Những lợi ích khi uống chanh tuyết
Chanh tuyết là đồ uống được nhiều người ưa chuộng đặt biệt là giới trẻ. Cách làm chanh tuyết tại nhà rất đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như chanh tươi, sữa, đá là bạn có thể làm cho mình một ly chanh tuyết vừa thơm mát vừa cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể.
Một số lợi ích đối với cơ thể khi uống chanh tuyết bạn có thể chưa biết như:
- Chanh tuyết chứa lượng vitamin C dồi dào có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giúp giảm những nếp nhăn nheo trên da, hỗ trợ làm đẹp da.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và hạ huyết áp.
- Giảm mệt mỏi do cảm cúm hoặc sau bệnh, mỗi khi bị say nắng và chóng mặt, tăng sức đề kháng cơ thể, mau dễ lành vết thương.
- Chanh tuyết giúp giảm stress, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều hoà huyết áp.
- Giúp bạn có một làn da trắng, hồng, mịn màng đồng thời còn giúp giảm cân, giữ dáng.
- Cung cấp một lượng nước tức thì cho cơ thể vào những ngày hè oi bức và tạo cảm giác no dù chứa ít calo.
Cách làm chanh tuyết đá xay mát lạnh tại nhà
Cách làm chanh tuyết tương đối đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng không quá phức tạp, thậm chí có sẵn trong căn bắp nhà bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước lọc 50ml
- Nước cốt chanh 30ml
- Đá viên
- Nước đường 5ml (có thể gia giảm theo khẩu vị của bạn)
- Vỏ chanh 1gr
- Dụng cụ để pha chế: dao, thớt, máy xay, ly thuỷ tinh…
Cách chọn chanh tươi ngon: Nên chọn những quả chanh có vỏ ngoài láng mịn, không vón cục, vỏ mỏng. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào vỏ chanh. Nếu thấy tinh dầu bắn ra thì chứng tỏ chanh đạt chất lượng, không ngâm chất bảo quản.
Hướng dẫn chi tiết cách làm chanh tuyết
Để làm ra được món chanh tuyết đá xay ngon như ý mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng thì bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chanh, dùng dao gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài để riêng, sau đó cắt đôi rồi vắt lấy 30ml nước cốt.
Bước 2: Xay chanh tuyết
Cho 50ml nước lọc, 5ml nước đường, 30ml nước cốt chanh và 1gr vỏ, thêm 1 ly đá viên vào máy xay và xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.
Lưu ý:
- Phần vỏ chanh nên được cho vào thức uống một ít để tạo vị thơm, nếu cho quá nhiều thì thức uống sẽ bị đắng.
- Trước khi xay, nên vệ sinh thật sạch máy xay bằng trà đường rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để tránh bị nhiễm mùi thực phần của lần xay trước.
Bước 3: Trang trí cho thức uống chanh tuyết
Đổ chanh tuyết được xay từ máy xay vào ly thuỷ tinh rồi trang trí thêm vài lát chanh và lá bạc hà.
Yêu cầu thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có ngay một ly đá chanh tuyết mát lạnh, giải khát ngày nóng bức. Chanh tuyết khi hoàn thành có hương thơm nhẹ từ vỏ chanh, màu trắng sữa bắt mắt, đá được xay nhuyễn mịn. Thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua thanh của chanh cùng vị ngọt từ sữa đặc.
Những lưu ý khi thưởng thức chanh tuyết
Chanh tuyết là sự kết hợp hoàn hảo giữa đá bào mát lạnh và vị chua thanh của chanh. Món ngon mang đến hương vị thanh mát cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên để đạt được nhiều lợi ích nhất bạn cần lưu ý:
- Chanh có nồng độ axit cao, độ Ph từ 2-3, để bảo vệ niêm mạc dạ dày bạn không nên uống nước chanh tuyết vào thời điểm bụng đói.
- Đối với những người bị viêm loét dạ dày cần hạn chế uống chanh tuyết, nên thay thế bằng các loại nước ép hoa quả khác.
- Không nên dùng nước nóng để pha nước chanh vì có thể làm enzyme có lợi trong chanh bị phân hủy.
- Cần hạn chế uống nước chanh vào buổi tối trước khi đi ngủ vì có thể làm bạn đi tiểu đêm nhiều lần, mất giấc ngủ.
Cách làm chanh tuyết khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Thức uống này không chỉ giúp giải khát hiệu quả vào những ngày hè nóng bức mà còn đem đến đa dạng công dụng cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện thành công.