Giải trí Du lịch

Những món đặc sản Hải Dương thử một lần là nhớ cả một đời

Adela Tuấn Đặng

Những món đặc sản Hải Dương mà bạn nên thử một lần khi đặt chân đến mảnh đất này có thể kể đến là: bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, bánh lòng Kinh Môn. Không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên, con người mà những món ăn dân dã ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Những món đặc sản Hải Dương mà bạn nên thử

Những món đặc sản Hải Dương dành cho ai đi du lịch đến mảnh đất này nên ăn thử vô cùng đa dạng. Có thể kể đến một số món đặc trưng nhất như sau.

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang là một loại bánh thuộc top những món đặc sản Hải Dương nổi tiếng nên thử. Bánh gai Ninh Giang được làm từ những nguyên liệu chính như lá gai, gạo nếp, đậu xanh; hình vuông hoặc hình chữ nhật cùng với màu đen đặc trưng của lá gai.

Bánh có hương thơm thoang thoảng của lá gai, vị ngọt thanh của đường, vị bùi bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của mỡ lợn và vị mặn nhẹ của muối.

Bánh gai Ninh Giang thường được ăn kèm với trà nóng hoặc nước gừng để tăng thêm hương vị.
Bánh gai Ninh Giang thường được ăn kèm với trà nóng hoặc nước gừng để tăng thêm hương vị

Gợi ý địa điểm mua uy tín: Có thể mua bánh gai tại các cửa hàng đặc sản ở Ninh Giang hoặc Hải Dương.

Giá thành: Bánh gai Ninh Giang dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/chiếc tùy thuộc vào loại bánh và địa điểm mua.

  • Bánh gai truyền thống: giá từ 5.000 – 6.000 đồng/chiếc.
  • Bánh gai gấc: giá từ 6.000 – 7.000 đồng/chiếc.
  • Bánh gai nhân đậu xanh: giá từ 7.000 – 8.000 đồng/chiếc.

Mẹo chọn mua bánh gai Ninh Giang:

  • Bánh gai ngon có màu xanh tự nhiên của lá gai, vỏ bánh mềm dẻo, mịn màng.
  • Bánh không bị mốc, nứt nẻ hay có dấu hiệu hư hỏng.
  • Nhân bánh có màu vàng ươm, thơm mùi mỡ lợn và vừng.
  • Bánh gai ngon có vị ngọt thanh, dẻo thơm, nhân bánh bùi béo và có mùi thơm đặc trưng của lá gai.
  • Nên mua bánh gai mới làm để đảm bảo chất lượng.
  • Bánh gai có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 3-5 ngày.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh.

Bánh lòng Kinh môn

Tiếp theo trong list những món đặc sản Hải Dương nên thử là bánh lòng Kinh Môn. Đây là món bánh đặc sản truyền thống nổi tiếng của huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đường, lạc, vừng, mứt, dừa khô, hương liệu,... nhưng lại có hương vị thơm ngon, độc đáo và rất riêng biệt.

Bánh lòng có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 10 cm. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp dẻo, thơm, nhân bánh được làm từ đường, lạc, vừng, mứt, dừa khô,... Bánh có vị ngọt thanh của đường, vị bùi béo của lạc, vừng, vị thơm của dừa khô và vị dẻo thơm của gạo nếp.

Bánh lòng Kinh Môn thường được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc trong các dịp lễ Tết khác. Chúng cũng có thể được dùng như món quà quê để biếu tặng bạn bè, người thân.

Giá thành: Giá bánh lòng Kinh Môn dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc tùy vào kích thước và chất lượng bánh.

Cách chọn bánh ngon:

  • Bánh lòng Kinh Môn ngon thường có màu nâu vàng đẹp mắt, vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh đầy đặn, thơm ngon.
  • Nên chọn mua những chiếc bánh còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, mốc hỏng.
  • Có thể thử nếm thử một chiếc bánh trước khi mua để cảm nhận được hương vị của bánh.
Bánh có vị ngọt thanh của đường, vị bùi béo của lạc, vị dẻo thơm của gạo nếp
Bánh có vị ngọt thanh của đường, vị bùi béo của lạc, vị dẻo thơm của gạo nếp

Bún cá rô đồng 

Bún cá rô đồng là "ứng cử viên" tiếp theo trong top những món đặc sản Hải Dương với hương vị thơm ngon, dân dã và giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu hết sức bình dị như bún, cá rô đồng, rau thơm, măng,... nhưng mang đến hương vị vô cùng đặc biệt.

Nước dùng bún cá rô đồng Hải Dương được nấu từ xương cá rô đồng, xương heo và các loại rau củ quả, có vị ngọt thanh, đậm đà và thơm mùi cá rô đồng. Cá rô đồng được sử dụng để làm món ăn thường là những con cá nhỏ, có kích thước khoảng 2-3 cm. Chúng được tẩm ướp gia vị vừa ăn, sau đó chiên hoặc rán giòn.

Giá thành: Giá bún cá rô đồng Hải Dương dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/bát tùy vào địa điểm bán.

Cách chọn mua bún cá rô đồng:

  • Nước dùng bún cá rô đồng nên có màu vàng óng, trong và có mùi thơm đặc trưng của cá rô đồng.
  • Cá rô đồng nên được chiên hoặc rán giòn, có màu vàng đều và không bị cháy.
  • Rau thơm nên tươi xanh, không bị dập nát.
  • Bún nên được sử dụng là bún tươi, sợi nhỏ và dai.
Nước dùng bún cá rô đồng Hải Dương được nấu từ xương cá rô đồng, xương heo và các loại rau củ quả
Nước dùng bún cá rô đồng Hải Dương được nấu từ xương cá rô đồng, xương heo và các loại rau củ quả

Rươi Tứ Kỳ

Rươi Tứ Kỳ là một món đặc sản Hải Dương nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cao. Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: rươi kho tộ, rươi xào măng, rươi om chuối đậu,... Món rươi kho tộ là món ăn được ưa chuộng nhất, với hương vị đậm đà, béo ngậy và rất đưa cơm.

Gợi ý địa điểm mua rươi Tứ Kỳ:

  • Chợ Tứ Kỳ: Đây là nơi tập trung nhiều người bán Rươi Tứ Kỳ nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm mua rươi ở đây với giá cả phải chăng.
  • Cửa hàng đặc sản Hải Dương: Một số cửa hàng đặc sản Hải Dương ở Hà Nội và các thành phố khác cũng có bán Rươi Tứ Kỳ. Tuy nhiên, giá cả có thể cao hơn so với mua tại Tứ Kỳ.

Giá thành: Rươi Tứ Kỳ có giá dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy vào thời điểm.

Cách chọn rươi ngon:

  • Nên chọn mua rươi còn sống, màu xanh lục sẫm, có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh mua rươi đã chết, có màu vàng hoặc nâu, hoặc rươi bị tan rã.
  • Nên mua rươi có kích thước to đều, không bị lẫn tạp chất.
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Bánh dày Gia Lộc 

Bánh dày Gia Lộc không thể thiếu trong danh sách đặc sản Hải Dương, được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon, dẻo dẻo và ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Việt Nam.

Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, muối,... Tuy nhiên để làm ra được những chiếc bánh ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ làm bánh.

Một số địa điểm để bạn có thể mua Bánh dày Gia Lộc:

  • Chợ Gia Lộc: Đây là nơi tập trung nhiều cửa hàng bán Bánh dày Gia Lộc nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh ở đây với giá cả phải chăng.
  • Các cửa hàng đặc sản Hải Dương: Một số cửa hàng đặc sản Hải Dương ở Hà Nội và các thành phố khác cũng có bán Bánh dày Gia Lộc. Tuy nhiên, giá cả có thể cao hơn so với mua tại Gia Lộc.

Giá cả: Bánh dày Gia Lộc có giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/chiếc tùy vào kích thước.

Cách chọn mua bánh dày Gia Lộc ngon:

  • Chọn mua bánh mới: Nên chọn mua bánh mới được làm để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
  • Kiểm tra kỹ bánh: Khi mua bánh, bạn cần kiểm tra kỹ bánh xem có bị mốc hay hư hỏng gì không.
  • Bảo quản bánh: Bánh dày Gia Lộc có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh.
Gạo nếp để làm bánh phải là loại nếp cái hoa vàng, hạt to, mẩy, khi nấu chín sẽ có độ dẻo thơm đặc trưng
Gạo nếp để làm bánh phải là loại nếp cái hoa vàng, hạt to, mẩy, khi nấu chín sẽ có độ dẻo thơm đặc trưng

Những món đặc sản Hải Dương mua về làm quà

Những món quà từ đặc sản Hải Dương chắc chắn sẽ khiến người thân, bạn bè của bạn thích thú. Dưới đây là gợi ý một số món đặc sản mà bạn có thể mua khi ghé thăm tỉnh thành này.

Bánh đậu xanh

Nhắc đến Hải Dương, không thể không nhắc đến đặc sản bánh đậu xanh. Loại bánh này đã trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất "Xứ Đông", mang hương vị thơm ngon, tinh tế, chinh phục thực khách khắp nơi.

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng tinh túy: đậu xanh, đường, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi, vani,... Phải chọn loại đậu xanh hạt to, đều, vỏ xanh mướt, không bị sứt mẻ. Sau khi đãi sạch, đậu xanh được ngâm nước, hấp chín và xay nhuyễn mịn.

Bánh đậu xanh Hải Dương có hình vuông hoặc hình tròn, kích thước nhỏ gọn, vừa vặn trong lòng bàn tay. Bánh có màu vàng nhẹ tự nhiên, thoang thoảng hương thơm của đậu xanh, hoa bưởi và vani.

Khi thưởng thức, bánh tan ngay trong miệng, mang đến vị ngọt thanh của đường, vị béo ngậy của mỡ lợn, vị bùi bùi của đậu xanh và hương thơm tinh tế của hoa bưởi và vani. Bánh đậu xanh Hải Dương thường được dùng cùng với trà nóng để tăng thêm hương vị.

Nhắc đến những món đặc sản Hải Dương, không thể không nhắc đến đặc sản bánh đậu xanh
Nhắc đến những món đặc sản Hải Dương, không thể không nhắc đến đặc sản bánh đậu xanh

Địa điểm mua bánh đậu xanh - món đặc sản Hải Dương nhiều người biết đến:

  • Bánh đậu xanh Bảo Hiên
  • Bánh đậu xanh Yến Vũ
  • Bánh đậu xanh Hữu Bình
  • Bánh đậu xanh Nguyên Hương
  • Bánh đậu xanh Gia Bảo

Giá cả: Giá bánh đậu xanh Hải Dương dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/hộp tùy vào loại bánh và trọng lượng.

Cách chọn bánh ngon:

  • Bánh đậu xanh ngon thường có màu vàng óng, vỏ bánh mịn màng, không bị nứt vỡ.
  • Bánh có hương thơm dịu nhẹ của đậu xanh, vị ngọt thanh và bùi béo của mỡ lợn.
  • Khi cắt bánh, bạn sẽ thấy nhân bánh mịn, dẻo và không bị nát.
Bánh đậu xanh ngon thường có màu vàng óng, vỏ bánh mịn màng, không bị nứt vỡ
Bánh đậu xanh ngon thường có màu vàng óng, vỏ bánh mịn màng, không bị nứt vỡ

Bánh đúc đậu 

Bánh đúc đậu là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hải Dương, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độc đáo và giá trị văn hóa cao. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo tẻ, đậu phộng, vừng, mứt, dừa khô, hương liệu,... nhưng lại có hương vị rất đặc biệt và khó quên.

Bánh đúc có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 10 cm. Bánh có vị ngọt thanh của đường, vị bùi béo của đậu phộng, vừng, vị thơm của dừa khô và vị dẻo thơm của gạo tẻ.

Bánh đúc đậu Hải Dương thường được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc trong các dịp lễ Tết khác. Bánh cũng có thể được dùng như món quà quê để biếu tặng bạn bè, người thân.

Bạn có thể mua bánh đúc đậu Hải Dương tại các địa điểm sau:

  • Chợ Kinh Môn: Đây là nơi tập trung nhiều cửa hàng bán bánh đúc đậu Hải Dương nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh ở đây với giá cả phải chăng.
  • Cửa hàng đặc sản Hải Dương: Một số cửa hàng đặc sản Hải Dương ở Hà Nội và các thành phố khác cũng có bán bánh đúc đậu Hải Dương. Tuy nhiên, giá cả có thể cao hơn so với mua tại Kinh Môn.

Giá thành bánh đúc đậu Hải Dương: Bánh đúc đậu Hải Dương có giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc.

Vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ dẻo, thơm, nhân bánh được làm từ đậu phộng rang, vừng, mứt, dừa khô
Vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ dẻo, thơm, nhân bánh được làm từ đậu phộng rang, vừng, mứt, dừa khô

Như vậy, trên đây là tổng hợp danh sách những món đặc sản Hải Dương mà du khách nên thử và nên mua về làm quà tặng cho bạn bè người thân mỗi khi có dịp ghé chân tới Hải Dương. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm lựa chọn cũng như kinh nghiệm quý báu để có những trải nghiệm tốt khi thưởng thức đặc sản Hải Dương.

BÀI LIÊN QUAN