Cách 1: Cách làm sương sáo đơn giản tại nhà
Sương sáo là một món tráng miệng thơm ngon, mát lạnh, phổ biến trong các bữa tiệc gia đình và dịp họp mặt bạn bè. Với cách làm sương sáo bằng bột sương sáo sau đây, bạn có thể tự tạo ra một phần tráng miệng ngon lành mà không cần phải tốn nhiều công sức.
Nguyên liệu làm sương sáo cần chuẩn bị
- 1 gói bột làm sương sáo đen Vinathach gói 50gr
- 100gr đường
- Dụng cụ: chén, muỗng, nồi, hũ thủy tinh,...
Trộn sương sáo với đường
Mở gói bột sương sáo và đổ vào chén, thêm 100gr đường. Dùng muỗng để trộn đều bột sương sáo và đường trong chén.
Nấu sương sáo
Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 800ml nước lọc vào, đậy nắp và đợi đến khi nước sôi thì giảm lửa xuống nhỏ. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột sương sáo trộn đường vào nồi và khuấy đều tay cho tan hết.
Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và trở nên đặc quánh. Bạn đun hỗn hợp khoảng 3 - 4 phút nữa rồi tắt bếp.
Tạo hình cho thạch sương sáo
Đổ hỗn hợp sương sáo vào tô sạch hoặc đổ vào hũ thủy tinh, có thể dùng khuôn để tạo hình nếu muốn. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
Đặt hỗn hợp vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng để thạch sương sáo đông lại. Để tạo thêm hương vị, bạn có thể kèm với đá bào hoặc nước cốt dừa, không cần thêm tinh dầu chuối vì bột đã có đủ hương liệu.
Thành phẩm sương sáo
Khi hoàn thành, thạch sương sáo dai dai, thơm mát. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn của cả gia đình trong những ngày nóng bức.
Cách 2: Cách làm sương sáo cốt dừa thanh mát
Bằng cách sử dụng bột sương sáo, bạn có thể dễ dàng tạo ra những miếng thạch sương sáo giòn dai, kết hợp với nước cốt dừa và đường, tạo ra một hương vị tuyệt vời và hấp dẫn. Công thức thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói sương sáo đen
- 800ml nước sôi
- 400ml nước lọc
- 200ml nước cốt dừa
- 100ml sữa tươi
- 3 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng cafe đường
- 1/4 muỗng cafe muối
- Dụng cụ: chén, muỗng, nồi, khuôn đựng, chảo,...
Pha bột sương sáo
Cho gói bột sương sáo đen vào tô lớn, thêm 200ml nước vào tô. Trộn đều bột và nước cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện, không còn bị lắng đọng hoặc có góc bột khô.
Nấu sương sáo
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 800ml nước và đun đến khi nước sôi thì đổ hết hỗn hợp bột sương sáo đã pha trước đó vào nồi. Giảm lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi bột sương sáo tan hoàn toàn vào nước và tạo thành một hỗn hợp sệt mịn.
Cuối cùng đổ hỗn hợp thạch sương sáo vào khuôn và để nguội.
Nấu nước cốt dừa và nước đường
- Bắc chảo lên bếp, đặt lửa vừa rồi thêm vào chảo 3 muỗng canh đường phèn cùng với 200ml nước rồi đảo đều để đường tan hết vào nước.
- Đợi cho đến khi nước đặc và chuyển sang màu vàng đặc trưng của nước đường, sau đó tắt bếp.
- Bạn bắc 1 nồi khác cho vào 200ml nước cốt dừa.
- Thêm 100ml sữa tươi, 1 muỗng cafe đường và 1/4 muỗng cafe muối vào nồi. Đảo đều các thành phần cho đến khi đường tan hết, tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm sương sáo cốt dừa
Sau khi thạch sương sáo đã đông lại, cắt thạch thành từng miếng vừa ăn, thêm một ít nước đường và nước cốt dừa. Thạch sương sáo khi ăn có vị ngọt thanh hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy.
Một số cách bảo quản sương sáo bạn nên biết
Sau khi làm xong thạch sương sáo, bạn có thể cho thạch vào các hũ đựng thực phẩm hoặc các vật đựng bằng inox. Đảm bảo rằng hũ hoặc vật đựng đã được rửa sạch và khô trước khi sử dụng. Cách làm này giúp bảo quản thạch sương sáo trong khoảng 1 ngày.
Nếu muốn bảo quản thạch lâu hơn, bạn có thể đặt thạch trong ngăn mát của tủ lạnh. Thạch sương sáo có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 ngày mà vẫn giữ được chất lượng tốt.
Những lợi ích khi ăn sương sáo
Sương sáo được biết đến với tên khoa học là Cucumis melo var. cantalupensis thường được sử dụng trong y học dân gian với nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Sương sáo chứa nhiều nước giúp làm mát cơ thể trong những ngày nóng.
- Chất xơ trong sương sáo có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Thạch sương sáo thường chứa nhiều nước, ít calo, giúp giảm cảm giác đói và thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.
- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong sương sáo có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động gây ung thư và khối u.
- Sương sáo giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và ngăn chặn bệnh tiểu đường.
- Tính chất kháng khuẩn của sương sáo giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, bao gồm sốt rét.
- Sương sáo chứa nhiều kali và vitamin K giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường cơ bắp và ngăn ngừa loãng xương.
Hy vọng 2 cách làm sương sáo được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên món tráng miệng thơm ngon, thanh mát ngay tại nhà. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện.