Cách làm bánh da lợn ngon, ngọt bùi cực đơn giản

Bánh da lợn là món ăn dân dã phổ biến ở Nam bộ. Cách làm bánh da lợn không chỉ đơn giản mà còn cực kỳ thơm ngon. Với các nguyên liệu đơn giản dễ tìm, hãy cùng bắt tay vào bếp làm món bánh dẻo thơm chiêu đãi gia đình ngay khi có dịp. 
Cách làm bánh da lợn ngon, ngọt bùi cực đơn giản 
Cách làm bánh da lợn ngon, ngọt bùi cực đơn giản 

Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa cực đơn giản

Bánh da lợn đậu xanh lá dứa có vị ngon đậm nét bình dị của vùng quê. Bánh da lợn đậu xanh lá dứa có sự kết hợp của vị ngọt ngọt từ đậu xanh và vị thơm nhẹ của lá dứa. Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa như sau:

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa cần chuẩn bị

  • 500gr bột nếp
  • 500gr bột gạo
  • 500gr bột năng
  • 200gr đậu xanh tách vỏ
  • 200gr lá dứa
  • 500ml nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: tô, thìa, nồi hấp, bao tay,...
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa 
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa 

Cách chọn đậu xanh tách vỏ ngon

  • Đậu xanh là một nguyên liệu quan trọng làm cho món bánh da lợn chuẩn vị. Nên chọn đậu xanh đã tách vỏ, có màu vàng nhạt, các hạt đậu có kích thước đều nhau.
  • Tránh mua đậu xanh bị mốc có lẫn những hạt đen, màu sắc và mùi bất thường.
  • Khi mua đậu xanh đóng gói sẵn cần chọn những cửa hàng uy tín, chú ý hạn sử dụng ghi trên sản phẩm.

Cách chọn lá dứa tươi

  • Lá dứa tươi sẽ có màu xanh sẫm, nguyên vẹn, không bị dập nát. Lá thẳng và dài, khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Không chọn lá dứa có màu nhạt vì đây là những lá non sẽ có màu nhạt và không thơm bằng lá dứa già.
  • Tránh những lá dứa bị dập, có ấu trùng bám dưới mặt lá.

Chọn các loại bột: Đối với bột gạo, bột năng bạn nên chọn bột có màu sắc trắng sáng, không có sâu, mọt. Nên mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị để đảm bảo chất lượng.

Sơ chế đậu xanh và lá dứa

Rửa sạch đậu xanh và ngâm với nước lạnh trong khoảng 4-5 tiếng cho đậu mềm. Sau đó rửa đậu với nước sạch và cho vào nồi hấp đến khi đậu chín. Dùng muỗng canh múc đậu xanh chín cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút muối rồi xay nhuyễn.

Lá dứa đem đi rửa sạch rồi cắt từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước và xay nhuyễn. Dùng rây lọc hỗn hợp nước lá dứa vừa xay để lấy nước cốt.

Làm bột bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Chuẩn bị 2 cái bát tô lớn. Tô thứ nhất cho 250gr bột nếp, 250gr bột gạo, 250ml nước cốt dừa, 250gr bột năng, 100gr đường, nước cốt lá dứa rồi khuấy đều hỗn hợp lên.

Tô thứ 2 cho 250gr bột nếp, 250gr bột gạo, 250ml nước cốt dừa, 250gr bột năng, 100gr đường, 250ml nước cốt dừa và đỗ xanh đã xay nhuyễn vào. Trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Cần lọc 2 hỗn hợp bột trên qua rây lọc để tạo nên chất bột mịn, khi làm bánh sẽ không bị rỗ.

Chế biến bột bánh da lợn lá dứa
Chế biến bột bánh da lợn lá dứa

Hấp bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Bắc nồi hấp lên bếp cho vào thêm 1 lít nước lọc, đun sôi nước. Mẹo nhỏ: Bạn có thể quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn và đặt vào nồi để bánh không bị dính.

Đổ bột lá dứa trước rồi đậy lắp hấp trong vòng 5-7 phút. Khi mặt bánh bắt đầu se lại thì tiếp tục đổ hỗn hợp bột đậu xanh vào, đun trong 5 phút thì tắt bếp.

Hấp bánh da lợn đậu xanh
Hấp bánh da lợn đậu xanh

Trình bày da lợn đậu xanh lá dứa

Khi bánh chín thì bạn nhấc khuôn bánh ra rồi đậy nắp và cho vào 1 chậu nước lạnh. Sau khi bánh nguội thì bạn úp ngược khuôn xuống đĩa, cắt bánh và thưởng thức thành quả của mình.

Yêu cầu thành phẩm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Bánh da lợn sau khi hoàn thành có màu xanh của lá dứa xen lẫn màu vàng của đậu xanh rất bắt mắt. Mùi thơm thanh mát của lá dứa hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa, đậu xanh tạo nên món ngon hoàn hảo.

Thành phẩm của cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa cực đơn giản
Thành phẩm của cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa cực đơn giản

Cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn cực dễ

Bánh da lợn đậu xanh cuộn cũng là món bánh được nhiều người yêu thích bởi hình dạng và màu sắc khá độc đáo. Để tạo ra món ăn ngon này thì bạn hãy thực hiện ngay các bước sau.

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh cuộn cần chuẩn bị

  • 130gr bột gạo
  • 260gr bột năng
  • 70gr đậu xanh tách vỏ
  • 100gr cơm sầu riêng
  • 120gr lá dứa
  • 730ml nước cốt dừa
  • 1 ống vani
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: tô, thìa, nồi hấp, bao tay,...
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn cực
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn cực

Sơ chế nguyên liệu đậu xanh và lá dứa

Đậu xanh rửa sạch và ngâm vào nước lạnh trong 4-5 tiếng cho mềm ra rồi đem đi hấp chín. Dùng muỗng canh múc đậu xanh chín cho vào máy xay sinh tố, cho thêm một chút muối rồi xay nhuyễn mịn.

Rửa sạch lá dứa với nước rồi cắt thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, thêm vào một thêm chút nước và xay nhuyễn. Dùng rây lọc hỗn hợp nước lá dứa vừa xay để lấy nước cốt.

Cắt lá dứa thành từng khúc và cho vào máy xay nhuyễn
Cắt lá dứa thành từng khúc và cho vào máy xay nhuyễn

Làm lớp bột màu trắng cho bánh da lợn

Cho đậu xanh cùng với 100gr cơm sầu riêng, 2gr muối, 160gr đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp tục cho 100gr bột năng, 80gr bột gạo, 100ml nước vào, xay nhuyễn.

Làm lớp bột màu xanh cho bánh da lợn

Cho 330ml nước cốt dừa, 130gr đường, 1 ống vani, 2gr muối vào tô lớn và khuấy đều hỗn hợp. Thêm tiếp 50gr bột gạo, 160gr bột năng vào khuấy tan ra. Cuối cùng, cho thêm 150ml nước cốt lá dứa vào khuấy đều lên rồi để bột nghỉ 30-40 phút.

Hấp và cuộn bánh da lợn

Bắc nồi hấp lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước lọc, bật lửa đun sôi nước. Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn và đặt vào nồi.

Sau đó đổ bột màu xanh vào trước, đậy nắp hấp trong vòng 5-7 phút. Khi mặt bánh bắt đầu se lại thì đổ bột màu trắng vào. Đun trong khoảng 5 phút đến khi bánh chín thì nhấc khuôn bánh ra và cho vào 1 chậu nước lạnh.

Khi bánh bớt nguội thì nhanh tay cuộn bánh thành hình tròn và cắt bánh thành từng lát mỏng đẹp mắt rồi thưởng thức.

Thành phẩm của cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn cực hấp dẫn
Thành phẩm của cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn cực hấp dẫn

Mẹo làm bánh da lợn thành công ngay lần đầu thực hiện

Để cách làm bánh da lợn thành công và đẹp mắt hơn, bạn cần lưu ý:

  • Trong trường hợp nhà không có nồi hấp, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp đậu.
  • Khi trộn các nguyên liệu làm bánh bạn phải trộn thật đều tay để bánh không bị vón cục.
  • Không nên hấp bánh trong thời gian quá lâu sẽ làm màu bánh bị xỉn màu.
  • Khi cắt bánh da lợn bạn nên làm nóng dao để tránh bánh dính vào dao.
  • Bánh da lợn ăn không hết có thể có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Một số lưu ý khi làm bánh da lợn siêu ngon tại nhà
Một số lưu ý khi làm bánh da lợn siêu ngon tại nhà

Với 2 cách làm bánh da lợn mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp trổ tài cho cả nhà và bạn bè thưởng thức ngay món bánh dẻo dai, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!