Cách làm bánh mochi nhân kem dẻo ngon tại nhà
Cách làm bánh Mochi tương đối dễ. Điều quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện tỉ mỉ theo từng bước được hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh mochi nhân kem tươi
- Bột nếp 160gr
- Bột năng 30gr
- Sữa tươi 200ml
- Bơ mặn 30gr
- Kem tươi 250ml
- Đường bột 30gr
- Đường cát 40gr
- 1/2 muỗng cà phê vani
- Cream cheese 1 ít
- Dụng cụ: tô lớn, rây, nồi hấp, chảo,...
Sơ chế bột bánh mochi
Đầu tiên, cho vào tô lớn 140gr bột nếp, 40gr đường, 30gr bột năng, 200ml sữa tươi, trộn hỗn hợp cho hòa quyện và mang hỗn hợp lọc qua rây.
Bắc lên bếp một nồi nước, khi nước sôi bạn đem hỗn hợp hấp trong 40 phút. Tiếp tục bắc chảo lên bếp rồi cho 20gr bột nếp còn lại vào và rang bột trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Làm vỏ bánh mochi
Trộn đều hỗn hợp đã hấp cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo dai thì cho thêm 30gr bơ mặn đã chuẩn bị vào. Tiếp tục nhồi bột đến khi bơ thấm vào bột.
Lấy bột ra và đặt trong miếng bọc thực phẩm tiếp tục nhồi đếm khi bột dẻo mịn thì cất qua một bên.
Làm nhân bánh kem tươi mochi
Cho 250ml kem tươi, 30gr đường bột vào tô lớn và dùng máy đánh trứng, đánh bông lên rồi cho thêm vào nửa muỗng cà phê vani. Tiếp tục đánh cho đến khi kem sệt, kết dính thành cục thì tắt máy.
Tạo hình bánh mochi
Đầu tiên bạn chia bột đã trộn thành các phần nhỏ khoảng 40gr. Vo các phần bột nhỏ thành hình tròn rồi dùng cán bột, cán dẹt ra.
Cho 1 chút bột nếp đã rang trước đó lên mặt bánh, lật đều 2 mặt bánh, rồi cho vào giữa vỏ bánh một thìa nhân kem tươi. Cuối cùng gói miệng bánh lại, rồi cho thêm 1 chút bột nếp lên để không bị dính.
Yêu cầu thành phẩm bánh mochi kem tươi
Khi hoàn thành bạn sẽ có ngay cho mình một mẻ bánh thơm ngon với màu sắc đẹp mắt. Thưởng thức sẽ cảm nhận được vỏ bánh dẻo mịn, phần nhân kem tươi bên trong có vị ngọt béo bùi cực ngon.
Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ dẻo ngon
Bên cạnh Mochi nhân kem tươi thì Mochi nhân đậu đỏ cũng là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ dẻo ngon như sau:
Làm bánh mochi nhân đậu đỏ cần chuẩn bị gì?
- Bột nếp làm bánh 100gr
- Đậu đỏ 150gr
- Nước lọc 150ml
- Đường cát trắng 20gr
- Bột năng 20gr
- Nước cốt dừa 300ml
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê vani
- Dụng cụ: tô lớn, nồi hấp,...
Mua đậu đỏ thế nào cho ngon?
- Bạn nên mua những hạt đậu có màu đỏ tươi, không có mùi khó chịu, không bị có dấu hiệu mốc và không bị mọt ăn.
- Hạt đậu nấu ngon có độ mềm là những hạt đậu có kích thước vừa phải không quá lớn.
- Những hạt quá to là những hạt không ngon và có rất ít chất dinh dưỡng, do đó không nên chọn những hạt to.
Làm nhân bánh mochi đậu đỏ
Đầu tiên mang đậu đi ngâm với nước từ 1-2 tiếng đến khi đậu mềm ra thì rửa lại bằng nước sạch, để ráo
Bắc nồi lên bếp cho đậu vào nồi, thêm 300ml nước cốt dừa vào, nấu cho đến khi đậu chín thì tắt bếp.
Khi đậu nguội, thì cho đậu vào máy xay cùng 20gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê vani và xay nhuyễn
Làm vỏ bánh mochi
Cho 20gr bột năng, 100gr bột nếp vào tô lớn cùng 150ml nước lọc rồi nhào cho đến khi bột mịn.
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vỏ bánh vào hấp trong khoảng 20-25 phút. Khi hấp xong bạn cho vào hỗn hợp 1 bát nhỏ đường kính (tuỳ chỉnh theo khẩu vị), trộn đều và tiếp tục hấp trong khoảng 20-25 phút thì tắt bếp, để nguội.
Tiến hành tạo hình bánh mochi
Lấy 1 lượng bột khoảng 40gr, tạo hình cho bột thành hình tròn rồi dùng cán bột cán dẹp. Cho nhân đậu đỏ đã làm vào giữa vỏ bánh rồi gói lại cho kín bánh.
Yêu cầu thành phẩm bánh mochi đậu đỏ
Bánh Mochi khi làm xong sẽ có lớp vỏ dẻo dai, mềm mịn. Khi ăn sẽ cảm nhận được nhân đậu đỏ có vị bùi bùi, hương thơm cùng vị béo của nước cốt dừa sẽ làm bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Mẹo làm bánh mochi thành công ngay lần đầu thực hiện
Một số lưu ý để món bánh Mochi có vị hoàn hảo hơn:
- Để làm ra vỏ bánh ngon nhất bạn nên chọn bột gạo Mochiko, nhưng nếu không có bạn vẫn có thể sử dụng bột nếp.
- Bạn có thể dùng một lượng bột năng để phủ bên ngoài áo bánh để tránh bị dính.
- Không nên trộn bột quá khô hoặc quá ướt vì điều này sẽ dễ làm cho vỏ bánh dễ bị nhão ra.
- Nên hấp vỏ bánh đúng thời gian không được hấp quá lâu vỏ bánh sẽ rất ướt dính.
- Khi làm xong nhân kem của bánh Mochi bạn nên để kem vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh kem.
- Để kem không bị cứng thì bạn không nên đánh kem quá lậu, chỉ đánh đến khi không thấy kem chảy nữa.
Giá trị dinh dưỡng có trong bánh mochi
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ,ột chiếc bánh mochi 40g có khoảng 20g carbohydrate, 1g protein, phần nhân bánh cung cấp một lượng vitamin A, C, E và khoáng chất cần thiết như phốt pho, sắt, canxi…mang đến nhiều lợi ích đối với cơ thể.
Thành phần của bánh được làm từ gạo nếp của Nhật Bản. Đây là loại gạo hạt ngắn có lượng protein và chất dinh dưỡng nhiều hơn các loại gạo khác. Bên cạnh đó quá trình chế biến rất tỉ mỉ, cẩn thận tạo ra món bánh không có gluten và cholesterol, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
Bánh mochi bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Lượng calo trong mỗi chiếc bánh mochi thay đổi phụ thuộc vào nguyên liệu làm nhân bánh. Trung bình trong bánh mochi cung cấp từ 60-70 calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cần cung cấp khoảng 2000 calo để duy trì hoạt động sống của cơ thể. Vậy nên bạn có thể ăn từ 8 - 10 chiếc bánh mochi tương đương 600 calo mỗi bữa mà không sợ tăng cân.
Tuy nhiên nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nhưng vẫn muốn ăn bánh mochi thơm ngon thì có thể áp dụng một số cách sau:
- Nên ăn từ 2-4 bánh mochi mỗi lần để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó bạn có thể uống thêm một ly trà xanh để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Không nên ăn quá nhiều bánh mochi vào buổi tối bởi đây là thời gian hệ tiêu hoá nghỉ ngơi, cơ thể ít tiêu hao năng lượng, dễ tích mỡ thừa.
- Duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường quá trình đốt cháy calo dư thừa.
Trên đây là cách làm bánh mochi nhân kem tươi đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn đã biết thêm một món ngon mới để có thể tự làm và chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công.