Cách làm ruốc nấm chay từ nấm hương
Ruốc nấm hương chay là món ăn ngon, thanh đạm, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Để thực hiện món ruốc nấm hương chuẩn vị bạn cần thực hiện theo các bước sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm ruốc nấm chay từ nấm hương
- Nấm hương khô
- Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn chay, tiêu…
- Dụng cụ: chén, đũa , chảo, nồi, cối, chày…
Cách chọn nấm hương khô
- Khi mua nấm hương bạn nên chọn nấm có màu sắc đồng đều, hương thơm nồng. Dùng tay ấn vào có độ chắc, không dễ vỡ thành từng mảnh.
- Không nên chọn nấm bị gãy nát hoặc có đốm nâu đen trên bề mặt. Nấm có mùi lạ hoặc không có hương thơm thì có thể nấm đã được sấy khô quá mức làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Các bước chế biến ruốc nấm chay từ nấm hương
Bước 1: Sơ chế nấm hương khô
Ngâm nấm hương khô với nước ấm khoảng 15-20 phút. Tiếp theo, tách chân nấm và đầu nấm làm 2 phần. Phần đầu nấm có thể dùng để nấu canh hay làm đồ xào. Phần chân nấm bạn cần rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Xé sợi, xay chân nấm Hương
Chân nấm hương sau khi để ráo nước, bạn dùng tay xé thành các sợi nhỏ. Sau đó dùng cối và chày giã nấm nhưng không quá nhuyễn.
Bước 3: Ướp gia vị cho nấm
Cho nấm đã giã vào một tô lớn, thêm các loại gia vị gồm nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn chay, tiêu vào. Dùng đũa đảo đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Rang ruốc nấm
Bắc chảo lên bếp và bật lửa nhỏ, cho nấm Hương vào chảo. Dùng đũa đảo liên tục đến khi nấm khô thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, ruốc nấm có màu nâu bắt mắt, không quá ướt cũng không quá khô cứng. Vị ngon đậm đà rất phù hợp ăn kèm với cơm hoặc xôi.
Cách làm ruốc nấm chay từ nấm Bào Ngư
Ruốc nấm Bào Ngư là một trong những món ăn chay được nhiều người ăn chay ưa thích. Để thực hiện món ruốc nấm Bào Ngư chuẩn vị bạn cần thực hiện theo các bước sau.
Nguyên liệu làm ruốc nấm chay từ nấm Bào Ngư
- Nấm Bào Ngư 500 gr
- Nước mắm chay 1/2 muỗng
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng cafe
- Đường 1 muỗng canh
- Tiêu sọ 1/3 muỗng cafe
- Dầu ăn chay 1/3 muỗng canh
- Dụng cụ: chảo, nồi, bát, đũa…
Cách chọn nấm Bào Ngư tươi ngon
- Nấm Bào Ngư tươi thường có màu trắng hoặc xám, màu sắc đồng nhất, hương thơm đặc trưng.
- Không chọn nấm bị dập, nát có màu sắc bất thường. Nấm có mùi hôi hoặc mốc thường là nấm bào như đã bị hư, giảm chất lượng vì vậy không nên mua.
Các bước chế biến ruốc nấm chay từ nấm Bào Ngư
Bước 1: Sơ chế chân nấm
Đầu tiên tách phần thân của nấm ra khỏi phần đầu. Ngâm phần thân nấm trong nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch phần thân nấm dưới nước chảy để loại bỏ muối, bụi bẩn và các tạp chất khác.
Bước 2: Ướp nấm
Cho nấm Bào Ngư đã được vắt ráo vào một tô lớn rồi thêm vào gia vị theo công thức sau: 1/2 muỗng nước mắm chay, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cafe hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cafe tiêu và 1/3 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều và để nấm trong khoảng 15 phút đảm bảo nấm được phủ đều gia vị.
Bước 3: Xào nấm
- Đặt một chảo lên bếp và làm nóng chảo, cho hết phần nấm Bào Ngư đã được ướp vào.
- Xào nấm cho đến khi gia vị được hấp thụ vào trong nấm và nước trong nấm cạn hết thì tắt bếp.
- Đợi nấm nguội thì dùng tay để xé nhỏ các sợi nấm theo ý muốn.
Bước 4 : Sấy khô nấm
Đặt chảo lên bếp đến khi chảo nóng thì cho hết phần nấm đã xé sợi vào đảo đều trong khoảng 30-40 phút với lửa nhỏ. Khi bạn cảm thấy sợi nấm đã khô thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Ruốc nấm chay sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt. Nấm có vị mặn vừa vừa phải, không quá khô. Bạn có thể dùng ruốc nấm cùng với cháo, cơm nóng hoặc bánh mì. Vị mặn ngọt của sợi nấm chay sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và ngon miệng.
Một vài lưu ý khi làm món ruốc nấm chay
Để món ruốc nấm thêm hoàn hảo bạn cần lưu ý:
- Chọn những loại nấm tươi, không có dấu hiệu của sự ô nhiễm hay hư hỏng. Nấm tươi sẽ giữ được hương vị tốt nhất cho món ruốc.
- Nên xé nấm thành những miếng nhỏ để nấm thấm đều gia vị và đậm vị ngon hơn.
- Thay vì dùng tay để xe nấm thành sợi bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nấm, tuy nhiên không nên xay quá nhuyễn.
- Khi rang nấm hãy để lửa nhỏ và rang cho đến khi nấm khô hoàn toàn. Điều này giúp giữ lại hương vị tự nhiên của nấm và không làm nấm bị cháy.
- Trong quá trình rang bạn nên nếm thử ruốc nấm để điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
- Đảm bảo không để nấm còn ẩm ướt sau quá trình sấy khô, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản và chất lượng của sản phẩm.
- Tránh sấy quá khô vì nấm sẽ trở nên cứng và không ngon.
- Sau khi làm xong, bảo quản ruốc nấm trong tủ lạnh để giữ được độ tươi và ngăn ngừa sự ô nhiễm từ môi trường bên ngoài. Sử dụng hũ đựng thực phẩm kín đáo để tránh nấm bị ẩm hay nhiễm vi khuẩn.
Một số lợi ích của ruốc nấm đối với cơ thể
Nấm là một trong những nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Trong nấm Bào Ngư có chứa protein và các loại vitamin cần thiết như B1, B2, B3 có vai trò quan trọng giúp tăng cường hoạt động các tế bào trong cơ thể.
- Theo YHCT nấm Bào Ngư có vị ngọt thanh, tính ấm nên có tác dụng khá tốt để giảm cân. Đồng thời dùng nấm Bào Ngư thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ tim mạch và duy trì huyết áp ở mức ổn định.
- Nấm cũng là một trong những thực phẩm có chứa nhiều cholimex. Đây là một thành phần quan trọng đối với hệ thần kinh giúp giảm căng cơ, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, điều hòa giấc ngủ.
- Trong nấm chứa vitamin D, canxi giúp xương chắc khỏe, tăng cường phát triển chiều cao ở trẻ và chống loãng xương ở người cao tuổi. Ruốc nấm có chứa hàm lượng chất xơ cao nên đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hoá.
Cách làm ruốc nấm thơm ngon, đơn giản tại nhà không chỉ mang đến cho bạn một bữa ăn hấp dẫn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Hãy bắt tay vào làm ngay để cho gia đình bạn cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công.