Giá trị dinh dưỡng của thịt heo ngâm nước mắm
Thời xưa, khi chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh, tủ đá để có thể bảo quản thịt heo trong thời gian dài và ăn dần vào các ngày Tết, người ta thường lựa chọn phương pháp ngâm mắm. Theo dòng thời gian, mặc dù đã có sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, công nghệ, thế nhưng món ăn này vẫn được lưu giữ nhờ độ độc đáo và thơm ngon đặc trưng không thể nhầm lẫn.
Miếng thịt ba chỉ thơm ngon hòa quyện cùng vị của nước mắm, khiến hương vị của miếng thịt cứ vương vấn mãi trên đầu lưỡi. Để thực hiện món ăn này, người ta thường lựa chọn thịt heo ba chỉ. Đây chính là phần thịt nằm ở bụng heo, gồm cả thịt nạc và thịt mỡ đan xen nhau. Thịt ở vùng này không gây cảm giác khô, ngấy khi ăn. Đặc biệt, trong thịt ba chỉ heo chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng (Được tính theo 100gram thịt ba chỉ heo bao gồm các chất dinh dưỡng) |
|
---|---|
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Calories |
260 calo |
vitamin A |
10μg |
Fat |
21,5g |
Protein |
16,5g |
phosphor; |
178mg |
canxi |
9mg |
Sắt |
1,5mg |
Kali |
285mg |
Natri |
55mg |
Kẽm |
1,91mg |
Hướng dẫn chi tiết cách làm món thịt heo ngâm nước mắm
Thịt heo ngâm nước mắm được đánh giá là một trong những món ăn không quá khó thực hiện với thành phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Dưới đây là hai cách làm món thịt heo ngâm nước mắm cho thành phẩm hấp dẫn, miếng thịt vừa ngon, nước mắm lại trong veo và không hề có mùi.
Cách 1: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
STT |
Tên nguyên liệu |
Hàm lượng |
---|---|---|
1 |
Thịt heo ba rọi |
1,5kg |
2 |
Nước mắm ngon |
1 lít |
3 |
Đường cát |
1 kg |
4 |
Gia vị |
Tiêu hạt, ớt, tỏi, gừng, hành tím |
5 |
Dụng cụ |
Nan tre, hũ thủy tinh |
Mẹo nhỏ lựa chọn nguyên liệu:
- Chọn mua thịt heo ba rọi để làm món thịt heo ngâm nước mắm. Chọn phần thịt heo có nhiều nạc, mỡ và hai phần thịt này không bị rời nhau. Thịt heo ngon phải có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt khi ấn vào thử. Thịt không có mùi hôi khó chịu.
- Lựa chọn những loại nước mắm có độ đạm cao, vị mặn đậm hơn một chút so với các loại nước mắm khác. Loại này sẽ giúp tạo ra vị đậm đà cho món thịt ngâm chuẩn vị miền Trung. Mẹo nhỏ giúp các bạn chọn lựa nước mắm ngon chính là chọn nước mắm nhĩ. Đây là loại nước mắm, được được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, phương pháp sản xuất truyền thống và thời gian ủ chượp lâu dài, hạn chế sử dụng các loại nước mắm công nghiệp.
Cách thực hiện món thịt heo ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về, cạo sạch lông. Để khử mùi hôi của thịt bạn dùng muối hột chà sạch, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Bạn cũng có có thể chần thịt heo qua nước sôi khoảng 2 phút sau đó vớt ra để ráo. Sau khi rửa sạch thịt, đem cắt thành từng khúc vừa kích cỡ với hũ ngâm.
Tỏi, gừng và hành tím bóc vỏ sau đó cắt lát. Ớt có thể để nguyên trái bỏ cuốn hoặc đem cắt lát đều được.
Mẹo nhỏ bóc tỏi nhanh, không cay mắt:
Để bóc nhanh tỏi không cay, bạn dùng dao đập mạnh tỏi. Hoặc cũng có thể đem tỏi ngâm vào nước ấm trong khoảng 10 phút. Cho tỏi vào thau nhỏ rồi lắc mạnh trong khoảng 20 giây sẽ giúp bóc vỏ nhanh hơn.
Bước 2: Luộc thịt heo
Cho một nồi nước lên bếp. Tiếp đến cho thịt và một ít hành tím, gừng vào luộc cùng để giúp khử được mùi hôi của thịt.
Khi nước sôi, dùng vá vớt bỏ phần bọt và luộc đến khi thịt heo chín thì lấy thịt ra cho vào thau nước lạnh để thịt được giòn.
Cuối cùng, vớt thịt ra để ráo để giúp miếng thịt heo khi ngâm được thấm vị hơn. Bạn có thể dùng giấy thấm và lau sạch phần bọt bám trên thịt.
Mẹo nhỏ: Để thịt heo được săn chắc, bạn có thể dùng chỉ hoặc dây buộc chặt thịt trước khi cho vào luộc.
Bước 3: Nấu nước mắm
Đem hỗn hợp gồm đường và nước mắm đã chuẩn bị, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp đã tan hết, cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, sau đó đun thêm khoảng tầm 2 - 3 phút thì tắt bếp để nước mắm nguội.
Bước 4: Đem thịt heo ngâm với nước mắm
Đem hũ thuỷ tinh rửa sơ qua với nước sôi rồi lau thật khô. Sau đó, cho thịt heo đã luộc cho vào trong hũ và rót nước mắm đã nguội đến ngập phần thịt thì dùng nan tre chèn ở phía trên mặt để thịt không bị nổi lên dễ bị hư. Đậy nắp kín rồi để ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
Yêu cầu thành phẩm
Khi ăn thịt heo ngâm nước mắm, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt có lớp mỡ giòn, da heo mềm nhưng không bị bở và cũng không quá cứng. Thịt có mùi thơm ngọt tự nhiên, phần nước mắm ngâm trong và không bị nổi váng vô cùng hấp dẫn.
Cách 2: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm bằng rượu trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món thịt heo ngâm mắm theo cách thứ hai này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu được liệt kê ở bảng dưới đây:
STT |
Tên nguyên liệu |
Hàm lượng |
---|---|---|
1 |
Thịt ba rọi |
500g |
2 |
Nước mắm ngon |
450ml |
3 |
Đường |
450g |
4 |
Giấm |
2 muỗng canh |
5 |
Tỏi |
2 củ |
6 |
Rượu trắng |
500ml |
7 |
Hành tím |
5 củ |
8 |
Ớt hiểm |
4 trái |
9 |
Muối bọt |
1 muỗng cà phê |
10 |
Muối hột |
1 ít |
11 |
Dụng cụ |
Hũ thuỷ tinh, xoong, nồi…. |
Chi tiết cách làm món thịt ngâm nước mắm
- Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về, đem cạo sạch lông, chà với muối rồi rửa lại với nước sạch. Đem thịt heo đi cắt khúc vừa hũ ngâm rồi để ráo.
Tỏi đem lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Ớt đem rửa sạch, ngắt bỏ phần cuống và thái lát mỏng.
- Bước 2: Luộc thịt heo
Đem một chiếc nồi, cho thịt với rượu trắng vào nồi luộc, cách làm này sẽ giúp cho thịt heo được sạch hơn, ngon hơn đặc biệt, khi luộc thường có không có bọt hoặc rất ít bọt.
Thịt sau khi luộc chín, vớt ra bỏ vào ngâm với nước đá khoảng từ 10 -15 phút rồi vớt ra. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Cách làm này sẽ giúp cho thịt heo được giòn ngon hơn.
- Bước 3: Nấu nước mắm để ngâm thịt
Đem nước mắm ngon, đường và giấm theo khối lượng đã chuẩn bị cho vào nồi rồi nấu sôi, sau khi đường tan hết thì cho tiếp tỏi và ớt vào. Chú ý điều chỉnh lửa nhỏ đun liu riu khoảng tầm 5 phút cho nước sánh lại rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 4: Ngâm thịt heo
Đem hũ thuỷ tinh tiệt trùng bằng nước sôi sau đó lau khô. Xếp thịt vào hũ thủy tinh rồi rót nước mắm để nguội vào. Đậy nắp kín để ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày sau là có thể ăn được.
- Bước 5: Thành phẩm
Với công thức thực hiện món thịt heo ngâm nước mắm này, đảm bảo bạn sẽ có được món thịt ngâm với nước mắm đậm đà, thớ thịt săn chắc. Khi ăn, phần da giòn giòn có vị chua chua, ngọt ngọt của giấm và đường hòa quyện vào nhau.
Cách bảo quản thịt heo ngâm nước mắm
Thịt heo ngâm nước mắm để trong hũ thuỷ tinh phải đảm bảo, thịt luôn ngập nước mắm và hạn chế mở nắp nhiều lần. Bạn có thể để thịt trong nhiệt độ tự nhiên, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh thì thời gian dùng được món ăn này có lên đến khoảng 1 tháng.
Thịt heo ngâm mắm ăn cùng với gì ngon?
Thịt heo ngâm mắm cuốn bánh tráng
Thịt heo ngâm mắm đem thái mỏng. Phần nước chấm có thể chuẩn bị từ nước ngâm thịt, pha chế với nước cốt chanh cho vừa vị chua ngọt mặn.. Bạn chuẩn bị thêm bánh tráng ngon để cuốn. Chuẩn bị thêm dưa leo, xà lách, cùng các loại rau thơm thông dụng. Khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì bắt tay vào thưởng thức món thịt cuốn bánh tráng thơm ngon đậm đà này thôi.
Thịt heo ngâm nước mắm ăn với xôi
Thay vì dùng các loại thịt gà xé hay lạp xưởng, trứng cút,... để làm món xôi mặn như thường ngày, bạn có thể dùng thử thịt heo ngâm mắm. Thịt heo ngâm mắm đem thái mỏng, chuẩn bị thêm một ít hành lá xào hoặc hành phi đều được.
Xới xôi cho ra đĩa. Xếp thịt heo ngâm mắm lên trên, dưa leo thái mỏng bên cạnh. Rưới thêm một ít nước mắm ngâm, cho thêm ít hành lá xào và hành phi vào. Như vậy là bạn đã có món xôi mặn thịt ngâm mắm cực ngon cho bữa sáng.
Thịt ngâm mắm trộn gỏi
Thịt heo ngâm mắm tỏi trộn gỏi là món ăn thanh đạm với cách làm đơn giản. Bạn sơ chế rau củ làm gỏi. Cắt thịt heo ngâm mắm mỏng hoặc thái sợi. Nước trộn gỏi bạn pha bằng nước mắm ngâm thịt cùng với nước cốt chanh vừa vị. Tiến hành trộn gỏi là hoàn thành món ăn.
Hy vọng với những chia sẻ về hai cách làm món thịt heo ngâm nước mắm trên đây đã giúp bạn thêm phần tự tin để thực hiện món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công.