Cách làm bánh bò thốt nốt nướng thơm ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bò thốt nốt nướng tại nhà sao cho chuẩn vị, mềm mịn không quá khó. Đây là loại bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột, đường thốt nốt, trứng, nước cốt dừa. Khi ăn bánh có độ mềm mịn, xốp, vị thanh ngọt của đường thốt nốt hòa cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến ai ăn cũng thích. 
Bánh bò thốt nốt được làm từ những nguyên liệu đơn giản
Bánh bò thốt nốt được làm từ những nguyên liệu đơn giản

Hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt nướng đơn giản

Cách làm bánh bò thốt nốt nướng được nhiều người yêu thích với vị ngọt bùi của thốt nốt và độ mềm mịn của bánh. Để làm bánh bò thốt nốt thơm ngon và hấp dẫn tại nhà bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt nướng cần chuẩn bị

Cách làm bánh bò thốt nốt nướng yêu cầu đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bột năng 110gr
  • Bột gạo 8gr
  • Đường thốt nốt 140gr
  • Nước cốt dừa 160ml
  • Trứng gà 3 quả
  • Bột nở 5gr
  • Muối nở 5gr
  • Bơ 1 ít
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Lò nướng, tô, chảo, màng bọc thực phẩm, khay nướng, phới...
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh bò thốt nốt nướng mềm mịn
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh bò thốt nốt nướng mềm mịn

Cách chọn đường thốt nốt ngon

Đường thốt nốt khi quan sát bên ngoài không thấy những tinh thể đường ánh lên. Đường thường mang đến hương vị đặc trưng của thốt nốt, có thể hơi khét khi nhào thủ công, vị đường hơi ngọt thanh có thể chua nhẹ nhưng không gắt như các loại đường được pha trộn.

Nấu đường thốt nốt

Đầu tiên cho 140gr đường thốt nốt vào một chảo và đun lửa nhỏ. Khi đường tan chảy thì thêm vào 30ml nước và tiếp tục đun trong khoảng 5 phút. Sau đó, đổ thêm 160ml nước cốt dừa vào chảo, khuấy nhẹ tay cho đến khi hòa quyện, rồi tắt bếp và đổ hỗn hợp vào một tô để nguội.

Lưu ý

  • Trước khi nấu, bạn có thể đập nhuyễn hoặc đập nhỏ đường thốt nốt để giúp nó tan nhanh hơn trong quá trình nấu.
  • Khi nấu đường, hãy để yên và không khuấy hoặc đảo bằng đũa hay muỗng, vì điều này có thể làm cho đường bị cứng và ảnh hưởng đến chất lượng của món bánh. Thay vào đó, bạn có thể lắc nhẹ chảo để đảm bảo đường tan chảy đều.
Nấu đường thốt nốt trong cách làm bánh bò thốt nốt
Nấu đường thốt nốt trong cách làm bánh bò thốt nốt

Làm hỗn hợp bột bánh bò thốt nốt

Khi hỗn hợp nước đường đã nấu còn ấm (khoảng 30 - 40 độ C), rây 100gr bột năng và 8gr bột gạo vào đó.

Sử dụng phới để trộn hỗn hợp này một chiều trong khoảng 5 - 10 phút, đến khi hỗn hợp bột bánh trở nên đồng đều và mịn. Đảm bảo trộn đều để bột được quà quyện với nước đường.

Lưu ý

  • Sử dụng hỗn hợp nước đường còn ấm sẽ tạo ra những chiếc bánh mềm mại và ngon hơn so với việc sử dụng đường đã nguội hoàn toàn. Hãy chú ý đến nhiệt độ của nước đường, không nên quá nóng vì có thể làm chín bột trước khi bánh nở.
  • Khi trộn bột bánh mịn thì bánh sẽ trở nên mềm mại và ngon hơn.
Trộn đều hỗn hợp bột với nước đường
Trộn đều hỗn hợp bột với nước đường

Đánh tan trứng để trộn vào hỗn hợp bột

Cho 3 quả trứng vào tô và đánh tan nhẹ nhàng theo một hướng duy nhất, tránh tạo ra quá nhiều bọt khí trong hỗn hợp.

Lưu ý: Trứng nên được để ở nhiệt độ phòng khi bạn sử dụng chúng để làm bánh. Nếu bạn đã để trứng trong tủ lạnh, hãy lấy chúng ra và để ở ngoài trước khi bắt đầu làm bánh khoảng 2 tiếng.

Đánh tan trứng theo một hướng nhất định, tránh tạo nhiều bọt khí
Đánh tan trứng theo một hướng nhất định, tránh tạo nhiều bọt khí

Trộn trứng vào bột bánh

Cho hỗn hợp trứng vừa đánh vào tô bột, thêm vào hỗn hợp bột 1 muỗng canh dầu ăn, dùng phới để trộn đều hỗn hợp. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc khăn phủ kín tô bột và để nghỉ trong khoảng từ 20 đến 25 phút.

Lưu ý: Sau khi bột bánh đã nghỉ xong và bạn thấy có nhiều bọt khí trên bề mặt, hãy chạm nhẹ vào các bọt khí để chúng vỡ ra. Điều này sẽ giúp bánh của bạn trở nên mịn màng hơn và thưởng thức được hương vị ngon hơn.

Đánh đều hỗn hợp bột bánh bò và trứng 
Đánh đều hỗn hợp bột bánh bò và trứng 

Làm nóng khuôn nướng bánh

Bật lò nướng ở 170 độ C trước khoảng 10 phút muc để làm nóng lò. Cho một ít bơ vào khuôn để ngăn bánh dính vào khuôn. Đặt khuôn vào lò và làm nóng khuôn ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 5 phút.

Cho 1 ít bơ vào khuôn rồi đặt vào lò để làm nóng khuôn
Cho 1 ít bơ vào khuôn rồi đặt vào lò để làm nóng khuôn

Nướng bánh bò thốt nốt

Tiếp theo cho thêm 5gr bột nở và 5gr muối nở vào hỗn hợp bột bánh. Sử dụng phới để kết hợp nhẹ nhàng theo một hướng duy nhất, đảm bảo các thành phần được trộn đều và hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo.

Khi khuôn đã được làm nóng, lấy ra và rải bột vào khoảng 2/3 phần khuôn, để chỗ cho bánh nở. Đặt khuôn vào lò nướng và nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 50 phút.

Sau khi bánh đã nướng xong, bạn có thể chuyển chúng sang một cái rack (giá đỡ), đảo bánh ngược ra để để nguội.

Nên rây bột vào khuôn trước khi đặt vào lò nướng
Nên rây bột vào khuôn trước khi đặt vào lò nướng

Lưu ý

  • Rây bột bánh vào khuôn giúp tạo ra rễ tre cho bánh, giúp bánh nở đều và đẹp hơn.
  • Khi trộn bột nở và muối nở vào bột bánh, bạn nên cho khuôn bánh vào nướng ngay sau đó để ngăn khí thoát ra khỏi bánh, giúp bánh nở được một cách đồng đều.
  • Một mẹo để kiểm tra xem bánh đã chín chưa là sử dụng 1 tăm xăm. Chọc nhẹ vào bánh và rút lên, nếu thấy tăm khô ráo, không dính bột, có nghĩa là bánh đã chín.
  • Để bánh nướng chín đều bạn có thể sử dụng nhiệt kế lò để đo và điều chỉnh nhiệt độ hoặc theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và vị trí nướng sao cho phù hợp.

Yêu cầu thành phẩm bánh bò thốt nốt nướng 

Khi hoàn thành bạn sẽ có bánh bò thốt nốt nướng với hương thơm nhẹ nhàng. Những chiếc bánh có màu vàng nâu đẹp mắt, mềm mịn, xốp, không quá khô.

Khi ăn bánh có hương vị thốt nốt hòa cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món ngon hoàn hảo. Tùy vào sở thích bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc mè rang để tăng thêm vị ngon của bánh

Thành phẩm khi thực hiện xong cách làm bánh bò thốt nốt nướng mềm mịn
Thành phẩm khi thực hiện xong cách làm bánh bò thốt nốt nướng mềm mịn

Một số cách bảo quản bánh bò thốt nốt thơm ngon

Bánh bò thốt nốt không chứa chất bảo quản nên dễ bị hư hỏng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn tiến hành bảo quản bánh theo các cách sau:

Bảo quản bánh trong ngày

  • Cho bánh bò thốt nốt vào túi nilon kín hơi, để nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
  • Để bánh bò vào hộp đậy nắp kín để ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản bánh bò qua đêm

Bánh bò không ăn hết bạn có thể cắt thành các phần nhỏ, bọc kín để trong hộp kín hoặc túi ziplock trong khoảng 2-3 ngày và bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn hãy hâm nóng bánh bằng chảo hoặc lò vi sóng để giữ được hương vị và độ mềm của bánh.

Cách làm bánh bò thốt nốt bằng lò nướng và bảo quản thành phẩm
Cách làm bánh bò thốt nốt bằng lò nướng và bảo quản thành phẩm

Giá trị dinh dưỡng của bánh bò thốt nốt

Giá trị dinh dưỡng có trong bánh bò thốt nốt sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và công thức làm bánh. Theo các nghiên cứu cho thấy trong 100g bánh bò thốt nốt có chứa các dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể như:

STT

Thành phần

Hàm lượng

1

Năng lượng

200-250 Calo

2

Carbohydrate

30-40g

3

Đường

15-20g

4

Chất béo

5-10g

5

Protein

3-5g

6

Chất xơ

Thường thấp

Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g bánh bò thốt nốt

Trên đây là cách làm bánh bò thốt nốt nướng thơm ngon, chuẩn vị mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với công thức này, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà và thành công ngay lần đầu thực hiện.