng

Cách làm tôm rang me chua ngọt là một trong những công thức nấu ăn được nhiều người yêu bếp tìm kiếm bởi giá trị dinh dưỡng cao cũng như hương vị lạ miệng mà món ăn mang lại. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay đĩa tôm rang ngon cực đưa cơm, cả nhà ai ăn cũng thích.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có công thức cách làm tôm rang me chuẩn vị, đầu tiên bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết dưới đây:

  • Tôm tươi: 500g
  • Me chín: 30g
  • Tỏi 3 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt,...
Nguyên liệu cần có trong cách làm tôm rang me
Nguyên liệu cần có trong cách làm tôm rang me

Cách chọn tôm tươi ngon

Chọn tôm là bước đầu tiên, vô cùng quan trọng khi học cách làm tôm rang me ngon. Dưới đây là mẹo chọn tôm tươi ngon mà bạn có thể tham khảo:

  • Nên chọn những con có vỏ trong, xanh, chắc thịt, dáng thẳng, đuôi hơi khép lại. Khi dùng tay ấn vào thì thịt tôm vẫn có sự đàn hồi.
  • Không mua tôm phần đầu bị đỏ, mềm nhũn, màu đục, bị rụng đầu và chân.
  • Nếu rang tôm cả vỏ thì bạn nên chọn loại nhỏ, vỏ mỏng, thịt chắc giòn, ví dụ như tôm đất, tôm sông.
  • Nếu bóc vỏ thì nên chọn tôm to hơn một chút chẳng hạn như tôm sú,...
Cần chọn tôm tươi ngon để làm tôm rang me
Cần chọn tôm tươi ngon để làm tôm rang me

Cách chọn mua me chín ngon

  • Nên mua me chín có vỏ nhẵn, tròn đều, có mùi thơm. Những quả trên vỏ có nốt sâu mọt hay biến dạng, hư mốc, bị bể vỏ thì bạn không nên chọn.
  • Đối với me đã bóc vỏ, nên chọn me có màu nâu sáng, mùi thơm chua chua đặc trưng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng chai nước sốt me pha sẵn được bày bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.
Nên mua me chín có vẻ nhẵn, tròn đều và có mùi thơm 
Nên mua me chín có vẻ nhẵn, tròn đều và có mùi thơm 

Cách làm tôm rang me chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, cùng vào bếp thực hiện món ăn với các bước hướng dẫn đơn giản dưới đây :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về bạn rửa với nước sạch, loại bỏ phần đầu tôm. Dùng kéo lấy phần chỉ lưng tôm, rửa sạch lần nữa rồi để cho ráo nước.

Tôm cần bỏ đầu và rút chỉ lưng
Tôm cần bỏ đầu và rút chỉ lưng

Tỏi lột vỏ, ớt làm sạch, sau đó giã nhuyễn. Tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà cho ít hoặc nhiều ớt tùy thích.

Cho phần me chín đã chuẩn bị vào chén, thêm nước sôi, dầm đều để chắt lấy nước, bỏ hạt.

Me chín chắt lấy nước 
Me chín chắt lấy nước 

Bước 2: Pha nước sốt me

Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi ớt đã giã nhuyễn lên chảo, phi thơm. Tiếp theo, cho 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và ½ chén nước lọc vào chảo khuấy đều tới khi hỗn hợp sôi.

Pha nước sốt me tạo nên hương vị hấp dẫn trong cách làm tôm rang me
Pha nước sốt me tạo nên hương vị hấp dẫn trong cách làm tôm rang me

Bước 3: Chế biến tôm rang me

Cho tôm vào hỗn hợp nước sốt me vừa làm, bật lửa nhỏ, đảo đều để tôm thấm đều gia vị. Đến khi nước sốt sệt lại thì bạn nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Cho tôm ra đĩa và rắc thêm vài cọng hành đã cắt nhỏ. Tôm rang me sau khi hoàn thành có màu đỏ đẹp mắt, hương vị chua chua ngọt ngọt, thêm chút vị cay nhẹ của ớt, thơm nhẹ bùi bùi của tỏi. Tôm rang giòn, ăn khi nóng rất đưa cơm!

Tôm rang me vừa thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng
Tôm rang me vừa thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng

Mẹo làm rang tôm ngon, không bị tanh

Để thực hiện món tôm rang me thành công, có một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị và chế biến mà bạn cần lưu ý:

  • Để làm tôm bớt tanh thì bạn có thể ngâm với rượu trắng pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Thời điểm mới cho tôm vào rang, hãy bật lửa to. Mở vung trong khi rang tôm. Tới khi tôm bắt đầu cạn nước thì vặn lửa nhỏ lại để rim cho món ăn thêm đậm vị, không bị cháy khét.
  • Không nên nấu quá lâu sẽ làm tôm bị khô, mất chất, khi ăn sẽ không ngon.
Không nên rim quá lâu là một trong những lưu ý quan trọng trong cách làm tôm rang me
Không nên rim quá lâu là một trong những lưu ý quan trọng trong cách làm tôm rang me

Giá trị dinh dưỡng từ tôm rang me

Tôm là loại hải sản phổ biến được “ưu ái” trong mâm cơm gia đình. Bạn có thể chế biến tôm thành nhiều món ngon lạ miệng: tôm chiên bột, tôm rim nước mắm, canh bầu tôm,... Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, điển hình với 100g tôm tươi, bạn sẽ có:

  • 18,4g Protein: Protein trong tôm là dạng tinh khiết, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm giàu protein tương tự phải kể đến trứng, sữa, thịt, cá,...
  • 0.00115mg Vitamin B2: Tôm sẽ là thực phẩm đầu tiên bạn phải nghĩ đến nếu đang trong tình trạng thiếu hụt vitamin B12. Bổ sung vitamin b12 từ tôm sẽ khiến người bệnh giảm triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt,...
  • Lượng lớn Omega 3 có trong tôm sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ, cải thiện tình trạng giảm trí nhớ, chống trầm cảm,...Cơ thể được bổ sung đủ Omega3 sẽ “căng tràn sức sống”.
  • 200mg Canxi: Tôm là thực phẩm “top đầu” chứa nhiều canxi, tốt cho sự phát triển xương khớp, thậm chí còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lưu ý: Nguồn canxi dồi dào của tôm chủ yếu tập trung ở thịt, chân và càng cua. Vỏ cua có canxi, nhưng không nhiều như mọi người vẫn thường lầm tưởng.
  • Cung cấp ⅓ Lượng Selen cần cho cơ thể trong ngày. Ít ai biết tới Selen có trong tôm - chất có khả năng ngăn ngừa ung thư nhờ cơ chế giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, hợp chất Selen cũng giúp cơ thể dễ dàng đào thải các chất kim loại nặng tích tụ trong cơ thể.
Món tôm rang me chứa nhiều dinh dưỡng
Món tôm rang me chứa nhiều dinh dưỡng

Tôm rang me là món ăn đơn giản, quen thuộc với nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết làm. Hay vọng với công thức được chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng tạo nên món ăn đưa cơm đổi vị cho mâm cơm gia đình.

BÀI LIÊN QUAN