Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ - một thuật ngữ dùng để chỉ thịt của các loại động vật có vú, chứa lượng sắt cao (so với thịt gà hoặc hải sản). Thịt bò loại nạc tươi rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn đứng trước câu hỏi liệu ăn thịt bò có béo không?
Trước hết phải kể đến một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong mỗi 100gr thịt bò:
Nhóm chất dinh dưỡng/Calo | Hàm lượng |
Calo | 217 calo |
Nước | 61% |
Chất đạm (Protein) | 26.1 gam |
Carbohydrate | 0 |
Đường | 0 |
Chất xơ | 0 |
Chất béo | 11.8 gam |
Thịt bò còn chứa rất nhiều vitamin – khoáng chất ngoài các chất dinh dưỡng, bao gồm:
- Vitamin B12.
- Kẽm.
- Selen.
- Sắt.
- Niacin.
- Vitamin B6.
- Phốt pho...
Thế nhưng, cần chú ý rằng thịt bò chế biến sẵn sẽ có ít khoáng chất hơn và thay vào đó là hàm lượng natri (muối) cao.
Bên cạnh đó, thịt bò còn rất giàu protein ngoài dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất. Cụ thể, trong thịt bò nạc nấu chín, hàm lượng protein chiếm hoảng 26% - 27%, thường có chất lượng cao và chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu đối với sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.
Nền tảng quan trọng của protein là acid amin. Do đó, trong việc duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp, các loại thịt, đặc biệt là thịt bò là những nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, rất có lợi. Từ đó có thể hiểu vì sao trong khi người thường luôn tự hỏi ăn thịt bò có béo không thì vận động viên và những người hậu phẫu thuật lại rất ưa chuộng loại thịt này.
Thịt bò có tác dụng gì?
Thịt bò cung cấp protein, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Do vậy, đừng lo ăn thịt bò có béo không mà hãy bổ sung chúng điều độ vào chế độ ăn hằng ngày để mang lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể.
Giúp xây dựng tế bào
Để duy trì các mô cơ và các quá trình sinh học khác nhau trong cơ thể thì protein có trong thịt bò rất cần thiết. Chất dinh dưỡng đa lượng này giúp cơ thể xây dựng xương, cơ, sụn, da và máu. Selen trong thịt bò cũng rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Thịt bò chứa các vitamin B, bao gồm: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), pyridoxine (B6), folate (B9) và cobalamin (B12). Trong thịt bò, các vitamin B và kẽm rất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Hỗ trợ sản xuất hormone
Trong cơ thể, vitamin B3 hỗ trợ chức năng của nhiều hệ thống, bao gồm cả việc sản xuất hormone giới tính. Selen cũng là một khoáng chất rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp.
Bổ sung sắt cho cơ thể
Cơ thể cần sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu, cùng với nhiều chức năng quan trọng khác. Trong chế độ ăn uống, sắt có hai dạng, không phải heme và heme. Dạng heme được tìm thấy trong thịt bò và các loại protein động vật khác.
Sắt dạng heme cơ thể sử dụng dễ dàng hơn, vì vậy bạn không cần tiêu thụ nhiều (so với sắt không phải heme) nhưng vẫn mang lại tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và các vấn đề khác do lượng sắt thấp.
Ăn thịt bò có béo không?
Trong thịt bò có nhiều loại chất béo khác nhau (còn được gọi là mỡ bò). Ngoài việc tăng thêm vị ngon cho thịt bò, chất béo còn làm tăng đáng kể hàm lượng calo trong thịt. Các sản phẩm thịt bò chế biến sẵn như xúc xích hầu hết sẽ có chứa nhiều chất béo hơn bình thường.
Thịt bò bao gồm hai loại chất béo: chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với lượng tương đương nhau. Trong thịt bò, một số acid béo phổ biến là acid stearic, acid oleic và acid palmitic...
Vậy ăn thịt bò có béo không? Trên thế giới, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo cần hạn chế thịt đỏ hay thịt bò đối với một số bệnh rối loạn về chuyển hóa như đái tháo đường, bị thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, gout.
Ăn thịt bò nhiều có tốt không?
Ngoài việc ăn thịt bò có béo không thì ăn nhiều loại thịt này có tốt không cũng cần được quan tâm. Thịt bò tuy cung cấp khá nhiều chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thịt bò sẽ gây hại cho sức khoẻ và gây ra một số tác dụng phụ:
Gây tăng cân
Thịt bò dù rất giàu dinh dưỡng nhưng vẫn chứa một lượng calo khá cao cũng như các loại chất béo. Khi ăn quá nhiều thịt bò sẽ khiến cho cơ thể bạn nạp quá nhiều calo và có thể gây ra tình trạng tăng cân.
Hơi thở có mùi khó chịu
Cơ thể tạo ra amoniac khi tiêu hóa thịt như một sản phẩm phụ. Mùi amoniac có thể sẽ xâm nhập vào miệng và gây ra mùi khó chịu. Ngoài ra, hàm lượng protein trong thịt bò cao lại là nguyên nhân làm cho hơi thở có mùi hôi.
Tăng cholesterol
Tiêu thụ quá nhiều các chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu, vì vậy nếu bạn ăn một lượng lớn thịt đỏ trong đó có thịt bò sẽ gây hại cho tim mạch.
Gây táo bón
Bạn có thể gặp phải tình trạng táo bón nếu bạn ăn quá nhiều thịt và cung cấp không đủ chất xơ từ rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.
Thịt bò mặc dù là một trong những loại protein dễ tiêu hóa nhất, nhưng ăn quá nhiều sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Kiểm soát hàm lượng thịt ăn vào và ăn thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ nước sẽ rất tốt cho cơ thể và hạn chế tình trạng táo bón.
Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai nếu ăn quá nhiều thịt đỏ. Việc lựa chọn các loại protein có nguồn gốc từ thực vật hoặc giàu axit béo omega-3 (như cá) và hạn chế thịt đỏ cũng như thịt chế biến sẵn sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ.
Nếu nam giới ăn số lượng lớn thịt đỏ đã qua chế biến thì số lượng tinh trùng sản sinh ra giảm. Do vậy, họ được khuyến khích nên hạn chế ăn thịt đỏ đồng thời bổ sung các loại cá như cá hồi và protein thực vật có lợi như đậu lăng và đậu xanh.
Tình trạng cơ thể có mùi
Trong 2 tuần, những người tránh ăn thịt đỏ có mùi hấp dẫn và dễ chịu hơn khi so sánh với mùi tự nhiên của người ăn thịt đỏ. Khi thịt đỏ ở trong ruột lâu sẽ giải phóng độc tố gây mùi vào máu và khiến cho cơ thể bốc mùi.
Cách ăn thịt bò giảm cân hiệu quả
Trong cơ thể và cả trong việc giảm cân, protein đóng một vai trò quan trọng. Những nguồn protein chất lượng cao là thịt nạc như thịt gia cầm, trứng, thịt bò, thịt lợn và hải sản. Protein rất cần thiết cho chức năng, cấu trúc và việc điều hòa của các mô cũng như các cơ quan trong cơ thể.
Liên quan đến việc giảm cân, protein giúp chúng ta có cảm giác nhanh no và tăng khả năng sinh nhiệt của cơ thể.
Mặc dù thịt bò có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng ăn một lượng lớn khẩu phần protein vẫn có thể dẫn đến tình trạng tăng cân.
Chọn thịt bò có tỉ lệ nạc cao
Trong mỗi khẩu phần ăn, protein nạc là thực phẩm tương đối ít chất béo và calo. Chúng ta phải chọn loại thịt nạc thay vì thịt có nhiều mỡ khi giảm cân. Từ đó có thể giúp kiểm soát cân nặng và lượng cholesterol nạp vào cơ thể.
Thịt bò chứa tỉ lệ nạc rất cao và chứa một lượng lớn kẽm, sắt và vitamin B12. Khi ăn thịt bò nạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Mua thịt bò hữu cơ
Thực tế, so với các sản phẩm thịt được nuôi và chế biến thông thường, các sản phẩm thịt hữu cơ đắt hơn một chút. Thế nhưng, thịt hữu cơ không có hormone tăng trưởng, chất phụ gia và chất bảo quản.
Khi so sánh với thịt thông thường, thịt hữu cơ không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Thế nhưng, thường thịt hữu cơ có hàm lượng omega 3 và 6 cao hơn.
Duy trì thu nạp thịt bò nạc vào khẩu phần ăn
Trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, ăn khẩu phần thịt nạc sẽ giúp ích cho chế độ ăn kiêng giảm cân tập trung vào việc ăn thịt.
Hãy ăn nhiều loại protein trong suốt cả ngày để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Cụ thể, bữa sáng bạn có thể ăn trứng, salad gà nướng cho bữa trưa, thịt bò khô cho bữa ăn nhẹ và cá hồi nướng cùng rau cho bữa tối.
Hoàn toàn có thể đưa các loại thực phẩm khác cũng giàu protein (như các sản phẩm từ sữa, đậu hoặc đậu phụ) vào một số bữa ăn của bạn.
Hạn chế gia vị nấu thịt bò
Dầu và nước sốt sẽ chứa một lượng đáng kể chất béo, đường và calo bổ sung. Trong bữa ăn của bạn, hạn chế lượng dầu và nước sốt giúp kiểm soát lượng calo tổng thể. Hãy phết nhẹ một ít dầu ô liu lên thịt trước khi nấu, hoặc có thể xào thịt nạc trong chảo chống dính để có phương pháp nấu ăn ít calo nhất.
Để thêm nhiều hương vị cho các món thịt mà không thêm nhiều calo hoặc natri thì các loại thảo mộc tươi hoặc khô cũng là những cách lành mạnh. Thêm vào đó, để nấu thịt bạn nên tránh thêm quá nhiều nước sốt.
Câu trả lời cho câu hỏi ăn thịt bò có béo không cũng đến từ các loại gia vị như sốt cà chua hoặc sốt thịt nướng, bởi cả hai đều chứa nhiều đường có thể cản trở việc giảm cân của bạn. Ngoài ra, hãy tìm những lựa chọn thay thế chứa ít hoặc không chứa đường và calo.
Nên ăn thịt bò thời điểm nào trong ngày?
Mặc dù đã biết câu trả lời ăn thịt bò có béo không nhưng nhiều người vẫn cho rằng dung nạp loại thịt này thường xuyên sẽ không béo nên thường chọn ăn vào buổi tối.
Đây là sai lầm khá nghiêm trọng, bởi trong thành thành của thịt bò có chứa sắt, khi ăn vào sẽ khiến gan phải thực hiện các chuyển hóa, trong khi thời gian đó gan có nhu cầu được nghỉ ngơi. Do đó, chúng ta hạn chế ăn vào buổi tối, nên ăn thịt bò vào buổi sáng và buổi trưa.
Là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, thịt bò có nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng buổi tối ăn thịt bò lại cực kỳ nguy hiểm. Từ đó sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường.
Thậm chí cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường nếu điều này xảy ra thường xuyên.
Những lưu ý khi ăn thịt bò
- Mỗi tuần không nên thu nạp thịt bò quá 500gr, ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol trong máu.
- Để ngăn ngừa các ký sinh trùng, giun hoặc sán gây bệnh, bạn nên nấu thật chín thịt bò. Và nên hạn chế hoặc không nên ăn nội tạng bò vì chúng có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng rất cao.
- Sau khi ăn thịt bò không được uống nước chè, vì trong chè có acid tani khi kết hợp với protein có trong thịt sẽ làm ngăn hấp thụ các khoáng chất. Tệ hơn nó sẽ làm bạn bị táo bón vì gây se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
- Người có bệnh cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu, sỏi thận và bệnh gout không cần quan tâm ăn thịt bò có béo không mà được khuyến cáo là không nên ăn thịt bò.
Ăn thịt bò khô có béo không?
Đối với những ai đam mê ăn vặt, bò khô là món ăn quen thuộc. Thế nhưng, dù có sở thích ăn bò khô nhưng có nhiều người lại sợ béo. Vậy ăn bò khô có béo không?
Thịt bò khô chứa ít carbonhydrate
Bò khô chứa rất ít cacbonhydrat và saccarit. Khi tích tụ 2 chất này cơ thể sẽ gây dư thừa, dễ chuyển hóa thành béo. Nếu bạn ăn bò khô với một lượng hợp lý thì sẽ không phải lo bị tăng cân.
Thịt bò khô có lượng calo thấp
Hàm lượng chất béo và calo trong loại thực phẩm này rất thấp. Mỗi 30 gram thịt bò chỉ chứa khoảng 80 calo. Trong khi hàng ngày bạn phải nạp vào cho cơ thể lượng calo là 2000 calo. Do đó, thịt bò khô chỉ đáp ứng khoảng 4% nhu cầu calo cần thiết của cơ thể.
Thịt bò khô chứa ít chất béo
Các "fan" của thịt bò khô hẳn sẽ rất mừng vì thông tin này. Thịt bò khô có lượng chất béo không nhiều. Trong loại thực phẩm này, hàm lượng chất béo thấp cũng sẽ hạn chế được lượng calo. Vậy ăn thịt bò khô có béo không? Câu trả lời là nếu bạn ăn khô bò quá đà vẫn có thể gây béo.
Nhìn chung, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải rất được khuyến khích bởi đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Với câu hỏi ăn thịt bò có béo không còn phụ thuộc nhiều vào cá nhân người ăn (mức độ tiêu thụ thịt bò, thói quen hoạt động thể dục mỗi ngày...). Do đó, mọi người nên cân nhắc sử dụng thịt bò với liều lượng phù hợp.