Súp cua bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không? Những lưu ý giúp giảm cân lành mạnh

Caitlin Trang
Việc tìm hiểu thông tin súp cua bao nhiêu calo với nhóm người đang thực hiện chế độ ăn kiêng là vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến mục tiêu giữ dáng của họ. Đây cũng chính là cơ sở giúp bạn cân bằng thực đơn và chế độ ăn uống hàng ngày. Trên thực tế, súp cua truyền thống có chứ 256 calo.

Thành phần dinh dưỡng bên trong súp cua

Trước khi trả lời được câu hỏi súp cua bao nhiêu calo, bạn cần nắm các thành phần dinh dưỡng có trong món ăn này. Trên thực tế, các món ăn được chế biến từ cua luôn được ưu tiên trong thực đơn ăn kiêng bởi giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

Nắm rõ thành phần dinh dưỡng bên trong súp cua là yếu tố đầu tiên giúp bạn biết rõ súp cua bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt cua và các món được chế biến từ cua có chứa protein, chất béo, omega-3, vitamin và các khoáng chất khác. Cụ thể:

  • Protein: Hàm lượng protein có trong các loại hải sản khá cao, đặc biệt lượng protein có trong súp cua cao hơn hẳn so với các loại hải sản khác.
  • Chất béo: Cua là một trong loại hải sản có hàm lượng chất béo dồi dào, bằng chứng là bạn chỉ cần ăn 1 - 2 con cua thịt/ngày sẽ không cần sử dụng đến dầu thực vật mà vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng.
  • Omega-3: Lượng omega có trong thịt cua rất tốt cho tim mạch, đồng thời nó có khả năng đẩy lùi phát triển của tế bào gốc gây các bệnh về ung thư.
  • Vitamin và các khoáng chất khác: Trong súp cua chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, B, B1, B2, sắt, kẽm, phốt pho...
sup-cua-bao-nhieu-calo-2-1716109152.jpg
Súp cua chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Súp cua bao nhiêu calo?

Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy thì súp cua bao nhiêu calo, 1 ly súp cua bao nhiêu calo, 1 hộp súp cua bao nhiêu calo. Theo phân tích của các chuyên gia, lượng calo có trong súp cua sẽ phụ thuộc vào việc kết hợp thêm các nguyên liệu khác, cách chế biến, cũng như lượng súp cua bạn sử dụng.

Trên thực tế, để có thành phẩm là món súp cua truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm: Bột năng, nấm hương, mộc nhĩ, cua, ngô ngọt, rau thơm… Sự kết hợp của các nguyên liệu này cho kết quả lượng calo có trong một chén súp cua khoảng 256 calo.

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng thêm các nguyên liệu khác như óc heo, trứng bắc thảo, trứng muối, măng tây... Cụ thể:

  • Hàm lượng calo có trong súp cua măng tây khoảng 60 - 90 calo.
  • Lượng calo trong súp cua trứng bắc thảo rất cao, lên đến 330 - 360 calo.
  • Súp cua óc heo chứa 280 - 310 calo.
  • Súp cua truyền thống khoảng 230 - 256 calo.
  • Hàm lượng calo trong súp cua trứng muối dao động trong khoảng 315 - 330 calo.
  • Lượng calo trong súp cua óc heo trứng muối bắc thảo khá cao, khoảng 380 - 400 calo.
  • Đặc biệt, súp cua thập cẩm có lượng calo vượt trội, lên đến 416 - 430 calo.
sup-cua-bao-nhieu-calo-3-1716109153.jpg
Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi súp cua bao nhiêu calo là khoảng 256 calo

Ăn súp cua có lợi ích gì?

Khi đặt câu hỏi ăn súp cua có tốt không cho thấy bạn rất quan tâm đến sức khỏe bản thân. Để giúp bạn có thể khai thác hết các công dụng của loại thực phẩm này cũng như giải đáp được thắc mắc súp cua bao nhiêu calo, dưới đây là một số lợi ích khi ăn món ngon này mà bạn cần biết:

  • Bổ sung protein cho cơ thể: Trong thịt cua có chứa lượng lớn protein, chính vì vậy, việc sử dụng súp cua với liều lượng khoa học, hợp lý sẽ đặc biệt tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, lượng protein có trong cua không chứa chất béo bão hòa nên hỗ trợ tối đa sự phát triển của mô cơ.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Cũng nhờ lượng protein dồi dào nên việc ăn súp cua sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu, hạn chế thèm ăn, từ đó mang lại hiệu quả cho quá trình giảm cân.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, suy giảm trí nhớ: Hàm lượng omega-3 cao có trong món ăn này có tác dụng ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.
  • Tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư hiệu quả: Trong cua có chứa selenium - hợp chất có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, phòng chống các bệnh về ung thư.
sup-cua-bao-nhieu-calo-4-1716109153.jpg
Sử dụng súp cua đúng cách và khoa học giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ăn nhiều súp cua có béo không? 

Khi tìm hiểu về việc thực đơn giảm cân, đa phần mọi người sẽ quan tâm đến món súp cua và đặt câu hỏi súp cua bao nhiêu calo để từ đó biết được chính xác ăn nhiều súp cua có béo không.

Như đã nói phía trên, súp cua đem lại công dụng hiệu quả trong quá trình giảm cân bởi hàm lượng đạm, protein cao, giúp giữ dạ dày luôn no, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Cơ thể một người trưởng thành sẽ cần khoảng 2000 calo/ngày. Lượng calo này chia đều trong các bữa ăn. Để có vóc dáng thon gọn, bạn cần lưu ý không vượt quá ngưỡng này. Thực tế đã chứng minh, nếu bạn kiểm soát được liều lượng sử dụng hàng ngày thì việc ăn súp cua không có khả năng gây béo, ngược lại nó còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thì tăng cân là điều không tránh khỏi.

sup-cua-bao-nhieu-calo-5-1716109152.jpg
Sử dụng quá nhiều súp cua là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân, béo phì

Hướng dẫn cách nấu súp cua chuẩn nhất tại nhà

Nhằm giúp bạn được thưởng thức món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe, bên cạnh việc cung cấp thông tin súp cua bao nhiêu calo, bạn có thể tham khảo cách nấu súp cua truyền thống chuẩn vị qua các thông tin chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thu được thành phẩm nồi súp cua hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cua biển: 1 con
  • Ức gà: 150gram
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau mùi: 1 bó nhỏ
  • Bột năng: 70gram
  • Bột bắp: 70gram
  • Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm.

Hướng dẫn cách nấu chi tiết

Cách nấu súp cua không quá phức tạp, làm theo 2 bước dưới đây đảm bảo bạn sẽ thu được thành phẩm ưng ý.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn hãy lần lượt sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn sau:

  • Cua: Rửa sạch, bỏ mai sau đó hấp chín. Khi cua đã chín, gỡ lấy phần thịt.
  • Thịt gà: Luộc chín, để nguội rồi xé theo thớ dọc.
  • Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ.
  • Cà rốt: Rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành tây: Rửa sạch, để nguyên củ.
  • Rau mùi: Rửa sạch, cắt đoạn dài 2 - 3 cm.
  • Nấm: Rửa sạch sau đó cắt thành từng lát mỏng.
  • Ngô: Dùng dao tách lấy phần hạt ngô, giữ lại phần lõi để cho vào nồi nước dùng.

Bước 2: Nấu súp

  • Đổ vào nồi 2 - 3 lít nước, thêm vào đó một củ hành tây, lõi ngô và đun trong khoảng 15-20 phút. Khi đã đủ thời gian, bạn vớt hành và lõi ngô ra rồi cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào: Thịt cua, thịt gà, trứng cút, ngô ngọt, nấm. Đồng thời, nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  • Khi thấy nồi nguyên liệu đã đạt được mùi vị như mong muốn, bạn pha bột bắp và bột năng với 150ml nước, khuấy đều cho đến khi bột tan hết thì đổ từ từ vào nồi súp. Độ đặc hay loãng của súp cua sẽ do lượng bột năng quyết định, vì thế bạn cần cẩn thận trong quá trình cho bột. tránh để súp quá đặc hoặc quá loãng.
sup-cua-bao-nhieu-calo-6-1716109153.jpg
Súp cua thơm ngon, chuẩn vị

Thưởng thức thành phẩm

Hoàn thành công đoạn nấu súp, bạn múc hỗn hợp này ra bát và cho thêm một chút rau mùi là có thể thưởng thức. Bát súp cua đạt chuẩn sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, độ sánh vừa phải, kích thích thị giác và vị giác người dùng.

Bảo quản

Súp cua nấu xong nên được ăn ngay lúc nguội để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp kín và để trong tủ lạnh. Khi ăn, lấy ra và làm nóng lại bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, chỉ nên để súp cua trong tủ lạnh tối đa 2 ngày, sau khoảng thời gian này, món ăn sẽ không đảm bảo được an toàn.

Một số lưu ý khi ăn súp cua

Nắm rõ những lưu ý khi ăn súp cua là điều vô cùng cần thiết sau khi bạn đã biết chính xác súp cua bao nhiêu calo.

Thời điểm và liều lượng

Sau khi giải đáp được súp cua bao nhiêu calo, bạn cũng nên tìm hiểu về cách ăn khoa học, sử dụng liều lượng hợp lý để vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể vừa không lo tăng cân.

Thông thường, súp cua được dùng làm món khai vị hoặc ăn vào bữa phụ trong ngày. Súp cua chỉ nên ăn 2 - 3 lần mỗi tuần, lượng ăn mỗi lần chỉ một cốc nhỏ để duy trì và kiểm soát được cân nặng, tránh ăn quá nhiều súp cua một lúc.

Đặc biệt, vì súp cua có nguyên liệu chính là hải sản nên bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Ăn súp khi còn nóng.
  • Không nên ăn súp cua vào buổi tối: Súp cua là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó, bạn nên hạn chế ăn súp cua vào buổi tối, tránh tích tụ mỡ, nguy cơ gây tăng cân.
  • Chỉ ăn với liều lượng hợp lý.
sup-cua-bao-nhieu-calo-7-1716109152.jpg
Người dùng nên thưởng thức súp khi còn nóng

Những ai không nên ăn súp cua?

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người dưới đây cần cân nhắc trước khi ăn súp cua:

  • Người mới ốm dậy: Súp cua có tính hàn, nên người có sức khỏe yếu cần hạn chế sử dụng.
  • Người gặp vấn đề về tiêu hóa: Người đang bị tiêu chảy không nên ăn món này nó có thể khiến quá trình tiêu hóa kém hơn.
  • Người bị bệnh gút không nên ăn.
  • Người dị ứng các loại hải sản: Thành phần chính của súp cua là thịt cua, chính vì vậy, người có tiền sử dị ứng hải sản cần tránh xa món này.

Ăn như thế nào để không bị béo?

Để được thưởng thức món súp cua mà không phải lo lắng đến vấn đề tăng cân, bạn nên quan tâm đến một vài lưu ý sau:

  • Không dùng dầu mỡ khi nấu súp: Nhiều người có thói quen phi thơm hành, tỏi bằng dầu, mỡ trước khi nấu súp. Tuy nhiên, đây là điều không tốt và mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe
  • Nấu súp cua độ đặc vừa phải: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp cua càng đặc thì lượng calo càng nhiều.
  • Sử dụng kết hợp các loại rau củ: Việc dùng rau củ trong súp cua sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
  • Tránh dùng đường, muối khi nấu súp: Bạn nên nêm nếm gia vị vừa phải, hạn chế dùng đường và muối để giảm calo và natri.
  • Ăn với lượng vừa đủ: Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng liên quan trực tiếp đến vấn đề cân nặng.

Có thể nói, việc giải đáp được thắc mắc súp cua bao nhiêu calo không chỉ giúp bạn có cách sử dụng hợp lý, khoa học món ăn này mà còn cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, hỗ trợ tối đa cho quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Theo đó, bạn hãy tận dụng thông tin để lên những thực đơn phù hợp để cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức an toàn.