Cách nấu canh bò lá lốt bổ dưỡng, dễ làm ngay tại nhà

Canh bò lá lốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò thơm ngon, lá lốt thơm lừng. Học ngay cách nấu canh bò lá lốt cực đơn giản dưới đây để tạo nên món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình.

Thành phần dinh dưỡng trong canh bò lá lốt

Canh bò lá lốt không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Thịt bò chứa nhiều protein cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lá lốt cũng có tác dụng tốt cho tiêu hóa và hệ thần kinh, đồng thời có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn.

Trong Đông y, lá lốt nổi tiếng với công dụng làm giảm đau, mạnh tù nhờ vị cay, tính ấm. Thịt bò bổ tỳ, ích vị, dưỡng huyết với vị ngọt, tính bình. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau rất tốt trong hỗ trợ điều trị đau lưng.

Canh bò lá lốt thơm ngon bổ dưỡng
Canh bò lá lốt thơm ngon bổ dưỡng

Dưới đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng của món canh bò lá lốt:

STT

Thành phần dinh dưỡng

Trong 1 phần canh bò lá lốt (khoảng 200g)

1

Năng lượng

200-250 kcal

2

Chất béo

10-15g

3

Chất đạm

15-20g

4

Carbohydrate

10-15g

5

Chất xơ

2-4g

6

Vitamin C

15-20mg

7

Vitamin B12

1-2mcg

8

Sắt

2-3mg

9

Kali

200-300mg

10

Canxi

20-30mg

11

Kẽm

1-2mg

Cách nấu canh bò lá lốt ngon bổ dưỡng

Tham khảo các bước sau để nấu canh bò lá lốt thơm ngon và bổ dưỡng cho mâm cơm gia đình.

Nguyên liệu nấu canh bò lá lốt

Để thực hiện món canh bò lá lốt ngon bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò 300 gr
  • Lá lốt 20 lá
  • Nước hầm gà 1 lít
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Đường 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay 1 ít
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
  • Muối 1 ít

Mẹo chọn mua thịt bò ngon

Để chọn thịt bò ngon, bạn có thể tuân theo những gợi ý sau đây.

  • Nên chọn miếng thịt tươi có màu đỏ tươi, không quá đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt vì đây là những miếng thịt tươi ngon.
  • Hãy chọn những miếng thịt nhỏ và mềm, có thớ thịt mịn, đàn hồi tốt.
  • Nếu miếng thịt nếu có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì đó là dấu hiệu nhiễm sán. Vì vậy, hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn.
  • Nếu bạn mua thịt đã được sơ chế và đóng gói, hãy kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo rằng thịt vẫn trong thời gian sử dụng.

Để chọn mua lá lốt tươi ngon, bạn có thể tuân theo những gợi ý sau đây:

Cách chọn mua lá lốt tươi:

  • Chọn lá lốt có màu xanh tươi, to tròn vừa phải. Tránh những lá có màu xám, héo úa dập nát hoặc có vết đen
  • Lá lốt tươi thường có mùi thơm đặc trưng, hương thơm tươi mát. Ngửi mùi lá trước khi mua, tránh những lá có mùi hôi lạ hoặc mùi khó chịu.
Nguyên liệu cần có để nấu canh bò lá lốt
Nguyên liệu cần có để nấu canh bò lá lốt

Các bước nấu canh bò lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với thịt bò: Sau khi mua thịt bò, hãy rửa thịt sơ qua với một ít muối. Sau đó, xả sạch thịt bằng nước lạnh và để ráo. Sau đó thái thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đối với lá lốt: Loại bỏ lá vàng và sâu, sau đó bạn đem lá lốt đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc các chất cặn trên lá. Tiếp theo, bạn dùng dao để cắt lá lốt thành những sợi nhỏ.
Sơ chế cẩn thận thịt bò và lá lốt trước khi nấu
Sơ chế cẩn thận thịt bò và lá lốt trước khi nấu

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt bò

Bạn cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 số tỏi và hành tím đã được băm nhỏ với thịt bò đã sơ chế vào 1 cái tô. Trộn đều để gia vị và ướp trong khoảng thời gian từ 20 - 30 phút.

Ướp gia vị cho thịt bò
Ướp gia vị cho thịt bò

Bước 3: Xào thịt bò và nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp theo cho thêm tỏi và hành tím băm và tỏi vào phi thơm.

Khi tỏi và hành đã thơm phức, bạn cho thịt bò vào nồi và đảo đều để thịt chín mềm, giữ được độ ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng.

Sau đó đổ nước hầm gà vào nồi, đảm bảo nước ngập thịt bò và đun sôi. Thêm lá lốt và gia vị như hạt nêm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.

Múc canh bò lá lốt ra tô và rắc thêm 1 ít tiêu xay là hoàn thành.

Mẹo hay:

  • Nấu canh ở lửa nhỏ: Đun canh bò lá lốt ở lửa nhỏ để thịt bò chín từ từ và đều, giữ được độ mềm và ngon. Nếu đun ở lửa quá lớn, thịt bò có thể trở nên cứng và không mềm.
  • Đảo lá lốt nhẹ nhàng: Khi lá lốt đã được thả vào nồi, hãy đảo nhẹ nhàng để lá lốt chín đều và giữ được độ xanh tươi.
Nấu canh bò lá lốt
Nấu canh bò lá lốt

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi đã nấu xong, bạn tắt bếp cho canh vào tô, rắt thêm tí ngò và hàng lên trên và thưởng thức ngay thôi. Canh bò lá lốt thường ngon nhất khi được thưởng thức ngay khi còn nóng.

Canh bò lá lốt sau khi hoàn thành
Canh bò lá lốt sau khi hoàn thành

Yêu cầu thành phẩm

Cách nấu canh bò lá lốt không quá phức tạp. Tuy nhiên, thành phẩm sau khi hoàn thành phải có màu tươi sáng đẹp mắt, nước dùng trong không bị đục. Khi ăn cảm nhận được vị thanh mái hài hoà của thịt bò và lá lốt.

Ngoài màu sắc và hương vị, thịt bò nên mềm, thấm gia vị và dễ ăn. Lá lốt cần được nấu chín nhưng không quá mềm nhũn, vẫn giữ được tươi xanh và hương thơm đặc trưng.

Có thể nói, canh thịt bò lá lốt là món ngon bổ dưỡng lại rất dễ nấu. Với cách nấu canh thịt bò lá lốt được hướng dẫn chi tiết trên đây chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện.