Sức khoẻ Nấu Ăn

Thử ngay cách làm đá me chua ngọt giải khát ngon như ngoài hàng

Verity Trần Hằng

Đá me là thức uống giải khát mùa hè được nhiều người yêu thích. Cách làm đá me cũng không quá phức tạp. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên 1 ly đá me mang hương vị đặc trưng với vị chua chua ngọt ngọt, kết hợp với đậu phộng bùi béo. 

Giá trị dinh dưỡng trong 100gr đá me

Ngoài có tác dụng giải khát thì đá me cũng chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr đá me có tới 34% Vitamin B1, 28% Magie, 22% Kali, 16% còn lại là Sắt, vitamin C, canxi và phốt pho,...

Me đá đem lại một số lợi ích cho sức khoẻ như:

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tái tạo năng lượng, đồng thời duy trì sức khỏe xương.
  • Trong đá me có chứa Niacin giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể và tăng cholesterol tốt.
  • Hỗ trợ duy trì ổn định huyết áp nhờ hàm lượng kali cao.
  • Ngoài ra, đá me cũng có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, còn chần chừ gì mà không bắt tay học cách làm đá me tại nhà với công thức ngon như ngoài tiệm!

Món đá me có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Món đá me có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên không thể thiếu trong công thức cách làm đá me: Chuẩn bị nguyên liệu.

  • 500gr me
  • 500gr đường
  • 1 quả dứa
  • 200gr đậu phộng
  • 1 nhánh gừng
  • Dụng cụ: Tô, thìa. rây, chảo...
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức cách làm đá me
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức cách làm đá me

Cách làm đá me giải khát ngày hè

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, cùng thực hiện các bước theo như công thức cách làm đá me dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế me: Tách lọc thịt me, làm hạt me dẻo

Bóc vỏ cứng bên ngoài, loại bỏ dây me và cho phần ruột mẹ vào tô lớn cùng với 600ml nước nóng. Khuấy đều hỗn hợp me cho đến khi thịt me và hạt me tách riêng ra. Sau đó, dùng rây lọc lấy phần thịt me và để trong tủ lạnh bảo quản.

Tách phần thịt me 
Tách phần thịt me 

Phần hạt me rửa sạch, rồi cho vào chảo rang cho đến khi cắn thấy vỏ hạt me giòn. Cho tiếp phần hạt me đã rang ngâm vào nước khoảng 2 ngày cho đến khi tróc vỏ và nở mềm. Chà nhẹ để loại bỏ phần vỏ hạt me để lấy phần thịt bên trong. Cho phần thịt hạt me luộc đến khi chín mềm, vớt ra và để ráo nước.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể luộc hạt me nhiều lần để hạt me tróc vỏ nhanh hơn.

Ngâm hạt me rang để cho tróc vỏ và hạt nở mềm
Ngâm hạt me rang để cho tróc vỏ và hạt nở mềm

Sơ chế thơm, lạc và gừng

  • Thơm bạn gọt vỏ, bỏ phần mắt, bỏ cùi, rửa sạch sau đó cắt nhỏ phần thịt.
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, bào thật nhuyễn.
  • Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ và để nguội.
Thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác
Thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác

Sên me ngào đường

Bước tiếp theo trong công thức cách làm đá me đó là công đoạn sên me ngào đường:

Đầu tiên, cho thơm và đường vào chảo sên trên lửa nhỏ trong vòng khoảng 30 phút.

Sên đường đến khi vàng
Sên đường đến khi vàng

Đến khi thơm chuyển sang màu vàng trong thì cho thịt me trong tủ lạnh trước đó vào chảo và sên trong vòng 15 phút. Sau đó cho hạt me vào sên cùng khoảng 5 phút rồi cho gừng vào nấu cùng, trộn đều và tắt bếp, để nguội.

Công đoạn sên me ngào đường
Công đoạn sên me ngào đường

Thành phẩm

Ly đá me thành công, ngon như ngoài tiệm không thể thiếu đá nhuyễn. Cho đá vào ly, múc hỗn hợp me ngào đường đã làm lên trên, rắc thêm một chút đậu phộng là hoàn thành. Nước đá me chua chua ngọt ngọt, thanh mát, là thứ nước giải khát vừa bổ dưỡng vừa lạ miệng, đảm bảo nhiều người yêu thích.

Thưởng thức món nước đá me vừa thơm mát vừa bổ dưỡng
Thưởng thức món nước đá me vừa thơm mát vừa bổ dưỡng

Một số món ngon chế biến từ đá me

Ngoài món nước giải khát đá me ngào đường nói trên, bạn cũng có thể chế biến được nhiều món ăn khác từ đá me, chẳng hạn như:

  • Đá me bột lọc
  • Đá me hạt dẻo
  • Đá me dứa
  • Đá me đậu phộng
Một số món ngon từ đá me nhiều người yêu thích
Một số món ngon từ đá me nhiều người yêu thích

Lưu ý gì khi sử dụng nước đá me?

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu dùng đá me quá liều lượng có thể gây nên tác dụng phụ. Vì vậy, người dùng chỉ nên sử dụng đá me với lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng, đặc biệt là người có tiền sử đau dạ dày, trào ngược:

Gây trào ngược axit: Trong mỗi trái me có khoảng 14% acid tartaric và một lượng nhỏ malic acid. Khi uống đá me nhiều, nồng độ axit trong hệ tiêu quá tăng cao có thể gây cồn cào ruột, đau dạ dày. Đối với những người mắc các bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm dạ dày thì không nên ăn, uống quá nhiều đá me.

Mòn men răng: Do lượng axit trong me nhiều nên tình trạng hỏng men, mòn men răng, ê buốt răng,...sau một thời gian dài sử dụng đá me là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguy cơ bị co mạch: Trong me có chất hỗ trợ quá trình thu hẹp mạch máu. Nếu bạn đang sử dụng thuốc có tác dụng co mạch thì nên hạn chế ăn, uống thực phẩm có chứa me. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến lưu thông máu chậm, tắc nghẽn mạch máu.

Hi vọng với công thức cách làm đá me chia sẻ trong bài viết trên, hè này gia đình bạn sẽ có thêm một món nước giải khát mới để thanh nhiệt, xua tan đi thời tiết oi nóng của mùa hè. Chúc bạn thực hiện thành công.

BÀI LIÊN QUAN