Sức khoẻ Nấu Ăn

Bỏ túi cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ngon, không bị bắn dầu

Verity Trần Hằng

Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn thực tế không quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn với lớp bì vàng giòn rụm, lớp thịt bên trong mềm ẩm hấp dẫn. Đừng quên lưu lại công thức dưới đây để trổ tài chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để học cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ngon như nhà hàng, bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1kg thịt lợn
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê tươi
  • Nước tương
  • Hành và gừng
  • 1 muỗng canh bột chiên xù.
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm thịt ba chỉ chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm thịt ba chỉ chiên giòn

Lưu ý khi chọn thịt ba chỉ:

  • Chọn thịt ba chỉ có lượng mỡ và thịt tương đương nhau, tránh chọn miếng ba chỉ quá nhiều mỡ sẽ gây ngấy hoặc quá khô do nhiều thịt nạc, ít mỡ.
  • Ưu tiên chọn thịt có lớp da ngoài dày, lớp mỡ từ 1.5cm - 2cm. Phần thịt nạc liên kết chặt với phần mỡ.
  • Hãy chọn miếng thịt có màu tươi, hồng hoặc đỏ nhạt ở phần nạc và trắng ngà ở phần mỡ.
  • Thịt tươi sẽ không có mùi hôi hay tanh, hăng gây khó chịu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn vào thịt, thấy đàn hồi tốt, thịt săn chắc, không nhão hoặc có dịch chảy là được.

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ đơn giản

Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn thực ra không hề khó như bạn tưởng. Chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây, nhất định sẽ đem lại thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Luộc sơ thịt ba chỉ heo

Rửa thịt thật sạch với nước, sau đó cắt đôi hoặc cắt thành ba phần nếu miếng thịt quá to.

Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vừa rửa vào nồi, đổ nước sao cho đủ ngập miếng thịt, thêm 1 thìa bột canh và nấu sôi. Sau khoảng 10 phút, vớt thịt ra ngoài và sử dụng giấy thấm khô thịt.

Lưu ý: Tránh luộc thịt quá lâu khiến phần bì mềm, khi chiên không giữ được độ giòn.

Luộc sơ thịt ba chỉ trước khi chiên giòn
Luộc sơ thịt ba chỉ trước khi chiên giòn

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ trước khi chiên giòn

Sử dụng dĩa hoặc tăm nhọn để xăm phần da của thịt ba chỉ, đảm bảo xăm đều lên bề mặt bì lợn mà không ăn quá sâu vào mỡ. Nếu xăm quá sâu, mỡ sẽ chảy ra khi chiên, phần bì sẽ không được vàng giòn như mong muốn.

Sau đó, ướp thịt cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều để gia vị ngấm vào thịt, sau đó thêm một ít rượu trắng và xát đều hỗn hợp lên mặt thịt. Để thịt thấm gia vị trong khoảng 15 phút trước khi bắt đầu chiên.

Ướp thịt ba chỉ với công thức gia vị trên hoặc theo khẩu vị từng gia đình
Ướp thịt ba chỉ với công thức gia vị trên hoặc theo khẩu vị từng gia đình

Bước 3: Chiên giòn thịt ba chỉ

Đổ một lượng dầu ăn đủ vào chảo và đun nóng dầu. Sau đó, thả thịt vào chảo và thường xuyên lật đều để thịt chín vàng giòn từng mặt.

Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn rụm vàng ươm không bắn dầu
Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn rụm vàng ươm không bắn dầu

Lưu ý: Tránh chiên thịt ở nhiệt độ quá cao, vì có thể làm cháy thịt ở bề ngoài mà bên trong vẫn chưa đủ chín. Hãy điều chỉnh nhiệt độ bếp ở mức trung bình thấp để thịt chín đều từ ngoài vào trong.

Khi thịt đã chín đều, gắp ra khỏi chảo và để ráo dầu trên đĩa có đặt giấy thấm. Chờ thịt nguội một chút rồi thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt ăn cùng thịt ba chỉ

- Lấy tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt.

- Sau đó pha hỗn hợp đường + nước lọc để đường tan ra.

- Thêm nước mắm vào hỗn hợp nước đường theo định lượng khẩu vị từng gia đình. Cuối cùng cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn trước đó vào bát nước chấm là hoàn thành.

Nước mắm chua ngọt ăn cùng thịt ba chỉ chiên giòn
Nước mắm chua ngọt ăn cùng thịt ba chỉ chiên giòn

Yêu cầu thành phẩm

Với công thức cách làm thịt ba chỉ chiên giòn phía trên trên, bạn sẽ được thưởng thức món thịt heo giòn rụm bên ngoài, bên trong mềm ngọt.

Bạn có thể chấm kèm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt tùy theo sở thích. Nếu như ngại dầu mỡ, hãy sử dụng nồi chiên không dầu thay thế. Đây cũng là cách mà nhiều bà nội trợ thường áp dụng, vừa tiết kiệm thời gian mà lại đơn giản.

Thịt ba chỉ chiên giòn ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng
Thịt ba chỉ chiên giòn ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng

Mẹo làm thịt ba chỉ chiên giòn không bị văng dầu

  • Sau khi làm nóng dầu, bạn hãy thêm khoảng 2 muỗng canh bột bắp vào chảo, sau đó mới cho thịt heo để chiên. Cách làm này sẽ giúp dầu nóng không văng xa, đồng thời khiến lớp da heo giòn, ngon hơn.
  • Nếu không sử dụng bột bắp, bạn có thể thay thế bằng 1/4 thìa cà phê muối. Muối không chỉ giúp khử độc tố trong dầu mà còn giảm lượng dầu bắn ra khi chiên thịt.
  • Luôn đảm bảo rằng thịt đã được làm khô bằng cách sử dụng khăn sạch hoặc giấy ăn dày và thấm hết nước trước khi đưa vào chảo chiên.
Có thể sử dụng muối hạt hoặc bột bắp khi chiên thịt heo để không bị bắn dầu
Có thể sử dụng muối hạt hoặc bột bắp khi chiên thịt heo để không bị bắn dầu

Thành phần dinh dưỡng trong thịt ba chỉ heo chiên giòn

Thịt heo là nguyên liệu thường xuyên “góp mặt” trong mâm cơm gia đình Việt. Chỉ cần thay đổi một chút gia vị, công thức chế biến là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà.

Nếu bạn đã chán thịt heo kho, thịt heo luộc, vậy hãy thử cách làm thịt ba chỉ heo giòn rụm đổi bữa. Chỉ với ít phút thực hiện, bạn đã có ngay có ăn giàu dinh dưỡng lại cực đưa cơm.

Dưới đây là một danh sách các chất dinh dưỡng trong thịt ba chỉ heo:

  • Protein: Chiếm thành phần chủ yếu, quan trọng cho xây dựng và phát triển cơ bắp, máu, tuyến nội tiết.
  • Chất béo (mỡ): Tham gia vào cấu trúc cơ thể và dự trữ năng lượng.
  • Phốt pho: Hỗ trợ quá trình chuyển hóa, sản xuất ATP, và duy trì sự cân bằng acid-base.
  • Canxi: Cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho chúng chắc khỏe.
  • Sắt: Cực quan trọng cho quá trình sản xuất năng lượng, vận chuyển oxy, và hô hấp.
  • Kẽm: Đóng vai trò trong tăng trưởng và phân chia tế bào, sản xuất insulin, và duy trì tế bào gốc.
  • Kali: Chất điện giải quan trọng cho hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, và hoạt động thần kinh - cơ.
  • Natri: Thiết yếu cho phát triển não bộ trẻ nhỏ, điều hòa huyết áp và hoạt động cơ.
  • Vitamin A: Tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch, và ngăn chặn nhiễm trùng nặng.
Thịt ba chỉ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Thịt ba chỉ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Hy vọng, cách làm thịt ba chỉ chiên giòn trên đây sẽ giúp bạn có thêm món ăn hấp dẫn để đổi mới thực đơn mỗi ngày cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

BÀI LIÊN QUAN