Chuyên gia giải đáp: Sữa công thức pha xong để được bao lâu? Bảo quản thế nào?

Caitlin Trang
Sữa công thức pha xong để được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người trong quá trình nuôi con nhỏ. Để trẻ được khỏe mạnh và phát triển toàn diện, bạn nên cho bé uống sữa sau khi pha xong hoặc tối đa 2 tiếng ở nhiệt độ phòng. Khi bảo quản trong ngăn mát thời gian sẽ kéo dài trong 24 tiếng.

1. Sữa công thức là gì?

Trước khi giải đáp sữa công thức pha xong để được bao lâu, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của sữa công thức, qua đó sẽ có được cách sử dụng an toàn và đảm bảo. Sữa công thức còn được gọi là Baby formula hoặc sữa bột trẻ em, là một sản phẩm được sản xuất đặc biệt để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Sữa công thức được nghiên cứu, sản xuất có thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa mẹ và có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn hoặc bổ sung thêm khi sữa mẹ không đủ.

Sữa bột công thức 1 chủ yếu được dùng cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi. Đây là loại sữa gần giống như sữa mẹ cung cấp các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Hiện nay, sữa bột công thức 1 có nhiều loại khác nhau như sữa bột, sữa dạng lỏng hoặc sữa dùng ngay, đáp ứng được các nhu cầu của gia đình.

 Sữa công thức là dạng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sữa công thức là dạng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

2. Sữa công thức pha xong để được bao lâu?

Khi bạn không có sữa hoặc không đủ sữa cho con bú thì sữa công thức là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong quá trình cho bé uống sữa công thức, bạn cần lưu ý đến vấn đề sữa công thức pha xong để được bao lâu để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cũng như an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số hướng dẫn về thời gian bảo quản sữa công thức sau khi pha xong ở nhiều điều kiện khác nhau.

2.1. Ở nhiệt độ thường

Sữa công thức nên được sử dụng ngay sau khi pha để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu cần bảo quản, sữa có thể được để ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 - 2 giờ, tuyệt đối không nên để quá thời gian này tránh tác động tiêu cực đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Vì vậy, bạn hãy căn lượng sữa theo nhu cầu của bé để tránh pha sữa dư.

2.2. Để trong tủ lạnh

Việc bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ giúp ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn và duy trì chất lượng của sữa. Tuy nhiên, thời gian bảo quản tối đa ở nhiệt độ tủ lạnh tối đa là 24 giờ đồng hồ kể từ thời điểm pha sữa.

 Sữa pha xong bảo quản tối đa 24 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh
Sữa pha xong bảo quản tối đa 24 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh

1.3. Để ở máy hâm sữa

Trong quá trình nuôi dưỡng bé, việc tham khảo sữa công thức pha xong để được bao lâu cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho bé yêu. Mặc dù việc để sữa trong máy hâm sữa có thể hữu ích, nhưng cũng cần lưu ý về thời gian bảo quản.

Theo khuyến nghị, thời gian tối ưu để bảo quản sữa công thức pha xong trong máy hâm sữa là trong khoảng 4 tiếng. Điều này giúp đảm bảo an toàn và chất lượng của sữa, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho bé.

3. Sữa mẹ pha với sữa công thức bảo quản được bao lâu?

Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi tìm hiểu về sữa công thức pha xong để được bao lâu. Sữa mẹ pha với sữa công thức cũng cần được bảo quản và sử dụng một cách cẩn thận để bé yêu có thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng tốt nhất. Thời gian bảo quản của sữa mẹ pha với sữa công thức phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ bảo quản và điều kiện môi trường.

Theo khuyến cáo, sữa mẹ pha với sữa công thức cần được sử dụng ngay sau khi pha xong hoặc sau 1 tiếng ở nhiệt độ phòng và tối đa 24 giờ khi bảo quản trong tủ lạnh.

  Sữa mẹ pha với sữa công thức thường bảo quản được 1 tiếng ở nhiệt độ phòng
 Sữa mẹ pha với sữa công thức thường bảo quản được 1 tiếng ở nhiệt độ phòng

4. Nhiệt độ thích hợp pha sữa công thức để được lâu hơn

Đa phần mỗi loại sữa công thức đều được các nhà sản xuất khuyến cáo về tỷ lệ và nhiệt độ pha thích hợp để đảm bảo giữ được dưỡng chất tốt nhất. Có nhiều loại sữa công thức hòa tan ở nhiệt độ 40 độ C nhưng cũng có những loại cần tới 70 độ C.

Việc pha sữa ở nhiệt độ cao từ 60 - 80 độ C sẽ làm phá hủy nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong sữa. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý về hướng dẫn sử dụng trên bao bì để có được cách pha phù hợp nhất.

5. Những cân nhắc khi pha và bảo quản sữa công thức

Ngoài vấn đề chính sữa công thức pha xong để được bao lâu, bạn cũng cần nắm được những lưu ý quan trọng trong việc pha sữa, giúp giữ nguyên những thành phần dinh dưỡng.

5.1. Pha sữa cho bé cần lưu ý những gì?

Để trẻ khỏe mạnh, ngoài sự hiểu biết về sữa công thức pha xong để được bao lâu thì tỉ lệ pha đúng chuẩn sẽ giúp cân đối chất lượng, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện tốt nhất. Vì vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không tự ý thay đổi công thức pha sữa: Luôn tuân thủ hướng dẫn pha sữa trên bao bì để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.
 • Không thêm các thành phần khác vào sữa: Tuyệt đối không thêm những thành phần không cần thiết vào sữa như đường, màu và hương liệu nhân tạo, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bé.
 • Rửa sạch tay trước khi pha sữa: Đảm bảo rằng tay bạn đã được rửa sạch sẽ bằng xà phòng trước khi bắt đầu pha sữa để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào sữa.
 • Với mỗi loại sữa đều có hướng dẫn cụ thể về liều lượng, nhiệt độ nước khi pha. Cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, tuyệt đối không pha nhiệt độ quá nóng hoặc chưa đủ ấm sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hàm lượng dinh dưỡng của sữa.
 Cần pha đúng tỉ lệ để cân đối chất dinh dưỡng đối với sự tăng trưởng của bé
Cần pha đúng tỉ lệ để cân đối chất dinh dưỡng đối với sự tăng trưởng của bé

5.2. Lưu ý khi bảo quản hộp sữa công thức

Để bé yêu luôn nhận được những chất dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần lưu ý đến những lưu ý bảo quản sữa công thức như:

 • Bảo quản hộp sữa công thức ở nơi khô thoáng: Tránh đặt hộp sữa ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao, không để trong tủ lạnh sau khi đã mở nắp.
 • Xem kỹ hạn sử dụng ghi trên bao bì: Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên nhãn mác để đảm bảo sữa vẫn còn trong tình trạng tốt nhất.

5.3. Lưu ý khi bảo quản sữa đã pha

Một trong những điều tiên quyết để bé yêu có được sức khỏe tốt và hệ tiêu hóa ổn định là bạn phải hiểu rõ sữa công thức pha xong để được bao lâu. Và bạn nên lưu ý:

 • Không để sữa đã pha quá lâu: Sữa pha cần được sử dụng ngay hoặc trong vòng 24 giờ nếu để trong tủ lạnh. Một lưu ý quan trọng khác là việc đóng nắp kỹ và tách biệt sữa đã pha với các loại thực phẩm tươi sống khác. Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác chuyển sang sữa, giữ cho sữa luôn trong tình trạng an toàn và tươi ngon.
 • Dán nhãn chú thích ngày giờ: Ghi chú ngày giờ pha sữa trên bình để đảm bảo an toàn và tránh sử dụng sữa quá lâu.

5.4. Lưu ý về dụng cụ pha sữa cho bé

Dưới đây là những lưu ý về dụng cụ pha sữa cho bé:

 • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ pha sữa: Đảm bảo rằng bình, núm vú và muỗng pha sữa được khử trùng sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.
 • Quét dọn không gian pha sữa: Đảm bảo không gian pha sữa luôn được sạch sẽ và khô ráo để tránh vi khuẩn phát triển.
 • Sử dụng nguồn nước an toàn: Chỉ sử dụng nước tinh khiết hoặc nước lọc đun sôi để pha sữa cho bé.

6. Cách hâm sữa công thức

Hiểu biết chính xác sữa công thức pha xong để được bao lâu sẽ giúp bạn có bí quyết chăm sóc bé yêu khỏe mạnh. Đồng thời, bố mẹ cũng cần học cách hâm sữa công thức đúng cách để giữ lại được các dưỡng chất trong sữa và tối ưu hóa sự an toàn cho trẻ. Bạn có thể áp dụng một số phương thức hâm nóng sữa dưới đây.

6.1. Phương pháp hâm sữa bằng máy chuyên dụng

Đây là phương pháp làm ấm sữa đơn giản và hiệu quả nhất. Đặt bình sữa vào máy, đổ nước và chọn mức nhiệt độ phù hợp. Sau khi hâm xong, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, giúp bạn dễ dàng trữ sữa.

 Hâm sữa bằng máy hâm sữa là phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay
Hâm sữa bằng máy hâm sữa là phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

6.2. Hâm sữa bằng nước sôi

Phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn chỉ cần đun sôi nước, sau đó để nước giảm nhiệt độ một chút, bỏ bình sữa vào nồi nước nóng và chờ khoảng 1 tiếng để sữa ấm hơn, tránh đun sôi sữa trực tiếp trên bếp để không làm mất đi dưỡng chất và giảm nguy cơ bị bỏng cho bé.

6.3. Để sữa ngoài nhiệt độ phòng

Nếu sữa đã được bảo quản trong ngăn mát, bạn có thể bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi cho bé dùng.

7. Bí quyết chọn sữa công thức phù hợp với trẻ

Chọn sữa công thức phù hợp là điều cần thiết để tối ưu sức khỏe và sự phát triển của bé. Bạn có thể cân nhắc những cách dưới đây.

7.1. Chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ở nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể:

 • Sữa cho trẻ nhẹ cân: Các loại sữa có nhiều protein, vitamin và khoáng chất cao thích hợp cho trẻ sinh non.
 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Nên ưu tiên chọn các loại sữa non dễ tiêu hóa, tỷ lệ canxi/phospho = 2/1 tối ưu cho thận của trẻ nhỏ và tăng cường sự hấp thụ canxi.
 • Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, mẹ nên chọn sữa công thức 2, có chứa nhiều chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng theo từng giai đoạn của bé.

7.2. Chọn sữa cho bé trên 1 tuổi

Đối với các bé trên 1 tuổi đã dần hoàn thiện hệ tiêu hóa và các cơ quan chức năng trong cơ thể, mẹ nên chọn những loại sữa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và canxi. Điều này hỗ trợ bé phát triển toàn diện về trí não và thể chất.

 Nên chọn sữa có nhiều vitamin, khoáng chất và canxi cho trẻ trên 1 tuổi
Nên chọn sữa có nhiều vitamin, khoáng chất và canxi cho trẻ trên 1 tuổi

7.3. Chọn sữa cho bé có nhu cầu đặc biệt

Đối với những trẻ nhạy cảm về các thành phần của sữa, bạn có thể cân nhắc những cách chọn sữa dưới đây:

 • Sữa ít chất béo: Đối với những trẻ có xu hướng thừa cân, cần tìm hiểu các dòng sữa tăng chiều cao. Những loại này đa phần chứa nhiều canxi, ít chất béo và không chứa cholesterol, phù hợp với nhu cầu của trẻ.
 • Sữa thủy phân: Trẻ bị dị ứng sữa bò nên chọn các dòng sữa không chứa đường lactose và protein sữa bò đã bị thủy phân để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Sữa công thức được xem là giải pháp tối ưu khi mẹ không đủ lượng sữa cho bé bú. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến vấn đề sữa công thức pha xong để được bao lâu và cách bảo quản tốt nhất. Điều này sẽ giúp bé có được sự tăng trưởng khỏe mạnh và đảm bảo hệ tiêu hóa tốt.