Cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn rụm đơn giản tại nhà

Khoai lang kén là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Cách làm khoai lang kén khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp để làm món ngon chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần.

1. Cách làm khoai lang kén với vừng đen đơn giản

Cách làm làm khoai lang kén với vừng đen chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản. Các bước thực hiện cũng không quá phức tạp. Chỉ mất khoảng 30 - 40 phút, bạn đã có ngon món ăn ngon ngất ngây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng (30g)
  • Bột chiên giòn (50g)
  • Khoai lang (500g)
  • Vừng đen (10g)
  • Nước cốt dừa (100ml)
  • Gia vị: Dầu ăn, đường cát
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi hấp, muỗng, chén,...

Mẹo chọn khoai lang tươi

  • Khi mua khoai lang nên chọn loại có màu sắc sáng, thân thon, dày ở giữa, nhọn hai đầu. Bề mặt củ khoai nhẵn, không bị trầy xước, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
  • Ưu tiên chọn khoai loại vàng hoặc nghệ để đảm bảo món ăn sẽ có hương vị béo ngậy, thơm ngon hơn.
  • Không nên chọn củ có những đốm nâu bất thường, thâm nứt hay dập nát. Bề ngoài nhăn nheo, mềm nhũn là những củ khoai đã để lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách làm khoai lang kén
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách làm khoai lang kén

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm khoai lang kén với vừng đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch khoai lang với nước để loại bỏ bụi bẩn và đất cát, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ đều nhau.

Sau đó, cho khoai lang vào nồi hấp. Sau khi khoai chín, vớt ra tô dùng muỗng tán nhuyễn mịn.

Hấp chín và tán nhuyễn khoai lang
Hấp chín và tán nhuyễn khoai lang

Bước 2: Trộn khoai với bột năng

Cho 30g bột năng, 2 muỗng đường cùng chút nước cốt dừa vào tô khoai đã tán nhuyễn. Trộn đều tay để tạo ra một khối hỗn hợp dẻo mịn.

Lưu ý: Thêm nước cốt dừa chỉ cần đủ, không nên thêm quá nhiều để tránh làm cho khoai trở nên nhão.

Trộn đều khoai lang với bột năng 
Trộn đều khoai lang với bột năng 

Bước 3: Tạo hình khoai lang kén

Lấy một phần nhỏ bột từ khối hỗn hợp vừa tạo bên trên (đủ để tạo thành một chiếc bánh). Nặn thành những miếng nhỏ có kích thước tương đương với ngón tay cái trông như cái kén. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết bột.

Dùng 10g bột năng còn lại rắc lên một chiếc khay sạch. Dàn đều bột năng trên bề mặt và lăn mỗi chiếc bánh qua lớp bột năng, đảm bảo bột năng bám đều khắp mặt bánh.

Cách làm khoai lang kén với tạo hình đẹp mắt
Cách làm khoai lang kén với tạo hình đẹp mắt

Bước 4: Pha bột chiên

Hòa bột chiên giòn với một ít nước và thêm hạt vừng đen vào, khuấy đều tay để tạo ra một hỗn hợp sền sệt, đảm bảo bột không bị vón cục.

Lưu ý: Bột chiên không nên quá loãng mà phải giữ được độ sền sệt, đồng thời tạo ra một lớp bột dày khi nhúng khoai.

Bước 5: Chiên khoai lang kén

Đặt chảo lên bếp cùng với lượng dầu vừa đủ, sau đó đun nóng.. Lưu ý, bạn nên sử dụng chảo có lòng sâu chiên khoai là tốt nhất.

Khi dầu nóng, thả từng miếng bánh khoai đã nhúng lớp bột chiên vào chảo sao cho chúng được ngập trong dầu.

Trong quá trình chiên, dùng đũa lật liên tục giúp khoai chín đều. Tiếp tục chiên đến khi chúng có màu vàng ruộm thì vớt ra đĩa, để ráo dầu, kèm theo một chén tương cà hoặc tương ớt để thưởng thức.

Chiên khoai lang kén ngập dầu
Chiên khoai lang kén ngập dầu

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm khoai lang kén với vừng đen sau khi hoàn thành tạo nên thành phẩm với màu vàng đẹp mắt, hơi ấm nhẹ, mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, giòn giòn của lớp vỏ cùng vị ngọt bùi của nhân khoai.

Khoai lang kén màu vàng đẹp mắt, giòn ngon
Khoai lang kén màu vàng đẹp mắt, giòn ngon

2. Cách làm khoai lang kén thơm ngon không cần bột năng

Nếu trường hợp trong gian bếp nhà bạn không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác và thực hiện theo cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn rụm không cần bột năng dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang (500g)
  • Bột mì (50g)
  • Vừng đen (10g)
  • Sữa tươi (50ml)
  • Gia vị: Dầu ăn đường cát
  • Dụng cụ cần thiết: Chảo chống dính, chén, tô, dao, nồi hấp
Chuẩn bị nguyên liệu để làm khoai lang kén không cần bột năng
Chuẩn bị nguyên liệu để làm khoai lang kén không cần bột năng

2.2.  Chi tiết cách làm khoai lang kén không cần bột năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Đặt khoai lang vào nồi và hấp chín.

Sau khi khoai lang đã chín, đặt chúng vào tô để nguội. Sử dụng muỗng để tán nhuyễn mịn khoai lang.

Bước 2: Trộn khoai với bột mì

Đổ bột mì vào tô khoai lang và nhào đều cho đến khi hai thành phần hòa quyện vào nhau. Cho thêm khoảng 50g đường và sữa tươi vào hỗn hợp. Sử dụng tay để nhào đến khi bột trở nên dẻo mịn.

Lưu ý: Rót sữa từ từ trong quá trình nhào để có thể cảm nhận được độ dẻo mịn của bột, tránh tình trạng bột trở nên nhão, khó tạo hình.

Bước 3: Tạo hình khoai lang

Phân chia bột thành các phần nhỏ, sau đó nặn từng phần thành những chiếc bánh đồng đều có hình dạng như cái kén.

Rắc hạt mè đen lên trên bề mặt của bánh và sử dụng tay ấn nhẹ để làm cho bánh trở nên hơi dẹt một chút.

Bước 5: Chiên khoai lang kén

Đun nóng chảo, thêm vào một lượng dầu vừa đủ. Đợi cho dầu nóng sôi thì thả bánh vào để chiên.

Chiên khoai lang kén với chảo chống dính lòng sâu
Chiên khoai lang kén với chảo chống dính lòng sâu

Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, khoai lang kén có màu vàng óng đẹp mắt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị ngọt bùi của khoai lang và hương béo ngậy của sữa tươi.

3. Lưu ý khi làm khoai lang kén tại nhà bạn nên biết

Để món khoai lang kén trở nên hoàn hảo hơn, bạn cần lưu ý:

  • Sau khi mua khoai lang, nên lưu trữ chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm. Hạn chế buộc chặt khoai trong bao nilon hoặc trong tủ lạnh để tránh tình trạng mọc mầm.
  • Để làm chín khoai lang bạn có thể lựa chọn phương pháp hấp hoặc luộc. Tuy nhiên hấp được đánh giá cao hơn vì giúp khoai giữ nguyên vị ngọt tự nhiên. Sau khi hấp phải tán khoai thật nhuyễn mịn.
  • Quá trình chiên nên sử dụng chảo chống dính có lòng chảo sâu. Dùng đũa đảo đều tay để giúp khoai chín vàng đồng đều cả hai mặt.
  • Nếu muốn bảo quản khoai lang kén để dùng dần trong tủ lạnh, bạn nên thực hiện quy trình chiên thành hai lần: Chiên sơ lần 1, sau đó chiên vàng giòn lần 2 và vớt ra để nguội. Tiếp theo, đặt vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần giã đông và chiên ngập dầu là có thể thưởng thức.
Lưu ý khi làm khoai lang kén 
Lưu ý khi làm khoai lang kén 

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể thực hiện được cách làm khoai lang kén tại nhà. Những chiếc bánh thơm ngon, giòn rụm, chấm kèm theo tương ớt cay cay là một gợi ý tuyệt vời cho buổi picnic hay những dịp cuối tuần rảnh rỗi.