1. Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
Cách làm ếch xào sả ớt nghệ là một trong số công thức có thể giữ được trọn vị thịt ếch cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Theo nghiên cứu, 100g thịt ếch có thể cung cấp đến 73 calo và trong đó:
-
16.4g protein
-
0.3g chất béo
-
18mg canxi
-
147mg photpho
-
1mg kẽm
Với hàm lượng dưỡng chất phong phú, món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như biết cách chế biến:
-
Cung cấp protein: Lượng protein dồi dào trong thịt ếch giúp tái sản sinh ra các loại tế bào mới, xây dựng cơ bắp.
-
Tăng cường nhận thức: Thịt ếch cung cấp lượng axit béo omega 3 lý tưởng giúp tăng cường não bộ. Trí nhớ được cải thiện và bạn cũng có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
-
Bổ sung natri và kali: Đây là hai chất khoáng tuyệt vời giúp cơ thể duy trì huyết áp ổn định. Các căn bệnh về tim mạch nhờ đó cũng được đẩy lùi hiệu quả.
Nhìn chung, thịt ếch là thực phẩm được đánh giá cao bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo ếch, lẩu ếch, đặc biệt là ếch xào xả ớt nghệ.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm ếch xào sả nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm ếch xào sả ớt nghệ vô cùng đơn giản. Bạn cần có:
-
300g ếch
-
3 nhánh sả
-
2 củ hành tím, 3 củ hành lá, 2 quả ớt, 3 tép tỏi
-
Gia vị: Nghệ, muối tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,...
Mẹo chọn thịt ếch ngon
Lựa chọn ếch không hề đơn giản, tuân thủ một vài tiêu chí dưới đây sẽ giúp cho bạn có nguồn thực phẩm ưng ý:
-
Ưu tiên lựa chọn những con ếch có đùi to, gân guốc
-
Khi chạm vào đùi ếch, bạn sẽ cảm nhận được thịt rắn chắc hay mềm nhão. Những con ếch có độ đàn hồi tốt ở đùi nên được lựa chọn.
-
Tuyệt đối không được chọn ếch có mùi lạ.
3. Hướng dẫn cách làm ếch xào sả ớt nghệ đơn giản
Cách làm ếch xào sả ớt nghệ không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần phải đặc biệt chú trọng đếu khâu sơ chế mới có thể tạo nên món ăn đảm bảo chất lượng.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Ếch là thực phẩm tương đối khó trong việc sơ chế. Chính vì thế, bạn nên nhờ người bán hàng làm sạch qua, sau đó thực hiện các bước sơ chế tiếp theo tại nhà:
-
Bước 1: Bạn rửa sạch ếch với nước lạnh và muối để đảm bảo toàn bộ bụi bẩn và mùi tanh của ếch được loại bỏ. Thực hiện rửa lại thịt ếch từ 2-3 lần.
-
Bước 2: Dùng dao cắt ếch thành từng phần nhỏ. Thông thường, một con ếch có thể chia thành 4 phần bằng nhau.
Đối với các nguyên liệu khác như sả, hành tím và tỏi, bạn rửa sạch, bỏ rễ và băm nhuyễn. Ớt và hành lá cắt thành từng khúc vừa ăn.
3.2. Ướp thịt ếch
Để thịt ếch có phần thêm đậm đà, bạn nên ướp trước với gia vị như sau: Chuẩn bị một chiếc nồi, cho thịt ếch đã làm sạch vào. Sau đó thêm vào nồi 1 thìa bột nghệ, 1/2 thìa nước mắm rồi trộn đều. Ướp thịt ếch trong khoảng 20 phút để ếch ngấm đều gia vị.
3.3. Xào ếch
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm vào 50ml dầu ăn. Khi dầu ăn nóng già, bạn cho sả băm vào đảo đến khi dậy mùi. Sau đó thêm vào 1 thìa tỏi băm và đảo đến khi tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Tiếp theo, cho ếch vào xào đến khi toàn bộ thịt ếch săn lại thì bắt đầu hạ lửa và thêm vào 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nghệ.
Tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt ếch chín vàng. Khi đó, bạn cho vào chảo hành lá, sả và ớt rồi trộn lại một lần nữa.
Mẹo nhỏ: Để món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể thêm một thìa nước màu khi xào ếch. Bạn tuyệt đối không sử dụng nước lọc bởi chúng có thể khiến món ăn mất màu và tanh.
3.4. Yêu cầu thành phẩm
Ếch xào sả nghệ sau khi hoàn thành sẽ có sắc vàng đặc trưng. Món ăn có vị cay nồng của ớt kết hợp hài hoà cùng hương thơm của sả. Đây là món ăn cực hao cơm, ai cũng yêu thích. Ếch xào xả nghệ nên được thưởng thức nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon.
4. Lưu ý khi thưởng thức thịt ếch
Thịt ếch chứa rất nhiều dưỡng chất nên được nhiều người thêm vào thực đơn ăn uống mỗi tuần cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ một vài lưu ý nhất định để tránh những tác dụng không mong muốn khi thưởng thức món ăn này:
- Đối tượng không nên ăn thịt ếch: Theo nghiên cứu, bổ sung ếch không đúng cách có thể tạo điều kiện và môi trường cho các loại giun sán ký sinh xâm nhập vào cơ thể. Đó là lý do ếch không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ có sức đề kháng quá yếu.
- Cần sơ chế cẩn thận: Bạn cần phải đảm bảo món ếch được sơ chế kỹ càng. Tuỵệt đối không được ăn thịt ếch còn sống. Xương sống và nội tạng ếch chính là hai bộ phận bắt buộc phải bỏ trước khi chế biến.
- Tần suất ăn: Ếch xào xả nghệ tuy ngon và giàu dinh dưỡng nhưng bạn cũng không nên quá nhiều, chỉ nên ăn từ 1-2 lần mỗi tuần là tốt nhất.
Cách làm ếch xào sả ớt nghệ vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Hay vọng rằng, công thức trên đây sẽ giúp bạn tạo nên một món ăn ngon để đổi vị cho mâm cơm gia đình.