Cách làm ốc bươu xào sả ớt ngon độc lạ, cả nhà ai cũng mê

Nếu bạn là tín đồ của các món ốc hấp dẫn, học ngay cách làm ốc bươu xào sả ớt độc lạ mà vô cùng đơn giản dưới đây. Món ăn phù hợp cho những bữa tiệc, nhâm nhi bên gia đình và bạn bè ngày cuối tuần.
 
Ốc bươu xào sả ớt là món ăn dân dã được đa số mọi người đều yêu thích

1. Hàm lượng dinh dưỡng nổi bật của ốc bươu

Cách làm ốc bươu xào sả ớt không chỉ mang lại món ăn bảo hương vị mà còn cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng nổi bật.

  • Ốc bươu được biết đến là loại hải sản có chứa nhiều canxi nhất hiện nay. 100g thịt ốc có thể cung cấp đến 100mg canxi. Vì thế, bổ sung ốc bươu giúp cho xương khớp chắc khỏe và thúc đẩy quá trình tăng trưởng cho cơ thể.

  • Hàm lượng protein và acid amin thiết yếu có trong ốc bươu như đạm, kẽm, magie,...cũng vô cùng lý tưởng.

  • Đặc biệt hơn cả, ốc bươu không hề có độc tố. Thay vì thế, món ăn này còn giúp cơ thể thanh mát, kích thích giải độc vô cùng hiệu quả.

Nguồn thực phẩm dinh dưỡng như ốc bươu nên được bổ sung thường xuyên vào thực đơn của mỗi gia đình. Thực phẩm này có thể được chế biến vô cùng đa dạng nhưng nổi bật hơn cả vẫn là món ốc bươu xào sả ớt dân giã và cuốn hút.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc bươu xào sả ớt

Để có thể hoàn thiện cách làm ốc bươu xào sả ớt theo đúng công thức. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 0.5kg ốc bươu

  • 5 cây sả

  • 2 quả ớt

  • 3 nhánh tỏi, 3 củ hành tím

  • Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, nước mắm, hạt nêm.

 
Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm ốc bươu xào sả ớt vô cùng quen thuộc, bạn chỉ cần chú ý để lựa chọn được ốc chất lượng

Mẹo lựa chọn ốc bươu đảm bảo chất lượng:

Món ăn có đạt chuẩn vị hay không còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng ốc bươu mà bạn lựa chọn. Ốc bươu ngon là những con ốc còn tươi sống và có độ mập nhất định. Để kiểm tra được điều đó, bạn cần:

  • Thử chạm nhẹ tay vào con ốc, nếu thấy mày ốc thụt nhẹ vào chứng tỏ ốc vẫn còn sống.

  • Để xem ốc có béo hay không, bạn chỉ cần kiểm tra phần mày ốc. Nếu mày ốc nằm ngay miệng ốc chứng tỏ thịt ốc khá nhiều.

  • Tuyệt đối không được lựa chọn những con ốc có mày thụt quá sâu. Ốc có mùi hôi thối khó chịu là ốc chết và không đảm bảo chất lượng.

3. Cách làm ốc bươu xào sả ớt bổ dưỡng

Cách làm ốc bươu xào sả ớt bổ dưỡng có nhiều công đoạn. Phức tạp và cần phải đầu tư công sức nhiều nhất chính là việc sơ chế nguyên liệu.

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Ốc cần phải được sơ chế cẩn thận để không còn sạn và loại bỏ đi mùi tanh khó chịu. Cách sơ chế ốc như sau:

  • Bước 1: Sau khi mua về, bạn ngâm ốc với nước lạnh qua đêm. Thêm vào thau nước một vài quả ớt, đồ kim loại (có thể là muôi, thìa, dĩa) để ốc nhả bớt nước bẩn. Rửa sạch ốc với 2-3 lần nước sạch.

  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, luộc ốc trong khoảng 10 phút để ốc nhả phần vỏ đầu ra ngoài rồi tắt bếp. Bạn dùng tăm để nhể lấy thịt ốc.

  • Bước 3: Mang thịt ốc đi rửa sạch. Để ốc sạch hoàn toàn và bớt tanh, bạn có thể dùng hỗn hợp muối, giấm, rượu và chanh bóp nhẹ rồi rửa với nước. Thực hiện lặp đi lặp lại việc này cho đến khi ốc hết nhớt hoàn toàn.

Ngoài ốc, các nguyên liệu còn lại cũng cần được sơ chế. Sả, ớt, tỏi, hành tím cần phải mang đi băm nhỏ. Riêng đối với ớt, bạn có thể thái thành từng lát mỏng. Lượng gia vị được điều chỉnh linh hoạt tùy thuộc vào sở thích của từng gia đình.

 
Ốc cần phải được chần qua để lấy thịt thuận tiện và dễ dàng hơn

3.2. Xào ốc

Để ốc có thể ngấm gia vị hơn, bạn cần phải xào qua ốc trước.

  • Bước 1: Sau khi rửa sạch, bạn ướp ốc với 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm.

  • Bước 2: Đảo đều ốc khoảng 4-5 phút để ốc ngấm gia vị. Ở bước này, bạn không nên đảo quá lâu bởi ốc có thể bị dai và mất chất.

 
Ốc cần phải được ướp và xào qua để ngấm gia vị

3.3. Chế biến ốc xào sả ớt

Để hoàn thành cách làm ốc bươu xào sả ớt, bạn thực hiện tuần tự theo các bước sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm vào 3 thìa đầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm đến khi chúng ngả vàng.

  • Bước 2: Tiếp tục cho thêm sả băm, ớt vào đảo đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu dậy mùi thơm.

  • Bước 3: Cho ốc bươu vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

 
Ốc bươu xào sả ớt sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, có thể thưởng thúc cùng cơm nóng và các loại rau sống

Lưu ý khi xào ốc:

  • Trong quá trình xào, bạn cần phải liên tục đảo qua đảo lại để ốc có thể ngấm đều gia vị. Ốc sẽ săn lại dần dần, khi đó bạn có thể bỏ ra ngoài.

  • Để ốc có màu đẹp hơn, bạn có thể sử dụng dầu điều thay thế cho dầu ăn thông thường.

  • Bạn nên xào ốc với lửa vừa, lửa quá to có thể khiến thịt ốc bị sát chảo và cháy.

3.4. Thành phẩm

Từ những nguyên liệu hết sức cơ bản, bạn có thể hoàn thành cách làm ốc bươu xào sả ớt. Món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thịt ốc bươu thấm đẫm gia vị cùng hương thơm của sả ớt đặc trưng. Món ăn có thể được hoàn thành trong chưa đầy 30 phút.

 
Món ăn nên được thưởng thức khi còn nóng để hương vị đảm bảo chuẩn nhất

4. Những lưu ý khi ăn ốc bươu xào xả ớt

4. Những lưu ý khi ăn ốc bươu xào xả ớt

Không thể phủ nhận rằng ốc bươu xào sả ớt là món ăn hấp dẫn khó có thể chối từ. Tuy nhiên để không gặp phải một số vấn đề về sức khoẻ, bạn vẫn cần phải quan tâm đến một vài lưu ý sau:

Không thể phủ nhận rằng ốc bươu xào sả ớt là món ăn hấp dẫn khó có thể chối từ. Tuy nhiên để không gặp phải một số vấn đề về sức khoẻ, bạn vẫn cần phải quan tâm đến một vài lưu ý sau:

  • Chế biến kỹ: Từ khâu sơ chế đến khâu chế biến, bạn đều cần phải làm cẩn thận để ốc loại bỏ được những ký sinh trùng gây bệnh. Ốc chín sẽ đảm bảo cơ thể được an toàn và không gặp phải các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.
  • Lưu ý khi ăn: Ốc là món ăn tương đối kỵ với rượu, bia, chất kích thích. Đó chính là lý do bạn nên hạn chế sử dụng ốc như món đồ nhắm.
  • Tần suất ăn: Bạn chỉ nên bổ sung ốc bươu xào sả ớt từ 1-2 lần mỗi tuần để đảm bảo sức hấp dẫn của món ăn cũng như sức khoẻ của cả gia đình.

Cách làm ốc bươu xào sả ớt rất đơn giản. Hy vọng thông tin trong bài viết giúp bạn nắm bắt được công thức và có thể trổ tài cho cả nhà thưởng thức.