Lợi ích của bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng là món ăn giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể như:
- Cung cấp chất béo tốt, bao gồm axit béo không no, omega-3 và omega-6, giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và cải thiện chức năng tim mạch.
- Cung cấp protein chất lượng cao, các amino acid cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và duy trì cấu trúc tế bào. Đây là món ăn ưa thích của người tập thể dục và người ăn chay.
- Chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, magiê và kali giúp củng cố hệ thống miễn dịch, đồng thời bảo vệ tế bào da khỏi tác động có hại, duy trì sự cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể.
Cách làm bơ đậu phộng dễ dàng ngay tại nhà
Để thực hiện cách làm bơ đậu phộng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng (150g)
- Mật ong
- Gia vị: Muối, dầu oliu
- Dụng cụ: Tô, chén, muỗng
Cách chọn đậu phộng ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu phộng tròn, vỏ căng bóng, màu sắc đẹp. Các hạt có kích thước đều nhau, khi cầm cảm giác nặng tay.
- Tránh chọn những hạt đậu màu sắc bất thường, có hiện tượng ẩm mốc xuất hiện những đốm đen.
- Những hạt đậu phộng để lâu thường có vỏ nhăn nheo, mùi mốc, hạt teo lép khi nấu sẽ rất hôi, gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Nên tránh chọn những hạt có dấu hiệu bất thường này.
Các bước thực hiện làm bơ đậu phộng
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước đây, chỉ trong 20 phút bạn sẽ có ngay món bơ đậu phộng thơm ngon.
Bước 1: Thực hiện rang đậu phộng
Cho đậu phộng lên chảo và rang đều với lửa vừa trong khoảng 15 phút. Đổ đậu phộng ra tô và tiến hành chà xát để loại bỏ vỏ bên ngoài.
Bước 2: Xay đậu phộng
Cho đậu phộng vào cối xay và xay nhuyễn. Thêm ¼ muỗng muối, 4 muỗng dầu oliu và 2 muỗng mật ong vào cùng cối xay. Tiếp tục quá trình xay lần thứ hai.
Mỗi 5 giây xay, bạn sử dụng muỗng để lật phần đậu phộng đặc từ dưới lên trên để giảm áp lực lên lưỡi dao của máy xay và tránh hỏng máy. Tiếp tục xay cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt.
Mẹo hay:
Để cách làm bơ đậu phộng thơm ngon, mềm mịn hơn bạn cần xay hỗn hợp càng nhuyễn càng tốt.
Yêu cầu thành phẩm
Bơ đậu phộng sau khi hoàn thành có màu nâu cánh gián, mùi thơm thoang thoảng, đậu mềm mịn, không có lợn cợn. Thành phẩm có hương vị thơm ngon, béo ngậy, độ ngọt vừa phải. Đây là một món ăn dễ làm nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bơ đậu phộng ăn kèm với món nào ngon?
Nếu muốn có một bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà nhanh chóng, hãy tham khảo các cách kết hợp bơ đậu phộng dưới đây.
Bánh mì ăn kèm với bơ đậu phộng
Bánh mì kết hợp với bơ đậu phộng là một trong những cách ăn truyền thống và đơn giản nhất. Chỉ cần phết lớp bơ đậu phộng lên lát bánh mì, bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.
Bơ đậu phộng ăn kèm với rau/củ quả
Đối với hoa quả bạn có thể cắt miếng và trộn với bơ đậu phộng. Hương vị thơm béo của bơ đậu phộng hòa quyện với độ chua ngọt của hoa quả tạo nên một sự cân bằng vị giác độc đáo.
Sinh tố bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng khi thêm vào sinh tố hoa quả sẽ tạo ra một hương vị béo ngậy và thơm ngon hấp dẫn.
Bơ đậu phộng ăn kèm với sữa chua
Sữa chua kết hợp với bơ đậu phộng là một món tráng miệng được người dân ở Âu Mỹ rất ưa chuộng. Nếu bạn muốn khám phá thêm những món ăn mới lạ kết hợp với bơ đậu phộng, hãy thử trải nghiệm cách ăn độc đáo nào.
Cách bảo quản bơ đậu phộng lâu hỏng
Bơ đậu phộng được dùng để tăng thêm hương vị của nhiều món ngon khác nhau. Khi sử dụng không hết bạn có thể tiến hành bảo quản theo quy trình như sau:
- Cho bơ đậu phộng vào hũ hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Trong trường hợp bảo quản ở nhiệt độ phòng, hãy sử dụng hết trong vòng một tuần để tránh tình trạng bơ bắt đầu chảy dầu.
- Bạn cũng có thể bảo quản bơ đậu phộng vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản được từ một đến hai tháng. Khi sử dụng, hãy lấy một lượng vừa đủ bằng muỗng sạch và đóng chặt nắp lại ngay sau khi dùng.
Cách làm bơ đậu phộng tuy đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon, béo ngậy ai ăn cũng ghiền. Món ăn rất đáng để bạn thử vào bếp và trổ tài ngay hôm nay. Chúc bạn thành công.