1. Giá trị dinh dưỡng của trà mãng cầu
Mãng cầu không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn mãng cầu với lượng vừa đủ có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như gan, ung thư và loãng xương.
Các nghiên cứu chỉ ra, cứ trong 100g thịt quả mãng cầu xiêm có chứa:
- Nước: 83,2g
- Protid: 1g
- Lipid: 0,2g
- Glucid: 15,1g
- Xenluloza: 0,6g
- Canxi: 14mg
- Photpho: 21mg
- Sắt: 0,5mg
- Natri: 8mg
- Kali: 293mg
- Vitamin B1: 0,08mg
- Vitamin B2: 0,1mg
- Vitamin PP: 1,3mg
- Vitamin C: 24mg
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, ngoài được sử dụng ăn trực tiếp, mãng cầu còn được dùng làm trà mãng cầu - thức uống cực sốt trong giới trẻ thời gian qua. Trà mãng cầu mang đến một số lợi ích như:
- Ngừa ung thư: Trà mãng cầu có khả năng ngừa bệnh ung thư gan, tụy, phổi, tiền liệt tuyến...
- Ổn định huyết áp: Loại trà này rất tốt cho những người huyết áp, xơ vữa động mạnh, đau tim.
- Hỗ trợ điều trị viêm khớp: Một số hoạt chất trong trà mãng cầu có khả năng giảm triệu chứng sưng đau do viêm khớp.
- Đẹp da: Trà mãng cầu cung cấp rất nhiều vitamin C giúp giảm mụn và một số bệnh ngoài da khác.
- Chống lão hóa: Thức uống có khả năng chống oxy hóa, làm chậm lão hóa, xóa mờ vết nhăn trên da.
- Ngoài ra, loại trà này còn có một số công dụng khác như: Giảm stress, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch...
2. Cách làm trà mãng cầu thanh mát
Cách làm trà mãng cầu nhìn chung tương đối đơn giản. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải tỉ mỉ trong từng công đoạn để tạo nên thành phẩm thơm ngon nhất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để thực hiện cách làm trà mãng cầu bao gồm:
- Trái mãng cầu (1 trái)
- Trà khô (50g)
- Nước cốt tắc (15ml)
- Gia vị: Đường, muối
- Dụng cụ: Ly, dao, nồi,..
Mẹo chọn mãng cầu tươi ngon
- Mãng cầu tươi ngon có da màu vàng bóng, khoảng cách giữa các gai rộng. Bạn nên chọn những quả đã chín sẵn nhưng không quá mềm nhũn. Khi cầm cảm giác nặng tay, bên trong có múi mọng, ít hạt, hương ngọt dịu, dễ dàng lột vỏ.
- Khi chọn mãng cầu, nên ưu tiên những quả mới hái, vỏ tươi mới và giữ nguyên cuống. Tránh chọn những quả còn xanh, non, có gai nhọn và khoảng cách giữa chúng gần nhau, vì đó là dấu hiệu của quả chưa chín hoặc chất lượng không tốt.
- Sau khi mua về, bạn cần bảo quản mãng cầu trong hũ hoặc hộp lớn có nắp đậy kín, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 8 tiếng trước khi đặt vào ngăn mát để bảo quản. Loại quả này có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày trước khi làm trà mãng cầu.
Mẹo chọn trà:
Đối với trà khô, bạn có thể chọn sử dụng các loại như trà nhài, trà sen, hoặc trà ô long, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.
2.2. Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu chi tiết
Cách làm trà mãng cầu khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế mãng cầu
Mãng cầu cắt thành từng khoanh và lột bỏ phần vỏ. Tách hạt mãng cầu và giữ lại phần thịt. Cho mãng cầu vào tô cùng với 350g đường và 5g muối. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Làm nước đường và pha trà
Cho 300g đường, 5g muối, và 300ml nước lọc vào nồi rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi, khuấy đều để đảm bảo hỗn hợp tan hết và sệt lại thì tắt bếp.
Cho 50g trà vào 1,5l nước và đun sôi. Hãm trà trong khoảng 10 phút để chiết xuất hương vị. Lọc qua rây để lấy nước trà, bỏ bã.
Bước 3: Pha trà mãng cầu
Cho 150g thịt mãng cầu, 60ml nước đường, 15ml nước cốt tắc và 15ml nước trà vào ly. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn có thể thêm đá lạnh vào ly để tăng thêm sự tươi mát và ngon miệng.
Yêu cầu thành phẩm
Trà mãng cầu sau khi hoàn thành có màu vàng sáng đẹp mắt và hương thơm đặc trưng của trà. Sự hòa quyện giữa vị chua ngọt của mãng cầu, vị đắng nhẹ của trà và hương thơm dễ chịu của tắc tạo nên thức uống độc đáo khiến ai cũng mê mẩn.
3. Những lưu ý khi dùng trà mãng cầu
Khi dùng trà mãng cầu bạn cần đặc biệt lưu ý:
- Khi pha trà mãng cầu, bạn nên uống hết trong ngày để tránh việc thành phần trong trà biến chất và gây hại cho cơ thể.
- Không nên uống trà mãng cầu xiêm khi đói hoặc trước khi đi ngủ để tránh gây ra khó ngủ và vấn đề về dạ dày.
- Mặc dù uống trà mãng cầu có lợi cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyên khuyến khích nên sử dụng vào buổi sáng và chỉ dùng một lượng vừa đủ.
- Những người đang điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày, tiểu đường, gan và thận nên hạn chế hoặc tránh uống trà mãng cầu.
Như vậy, chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể thực hiện cách làm trà mãng cầu giải thiệt thơm ngon cho mùa hè oi bức. Nắm được công thức đơn giản trên, tin rằng bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu thực hiện.