Cách làm bánh ngô chiên truyền thống
Bánh ngô chiên có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và phần nhân mềm mịn bên trong. Món ăn này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình hay buổi gặp gỡ bạn bè.Hãy cùng khám phá cách làm bánh ngô chiên giòn ngọt dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh ngô chiên giòn ngọt
- Bột gạo 120gr
- Bột mì 65gr
- Bột nếp 15 gr
- Đường 40 gr
- 1 quả trứng
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 140ml nước
- 1 trái bắp to
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1 củ gừng nhỏ
- Dụng cụ: chảo, tô lớn,...
Cách chọn ngô ngọt ngon
- Bánh ngô có thể làm từ ngô nếp, ngô tẻ, ngô ngọt nhưng nếu sử dụng ngô ngọt thì bánh ngô sẽ có vị ngọt và bắt mắt hơn.
- Nên chọn ngô có vỏ ngoài còn xanh, hạt to đều, khi dùng tay bấm vào hạt ngô còn tiết ra sữa.
- Bạn không nên mua loại ngô có vỏ ngoài bị héo vì khi dùng có thể có mùi hôi, hạt ngô không được mọng nước.
Các bước chế biến bánh ngô chiên giòn ngọt
Bước 1: Trộn bột
Cho bột nếp, bột mì, bột gạo, bột nghệ, đường, trứng theo lượng đã chuẩn bị vào một tô lớn. Thêm nước vào rồi trộn hỗn hợp và đem bột đi ủ trong 1 tiếng. Khi ủ đủ thời gian thì cho thêm vào hỗn hợp ½ muỗng nước chanh để giúp cho bánh khi chiên được giòn hơn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột với ngô
- Gừng gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch với nước, rồi thái sợi mỏng.
- Bắp lột vỏ, dùng dao tách hạt ra.
- Cho 1 nửa phần bắp,1 nửa phần gừng đã chuẩn bị vào tô hỗn hợp và trộn đều.
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, bật bếp rồi cho dầu vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì cho một muỗng canh hỗn hợp bột vào chảo.
Thêm 1 ít bắp và gừng lên mặt bánh chiên với lửa vừa đến khi thấy rìa của bánh đổi sang màu vàng thì trở mặt bánh để chín đều hai mặt. Tiếp tục chiên đến khi hết bột thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Khi hoàn thành bạn sẽ có cho mình một mẻ bánh với màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bánh có độ giòn ngon, vị ngọt bùi của bắp hòa cùng vị béo của trứng. Bạn có thể chấm bánh với tương ớt hoặc ăn cùng với nước mắm ngọt.
Cách làm bánh ngô chiên cay
Gần giống như cách làm bánh ngô chiên giòn ngọt, công thức làm bánh ngô chiên cay sẽ yêu cầu thêm một số nguyên liệu khác, cụ thể:
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh ngô chiên cay
- Bột gạo 6 muỗng canh
- Bột bắp 3 muỗng canh
- Bột mì 3 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Bột nghệ 1 muỗng canh
- Bắp Mỹ lớn 3 quả
- Bột ớt 1/2 muỗng canh
- Hành tím 3 củ
- Trứng gà 3 quả
- Ớt sừng trâu 1 quả
- Hạt nêm 1 muỗng cafe
- Tiêu 1 muỗng cafe
- Dụng cụ: chảo, tô lớn,...
Cách chế biến bánh ngô chiên cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp Mỹ cần được lột vỏ, loại bỏ hết râu và bào nhỏ.
- Rửa sạch hành tím và băm nhỏ.
- Ớt sừng trâu chẻ đôi, loại bỏ hạt và băm nhỏ.
Bước 2: Làm bột bánh
Lần lượt cho bột gạo, bột bắp, bột mì đa dụng, bột ớt, đường, bột nghệ theo lượng đã chuẩn bị cùng với hành tím băm nhỏ, ớt sừng trâu băm nhỏ, hạt nêm, tiêu vào 1 tô lớn và trộn đều. Thêm trứng gà và một ít nước, khuấy đều cho hỗn hợp trở nên sệt lại, ủ bột khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Chiên bánh
Lấy hỗn hợp bột đã ủ ra và cho thêm bắp Mỹ bào vào và trộn đều hỗn hợp. Đun nóng dầu trong chảo, múc một lượng bột vừa đủ và thả từ từ vào chảo dầu. Chiên bánh cho đến khi chúng có màu vàng óng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh ngô chiên cay sẽ thơm ngon, giòn và hấp dẫn khi ăn nóng. Bánh có hương vị đặc trưng của bắp ngô, vị cay nồng của ớt và hương thơm của hành tím. Món ăn chắc chắc sẽ chinh phục vị giác của bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Làm bánh ngô chiên cần lưu ý những gì?
Để món bánh ngô chiên chuẩn vị và thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Nên chọn bắp Mỹ để bánh ngô chiên thơm ngon và giòn hơn. Nếu không có bắp Mỹ, bạn cũng có thể sử dụng bắp nếp.
- Nếu bạn có đủ thời gian thì nên ủ bột từ 6 - 8 tiếng để bột có thể lên men tự nhiên và tạo ra độ chua đặc trưng. Khi đó, bạn không cần phải thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp. Bánh ngô chiên sẽ trở nên giòn và thơm ngon hơn khi chiên.
- Hãy sử dụng chảo chống dính và chiên với lửa vừa để đảm bảo bánh chín đều 2 mặt và có màu vàng đẹp mắt.
- Bạn hãy thưởng thức bánh ngay khi hoàn thành để cảm nhận được độ giòn và hương vị thơm ngon của bánh.
- Bảo quản bánh còn dư trong hộp đựng thực phẩm, đậy kín và cất vào tủ lạnh để giữ độ giòn.
2 cách làm bánh ngô thơm ngon và độ giòn rụm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn làm ra được món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện món thành công.