Sức khoẻ Nấu Ăn

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên đậm đà, chuẩn vị Trung Hoa

Verity Trần Hằng

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn nổi tiếng của Trung Hoa. Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cũng không quá phức tạp. Chỉ mất khoảng 30 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có ngay món ăn lừng danh, chuẩn vị cho mâm cơm gia đình.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay nồng chuẩn vị

Cách làm đậu hũ tứ xuyên khá đơn giản, chỉ tốn 15 phút chuẩn bị và 15 phút chế biến, bạn đã có thể hoàn thành món ngon lừng danh này. Các bước làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm đậu hũ Tứ Xuyên thơm ngon:

  • Thịt heo xay 150gr
  • Đậu hũ non 200gr
  • Hành lá 3 nhánh
  • Gừng 1 nhánh
  • Tỏi 3 tép
  • Sa tế 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Ớt bột 2 muỗng canh

* Hàm lượng nguyên liệu được chuẩn bị cho suất ăn 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm đậu hũ Tứ Xuyên tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm đậu hũ Tứ Xuyên tại nhà

Cách chọn mua nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

Trước khi thực hiện cách làm đậu hũ Tứ Xuyên, bạn cần lưu ý khâu chọn mua nguyên liệu để món ăn đảm bảo và ngon hơn.

Lưu ý khi chọn mua thịt heo ngon:

  • Hãy chọn những miếng thịt tươi ngon, màu sắc hồng tươi, khô ráo, không chảy dịch nhớt.
  • Thịt có độ đàn hồi tốt, không vết lõm khi ấn vào, thớ thịt mềm, bề mặt thịt hơi se lại.
  • Bạn nên mua thịt heo về và tự xay thịt bằng máy xay để đảm bảo chất lượng.

Chọn mua đậu hũ trắng

  • Những miếng đậu hũ nguyên chất, chất lượng không có thạch cao thường có mùi thơm đặc trưng, có màu trắng ngà, khi cầm lên cảm giác nhẹ tay và mềm.
  • Tránh chọn đậu hũ ngả màu vàng, khô cứng, dễ bị vụn nát. Đậu hũ có tạp chất sẽ thoang thoảng mùi khó chịu.
Nên chọn mua đậu hũ trắng ngà, cầm lên cảm giác mềm và nhẹ tay
Nên chọn mua đậu hũ trắng ngà, cầm lên cảm giác mềm và nhẹ tay

Hướng dẫn cách làm đậu hũ Tứ Xuyên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho đậu hũ trắng non tráng dưới nước để rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Lưu ý nên rửa nhẹ nhàng để tránh đậu hũ bị nát. Ngâm sơ đậu hũ qua nước muối loãng tầm khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước ấm. Dùng giấy ăn lau khô nước bên ngoài bề mặt của miếng đậu hũ. Sau đó, cắt đậu hũ thành những khối vuông vừa ăn khoảng 1.5 lóng tay.

Nấm rửa sạch với nước và cắt thành những miếng nhỏ.

Rửa sạch gừng, tỏi rồi băm nhuyễn. Hành lá loại bỏ phần đầu, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt heo rửa sạch với nước, ướp thịt tầm khoảng 15 – 20 phút với nửa muỗng cà phê hạt nêm và ít hành băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên
Sơ chế nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

Bước 2: Xào thịt lợn

Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm với tỏi đến khi vàng đều thì cho thịt băm vào xào. Tiếp tục cho nấm cùng 2 muỗng sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và 1 ít đường vào chảo đảo đều.

Bước 3: Xào đậu hũ

Khi thịt gần chín, cho đậu hũ đã cắt vuông vào, lắc nhẹ chảo trong 3 – 5 phút để đậu ngấm đều gia vị thì tắt bếp. Thêm 1 muỗng canh dầu mè vào chảo.

Vậy là món đậu hũ Tứ Xuyên đã hoàn thành. Bạn tắt bếp, cho đậu ra dĩa, thêm một ít hành lá, ngò rí trang trí phía trên để món ăn thêm phần đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn món ăn có màu sắc đậm và đẹp hơn thì bạn có thể dùng thêm ớt bột hoặc dầu điều.

Thực hiện công đoạn cuối cùng của cách làm đậu hũ Tứ Xuyên
Thực hiện công đoạn cuối cùng của cách làm đậu hũ Tứ Xuyên

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành cách làm đậu hũ Tứ Xuyên, bạn sẽ có món ăn với màu đỏ bắt mắt, đậu hũ non thơm mềm, không bị nát, hương vị đậm đà cuốn hút của thịt băm sẽ làm bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Bạn nên ăn đậu hũ ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng hoặc ăn riêng đều rất thơm ngon, đậm vị.

Thành quả món đậu hũ Tứ Xuyên ngon chuẩn vị
Thành quả món đậu hũ Tứ Xuyên ngon chuẩn vị

Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia món đậu hũ Tứ Xuyên thành phần chính là 150g thịt và 200g đậu hũ non có chứa nhiều dưỡng chất như:

STT

Thành Phần

Hàm Lượng

1

Calo

812 Kcal

2

Carbohydrate

11.03g

3

Protein

69.25g

4

Cholesterol

189.3mg

5

Natri

55.75mg

6

Sắt

35.61%

7

Kali

1129mg

8

Vitamin C

7.55%

9

Chất xơ

3.45g

10

Đường

2.36g

11

Vitamin A

31.67%

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, đậu hũ Tứ Xuyên mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Thành phần chất xơ cũng như chất béo không bão hòa trong đậu hũ giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhồi máu não.
  • Một số nghiên cứu cho thấy ăn đậu hũ thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày hiệu quả.
  • Lượng canxi dồi dào từ đậu hũ là một dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.
  • Vi chất Isoflavone trong đậu hũ có tác dụng điều hòa nội tiết, giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ và giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Cùng học ngay cách làm đậu hũ Tứ Xuyên ngon chuẩn vị
Cùng học ngay cách làm đậu hũ Tứ Xuyên ngon chuẩn vị

Gợi ý một số cách nấu đậu hũ thơm ngon khác

Bên cạnh cách làm đậu hũ Tứ xuyên, bạn có thể thử một số món ăn khác từ đậu hũ để làm mới thực đơn gia đình như:

Đậu hũ chiên sả ớt

Đậu hũ chiên sả ớt rất hao cơm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những miếng đậu hũ giòn, dai hương thơm nồng của sả cùng vị cay cay của ớt.

Đậu hũ chiên sả ớt cực hấp dẫn
Đậu hũ chiên sả ớt cực hấp dẫn

Đậu hũ kho thịt

Đậu hũ kho thịt là món ngon thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Món ăn ngày càng được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau. Sự kết hợp giữa thịt kho chín mềm, phần mỡ béo ngậy đậm vị nước kho cùng với những miếng đậu hũ chiên tạo nên một hương vị cực kì hấp dẫn.

Bên cạnh đậu hũ Tứ Xuyên bạn có thể làm đậu hũ kho thịt thơm ngon
Bên cạnh đậu hũ Tứ Xuyên bạn có thể làm đậu hũ kho thịt thơm ngon

Đậu hũ nhồi thịt

Một cách chế biến đậu hũ bạn không thể bỏ lỡ chính là đậu hũ nhồi thịt. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, đậu hũ mềm mại cùng nước sốt thịt băm cà chua cực hao cơm.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên kích thích vị giác cực đơn giản trong khâu thực hiện. Chỉ với vài thao tác thực hiện, bạn đã có thể thưởng thức được hương vị đậm đà, cay cay hấp dẫn chuẩn vị Trung Hoa ngay tại nhà mà không cần ra tiệm.

BÀI LIÊN QUAN