Sức khoẻ Nấu Ăn

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng ngon đúng điệu

Verity Trần Hằng

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Chỉ mất khoảng 40 phút thực hiện, bạn đã có ngay mẻ hàu nướng thơm ngon, béo ngậy, ai ăn cũng mê. 

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng ngay tại nhà

Cách làm hàu nướng mỡ hành không quá phức tạp.Để thu được thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị ngay lần đầu thực hiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện tỉ mỉ theo các bước làm dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Theo công thức cách làm hàu nướng mỡ hành chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Hàu sống: 2 kg
  • Mỡ lợn: 100gr
  • Đậu phộng: 300gr
  • Hành lá: 250gr
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành khô: 200gr
  • Dầu hào: 1,5 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Dầu màu điều: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: ½ thìa cà phê
  • Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
  • Rau răm
  • Dụng cụ: Lò vi sóng
Cách làm hàu nướng mỡ hành ngon đúng điệu
Cách làm hàu nướng mỡ hành ngon đúng điệu

Làm thế nào để chọn được hàu ngon?

Nguyên liệu chính của hàu nướng mỡ hành chính là hàu. Hàu có tươi béo thì thành phẩm thu được mới thơm ngon. Để chọn hàu tươi bạn có thể lưu ý những đặc điểm dưới đây:

  • Bạn nên chọn hàu có phần chóp, lớp vỏ khép chặt. Đây đều là những con hàu tươi và nhiều thịt hơn.
  • Không nên chọn hàu quá dễ tách vỏ bằng tay, thường những con hàu như vậy đã chết, không còn tươi ngon. Khi gõ vào vỏ hàu không nghe tiếng động bên trong, cảm giác rỗng là hàu đã chết khô.
  • Không nên chọn hàu đang có trứng, vì thịt hàu lúc này ăn thường sẽ bị đắng.
Nên chọn hàu tươi, béo để làm hàu nướng mỡ hành
Nên chọn hàu tươi, béo để làm hàu nướng mỡ hành

Hướng dẫn chi tiết cách làm hàu nướng mỡ hành chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu mua về ngâm nước 10-20 phút, sau đó dùng bàn chải đánh sạch lớp cát, đất bám trên vỏ hàu. Sau đó, dùng dao tách đôi vỏ hàu cẩn thận, đảm bảo thịt vỏ vẫn bám chắc trên vỏ.
Dùng bàn chải làm sạch vỏ hàu
Dùng bàn chải làm sạch vỏ hàu
  • Mỡ lợn rửa kỹ với nước, thái hạt lựu và để ráo nước.
  • Hành lá, rau răm nhặt sạch, cách bỏ rễ, rửa kỹ lại với nước và cắt nhỏ thành từng khúc khoảng 1cm.
  • Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ và đập nhỏ hạt đậu phộng sau đó để riêng.
  • Hành khô lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ để chuẩn bị phi vàng thơm.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu cơ bản hành lá, ớt sừng, đậu phộng… 
Sơ chế các nguyên liệu cơ bản hành lá, ớt sừng, đậu phộng… 

Bước 2: Làm mỡ hành

Đặt chảo lên bếp, cho toàn bộ mỡ lợn lên chảo chiên vàng sau đó vớt tóp mỡ ra, để ráo. Cho tiếp hành khô đã thái nhỏ vào mỡ vừa thắng phía trên, phi thơm vàng và vớt hành ra ngoài.

Phi thơm hành khô
Phi thơm hành khô

Trộn đều hỗn hợp gồm: Hành lá, ớt, ⅓ lượng đậu phộng, 1,5 thìa dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ớt sừng (tuỳ khẩu vị). Sau đó, đun sôi dầu nóng và cho vào hỗn hợp vừa trộn lên là hoàn thành sốt mỡ hành.

Nước sốt mỡ hành thơm ngậy
Nước sốt mỡ hành thơm ngậy

Bước 3: Nướng hàu bằng lò vi sóng

Rưới sốt mỡ hành ngập đều từng con hàu. Đặt hàu vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, đặt ở nhiệt độ 200 - 220 độ trong vòng 6 phút. Hàu chín lấy ra ngoài, rắc thêm đậu phộng, hành phi lên phía trên và thưởng thức.

Xếp hàu vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 - 220 độ trong 6 phút
Xếp hàu vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 - 220 độ trong 6 phút

Thành phẩm 

Hàu nướng chín cùng sốt mỡ hành toả ra mùi thơm phức, vị ngọt béo của hải sản kết hợp với lạc rang bùi bùi, cay cay của ớt, vô cùng hấp dẫn. Hàu nướng mỡ hành nên ăn khi còn nóng thì món ăn sẽ ngon hơn, giữ được hương vị đặc trưng ban đầu. Để nguội thì hàu thường sẽ bị tanh, khó ăn.

Thành phẩm hàu nướng mỡ hành thành công
Thành phẩm hàu nướng mỡ hành thành công

Cách làm hàu nướng mỡ hành cần lưu ý gì? 

Ngoài cách chế biến món hàu nướng mỡ hành tại nhà, bạn cũng đừng quên “bỏ túi” một vài lưu ý dưới đây:

  • Hàu mua về nếu chế biến không hết, hãy chặt phần chóp của hàu quay xuống dưới. Làm ướt khăn lạnh và phủ lên trên mặt hàu. Sau đó bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, hàu sẽ giữ được độ tươi ngon trong 3 ngày.
  • Nước hàu khi sơ chế có thể giữ lại, lọc cặn, lấy nấu cháo ăn sẽ rất ngon và bổ dưỡng. Lưu ý khi nêm nếm gia vị cho cháo vì bản chất thân hàu đã có vị mặn đặc trưng của biển.
  • Hàu nướng than, nướng bằng lò vi sóng hay nồi chiên không dầu đều không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Giá trị dinh dưỡng từ món hàu nướng mỡ hành

Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản, hàu nướng mỡ hành còn rất giàu dinh dưỡng. Hàu là loại hải sản thuộc họ nghêu, sò, rất giàu acid taurine, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Có rất nhiều cách chế biến hàu, tuy nhiên đều có một đặc điểm chung khi ăn là vị ngọt và tự nhiên, đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100 thịt con hàu chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng trong 100g hàu

Protein

10.9g

Chất béo

1.5g

Kali

375mg

Natri

270mg

Chất

Khối lượng

Calci

35mg

Magie

10mg

Sắt

5.5mg

Kẽm

47.8mg

Photpho

100mg

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, ăn hàu nói chung, đặc biệt là hàu nướng mỡ hành đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:

- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Lượng acid béo không bão hoà cùng acid amin, lizin tham gia vào sản xuất carnitine, hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol trong máu. Magie và kali trong máu có tác dụng giảm huyết áp.

- Kích thích trí não và cơ bắp: Hàu cung cấp các khoáng vi lượng, omega 3, taurin giúp duy trì hoạt động cơ bắp và nơron thần kinh, rất tốt cho người tập luyện thể thao hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu.

- Cải thiện sức khỏe làn da: Kẽm có trong hàu thúc đẩy sản xuất collagen, hỗ trợ cấu trúc và giảm thiểu tình trạng da chảy xệ.

- Hàu nướng mỡ hành giúp cải thiện chức năng sinh lý và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Lưu ý khi ăn hàu nướng mỡ hành

Với hàm lượng calo không quá cao nhưng chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, hàu nướng mỡ hành là sự lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi ăn để thu được tối đa lợi ích và phòng ngừa các tác dụng không mong muốn:

Kiểm soát lượng ăn: 100gr thịt hàu chưa chế biến sẽ tương đương với 66 - 68 kcal. Tuy nhiên với 1 con hàu nướng mỡ hành, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 110 kcal, hàu nướng phô mai khoảng 95 kcal. Lượng calo này tương đối thấp sao với hàm lượng calo cơ thể cần nạp trong 1 bữa. Vì vậy, ăn hàu không hề béo. Tuy nhiên, nếu như đang trong quá trình ăn kiêng thì nên kiểm soát lượng ăn cho phù hợp.

  • Nên nướng hàu chín, hạn chế ăn hàu sống vì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao.
  • Người huyết áp và tim mạch cần hạn chế ăn hàu nướng vì hàm lượng natri trong món ăn tương đối cáo.
  • Người dị ứng hải sản nên cân nhắc khi ăn hàu
  • Chỉ nên ăn tối đa khoảng 200g hàu/bữa. Mỗi tuần ăn 3 -4 bữa hàu, không nên ăn quá nhiều sẽ bị thừa protein.
  • Hàu kỵ với các món giàu vitamin C, vì vây cần tránh kết hợp các món ăn này để tránh ngộ độc
  • Ăn hàu kết hợp với trái cây, rau xanh và tinh bột để cân bằng lượng dinh dưỡng.
Ăn hàu nướng mỡ hành không béo
Ăn hàu nướng mỡ hành không béo

Cách làm hàu nướng mỡ hành không khó nhưng nhiều bà nội trợ lại tỏ ra e ngại vì sợ làm không ngon như ngoài tiệm. Tuy nhiên, với những hướng dẫn chi tiết được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp chị em tự tin hơn để làm một mẻ hàu nướng chiêu đãi gia đình tại nhà.

BÀI LIÊN QUAN