Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt siêu hấp dẫn
Gỏi đu đủ là món gỏi có vị chua chua của chanh, cay của ớt, giòn của đu đủ làm tê tái đầu lưỡi. Để tạo ra món ăn ngon này, bạn có thể thực hiện theo công thức đơn giản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu phộng
- 35gr rau răm
- 35gr rau húng
- Gia vị: mắm, muối, đường,...
- Dụng cụ: dao, tô,...
Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi đu đủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ xanh dùng dao rạch vài đường trên thân quả rồi ngâm vào chậu nước để ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch đu đủ rồi gọt vỏ, cắt dọc làm đôi, bỏ hạt và một phần cùi đắng rồi bào thành sợi dài. Ngâm đu đủ bào cùng nước muối pha loãng.
- Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ rồi cho vào ngâm muối chung với đu đủ.
- Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch và để ráo.
- Đậu phộng rang chín rồi đem đi giã sơ.
Bước 2: Pha mắm làm nộm đu đủ chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước mắm trộn gỏi đu đủ tôm thịt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 4 muỗng canh nước sôi
- 1 quả chanh
- 2 trái ớt
- 2-3 tép tỏi
Cách làm mắm trộn gỏi
Sơ chế nguyên liệu: Chanh cắt đôi, lấy phần nước cốt và loại bỏ hạt. Tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch và băm nguyễn
Pha nước mắm: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước sôi cùng 1 muỗng cà phê đường vào bát nhỏ, khuất đều để đường tan ra. Cho nước cốt chanh cùng tỏi, ớt đã băm vào bát khuấy đều là bạn đã có phần nước sốt sánh mịn đậm đà hương vị.
Bước 3: Trộn gỏi
Vớt cà rốt và đu đủ ra rổ lớn, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cho cà rốt và đu đủ vào tô lớn, từ từ cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào. Đeo bao tay trộn đều cho đủ đủ và cà rốt ngấm gia vị. Sau đó cho rau húng, rau răm cùng đậu phộng rang giã sơ vào trộn tiếp. Đợi khoảng 15-20 phút để tất cả nguyên liệu ngấm gia vị rồi cho ra đĩa.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi đu đủ hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn đu đủ giòn, ngon hương vị hòa quyện cùng nước sốt tỏi ớt chua ngọt ai ăn cũng thích mê.
Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt siêu đơn giản
Món gỏi đu đủ tôm thịt cũng là món ăn giòn ngọt, thanh mát của đu đủ bào sợi hòa cùng với nước sốt đậm đà. Với cách làm gỏi đu đủ tôm thịt siêu đơn giản dưới đây chắc chắn thành phẩm sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 trái đu đủ xanh
- 2 quả chanh
- 200g thịt ba chỉ
- 200g tôm sú
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 30gr rau răm
- 30gr lá húng quế
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 100g đậu phộng rang
- Bánh phồng tôm chiên sẵn
- Gia vị: mắm, muối, đường,...
- Dụng cụ: dao, tô,...
Các bước thực hiện gỏi đu đủ tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dao rạch vài đường trên thân đu đủ và ngâm vào chậu nước khoảng 5 phút để ra hết nhựa. Rửa sạch đu đủ, gọt vỏ, loại bỏ hạt và bào thành sợi dài.
- Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch và để ráo.
- Đậu phộng rang chín rồi đem đi giã sơ.
- Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.
- Hành tây bạn lột vỏ ngoài rồi bào mỏng.
- Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi, pha thêm 1 ít muối, 1 ít giấm, luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo và thái sợi vừa ăn.
- Tôm cắt râu, rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, chẻ đôi.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
Đầu tiên bạn cho vào bát 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước sôi để nguội, 1/2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng hạt nêm cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn. Khuấy đều các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho thịt, tôm vào một tô lớn, rồi cho 1 thìa cà phê nước sốt đã pha trộn đều rồi để thêm khoảng 5-7 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
Tiếp theo, cho đu đủ, hành tây, cà rốt đã bào sợi cùng một muỗng canh nước sốt vào tô. Đeo bao tay trộn đều cho ngấm gia vị. Tiếp tục cho rau húng, rau răm vào và đậu phộng rang giã sơ vào trộn tiếp. Đợi cho gia vị ngấm vào tất cả nguyên liệu khoảng 15-20 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Bạn cho gỏi đu đủ cùng bánh phồng tôm ra dĩa. Gỏi đu đủ tôm thịt có màu sắc đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận đu đủ giòn ngọt, thanh mát hòa cùng phần nước sốt đậm đà. Món ăn kèm bánh phồng tôm giòn ngon sẽ mang đến cho bạn hương vị khó quên.
Những lưu ý khi làm gỏi đu đủ
Để món gỏi đu đủ thành công, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Trong quá trình bào đu đủ, bào đến đâu ngâm vào nước muối pha loãng và ngâm với nước đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.
- Bạn nên sử dụng đường thốt nốt thay vì dùng đường cát trắng. Loại đường này giúp cho món ăn có hương vị thơm ngon và đặc trưng hơn.
- Nước sốt quyết định hương vị của món ăn, vậy nên cần làm theo tỷ lệ hợp lý.
Giá trị dinh dưỡng có trong đu đủ
Đu đủ là một loại quả giàu vitamin, chất chống oxy hóa và có khả năng kháng viêm tốt. Trung bình trong 150g đu đủ có chứa các thành phần dinh dưỡng như:
STT |
Thành phần |
Hàm lượng |
---|---|---|
1 |
Calo |
59 |
2 |
Protein |
1g |
3 |
Carbohydrate |
15g |
4 |
Chất xơ |
3g |
5 |
Kali |
11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong một ngày (RDI) |
6 |
Vitamin B9 |
14% RDI |
7 |
Vitamin A |
33% RDI |
Theo các nghiên cứu cho thấy, đu đủ là trái cây chứa nhiều lycopene, vitamin C tác dụng tăng cholesterol tốt HDL, giảm cholesterol xấu LDL từ đó giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
- Bên cạnh đó đu đủ còn chứa nhiều vitamin khác như B1, B3, B5. Đặc biệt carotenoids là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, tác dụng bảo vệ tế bào trong cơ thể.
- 2 loại enzyme là papain và chymopapain trong đu đủ đóng vai trò giúp phân hủy chất béo, carbohydrate, protein, từ đó cung cấp đủ năng lượng cho tế bào hoạt động.
- Với hàm lượng chất xơ cao cùng với lượng enzyme phong phú, đu đủ mang đến tác dụng tuyệt vời trên hệ tiêu hoá như tăng cường nhu động ruột, chống táo bón hiệu quả.
Cách làm gỏi đu đủ không quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và khoảng 40 phút thực hiện, bạn đã có ngay thành phẩm như ý. Đừng quên lưu lại công thức trên đây để chống ngán cho ngâm cơm gia đình trong ngày hè nóng bức.