Bật mí cách pha nước chấm phở cuốn ngon chuẩn vị Hà Nội

Bật mí cách pha nước chấm phở cuốn ngon chuẩn vị Hà Nội, giúp bạn dễ dàng chế biến tại nhà. Phở cuốn là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, được nhiều người yêu thích bởi sự thanh tao, tinh tế và hương vị hài hòa. Tuy nhiên để món phở cuốn thêm tròn vị và hấp dẫn, không thể thiếu đi chén nước chấm đậm đà.

1. Giới thiệu về món phở cuốn

Cách pha nước chấm phở cuốn luôn được nhiều người tìm kiếm vì phở cuốn là một món ăn đặc sản của Hà Nội, được biến tấu từ món phở truyền thống, rất dễ ăn. Thay vì dùng bánh phở dày và nước dùng nóng hổi, phở cuốn sử dụng bánh phở tráng mỏng, cuộn với thịt bò xào, rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Phở cuốn xuất hiện lần đầu tiên ở ngã tư phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu tại thành phố Hà Nội. Theo một số tài liệu, món ăn này ra đời do một quán phở mở đêm nhưng hết nước dùng, chỉ còn lại bánh phở.

Để chiều lòng thực khách, chủ quán đã sáng tạo ra cách tráng mỏng bánh phở, cuốn với thịt bò xào và rau sống, cùng cách pha nước chấm phở cuốn chua ngọt rất đặc trưng.

Phở cuốn Hà Nội có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 đến nay đã được biến tấu đa dạng
Phở cuốn Hà Nội có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 đến nay đã được biến tấu đa dạng

2. Nguyên liệu pha nước chấm phở cuốn

Nước chấm là điểm nhấn làm tăng thêm độ ngon miệng cho món phở cuốn. Tuy nhiên, cách pha nước chấm phở cuốn không quá khó. Để làm nên chén nước chấm phở cuốn đậm đà, chua cay mặn ngọt đủ vị thì chỉ cần những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm.

Cụ thể, nguyên liệu pha nước chấm phở cuốn gồm:

  • Nước mắm ngon
  • Đường trắng
  • Giấm ăn
  • Nước sôi để nguội
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh tươi
  • 1 - 2 quả ớt tươi (tùy theo sở thích)

Lưu ý:

  • Có thể điều chỉnh lượng gia vị theo ý thích để thưởng thức món ăn theo cách riêng của bạn.
  • Nên chọn loại nước mắm có độ mặn vừa phải, không quá mặn hoặc quá ngọt.
  • Nên sử dụng chanh tươi để có vị chua thanh mát.
Nên dùng nước mắm ngon để pha nước chấm
Nên dùng nước mắm ngon để pha nước chấm

3. Cách pha nước chấm phở cuốn ngon đúng điệu

Mặc dù chỉ cần những nguyên liệu dễ tìm và vài bước đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách phối trộn tỉ lệ phù hợp để cho ra chén nước chấm phở cuốn thơm ngon đúng điệu như ngoài hàng. Dưới đây là hướng dẫn pha nước chấm chứ danh mà bạn nên bỏ túi ngay.

3.1. Tỉ lệ nguyên liệu hoàn hảo

Để có nước chấm phở cuốn chuẩn ngon bạn cần tuân theo tỉ lệ chuẩn của các nguyên liệu là 3 nước : 5 mắm : 2 đường : 1 giấm : 1 nước cốt chanh. Tỉ lệ này tạo nên sự cân bằng giữa vị mặn, ngọt, chua, cay, giúp món phở cuốn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Tuy nhiên thực tế bạn hoàn toàn có thể tăng giảm tỉ lệ nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. Chẳng hạn, nếu bạn thích ăn ngọt hơn, có thể tăng thêm lượng đường. Còn muốn ăn đậm đà hơn, bạn có thể tăng thêm lượng mắm hoặc giảm một chút nước.

3.2. Các bước pha nước chấm phở cuốn

Dựa trên tỉ lệ nêu trên, bạn tiến hành pha nước chấm phở cuốn ngon chuẩn vị Hà Nội theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, loại bỏ hạt (hoặc để lại hạt nếu muốn ăn cay). Băm nhuyễn ớt.
  • Lột vỏ tỏi, giã nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để nước chấm không bị đắng.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho đường vào chén, thêm nước ấm khuấy đều cho tan.
  • Cho nước mắm, nước cốt chanh, giấm vào chén nước đường, khuấy đều.
  • Thêm ớt và tỏi băm vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Nêm nếm để tinh chỉnh lại gia vị cho vừa ăn.
Có thể điều chỉnh cách pha nước chấm phở cuốn để phù hợp với khẩu vị riêng
Có thể điều chỉnh cách pha nước chấm phở cuốn để phù hợp với khẩu vị riêng

4. Mẹo nhỏ để nước chấm phở cuốn thêm ngon

Trong cách pha nước chấm phở cuốn, để có được vị ngon chuẩn bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau:

  • Nên sử dụng nước mắm ngon, loại có độ mặn vừa phải khi pha nước chấm.
  • Sử dụng nước ấm sẽ giúp nước chấm đậm đà, hấp dẫn hơn.
  • Có thể thay thế chanh bằng quất để có vị chua thanh hơn.
  • Nên pha nước chấm trước khi ăn khoảng 15 phút cho gia vị hòa quyện và thấm đều.
  • Có thể thêm vào chén nước chấm một ít đu đủ xanh bào sợi hoặc dứa cắt nhỏ để tăng thêm hương vị.

5. Lưu ý khi bảo quản nước chấm

Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể làm lượng nước chấm nhiều hơn để sử dụng cho bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị tươi ngon và an toàn thực phẩm, bạn cần lưu ý những điều sau khi bảo quản nước chấm phở cuốn:

  • Để nước chấm phở cuốn nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
  • Bảo quản nước chấm trong hộp kín, sạch, có thể là hộp thủy tinh, hộp nhựa hoặc hũ đựng thực phẩm.
  • Bảo quản nước chấm trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0°C đến 4°C.
  • Nên sử dụng nước chấm trong vòng 3 - 5 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

6. Biến tấu nước chấm phở cuốn cho người ăn chay

Đối với phở cuốn chay, bạn có thể biến tấu cách pha nước chấm phở cuốn để phù hợp với khẩu vị và nguyên liệu chay sẵn có. Trong đó, nước chấm sốt tương bơ đậu phộng được yêu thích hơn cả. Công thức làm nước chấm này cũng rất đơn giản:

2 thìa bơ lạc + 2 thìa nước tương đậu nành + 4 thìa nước lọc ấm + 1 thìa nước cốt chanh + tương ớt nếu thích, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Phở cuốn chay là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và đầy tinh tế
Phở cuốn chay là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và đầy tinh tế

Như vậy, những thông tin trên đã bật mí cho bạn cách pha nước chấm phở cuốn đơn giản, ngon chuẩn vị Hà Nội với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Chỉ mất vài phút vào bếp là bạn đã có ngay chén nước chấm thơm ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức.