Sức khoẻ Nấu Ăn

Cách làm chân gà rút xương giòn ngon, chua cay

Verity Trần Hằng

Thông thường, cách làm chân gà rút xương khá phức tạp, mất nhiều thời gian và cần tỉ mỉ trong từng bước làm. Tuy nhiên, với công thức làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng có được thành phẩm giòn ngon.

Cách làm chân gà rút xương giòn sừn sựt

Chân gà rút xương là món ăn được nhiều người biết đến và ưa thích. Cách làm chân gà rút xương đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm chân gà rút xương

  • Chân gà: 500gr.
  • Gừng đập dập
  • Đá lạnh
  • Dụng cụ: Bao tay nilon, 1 con dao sắc và nhỏ, thớt.
Hướng dẫn chọn chân gà ngon để làm món chân gà rút xương
Hướng dẫn chọn chân gà ngon để làm món chân gà rút xương

Mẹo chọn chân gà ngon làm món chân gà rút xương

  • Mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, chân gà không có các đốm đỏ, vàng, xanh và khi sờ vào không bị nhớt hay có mùi hôi.
  • Chân gà nếu bị bơm nước có bề ngoài đẹp, mập mạp, phần ngón căng da, khi lấy bóp sẽ thấy mềm. Chân gà bình thường sẽ nhỏ, 4 ngón bị cong và gập vào trong.
  • Chân gà thường sẽ có 2 loại: Chân gà công nghiệp và chân gà ta. Chân gà công nghiệp thường sẽ được nhiều người ưa chuộng hơn bởi chúng có nhiều thịt, dễ thực hiện món chân gà rút xương.
  • Bạn nên mua chân gà ở những cơ sở uy tín, thực phẩm có xuất xứ rõ ràng.

Cách làm chân gà rút xương đơn giản, tiết kiệm thời gian

Bước 1: Làm sạch chân gà

Chân gà rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng. Nếu như chân gà đông lạnh thì cần rã đông tự nhiên rồi mới chế biến.

Chặt bỏ hết phần móng chân gà, sau đó chặt bỏ luôn phần trên của chân gà, chỉ giữ lại các phần ngón có nhiều thịt.

Dùng nước muối pha loãng để làm sạch chân gà trước khi chế biến
Dùng nước muối pha loãng để làm sạch chân gà trước khi chế biến

Bước 2: Đem chân gà đi luộc

Cho chân gà vào trong nồi, thêm chút gừng đập dập, cho một lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp luộc trong vòng 15 phút để chân gà chín.

Mẹo nhỏ: Bạn dùng cây tăm đâm vào phần thịt chân gà, nếu thấy thịt không còn màu hồng máu thì đã chín.

Khi chân gà chín rồi thì bạn vớt ngay ra 1 thau nước đá lạnh. Sẽ giúp cho chân gà giữ được độ dai và giòn. Hãy ngâm trong khoảng 10 phút và để nguội hẳn rồi vớt chân gà ra để ráo.

Luộc chân gà cùng gừng là cách khử mùi hôi cực hiệu quả cho món ăn
Luộc chân gà cùng gừng là cách khử mùi hôi cực hiệu quả cho món ăn

Lưu ý: Lúc đầu bạn luộc chân gà thì để lửa lớn, nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ cho chân gà chín. Nếu bạn luộc lâu chân gà sẽ bị rã và ăn không ngon.

Bước 3: Rút xương chân gà

Bạn đặt chân gà lên thớt, dùng con dao nhỏ đã được chuẩn bị khía vào từng ngón chân gà và phần các chân còn lại.

Lưu ý: Những đường khía phải thật khéo thì bạn mới dễ dàng lấy xương và giữ được hình dạng ban đầu của chân gà.

Dùng dao khía vào từng ngón chân gà
Dùng dao khía vào từng ngón chân gà

Dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống phía dưới sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên. Lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương gà cho đến khi lấy hết phần xương ra ngoài và chỉ giữ lại phần gân.

Rút xương gà thông qua các đường đã khía
Rút xương gà thông qua các đường đã khía

Yêu cầu thành phẩm

Chân gà rút xương hoàn thành có màu trắng đục, mùi thơm, các phần xương đốt đã được loại bỏ hết. Bạn có thể sử dụng chân gà đã rút xương kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành nhiều món ngon như chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên nước mắm.

Hoàn thành cách làm chân gà rút xương
Hoàn thành cách làm chân gà rút xương

Các món ăn ngon từ chân gà rút xương

Sau khi chân gà đã rút xương được dùng để làm rất nhiều món ngon. Chân gà khi ăn sẽ rất giòn, dai sần sật. Một số món ăn được làm từ chân gà rút xương ngon bạn có thể tham khảo như:

  • Gỏi chân gà rút xương
  • Chân gà rút xương sả tắc siêu cay
  • Chân gà rút xương chiên cùng nước mắm
  • Chân gà rút xương tẩm bột chiên xù
Món chân gà rút xương ngâm sả tắc
Món chân gà rút xương ngâm sả tắc

Những lợi khi ăn chân gà rút xương

Các món ăn vặt được làm từ chân gà rút xương không chỉ rất ngon mà con mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:

Cung cấp lượng lớn collagen cho cơ thể

Chân gà sẽ có một phần tốt cho sức khỏe là nhờ lượng collagen dồi dào. Trong nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Thú y Đại học Chung-Hsing ở Đài Loan cho biết, chân gà có một lượng collagen rất cao. Collagen tự nhiên trong chân gà nhiều tương tự lượng collagen có trong trái cây và rau xanh. Chất này sẽ mang đến một số lợi ích cho sức khoẻ như:

  • Hỗ trợ da tái tạo tế bào mới thay cho những tế bào đã chết, từ đó sức khỏe và độ đàn hồi của làn da được duy trì.
  • Giúp tăng khả năng hấp thụ protein và canxi tốt hơn.
  • Giúp cho cơ thể sản xuất được nhiều tế bào hồng cầu hơn.
  • Tốc độ chuyển hóa chất béo của cơ thể được tăng cường, từ đó hỗ trợ giảm cân.

Hỗ trợ nhanh lành vết thương

Chân gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi. Đây là hai thành phần quan trọng giúp tăng cường hoạt động của tế bào, làm lành vết thương nhanh chóng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngoài những chất dinh dưỡng cần thiết như collagen, gelatin…, trong chân gà còn chứa nhiều khá chất khác như kẽm, magie, canxi. Đây đều là những khoáng chất quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Giúp giảm nguy cơ loãng xương

Người lớn tuổi sẽ thường gặp phải những bệnh về xương khớp do khả năng hấp thụ canxi của xương đã bị giảm. Ăn chân gà có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh này từ sớm.

Cách làm chân gà rút xương siêu đơn giản. Đây là món ngon được rất nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp ngay để cùng thực hiện món ngon này để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

BÀI LIÊN QUAN