Những cách hết say xe hiệu quả làm một lần hết ngay, không phải ai cũng biết

Những cách hết say xe hiệu quả là thông tin được nhiều người quan tâm và mong muốn tìm kiếm được đáp án phù hợp với bản thân. Say xe trở thành nỗi ám ảnh với không ít người khi gặp phải tình trạng chóng mặt, nôn mửa, bụng cồn cào trên suốt hành trình khiến cơ thể bị mệt mỏi và mất sức.

1. Những triệu chứng thường thấy khi say xe

Say xe là tình trạng thường xuyên gặp phải khiến cơ thể bị mệt mỏi và suy nhược. Theo thống kê, những đối tượng dễ bị say xe nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Thực tế, tình trạng say xe thường diễn biến nặng hơn khi trong xe có mùi dầu gió hoặc có mùi từ hệ thống điều hòa trong xe. Dưới đây là các triệu chứng khi say xe mà bạn có thể tham khảo:

 • Nước bọt tiết ra nhiều hơn bình thường
 • Bụng cồn cào khó chịu
 • Cảm thấy chóng mặt, ù tai
 • Da tái nhợt
 • Đau đầu, buồn nôn
 • Nôn mửa trên xe

Nói chung, khi bị say xe, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi và tình trạng này không chấm dứt ngay khi bạn ra khỏi xe mà còn kéo dài đến ngày hôm sau. Do đó, say xe được xem là nỗi ám ảnh kinh hoàng của không ít người mỗi khi đi du lịch hoặc có việc cần đi xa.

Các triệu chứng khi say xe phổ biến nhất là chóng mặt, buồn nôn và nôn ói
Các triệu chứng khi say xe phổ biến nhất là chóng mặt và buồn nôn

2. Những cách hết say xe hiệu quả ngay tức thì 

Say xe là tình trạng bình thường, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và không phải là bệnh. Tuy nhiên, tình trạng say xe khiến cơ thể mệt mỏi và gây ảnh hưởng đến các hoạt động sau đó. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cách hết say xe và áp dụng để có một chuyến đi vui vẻ và năng lượng.

Một vài cách hết say xe hiệu quả mà bạn có thể áp dụng như:

2.1. Ăn lót dạ trước khi lên xe

Một trong những cách hết say xe hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng là ăn lót dạ trước khi lên xe. Nếu để bụng đói, dạ dày sẽ cồn cào, khó chịu càng khiến bạn cảm thấy bị buồn nôn. Không những vậy, kết hợp với mùi xe và cảm giác xóc khi di chuyển sẽ dễ khiến bạn bị nôn mửa.

Nếu ăn quá no trước khi lên xe, bạn sẽ gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời lượng máu trong cơ thể cũng sẽ phân phối nhiều vào đường tiêu hóa nên lượng máu cung cấp cho não sẽ ít đi dẫn đến gặp phải tình trạng say xe. Vì vậy, bạn nên ăn trước khi lên xe nhưng chỉ ăn một lượng vừa đủ, đừng để bụng đói, cũng đừng ăn quá no.

2.2. Nhìn ra ngoài trời, quan sát xung quanh 

Nhìn ra ngoài trời hay quan sát xung quanh cũng là cách hết say xe hiệu quả tức thì được nhiều người áp dụng. Nguyên nhân gây say xe một phần là do tâm lý, tức là bạn có tâm lý sợ say xe nên khi lên xe bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt. Vì vậy, việc nhìn ra ngoài trời sẽ giúp phân tán tư tưởng, giúp bạn không còn nghĩ đến việc say xe nữa và cơ thể không bị mệt mỏi hay buồn nôn.

Nhìn ra cửa sổ theo hướng xe di chuyển là cách hết say xe hiệu quả 
Nhìn ra cửa sổ theo hướng xe di chuyển là cách hết say xe hiệu quả 

2.3. Ngồi sát cửa sổ, ưu tiên các ghế hàng đầu 

Ngồi sát cửa sổ là cách hết say xe hiệu quả mà không phải ai cũng biết, tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả đối với những chiếc xe buýt chưa lắp điều hòa. Khi ngồi sát cửa sổ, bạn có thể nhìn ra ngoài trời theo hướng xe di chuyển. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ cửa kính để hít thở không khí bên ngoài. Cách này rất hiệu quả trong việc chống say xe.

Ngoài ra, bạn cần chọn các hàng ghế đầu để ngồi hoặc ưu tiên các ghế gần tài xế. Đây là những vị trí ngồi ít xóc và ổn định nhất, giúp khắc phục tình trạng say xe một cách hiệu quả.

2.4. Nhai kẹo su

Nhai kẹo su là phương pháp chống say xe cực kỳ hiệu quả dành cho những người bị say xe nặng nhưng không muốn dùng thuốc. Mùi thơm từ kẹo cao su sẽ lấn át mùi xe, đồng thời giúp thông cổ, mát họng và cải thiện triệu chứng buồn nôn khi ngồi trên xe. Ngoài kẹo cao su, bạn cũng có thể lựa chọn thay thế bằng những món ăn vặt khác theo sở thích nhưng cần hạn chế gây mùi.

Nhai kẹo cao su cũng là cách giảm triệu chứng say xe hiệu quả được nhiều người áp dụng
Nhai kẹo cao su cũng là cách giảm triệu chứng say xe hiệu quả được nhiều người áp dụng

2.5. Đeo khẩu trang để ngăn mùi xe

Ngoài các cách hết say xe được nhiều người áp dụng bên trên, bạn cũng có thể đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi để ngăn mùi xe hay mùi hệ thống điều hòa trên xe. Nhờ đó bạn sẽ tránh được tình trạng buồn nôn hoặc nôn ói khi di chuyển.

2.6. Sử dụng vỏ chanh hoặc vỏ quýt

Một mẹo chữa say xe hiệu quả mà rất nhiều người áp dụng đó là sử dụng vỏ chanh hoặc vỏ quýt. Đây là hai loại vỏ trái cây chứa nhiều tinh dầu và có mùi thơm mạnh nhưng dễ chịu. Do đó, khi ngửi vỏ chanh, vỏ quýt, bạn sẽ ít ngửi thấy mùi xe và không bị say xe như bình thường.

Nếu phải di chuyển một đoạn đường dài, việc cầm vỏ chanh, vỏ quýt sẽ gây mỏi tay. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để hai loại vỏ này vào trong khẩu trang hoặc nặn phần vỏ cho đến khi tinh dầu trong vỏ chảy ra và thấm vào khẩu trang, sau đó đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi.

Tinh dầu có trong vỏ chanh, vỏ quýt sẽ giúp cải thiện tình trạng say xe nhanh chóng và an toàn
Tinh dầu có trong vỏ chanh, vỏ quýt sẽ giúp cải thiện tình trạng say xe nhanh chóng và an toàn

2.7. Nhắm mắt và ngủ một giấc

Bí kíp hết say xe hiệu quả mà những người say xe “kinh niên” thường áp dụng đó là nhắm mắt và ngủ một giấc khi lên xe. Khi ngủ, tình trạng xung đột giữa chuyển động cảm nhận trong tai, chuyển động cảm nhận ở mắt và cảm nhận ở cơ bắp sẽ giảm đi. Do đó, não bộ có thể xử lý các tín hiệu xung đột này một cách nhanh chóng và làm giảm cảm giác chóng mặt, buồn nôn hiệu quả.

Ngủ trên xe không chỉ giúp bạn tránh được tình trạng say xe mà còn cải thiện sức khỏe, đặc biệt là với những người thường xuyên ngủ không đủ giấc. Nhờ đó bạn sẽ có một chuyến đi năng lượng và vui vẻ hơn.

2.8. Nói chuyện với người khác trên xe 

Nói chuyện với người khác trên xe cũng là cách hết say xe hiệu quả mà rất ít người biết. Khi trò chuyện cùng mọi người trên xe, bạn sẽ tập trung vào nội dung câu chuyện, phân tán tư tưởng và quên mất việc mình bị say xe. Tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn tránh được tình trạng buồn nôn hoặc nôn mửa khi xe di chuyển trên đường.

Trò chuyện với người khác để phân tán tư tưởng và giảm cảm giác buồn nôn khi ngồi trên xe
Trò chuyện với người khác để phân tán tư tưởng và giảm cảm giác buồn nôn khi ngồi trên xe

2.9. Uống thuốc say xe 

Nếu những cách hết say xe được gợi ý ở trên vẫn không thể khắc phục được tình trạng say xe của bạn, việc sử dụng thuốc chống say xe sẽ là lựa chọn phù hợp trong trường hợp này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc say xe khác nhau, trong đó loại thuốc say xe của Thái được đánh giá là thuốc chống say xe hiệu quả nhất.

Thuốc chống say xe của Thái Lan, khắc phục triệu chứng chóng mặt, buồn nôn khi ngồi trên xe
Thuốc chống say xe của Thái Lan, khắc phục triệu chứng chóng mặt, buồn nôn khi ngồi trên xe

Hầu hết các loại thuốc say xe đều khiến bạn buồn ngủ khi lên xe và không còn cảm giác cồn cào ở bụng hay buồn nôn nữa. Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống thuốc khoảng 30 phút trước khi lên xe.

2.10. Dùng miếng dán chống say xe 

Thêm một cách hết say xe không cần dùng thuốc cũng được nhiều người lựa chọn sử dụng là miếng dán chống say xe. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm này tại các tiệm thuốc tây trên toàn quốc đều. Đây là sản phẩm tiện dụng, nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên người và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần dán vào vùng da phía sau tai trước khi lên xe khoảng 4 - 6 giờ, tình trạng say xe sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Cách chữa say xe theo phương pháp dân gian 

Trước đây, khi các loại thuốc say xe chưa thực sự hiệu quả và chưa được sử dụng phổ biến, người ta thường áp dụng các cách hết say xe theo phương pháp dân gian, điển hình như:

3.1. Cách chống say xe bằng dầu gió 

Cách hết say xe theo dân gian hiệu quả nhất là sử dụng dầu gió vì mùi dầu gió dịu nhẹ có thể xoa dịu cơ thể và giúp hoạt động của não bộ được duy trì ổn định trong trường hợp bị rối loạn do xung đột giữa các giác quan. Hơn nữa, mùi dầu gió có thể lấn át mùi hôi khó chịu khác trong xe như xăng dầu hoặc máy lạnh, giúp giảm thiểu tình trạng say xe.

Bạn có thể áp dụng cách chống say xe bằng dầu gió hiệu quả:

 • Cách 1: Thoa dầu trực tiếp lên các vị trí như huyệt thái dương hoặc huyệt phong trì để ngăn chặn cảm giác say tàu xe.
 • Cách 2: Thoa dầu gió lên băng cá nhân và dán lên rốn để giảm triệu chứng khó chịu do say xe.
Sử dụng dầu gió là cách hết say xe theo dân gian hiệu quả nhất
Sử dụng dầu gió là cách hết say xe theo dân gian hiệu quả nhất

3.2. Áp dụng cách chống say xe bằng gừng 

Cách hết say xe bằng gừng là mẹo chữa say xe hiệu quả theo dân gian được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này cũng rất an toàn, tiết kiệm và không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Trên thực tế, gừng giúp giảm triệu chứng say tàu xe một cách hiệu quả mà không gây buồn ngủ, khô cổ họng hay các tác dụng phụ khác như một số loại thuốc chống say xe.

Bạn hãy tham khảo cách chống say xe bằng gừng hiệu quả:

 • Cách 1: Uống một cốc nước gừng ấm trước khi lên xe để giữ ấm cơ thể, giải độc tố, đồng thời làm giảm các triệu chứng say xe như chóng mặt, buồn nôn.
 • Cách 2: Mang theo vài lát gừng tươi để ngậm khi cảm thấy cơ thể bắt đầu có dấu hiệu của say xe.
 • Cách 3: Ngậm kẹo gừng khi ngồi trên xe.
 • Cách 4: Thái gừng thành các lát mỏng và dán lên rốn để giảm triệu chứng say xe.
Gừng là phương pháp chống say xe an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí
Gừng là phương pháp chống say xe an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

4. Sau khi bị say xe nên làm gì? 

Sau khi bị say xe, bạn nên ăn nhẹ bánh ngọt, bánh mì hoặc các loại hạt để lót dạ, tránh để dạ dày bị cồn cào gây cảm giác buồn nôn. Bên cạnh đó, bạn cần uống nước lọc để giảm cảm giác mệt mỏi và khô miệng sau khi ói. Hít thở sâu và chậm cũng giúp giảm căng thẳng và ổn định tinh thần.

Ngay sau khi xuống xe, bạn nên tìm một chỗ yên tĩnh để nằm nghỉ ngơi. Sau khi cảm thấy ổn định hơn, hãy thực hiện các động tác di chuyển nhẹ nhàng như đi dạo nhẹ hoặc vận động cơ thể để giúp cải thiện tuần hoàn máu. Nếu triệu chứng vẫn tiếp tục hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Sau khi bị say xe, bạn cần ăn lót dạ và dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể ổn định trở lại
 Bạn cần ăn lót dạ và dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể ổn định trở lại sau khi bị say xe

5. Sau khi bị say xe nên uống gì? 

Sau khi bị say xe, bạn nên uống nước lọc hoặc nước chanh để giúp cơ thể phục hồi. Nước lọc giúp tái cân bằng lượng nước trong cơ thể và giảm cảm giác khô miệng sau khi bị say xe. Nước chanh cung cấp axit citric giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn.

Sau khi bị say xe, bạn cần tránh uống các loại đồ uống có cồn như bia, rượu hoặc nước ngọt có gas vì chúng có thể làm tăng cảm giác say xe. Đồng thời, tránh uống các đồ uống có cafein như cà phê vì cafein có thể làm tăng căng thẳng và cảm giác lo lắng.

Sau khi bị say xe, bạn nên uống nước lọc hoặc uống một cốc nước chanh ấm
 Uống nước lọc hoặc uống một cốc nước chanh ấm là cách hết say xe và phục hồi cơ thể 

Nói chung có rất nhiều cách hết say xe mà bạn có thể áp dụng, từ những mẹo chữa say xe dân gian đến các phương pháp chống say xe khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế, cách khắc phục tình trạng say xe hiệu quả nhất là thường xuyên đi xe buýt, đi tàu để quen mùi và giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ trong suốt chuyến đi.