Cách làm thịt xiên nướng theo cách truyền thống
Cách làm thịt xiên nướng chuẩn vị truyền thống cần chuẩn bị nguyên liệu dưới đây
- Thịt ba chỉ 500gr
- Hành tây 1/2 củ
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Sả 1 nhánh
- Tăm xiên
- Nước hàng màu là nước đường được thắng cho sệt lại.
- Gia vị ướp: Muối, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, dầu mè, mật ong, hạt nêm, mè trắng.
- Dụng cụ: Bếp nướng, chén, muỗng, dĩa, que tre,...
Mẹo chọn thịt heo ngon làm thịt xiên nướng:
- Nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc có màu sắc tươi sáng, đặc biệt có bề mặt khô ráo. Dùng tay ấn vào phần thịt heo nếu thả tay trở về hình dạng ban đầu, không có dấu tay thì đó là thịt heo tươi ngon.
- Không nên mua những loại thịt heo có đốm trắng nhỏ li ti vì có thể thịt đã bị nhiễm sán. Những miếng thịt để lâu bị ươn khi sờ vào sẽ bị nhão và cảm giác nhớt.
Cách làm thịt xiên nướng chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ loại bỏ phần da, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn khoảng 1cm. Cho thịt vào tô lớn cùng 1 chút nước sôi để làm săn thịt và loại bỏ bớt mùi hôi, đổ ra rổ để ráo.
Hành tím, hành tây bạn lột bỏ vỏ ngoài, rửa sách tồi băm nhuyễn.
Tỏi, sả rửa sạch rồi tiến hành băm nhuyễn.
Tăm xiên thịt luộc cho vào nước sôi để khử trùng.
Bước 2: Ướp gia vị thịt xiên nướng
Cho thịt vào tô lớn rồi cho hành tây, hành tím, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào.
Ướp gia vị theo công thức sau: 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe nước hàng, 1 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào và một ít bột ngọt, rồi trộn đều và ướp thịt trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 3: Xiên thịt
Cho lần lượt thịt vào que xiên, nắn chỉnh lại thịt để trông đẹp mắt hơn. Thêm 1 muỗng dầu ăn vào phần nước ướp còn lại, khi nướng thịt thì dùng phần nước ướp đó quét lên mặt thịt cho thịt đậm đà hơn.
Bước 4: Nướng thịt
Đầu tiên, quét dầu ăn lên vỉ nướng rồi cho từ từ các que xiên lên. Trong quá trình nướng bạn trở thịt liên tục để thịt không bị cháy, khoảng 3-5 phút bạn quét nước ướp lên thịt.
Khi thịt chín thì bạn quét thêm 1 lớp mật ong để tạo cho xiên thịt có độ bóng. Cuối cùng, rắc 1 chút mè trắng lên để xiên thịt trông đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt xiên nướng có mùi thơm hấp dẫn, không có mùi khói, không bị cháy khét. Khi ăn cảm nhận nược hương vị đậm đà, thịt mềm ngọt. Bạn có thể ăn trực tiếp thịt xiên nướng hoặc ăn kèm với bún, rau sống, dưa chua để tăng thêm vị ngon, cân bằng vị béo của thịt.
Cách làm thịt xiên nướng kết hợp với rau củ
Ngoài cách làm thịt nướng xiên que nướng truyền thống thì bạn có thể kết hợp thêm một số rau củ. Dưới đây là cách làm chi tiết:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250gr thịt bò
- 250gr thịt heo
- 2 quả ớt chuông đủ màu sắc
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- Ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe dầu điều
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị đặc biệt để nấu nướng
- Dụng cụ: lò nướng, chén, muỗng, dĩa, xiên que,...
Các bước làm thịt xiên nướng kết hợp với rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt heo và thịt bò với nước, dùng muối chà xát thịt để khử mùi hôi. Rửa lại với nước và cắt thịt thành các miếng nhỏ hình vuông vừa ăn.
- Ớt chuông loại bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ hình vuông.
- Hành tây bạn bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, rồi đem cắt thành hình tam giác nhỏ vừa ăn.
- Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt rồi cắt thành miếng nhỏ hình vuông vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt xiên
Cho thịt heo và thịt bò vào chung 1 tô lớn rồi ướp với các gia vị theo công thức sau: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe dầu điều và 1 muỗng canh nước mắm.
Sau khi ướp thịt khoảng 1 tiếng, bạn tiến hành cho từng miếng thịt vào xiên với khoảng cách đều nhau.
Bước 3: Nướng thịt
Quét dầu ăn lên vỉ nướng rồi bạn cho từ từ các que xiên lên. Trong quá trình nướng bạn trở thịt liên tục để thịt không bị cháy, khoảng 3-5 phút bạn quét nước ướp lên thịt, rồi đợi đến khi xiên chín là có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt xiên nướng với rau củ sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Thưởng thức sẽ thấy phần thịt xiên thấm đậm vị, rau củ giữ được độ giòn và vị ngon. Bạn hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon nhất.
Làm thịt xiên nướng cần lưu ý những gì?
Một số lưu ý bạn cần biết để món thịt xiên nướng thành công:
- Không nên cho quá nhiều thịt vào một xiên, phần thịt nhỏ nên cho vào trong, thịt lớn cho ra ngoài để thịt không bị rớt. Các miếng thịt cần cách nhau từ 0.5-1cm, quá dày sẽ làm thịt chín không đều. Khi xiên xong thì bạn phải bóp lại xung quanh xiên, để xiên thịt được đều và gọn gàng hơn
- Không nên cho quá nhiều mật ong vì sẽ làm phần thịt bên ngoài sẽ bị cháy còn bên trong chưa chín.
- Sử dụng bếp than nướng sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt xiên, khi nướng cần để than cháy hết, không còn khói thì mới tiến hành nướng.
- Trong quá trình nướng bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ và trở liên tục để thịt không bị cháy và biến chất.
- Bạn có thể dùng bếp điện hoặc lò nướng thay thế để dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
Hy vọng rằng 2 cách thịt xiên nướng chia sẻ được chia sẻ trên đây sẽ đem lại những gợi ý ngon miệng và thú vị cho mâm cơm gia đình ngày cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công!