Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay nồng chuẩn vị
Cách làm đậu hũ tứ xuyên khá đơn giản, chỉ tốn 15 phút chuẩn bị và 15 phút chế biến, bạn đã có thể hoàn thành món ngon lừng danh này. Các bước làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm đậu hũ Tứ Xuyên thơm ngon:
- Thịt heo xay 150gr
- Đậu hũ non 200gr
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Sa tế 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Ớt bột 2 muỗng canh
* Hàm lượng nguyên liệu được chuẩn bị cho suất ăn 2 người
Cách chọn mua nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên
Trước khi thực hiện cách làm đậu hũ Tứ Xuyên, bạn cần lưu ý khâu chọn mua nguyên liệu để món ăn đảm bảo và ngon hơn.
Lưu ý khi chọn mua thịt heo ngon:
- Hãy chọn những miếng thịt tươi ngon, màu sắc hồng tươi, khô ráo, không chảy dịch nhớt.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, không vết lõm khi ấn vào, thớ thịt mềm, bề mặt thịt hơi se lại.
- Bạn nên mua thịt heo về và tự xay thịt bằng máy xay để đảm bảo chất lượng.
Chọn mua đậu hũ trắng
- Những miếng đậu hũ nguyên chất, chất lượng không có thạch cao thường có mùi thơm đặc trưng, có màu trắng ngà, khi cầm lên cảm giác nhẹ tay và mềm.
- Tránh chọn đậu hũ ngả màu vàng, khô cứng, dễ bị vụn nát. Đậu hũ có tạp chất sẽ thoang thoảng mùi khó chịu.
Hướng dẫn cách làm đậu hũ Tứ Xuyên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho đậu hũ trắng non tráng dưới nước để rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Lưu ý nên rửa nhẹ nhàng để tránh đậu hũ bị nát. Ngâm sơ đậu hũ qua nước muối loãng tầm khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước ấm. Dùng giấy ăn lau khô nước bên ngoài bề mặt của miếng đậu hũ. Sau đó, cắt đậu hũ thành những khối vuông vừa ăn khoảng 1.5 lóng tay.
Nấm rửa sạch với nước và cắt thành những miếng nhỏ.
Rửa sạch gừng, tỏi rồi băm nhuyễn. Hành lá loại bỏ phần đầu, rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt heo rửa sạch với nước, ướp thịt tầm khoảng 15 – 20 phút với nửa muỗng cà phê hạt nêm và ít hành băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt lợn
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm với tỏi đến khi vàng đều thì cho thịt băm vào xào. Tiếp tục cho nấm cùng 2 muỗng sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và 1 ít đường vào chảo đảo đều.
Bước 3: Xào đậu hũ
Khi thịt gần chín, cho đậu hũ đã cắt vuông vào, lắc nhẹ chảo trong 3 – 5 phút để đậu ngấm đều gia vị thì tắt bếp. Thêm 1 muỗng canh dầu mè vào chảo.
Vậy là món đậu hũ Tứ Xuyên đã hoàn thành. Bạn tắt bếp, cho đậu ra dĩa, thêm một ít hành lá, ngò rí trang trí phía trên để món ăn thêm phần đẹp mắt hơn.
Lưu ý: Nếu bạn muốn món ăn có màu sắc đậm và đẹp hơn thì bạn có thể dùng thêm ớt bột hoặc dầu điều.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm đậu hũ Tứ Xuyên, bạn sẽ có món ăn với màu đỏ bắt mắt, đậu hũ non thơm mềm, không bị nát, hương vị đậm đà cuốn hút của thịt băm sẽ làm bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Bạn nên ăn đậu hũ ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng hoặc ăn riêng đều rất thơm ngon, đậm vị.
Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ Tứ Xuyên
Đậu hũ Tứ Xuyên không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia món đậu hũ Tứ Xuyên thành phần chính là 150g thịt và 200g đậu hũ non có chứa nhiều dưỡng chất như:
STT |
Thành Phần |
Hàm Lượng |
---|---|---|
1 |
Calo |
812 Kcal |
2 |
Carbohydrate |
11.03g |
3 |
Protein |
69.25g |
4 |
Cholesterol |
189.3mg |
5 |
Natri |
55.75mg |
6 |
Sắt |
35.61% |
7 |
Kali |
1129mg |
8 |
Vitamin C |
7.55% |
9 |
Chất xơ |
3.45g |
10 |
Đường |
2.36g |
11 |
Vitamin A |
31.67% |
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, đậu hũ Tứ Xuyên mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Thành phần chất xơ cũng như chất béo không bão hòa trong đậu hũ giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhồi máu não.
- Một số nghiên cứu cho thấy ăn đậu hũ thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày hiệu quả.
- Lượng canxi dồi dào từ đậu hũ là một dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.
- Vi chất Isoflavone trong đậu hũ có tác dụng điều hòa nội tiết, giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ và giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Gợi ý một số cách nấu đậu hũ thơm ngon khác
Bên cạnh cách làm đậu hũ Tứ xuyên, bạn có thể thử một số món ăn khác từ đậu hũ để làm mới thực đơn gia đình như:
Đậu hũ chiên sả ớt
Đậu hũ chiên sả ớt rất hao cơm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những miếng đậu hũ giòn, dai hương thơm nồng của sả cùng vị cay cay của ớt.
Đậu hũ kho thịt
Đậu hũ kho thịt là món ngon thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Món ăn ngày càng được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau. Sự kết hợp giữa thịt kho chín mềm, phần mỡ béo ngậy đậm vị nước kho cùng với những miếng đậu hũ chiên tạo nên một hương vị cực kì hấp dẫn.
Đậu hũ nhồi thịt
Một cách chế biến đậu hũ bạn không thể bỏ lỡ chính là đậu hũ nhồi thịt. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, đậu hũ mềm mại cùng nước sốt thịt băm cà chua cực hao cơm.
Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên kích thích vị giác cực đơn giản trong khâu thực hiện. Chỉ với vài thao tác thực hiện, bạn đã có thể thưởng thức được hương vị đậm đà, cay cay hấp dẫn chuẩn vị Trung Hoa ngay tại nhà mà không cần ra tiệm.