Cách làm gà kho sả ớt của miền Nam
Cách làm gà kho sả ớt miền Nam tạo nên hương vị đặc trưng của sả và ớt, hòa quyện với thịt gà mềm ngon, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Cùng tham khảo chi tiết công thức chế biến dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta khoảng 1.5 kg-2kg
- 5 trái ớt
- 6 cây sả
- 1 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 5 đầu hành lá
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương ớt, ớt bột và một số gia vị khác
- Dụng cụ: nồi, dao, thớt, chảo,...
Cách chọn thịt gà tươi ngon
- Chọn loại thịt phù hợp: Tìm các phần thịt như ức hoặc má đùi, vì chúng thích hợp với cách nấu món gà kho và giữ được độ mềm và ngon sau khi nấu.
- Nhận biết thịt tươi: Chọn thịt có màu hồng tự nhiên, tươi tắn và có độ đàn hồi tốt khi nhấn nhẹ. Thịt gà tươi thường có da mỏng, mịn và có một chút mỡ màu trắng hoặc hơi vàng.
- Kiểm tra mùi và trạng thái của thịt: Hãy tránh mua thịt gà có dấu hiệu chảy nước hoặc mùi tanh hôi bất thường, đây có thể là dấu hiệu của thịt đã hỏng hoặc không còn tươi.
Các bước chế biến gà kho sả ớt của miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hòa tan một lượng muối nhỏ trong nước, ngâm thịt gà trong nước muối khoảng 10 phút. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và làm sạch thịt gà.
- Rửa sạch sả, ớt, hành tỏi và hành lá sạch sẽ. Sau đó băm nhỏ sả và ớt, đập dập tỏi và hành.
Mẹo khử mùi hôi của gà:
Bên cạnh sử dụng nước muối loãng bạn có thể thử một số cách khác để khử mùi hôi của thịt gà như:
- Sử dụng rượu trắng và gừng: Sau khi ngâm thịt, hãy sử dụng một hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhỏ để chà xát lên thịt gà. Rượu trắng có khả năng khử trùng và loại bỏ mùi tanh, trong khi gừng sẽ giúp tạo hương vị tự nhiên và làm sạch thêm.
- Hỗn hợp giấm và muối: Một cách khác để sơ chế thịt gà là sử dụng hỗn hợp giấm và muối. Hòa tan một lượng muối và giấm trong nước, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên thịt gà và massage nhẹ nhàng. Rửa thịt gà kỹ lưỡng bằng nước sạch để loại bỏ hết hỗn hợp giấm và muối.
Bước 2: Tiến hành ướp gà
Cho gà vào tô lớn, rồi trộn đều gà với tỏi, hành, sả và ớt đã chuẩn bị. Thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 2 thìa nước mắm và một ít bột ngọt. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành kho gà
Cho dầu ăn vào chảo lớn và đun nóng. Thêm sả băm, sả đập dập, hành tím và hành lá vào chảo và xào đều cho đến khi thơm.
Tiếp theo, cho gà đã ướp vào chảo đảo đều đến khi gà săn lại thì thêm nước và đun sôi. Giảm lửa nhỏ, đun trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi nước sánh lại và gà mềm thấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà kho sả ớt Miền Nam mang hương thơm đặc trưng của sả kết hợp với vị ngọt tự nhiên của gà, vị cay cay của ớt. Đây sẽ là một món ăn ngon, đặc biệt hấp dẫn khi dùng cùng với cơm trắng.
Cách làm gà kho sả ớt của miền Trung
Cách làm gà kho sả ớt miền Trung không giống với miền Nam. Phần nguyên liệu cũng như hương vị cũng có sự khác biệt. Nếu bạn muốn thưởng thức món gà kho sả ớt đậm chất miền Trung thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt đùi gà và cánh (nên chọn phần thịt có da)
- 3 nhánh sả
- 2 quả ớt sừng
- 2 quả ớt
- Gừng, tỏi, hành tím
- 150ml nước cốt dừa tươi
- Rau mùi
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương ớt, ớt bột và một số gia vị khác
- Dụng cụ: nồi, dao, thớt,...
Các bước chế biến gà kho sả ớt của miền Trung
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà với nước muối và nước lọc để loại bỏ cặn bẩn. Chặt thịt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn và để ráo.
- Băm nhuyễn tỏi, hành tím, gừng tươi.
- Tiếp theo, thái nhỏ ớt và cắt sả thành từng khúc khoảng 3-5 cm.
- Rửa sạch một phần sả khác, đập dập rồi băm nhuyễn, chia thành 2 phần bằng nhau.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho gà vào tô rồi cho tỏi, sả, hành tím băm nhuyễn vào, đảo đều và để nghỉ trong khoảng 7-10 phút cho gia vị thấm đều. Tiếp tục ướp thêm đường, hạt nêm, nước mắm, và bột canh. Trộn đều và bọc lại để thịt gà ngấm gia vị trong tủ lạnh từ 30-35 phút.
Lưu ý, lượng gia vị có thể tuỳ chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình.
Bước 3: Tiến hành kho gà
Đun nóng dầu ăn trong nồi và phi thơm tỏi, hành tím băm nhuyễn. Thêm thịt gà đã ướp vào nồi và xào đều cho thịt săn lại và có mùi thơm đặc trưng. Nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị và đổ nước cốt dừa vào.
Đun lửa nhỏ đến khi thịt gà chín mềm và nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp. Trang trí món ăn với rau mùi và thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà kho sả ớt miền Trung với hương vị đậm đà và dẻo dai của thịt gà hòa cùng vị cay của ớt, đặc biệt đan xen với mùi thơm của nước cốt dừa.
Lưu ý khi làm gà kho sả ớt
Một số lưu ý để món gà kho sả ớt đậm vị ngon:
- Để món ngon đúng vị bạn nên lựa chọn thịt gà ta có độ săn chắc không bị bở.
- Khi sơ chế thịt gà bạn có thể lóc bỏ xương, thái miếng vừa ăn để thịt gà nhanh chín, đậm vị ngon hơn.
- Bạn nên cho ớt vào sau cùng để ớt không bị nát, giữ được màu đẹp mắt.
- Có thể thêm bột nghệ để món ăn có màu vàng đẹp mắt.
Giá trị dinh dưỡng có trong món gà kho sả ớt
Thịt gà kho sả ớt có nhiều công thức chế biến khác nhau nhưng đều mang đến hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất cho cơ thể như:
- Protein: Thịt gà cung cấp một lượng protein lớn, cần thiết cho hoạt động sống của tế bào trong cơ thể và tăng cường cơ bắp.
- Chất béo không bão hòa: Thịt gà kho sả ớt chứa nhiều chất béo không bão hòa có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, duy trì huyết áp ổn định.
- Vitamin và khoáng chất: Các loại vitamin và khoáng chất có trong thịt gà như vitamin B12, vitamin B6, sắt, kẽm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.
Với 2 cách làm gà kho sả ớt đơn giản được chia sẻ trên dây, bạn có thể tạo ra một món ngon hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công.