Sức khoẻ Nấu Ăn

Cách làm chả mực thơm phức, giòn dai sần sật đơn giản tại nhà

Verity Trần Hằng

Cách làm chả mực sao cho giòn dai sần sật, thơm phức chuẩn vị không quá phức tạp. Chỉ cần lựa chọn được nguyên liệu mực tươi ngon và nêm gia vị theo chuẩn công thức dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. 

Nguyên liệu làm chả mực

Trước khi bắt tay vào học cách làm chả mực, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • Mực tươi: 200g
  • Giò sống (thịt heo xay nhuyễn): 100g
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm…
Công thức cách làm chả mực ngon từ mực tươi và giò sống
Công thức cách làm chả mực ngon từ mực tươi và giò sống

Hướng dẫn chọn được mực tươi, ngon làm chả mực

Mua được mực tươi hay không sẽ quyết định phần lớn sự thành công của món chả mực bạn định làm. Chả mực được làm từ những con mực tươi sẽ có độ giòn, dai và thơm ngon hơn. Dưới đây là một vài mẹo chọn mực dai, thịt tươi không bở mà bạn có thể tham khảo:

  • Nhìn màu mực: Mực tươi sẽ có màu nâu sẫm, lớp da ngoài có các đốm hồng hoặc nâu. Thân trong màu trắng đục, không bị ngả vàng.
  • Kiểm tra mắt mực: Mắt mực tươi sẽ trong, chưa có dấu hiệu bị đục hay có màu sắc khác lạ.
  • Kiểm tra thân mực: Nhấn nhẹ vào thân mực, nếu là mực tươi sẽ có độ đàn hồi, thịt chắc. Ngược lại, mực đã để lâu sẽ bị mềm, nhão.
  • Kiểm tra phần đầu và râu mực: Mực tươi có phần đầu và râu dính chặt vào thân, không bị tách rời. Nếu đầu mực dễ bị rơi ra khi kéo nhẹ, thì chắc chắn con mực đó đã bị ươn.
Cách làm chả mực từ mực tươi ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào cách chọn mực
Cách làm chả mực từ mực tươi ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào cách chọn mực

Sơ chế mực và các nguyên liệu

- Tỏi, hành tím, hành lá rửa sạch và xắt nhuyễn.

- Sơ chế mực:

  • Mực tươi sau khi mua về rửa thật sạch với nước. Sau đó, bạn nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ ra khỏi thân. Trường hợp túi mực ở giữa bị vỡ thì cần rửa sạch lại dưới vòi nước chảy.
  • Dùng tay kéo nhẹ phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực
  • Dùng dao cắt dọc bụng mực, sau đó cạo sạch phần nội tạng
  • Dùng dao cắt nhỏ mực thành miếng vừa phải rồi rửa sạch lại với nước.

Lưu ý: Rửa thật kỹ mực trước khi bắt tay vào xay chả. Mực cần được loại bỏ cát, túi mực ra khỏi thân một cách cẩn thận. Tránh tình trạng túi mực bị vỡ, gây đen thịt mực và bị đắng khi ăn.

Sơ chế các nguyên liệu bao gồm làm sạch mực và cắt nhỏ hành, tỏi
Sơ chế các nguyên liệu bao gồm làm sạch mực và cắt nhỏ hành, tỏi

Làm nhân chả mực

Đầu tiên, cho hành tím, hành lá, tỏi và mực vào máy xay, xay thật nhuyễn. Cho tiếp 100g giò sống vào hỗn hợp mực đang xay dở. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng nước mắm và xay hỗn hợp thêm 1 lần nữa cho thật nhuyễn.

Cho hỗn hợp mực đã xay và hộp, bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

Xay nhuyễn hỗn hợp giò sống và mực tươi
Xay nhuyễn hỗn hợp giò sống và mực tươi

Chiên sơ chả mực

Lấy hỗn hợp nhân chả mực từ trong tủ lạnh ra, nặn thành từng miếng dẹp vừa ăn. Đặt chảo lên bếp và thêm dầu ăn vào chảo, sao cho lượng dầu ăn khi chiên sẽ ngập mực. Dầu sôi thì bắt đầu thả từng miếng chả mực sống đã nặn vào chiên đều 2 mặt.

Lưu ý: Nên chiên chả mực ngập dầu và để nhiệt độ dầu ở mức vừa phải. Với cách chiên này, chả sẽ chín giòn đều từ trong ra ngoài. Bạn không nên để nhiệt độ quá cao, tránh chả cháy giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín.

Chiên chả mực ở lửa vừa
Chiên chả mực ở lửa vừa

Hoàn thành/Yêu cầu thành phẩm

Miếng chả mực thành công sẽ có màu vàng đều rất đẹp, thơm mùi hải sản nhưng không hề bị tanh. Lớp vỏ ngoài của chả giòn giòn, bên trong dai, ngọt. Chả mực chấm tương ớt và ăn cùng với cơm nóng là ngon nhất.

Lưu ý bảo quản chả mực: Chả mực sau chiên giòn, đóng hộp kín có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khá lâu. Khi muốn ăn bạn chỉ cần rã đông, chiên nóng lại và thưởng thức như bình thường.

Thành phẩm của cách làm chả mực thơm ngon - món ăn đặc sản dân biển
Thành phẩm của cách làm chả mực thơm ngon - món ăn đặc sản dân biển

Giá trị dinh dưỡng của chả mực

Chả mực có nguyên liệu chính từ mực và giò sống. Tùy từng vùng miền, sở thích mà nguyên liệu phụ hoặc gia vị cũng được gia giảm để món chả mực phù hợp với khẩu vị của người dùng.

Chả mực cung hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Theo nghiên cứu về dinh dưỡng, với 100g chả mực sẽ cung cấp:

  • 300 calo cho cơ thể
  • 60.1g chất đạm
  • 4.5g chất béo
  • 2.5g chất đường bột
  • Khoáng chất vi lượng: Kẽm, Selen, Sắt, Mangan,...và nhiều vitamin, khoáng chất khác.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và cách làm chả mực đơn giản, món ăn trở nên phổ biến trên mâm cơm gia đình 
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và cách làm chả mực đơn giản, món ăn trở nên phổ biến trên mâm cơm gia đình 

Ăn chả mực hoặc sử dụng thực phẩm chế biến từ mực cũng đem lại rất nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể, như:

  • Chống oxy hóa, hỗ trợ sự phát triển của xương, giúp răng chắc khỏe.
  • Ổn định đường huyết
  • Tăng cường miễn dịch
  • Hỗ trợ quá trình hấp thụ, trao đổi chất và sản xuất hồng cầu.

Lưu ý: Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng đối với những người bị dị ứng hải sản hoặc dư cholesterol thì nên cân nhắc khi thêm mực vào thực đơn hằng ngày. Nếu bạn đang có những vấn đề về sức khỏe trên thì tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng.

Trên đây là chi tiết các bước hướng dẫn cách làm chả mực tại nhà. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, các bước thực hiện không quá phức tạp, bạn đã có ngay một đĩa chả mực thơm thơm, giòn giòn chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

BÀI LIÊN QUAN