Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà Nội
Chả cốm là món ăn mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Miền Bắc. Với hương vị đậm đà của giò sống thấm đều với vị dẻo thơm của cốm, món ăn này đã làm xiêu lòng không ít thực khách.
Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà chỉ với vài công đoạn đơn giản.
Nguyên liệu làm chả cốm chuẩn vị
- 200gr cốm tươi
- 300gr giò sống
- 300gr thịt nạc xay
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 lá sen tươi
- 5 củ hành tím băm nhuyễn
- 3 muỗng canh dầu
- Dụng cụ: nồi hấp, dao, chảo…
Các bước thực hiện làm chả cốm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cốm rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
- Cho 300gr giò sống, 300gr thịt heo xay vào tô rồi trộn đều. Thêm vào 5 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu và cốm vào rồi trộn đều hỗn hợp, cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 10-15 phút.
Bước 2: Hấp chả cốm
Nặn chả cốm thành từng miếng vừa ăn, ấn dẹp. Lót 1 chiếc lá sen bên dưới nồi rồi cho chả cốm vào hấp trong vòng từ 15-20 phút.
Bước 3: Chiên chả cốm
Sau khi chả cốm đã được hấp chín, lấy chả cốm ra, để nguội. Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đợi dầu già thì cho chả cốm vào chiên đến khi vàng giòn 2 mặt.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành chả cốm sẽ có màu vàng bắt mắt, thơm ngon, không bị cháy. Những miếng chả cốm có hương thơm cùng vị mềm dẻo. Bạn có thể ăn kèm chả cốm với tương ớt và cơm trắng.
Cách làm chả cốm ngon với ức gà
Chả cốm ức gà là một món ăn khá lạ miệng, bổ sung một lượng protein lớn cho cơ thể. Để tạo ra món ngon này, bạn hãy thực hiện ngay các bước sau.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cốm với ức gà
- 350gr ức gà
- 85gr cốm
- Hành khô
- Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, đường
- Lá sen
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu, dao, chảo, tô…
Các bước thực hiện chả cốm với ức gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa cốm với nước sạch và để ráo.
- Thịt ức gà rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, xay nhuyễn.
- Cho thịt gà xay vào bát rồi lần lượt thêm cốm, dầu hào, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô. Trộn đều tất cả các nguyên liệu vào nhau. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị riêng của gia đình.
Bước 2: Hấp chả cốm
Thoa 1 lớp dầu ăn lên tay để đỡ dính rồi nặn chả cốm thành từng miếng vừa ăn. Lót 1 chiếc lá sen bên dưới nồi hấp để tăng thêm hương vị ngon của chả cốm. Cho chả cốm vào hấp trong khoảng từ 15-20 phút.
Bước 3: Chiên chả cốm
Sau khi hấp chín chả cốm bạn lấy chả cốm ra và để nguội. Xếp chả cốm vào nồi chiên không dầu. Chỉnh mức nhiệt 180 độ C trong vòng 3-5 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm chả cốm với ức gà bạn sẽ có được 1 miếng chả cốm với 2 mặt vàng đều. Món ăn có sự kết hợp hương vị tuyệt ngon từ thịt gà hoà quyện với những hạt cốm thơm dẻo tạo nên một hương vị đặc trưng. Bạn có thể thái miếng và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cách làm chả cốm chay đơn giản
Ngoài ra 2 cách làm trên, bạn có thể thử cách làm chả cốm chay đơn giản này. Món ăn rất phù hợp với những người ăn chay.
Nguyên liệu làm chả cốm chay
- 75gr cốm
- 1 miếng đậu phụ
- 50gr đậu xanh
- 1 lát bánh mì sandwich
- 10gr bột năng
- Rau mùi
- Hạt nêm chay, hạt tiêu, dầu ăn, muối
- 3 muỗng canh dầu
- Dụng cụ: Tô, muỗng, chảo…
Các bước thực hiện chả cốm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh ngâm qua đêm rồi vo thật sạch. Nấu cho tới khi chín mềm rồi dùng thìa tán thật nhuyễn.
- Dùng thìa tán nhuyễn đậu phụ và bánh mì.
- Rau mùi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Trộn chả cốm
Lần lượt cho đậu xanh, đậu phụ, bánh mình và cốm vào trong bát và trộn đều. Sau đó nêm thêm 1/2 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa hạt nêm chay và 10g bột năng.
Bước 3: Tạo hình và chiên chả cốm
Tạo hình chả cốm thành từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đợi dầu già thì bạn chiên chả cốm đến khi vàng giòn 2 mặt.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm chả cốm chay thơm ngon, bạn sẽ có những miếng chả cốm với 2 mặt chả cốm chay vàng đều, không bị cháy. Bạn có thể thái miếng và thưởng thức chả cùng cơm nóng.
Cách làm chả cốm bằng cốm khô siêu hấp dẫn
Chả cốm không chỉ được làm bằng cốm tươi mà còn có thể làm từ cốm khô. Bạn hãy thực hiện các bước sau để có được món chả cốm khô thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu làm chả cốm bằng cốm khô
- 200g cốm khô
- 300g giò sống
- 200g thịt heo xay
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- Lá sen tươi đã rửa sạch
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngô, dầu hào, đường
- Dụng cụ: xửng hấp, tô, dao, chảo…
Các bước thực hiện chả cốm từ cốm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cốm khô ngâm trong nước ấm tầm 10 đến 15 phút cho cốm nở mềm ra.
- Cho giò sống, thịt heo xay và cốm khô (đã sơ chế) cùng hành tím và dầu hào, hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu vào tô rồi trộn đều hỗn hợp lên. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của gia đình mình.
- Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 2: Tạo hình chả cốm
Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh và dùng muỗng trộn nhiều lần. Sau đó múc một ít nguyên liệu vào lòng bàn tay, vo tròn lại rồi ấn dẹp xuống. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị thì dừng.
Bước 3: Hấp chả cốm
Đặt lá sen vào xửng hấp sau đó quét một một dầu ăn lên trên mặt lá để chả cốm không bị dính.
Xếp lần lượt từng miếng chả cốm vào trong xửng để hấp, để các miếng chả cốm cách nhau một khoảng cách nhỏ. Không được xếp xát hay chồng lên nhau để tránh bị dính. Đậy nắp xửng hấp rồi hấp chả cốm trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút bạn mở nắp xửng ra. Nếu thấy mặt chả cốm se lại và hạt cốm nở to hơn thì vớt ra.
Bước 4: Chiên chả cốm
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi đun đến khi dầu nóng già thì cho lần lượt từng miếng chả cốm vào. Chiên đến khi cả hai mặt đều chín vàng thì vớt ra ngoài, để ráo dầu rồi xếp lên đĩa
Những lưu ý khi làm chả cốm
Để chả cốm thêm phần thơm ngon hấp dẫn hơn, trong quá trình chế biến bạn cần lưu ý:
- Để chả cốm có màu bắt mắt hơn bạn có thể sử dụng thêm dầu điều. Đặc biệt không cho quá nhiều cốm sẽ làm chả bị mềm và dính.
- Trong quá trình chế biến không nên trộn chả quá kỹ để tránh làm cốm bị nát.
- Để có thành phẩm chả cốm đẹp mắt nhất thì công đoạn tạo hình chả đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Bạn hãy rửa tay sạch và thoa một ít dầu vào lòng bàn tay để nặn chả cốm dễ dàng và không bị dính. Cứ nặn xong một miếng chả cốm thì bạn lại xoa một lớp dầu lên.
- Hấp trong khoảng thời gian nhất định với mức lửa vừa, không nên hấp quá lâu để tránh làm chả bị khô.
- Khi chiên chả bạn cần để ý thường xuyên lật chả để tránh bị cháy.
Lưu ý cách bảo quản chả cốm đúng cách
Chả cốm ngon nhất là khi ăn nóng vì vậy bạn nên ăn đến đâu thì chiên đến đó. Vậy nếu làm nhiều để ăn dần thì bạn có thể bảo quản chả cốm theo cách sau:
- Chả cốm sau khi hấp xong bạn để nguội rồi xếp vào hộp đậy kín hộp lại rồi bỏ trong ngăn mát.
- Để bảo quản lâu hơn thì bạn có thể bỏ chả cốm vào túi zip rồi hút chân không rồi để vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Cách làm chả cốm khá đơn giản nhưng cần tỉ mỉ trong từng bước làm để có được một món ăn đẹp mắt, hấp dẫn và chuẩn vị. Chúc bạn thành công.