Tuyển tập mở bài Việt Bắc hay, gây ấn tượng sâu sắc với giáo viên

Aretha Thu An
Mở bài Việt Bắc là phần học sinh cần chú trọng bởi ấn tượng ban đầu sẽ khiến giáo viên có thiện cảm cũng như phần nào đánh giá được năng lực tiếp cận đề. Để có mở bài hay, bạn cần đảm bảo một số điều kiện như viết ngắn gọn, tập trung vào vấn đề được đưa ra xung quanh bài thơ Việt Bắc.

Mở bài Việt Bắc chung

Dạng mở bài của một bài luận về Đất Nước nâng cao cần tiếp cận độc giả không chỉ thông qua việc giới thiệu về tác giả và tác phẩm, mà còn phải sử dụng những câu mở đầu sâu sắc, đầy ấn tượng để kích thích sự quan tâm của độc giả. Dưới đây là một số cách có thể triển khai.

Mở bài Việt Bắc trực tiếp

Mở bài trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề là cách tiếp cận dễ nhất, giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng lan man, lạc đề. Một số mở bài Việt Bắc hay bạn có thể tham khảo:

Mở bài mẫu 1

“Việt Bắc” là tác phẩm đậm chất trữ tình xen lẫn chính trị, thể hiện ân tình sâu nặng thuỷ chung của người cán bộ cách mạng đối với nhân dân Việt Bắc. Tác phẩm này được nhà thơ Tố Hữu sáng tác vào năm 1954 - thời điểm Đảng và Nhà nước ta sắp rời chiến khu Việt Bắc để trở về Hà Nội, sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã giành thắng lợi, miền Bắc hoàn toàn giải phóng.

Mở bài mẫu 2

Trong nền văn học Việt Nam, khi nhắc tới những câu thơ đậm chất trữ tình và chính trị, ai nấy cũng đều nhớ đến Tố Hữu. Có một điểm nổi bật trong các tác phẩm của ông là những thước phim lịch sử thấm đượm tình cảm nồng nàn, nhiệt thành, sâu sắc. Điều này được thể hiện rất rõ qua bài thơ “Việt Bắc” - một bài ca về tình quân dân thắm thiết, thuỷ chung son sắt.

Điểm nổi bật của tác phẩm Việt Bắc là tình cảm giữa quân và dân 
Điểm nổi bật của tác phẩm Việt Bắc là tình cảm giữa quân và dân 

Mở bài Việt Bắc gián tiếp

Ngoài cách trực tiếp đi vào giới thiệu tác phẩm, học sinh có thể áp dụng viết mở bài Việt Bắc theo hình thức gián tiếp nhằm đa dạng cách triển khai, tránh nhàm chán và sáo rỗng.

Mở bài mẫu 1

Tố Hữu là một trong những người đi đầu trong phong trào thơ ca cách mạng và kháng chiến. Đọc thơ của Tố Hữu, chúng ta sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ, mở ra thế giới tâm hồn chan chứa tình cảm của ông. Một trong số đó nhất định không thể không kể đến bài thơ Việt bắc.

Mở bài mẫu 2

Khi nhắc đến Tố Hữu, ai nấy đều nhớ đến ngay một nhà thơ sở hữu phong cách thơ ca trữ tình xen lẫn yếu tố chính trị. Bên cạnh đó, thơ của ông còn trở thành lẽ sống, thể hiện tấm lòng sâu sắc với đời lính và với sự nghiệp giải phóng đất nước. Nổi bật trong áng thơ ca của ông là bài thơ “Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10/1954. Tác phẩm này được đánh giá rất cao trên văn đàn, được coi là “đỉnh thơ cao nhất mà Tố Hữu đã bước lên” theo nhận định của nhà thơ Xuân Diệu.

Mở bài Việt Bắc nâng cao

Dạng mở bài Việt Bắc nâng cao không chỉ tập trung vào giới thiệu tác giả, tác phẩm mà còn phải thu hút người đọc bằng những câu dẫn ấn tượng kèm dẫn chứng sinh động. Bạn hãy tham khảo một số cách triển khai sau:

Mở bài mẫu 1

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

(trích từ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên – Tố Hữu)

Tây Bắc nói chung hay Điện Biên nói riêng được coi là “cái nôi” nuôi dưỡng những người anh hùng kháng chiến, là cơ quan đầu não của cách mạng và cũng là mảnh đất tuy nghèo khó nhưng nặng trĩu ân tình. Cổ nhân từng nói: “Thơ chỉ trào ra khi trong tim anh mọi thứ đã thật ứ đầy”. Thật vậy, những niềm thương, nỗi nhớ trào dâng trong tâm hồn nhà thơ Tố Hữu đã trở thành rung động, cảm hứng mãnh liệt để ông viết nên tác phẩm “Việt Bắc”. Cuộc kháng chiến đầy gian nan của người chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua lăng kính trữ tình - chính trị, đậm đà tính dân tộc của thi nhân.

Mở bài mẫu 2

“Tôi phải lòng đất nước và nhân dân của mình”, “Thơ là tiếng nói đồng ý, đồng chí, đồng tình”. Đó là tiếng lòng của một thi sĩ, cũng là chiến sĩ cách mạng Tố Hữu Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại bao áng thơ hay cho văn đàn Việt Nam, trong đó có bài thơ Việt Bắc. Khúc tình ca chính trị được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà thơ Tố Hữu.

Mở bài mẫu 3

Tố Hữu đã từng bộc bạch: “Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta đời sống đã thật đầy”. Chính những tình cảm thương mến vô bờ và nỗi nhớ thiết tha trào dâng đã tạo ra nguồn cảm hứng mãnh liệt cho sự ra đời của những áng thơ bất hủ. Trong đó, bài thơ “Việt Bắc” đã thể hiện xuất sắc tình cảm gắn bó thiết tha giữa nhân dân đồng bào Việt Bắc và các chiến sĩ cách mạng. Tác phẩm không chỉ là một khúc tình hào hùng về cuộc kháng chiến của dân tộc mà còn là lời hát tâm tình, lưu luyến của người cán bộ khi phải chia tay nhân dân, trở về xuôi.

Bạn có thể viết mở bài Việt Bắc hay nếu tiếp cận từ góc nhìn tác giả 
Bạn có thể viết mở bài Việt Bắc hay nếu tiếp cận từ góc nhìn tác giả 

Mở bài Việt Bắc theo khổ

Dạng đề bài phân tích hay cảm nhận theo khổ rất phổ biến trong đề thi THPT Quốc Gia các năm. Chính vì vậy, bạn đừng quên chuẩn bị mở bài trước cho những khổ thơ quan trọng.

Mở bài Việt Bắc 8 câu đầu

8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc thể hiện nỗi nhớ da diết giữa người ra đi và người ở lại. Nhiệm vụ chính của học sinh là cần làm nổi bật phần nội dung đặc sắc này ngay ở phần mở đề.

Mở bài mẫu 1

Khi bàn về tình yêu Tổ quốc, Tố Hữu luôn tâm niệm rằng: “Tôi yêu đất nước và nhân dân tôi, tôi viết về đất nước và nhân dân tôi như viết về người đàn bà tôi yêu”. Quả thật, khi đọc những trang thơ của Tố Hữu, chúng ta có thể hình dung ra một bản tình ca thấm đượm tình yêu quê hương và tinh thần sẵn sàng hiến dâng cho Tổ quốc. Một trong số đó phải kể đến bài thơ Việt Bắc, cụ thể là đoạn thơ sau: (Trích dẫn đoạn thơ)

Mở bài mẫu 2

Khi nhớ về giai đoạn 1945 - 1975, độc giả chắc hẳn đều khắc khoải về những giây phút chiến đấu hào hùng, những gian nan, khổ cực mà bom đạn chiến tranh mang đến. Chính hoàn cảnh khó khăn đó đã sản sinh ra những ngòi bút cách mạng tiêu biểu cho một thời kì văn học dân tộc. Nếu Quang Dũng hay Phạm Tiến Duật viết về sự gian khổ bằng giọng thơ tươi trẻ và yêu đời thì Tố Hữu lại chinh phục biết bao trái tim nhờ lời thơ trữ tình, sâu lắng. Tám câu thơ mở đầu “Việt Bắc” là minh chứng rõ nét cho phong cách thơ độc đáo đó của tác giả.

8 câu đầu thể hiện niềm tiếc nuối, nhớ thương người đồng bào của chiến sĩ 
8 câu đầu thể hiện niềm tiếc nuối, nhớ thương người đồng bào của chiến sĩ 

Mở bài Việt Bắc khổ 3 

Khổ 3 khắc họa rõ nét uộc sống sinh hoạt của quân và dân tại Việt Bắc tuy nhiều gian khổ nhưng cũng chan chứa bao gắn bó, ân tình. Bạn có thể tham khảo một số mở bài hay về phần này như sau:

Mở bài mẫu 1

Bài thơ Việt Bắc là một trong dấu mốc thành công lớn trong sự nghiệp văn thơ của Tố Hữu. Tác phẩm này được ra đời vào năm 1954, sau ngày miền Bắc giải phóng, khi nhà thơ cùng với Trung ương Đảng và Chính phủ tạm biệt nơi đại ngàn, rừng núi để trở lại miền xuôi. Với lối viết nhẹ nhàng và da diết ân tình, bài thơ giống như một khúc ca chan chứa tình thương nhớ của người chiến sĩ cách mạng với nhân dân nơi Việt Bắc. 12 câu thơ đầu của khổ 3 trong tác phẩm đã thể hiện sâu sắc tình thương ấy.

Mở bài mẫu 2

Sau khi đọc thơ Tố Hữu, Xuân Diệu trải lòng: “Thơ của chàng thanh niên Tố Hữu khi ấy từ trái tim vọt ra cũng như thơ của chúng tôi, cũng lãng mạn như thể chúng tôi nhưng là thứ lãng mạn khác, có nhiều máu huyết hơn; thơ chúng tôi chỉ đập cho mở cửa trời nhưng thơ Tố Hữu thì mới có chìa khóa: Cách mạng, giải phóng dân tộc, giải phóng cho người lao khổ”. Cuộc đời Tố Hữu chính là cuộc đời dân tộc, lẽ sống Tố Hữu chính là lẽ sống của đồng bào. Những điều này được thể hiện rõ nét qua khổ 3 của bài thơ Việt Bắc.

Mở bài Việt Bắc khổ 4 

Khổ thơ thứ 4 giống như một lời khẳng định về sự gắn bó, thủy chung, không bao giờ cạn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu mở bài về khổ 4 như sau:

Mở bài mẫu 1

Những năm tháng hào hùng của dân tộc được thơ ca văn học cách mạng phản ánh vô cùng rõ nét và bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là một ví dụ điển hình. Tác phẩm là khúc ân tình thủy chung giữa đồng bào kháng chiến và người chiến sĩ, được cụ thể hoá trong khổ bốn: (Trích dẫn khổ bốn)

Mở bài mẫu 2

Chế Lan Viên từng khẳng định: “Thơ cần có hình cho người ta thấy, có ý cho người ta nghĩ và cần có tình để rung động trái tim” và tác phẩm của Tố Hữu đã làm rung động nhiều trái tim bởi những hình ảnh thân thương, gần gũi cùng triết lý sâu sắc về con người - cuộc đời. “Việt Bắc” là một trong những minh chứng tiêu biểu cho phong cách thơ đặc trưng của ông, với những dòng thơ dung dị mà nồng nàn yêu thương: (Trích dẫn khổ bốn)

Mở bài Việt Bắc khổ 5

Khổ 5 bài thơ Việt Bắc đậm tính nhân hóa nhằm bày tỏ nỗi nhớ của người chiến sĩ với đồng bào miền núi. Bạn có thể tham khảo một số cách mở đầu ấn tượng, làm nổi bật được nội dung chính của khổ 5 như sau:

Mở bài mẫu 1

Tố Hữu là nhà thơ lớn của nền thơ ca cách mạng nước nhà, trở thành cây bút trữ tình - chính trị với những bài thơ đã lưu lại biết bao dấu ấn, cảm xúc cho người đọc. Trong đó, “Việt Bắc” là tác phẩm tiêu biểu, góp phần khẳng định tên tuổi và tài năng của hồn thơ được giác ngộ cách mạng sâu sắc. Đặc biệt, đoạn thơ thứ năm trong bài thơ đã để lại nhiều xúc động về tình cảm dân quân một lòng.

Mở bài mẫu 2

Tố Hữu là một nhà chính trị tài ba và cũng là một nhà thơ tài hoa. Ông từng chia sẻ: “Tôi đã viết về đất nước, về người dân mình như viết về người phụ nữ mà mình yêu”. Vì vậy, người ta thường biết đến Tố Hữu với biệt danh “nhà thơ với những bài thơ trữ tình chính trị”. Đọc đoạn 5 của bài thơ “Việt Bắc”, ta càng hiểu hơn về hồn thơ Tố Hữu khi thể hiện rõ nét nỗi nhớ nhung sâu sắc của chiến sĩ với con người Việt Bắc và cuộc sống gian nan nhưng thấm đượm tình cảm trong kháng chiến.

Khung cảnh Tây Bắc thơ mộng được Tố Hữu tái hiện lại một cách chân thực 
Khung cảnh Tây Bắc thơ mộng được Tố Hữu tái hiện lại một cách chân thực 

Mở bài khổ thơ thứ 7 trong bài Việt Bắc

Con người và thiên nhiên nơi miền núi Tây Bắc được khắc họa rõ nét trong khổ 7 của bài thơ “Việt Bắc”. Bạn có thể tiếp cận khổ thơ với những mở bài Việt Bắc ấn tượng dưới đây:

Mở bài mẫu 1

Bài thơ "Việt Bắc" ra đời vào tháng 10/1954, rút trong tập thơ kháng chiến "Việt Bắc" của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ được sáng tác vào thời điểm Hồ Chí Minh cùng đoàn quân chiến thắng tiến về Thủ đô, sau hơn ba ngàn ngày khói lửa gian nan ngoài chiến trường. Đặc biệt, khổ thơ thứ 7 là một trong những đoạn thơ tiêu biểu, thể hiện một cách chân thực, rõ nét vẻ đẹp nghệ thuật và giá trị tư tưởng của thơ Tố Hữu.

Mở bài mẫu 2

Tố Hữu là lá cờ đầu của nền văn học cách mạng Việt Nam với số lượng văn chương phong phú và phong cách nghệ thuật độc đáo, đậm chất trữ tình - chính trị và tính dân tộc. “Việt Bắc” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của tác giả, diễn tả nỗi nhớ của người về xuôi với cảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc qua những câu từ đầy cảm xúc.

Mở bài Việt Bắc theo chủ đề

Một số chủ đề thường gặp ở đề thi THPT quốc gia đối với bài thơ “Việt Bắc” có thể kể đến như phân tích cảnh ra trận, phân tích thiên nhiên và con người Việt Bắc, bức tranh tứ bình.

  • Mở bài khung cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc

Bài thơ "Việt Bắc" là khúc hùng ca hoành tráng về những người anh hùng dân tộc và cũng là bản tình ca sâu sắc giữa những người đồng bào chiến khu và cán bộ cách mạng. Bức tranh "Việt Bắc ra quân" đã được tác giả thể hiện vô cùng chân thực, rõ nét.

  • Mở bài hình tượng thiên nhiên và con người Việt Bắc

"Việt Bắc” của Tố Hữu được coi là khúc tráng ca hào hùng và đẹp đẽ về cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm ghi lại cuộc chiến trường kỳ bằng giọng thơ chan chứa ân tình, khắc họa sự anh dũng của người chiến sĩ và ánh lên nét đẹp độc đáo của thiên nhiên và con người Việt Bắc.

Bạn nên làm nổi bật vẻ đẹp của người Tây Bắc ngay từ phần mở bài 
Bạn nên làm nổi bật vẻ đẹp của người Tây Bắc ngay từ phần mở bài 
  • Mở bài bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

Khi đề cập đến nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành từ hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chúng ta không thể không nhắc đến Tố Hữu với giọng thơ tươi sáng, đậm chất trữ tình chính trị. Bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc đã góp phần làm nổi bật điều đó.

Mở bài Việt Bắc hay cần đáp ứng những yếu tố nào? 

Để viết mở bài Việt Bắc hay, học sinh cần đặc biệt chú ý triển khai nội dung đảm bảo các yếu tố sau:

  • Ngắn gọn: Bạn chỉ nên viết từ 4 - 6 câu, nội dung được tóm tắt ngắn gọn. Việc viết mở bài dài dòng sẽ làm mất thời gian và khiến bạn bị cạn kiệt ý tưởng cho phần thân bài.
  • Đầy đủ: Phần mở bài hay cần phải nêu được vấn đề nghị luận và thêm thắt các câu dẫn dắt để thêm phần thuyết phục.
  • Độc đáo: Bạn nên tiếp cận đề bài với góc nhìn của bản thân dựa trên ý nghĩa bài thơ, từ đó tạo ra sức hút đối với người đọc.

Mở bài Việt Bắc ấn tượng sẽ là một điểm cộng rất lớn của học sinh đối với giáo viên. Ở phần mở bài, bạn cần nêu được khái quát về ý nghĩa bài thơ, đồng thời liên hệ với tác giả để giúp cho phần phân tích bên dưới có chiều sâu và dễ triển khai.