1. Tác dụng của sữa bí đỏ đối với sức khỏe
Bí đỏ được chế biến thành nhiều món ngon như bí đỏ xào, bí đỏ hầm xương… Bên cạnh đó, thực phẩm này còn được dùng để nấu sữa. Đây là một cách chế biến mới với hương vị thơm ngon, béo ngậy giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.
Sữa bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong sữa bí đỏ có chứa một lượng vitamin, khoáng chất lớn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí não, hỗ trợ cho việc giảm cân giữ dáng, làm làn da trở nên mịn màng, đôi mắt sáng khỏe hơn. Đặc biệt, thức uống còn hỗ trợ ngăn ngừa hình thành và phát triển của tế bào ung thư…
2. Cách làm sữa bí đỏ truyền thống
Cách làm sữa bí đỏ khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây chắc chắn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nửa quả bí đỏ
- 1 lon sữa đặc
- 2 bịch sữa không đường
- Dụng cụ: nồi, máy xay sinh tố,...
Mẹo chọn bí đỏ ngon:
Cách làm sữa bí đỏ thành công hay không một phần cũng do khâu chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là một số mẹo lựa chọn bí đỏ ngon, ngọt bạn có thể tham khảo để giúp thành phẩm hoàn hảo hơn:
- Bí đỏ ngon có màu sắc tươi, thường là vàng cam. Bên ngoài phần vỏ lành lặn, không bị dập úng, không bị sứt mẻ, khi cầm cảm giác nặng tay. Phần cuống tươi, trên mặt lát cắt ở uống còn mủ đọng lại.
- Đặc biệt không lựa chọn quả bí đỏ có nhiều đốm nâu bất thường, bí đỏ để lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm.
2.2. Các bước làm sữa bí đỏ béo ngậy, thơm ngon
Bước 1: Sơ chế quả bí đỏ
Gọt sạch toàn bộ phần vỏ của bí đỏ, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho bí đỏ vào hấp trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 20 phút, khi bí chín mềm thì tắt bếp. Cho bí đỏ ra để vào tô và dùng dĩa nghiền nguyễn.
Bước 2: Xay nhuyễn bí đỏ
Cho phần bí đỏ đã nghiền nhuyễn cùng 2 bịch sữa tươi, nửa lon sữa đặc vào máy xay sinh tố. Bật máy và xay cho đến khi hỗn hợp sữa bí đỏ sánh mịn.
Bước 3: Nấu hỗn hợp sữa bí đỏ
Cho phần hỗn hợp sữa bí đỏ vừa xay vào một cái nồi và bắc lên bếp nấu trong khoảng thời gian từ 7-8 phút. Khi phần hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Vậy là món sữa bí đỏ đã hoàn thành.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn nên dùng đũa và khuấy đều để sữa không bị cháy khê dưới đáy nồi.
2.3. Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn đổ sữa ra ly để thưởng thức. Sữa bí đỏ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên. Sữa có độ sánh nhẹ, không quá lỏng cũng không quá đặc. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa tươi và bí đỏ tạo nên vị béo, ngọt thanh vừa phải.
3. Cách bước làm sữa bí đỏ cùng với mè đen
Bên cạnh sữa bí đỏ truyền thống, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác để tăng thêm vị ngon của sữa. Trong đó, cách làm sữa bí đỏ cùng với mè đen được nhiều người yêu thích. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện thức uống thơm ngon bổ dưỡng này:
3.1. Chuẩn bị các nguyên liệu
Những nguyên liệu cần thiết để làm sữa bí đỏ với mè đen:
- 1 nửa quả bí đỏ
- 1 lon sữa đặc
- 2 bịch sữa không đường
- 120gr mè đen
- Dụng cụ: nồi, máy xay sinh tố,..
3.2. Các bước làm sữa bí đỏ với mè đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ: Gọt sạch vỏ, bỏ đi phần ruột bên, rửa sạch và cắt thành từng miếng. Sau đó mang bí đỏ đi hấp trong nồi trong khoảng từ 15-20 phút cho đến khi chín mềm, rồi dùng dĩa nghiền nhuyễn.
Mè đen: Đem mè đen đi rang ở lửa vừa. Đảo mè liên tục để tránh trường hợp mè bị khét. Khi rang xong, đem mè bỏ vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Làm sữa bí đỏ cùng với mè đen
Đổ mè đen đã xay vào bí đỏ hấp chín đã nghiền nhuyễn, trộn đều để các nguyên liệu sao cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho sữa đặc, sữa tươi cùng hỗn hợp bí đỏ, mè đen vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp sữa ra rây lọc lấy phần nước, bỏ bã. Nấu phần hỗn hợp sữa cho đến khi sôi thì tắt bếp.
3.3. Yêu cầu thành phẩm
Cách làm sữa bí đỏ với mè đen tạo nên thành phẩm có màu xám lạ mắt, sánh mịn, không quá đặc nhưng cũng không quá loãng. Vị bùi bùi, béo ngậy của sữa bí đỏ hòa quyện với hương thơm từ mè đen chắc chắn sẽ sẽ làm bạn thích mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
4. Lưu ý khi thực hiện cách làm sữa bí đỏ
Để cách làm sữa bí đỏ thành công, bạn không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây:.
- Khi sơ chế bí đỏ, bạn có thể lựa chọn phương pháp hấp hoặc luộc. Tuy nhiên để giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng và để bí đỏ có độ dẻo, ngon hơn, bạn nên ưu tiên phương pháp hấp.
- Bên cạnh sử dụng máy xay sinh tố, bạn có thể thay thế bằng máy làm sữa. Cách này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian chuẩn bị và thực hiện.
- Để thành phẩm sữa bí đỏ không bị sánh quá mức, sau khi xay hỗn hợp, bạn cần lọc sữa qua rây để loại bỏ đi phần bã.
- Muốn bảo quản sữa bí đỏ được lâu hơn, bạn nên để sữa nguội rồi mới cho vào bình đựng, sau đó cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng từ 1 ngày cho đến 2 ngày.
Cách làm sữa bí đỏ siêu dễ. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ và sữa tạo nên một món uống thơm ngon béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp thực hiện ngay hôm nay.