Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam? Những sự thật thú vị về các dòng họ đứng đầu

Mia Dương
Nguyễn, Trần, Lê là top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam. Với số lượng thành viên đông đảo, các dòng họ này không chỉ góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc mà còn tạo nên các giá trị tinh thần quan trọng trong cộng đồng người Việt.

1. Dòng họ là gì?

Dòng họ là thuật ngữ chỉ một nhóm người có cùng nguồn gốc gia đình, chung một tổ tiên. Dòng họ được bắt đầu từ tổ tiên, ông bà. Họ được xem là những người sáng lập và nhận được sự kính trọng từ các thế hệ sau.

Trong dòng họ, các thành viên trong gia đình sẽ có cùng họ, có quan hệ họ hàng với nhau. Dòng họ không chỉ đơn thuần là một nhóm người có cùng tổ tiên đó còn là biểu tượng của sự kết nối, tinh thần đoàn kết. Điều này thường được thể hiện qua các buổi họp mặt gia đình, lễ hội và các hoạt động văn hóa của dòng họ.

Dòng họ cũng có thể được hiểu là dòng tộc, dòng dõi, tùy thuộc vào từng khu vực, vùng miền sẽ có tên gọi khác nhau. Dòng họ có ý nghĩa lớn trong văn hóa gia đình nói riêng và là một bộ phận quan trọng của truyền thống xã hội nói chung.

Dòng họ là thuật ngữ chỉ một nhóm người có cùng nguồn gốc gia đình, chung một tổ tiên
Dòng họ là thuật ngữ chỉ một nhóm người có cùng nguồn gốc gia đình, chung một tổ tiên

2. Việt Nam có bao nhiêu dòng họ

Việt Nam với 54 dân tộc anh em, rất phong phú về truyền thống và văn hóa. Vì vậy, ở nước ta có rất nhiều dòng họ. Mỗi dòng họ bắt nguồn từ tổ tiên chung và kéo dài đến nhiều thế hệ sau này.

Sự phân chia và đa dạng của các dòng họ ở Việt Nam là một phần quan trọng trong văn hóa và truyền thống xã hội của nước ta. Nhờ sự đa dạng này đã góp phần duy trì và phát triển đặc trưng riêng biệt của từng vùng miền và cộng đồng trong cả nước.

Trong cuốn “Họ và tên người Việt Nam”, PGS.TS Lê Trung Hoa ghi nhận có tất cả 1023 họ trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam. Trong đó họ người Kinh chiếm 88%, 12% còn lại là người dân tộc thiểu số.

Dưới đây là bảng thống kê 10 dòng họ lớn nhất Việt Nam.

Dòng họ

Chiếm % dân số

Họ Nguyễn

38,4%

Họ Trần

12,1%

Họ Lê

9,5%

Họ Phạm

7%

Họ Hoàng/ Huỳnh

5,1%

Họ Phan

4,5%

Họ Võ/Vũ

3,9%

Họ Đặng

2,1%

Họ Bùi

2%

Họ Đỗ

1,4%

Có 1023 dòng họ trên lãnh thổ Việt Nam
Có 1023 dòng họ trên lãnh thổ Việt Nam

3. Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam

Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam có số lượng thành viên đông đảo và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa đất nước. Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam chính là Họ Nguyễn (38,4%), Họ Trần (12,1%), Họ Lê (9,5%).

3.1. Họ Nguyễn

Họ Nguyễn là dòng họ lớn nhất Việt Nam với khoảng 38,4 % dân số - tương đương với 36,8 triệu người. Lịch sử của dòng họ Nguyễn hình thành từ khi Nguyễn Hoàng thành lập quốc gia Nam Việt ở cuối thế kỷ XVI. Từ đó, dòng họ Nguyễn tiếp tục phát triển và có nhiều sự thăng tiến trong triều đại nhà Nguyễn (1802 - 1945). Đến hiện tại, họ Nguyễn vẫn được coi là một trong những dòng họ lớn và quyền lực nhất ở Việt Nam.

Không chỉ vậy, ở nước ngoài, họ Nguyễn cũng rất phổ biến tại những nơi người Việt định cư. Theo thống kê, họ Nguyễn đứng đầu trong danh sách họ của người ngoại quốc tại Cộng Hòa Séc, đứng thứ 7 tại Úc. Ở Mỹ, họ Nguyễn đứng thứ 57 trên bảng xếp hạng.

Một số nhân vật nổi tiếng có họ Nguyễn là: Nguyễn Trãi, Nguyễn Sinh Cung (Bác Hồ), Nguyễn Du,...

Dòng họ Nguyễn là dòng họ lớn nhất Việt Nam
Dòng họ Nguyễn là dòng họ lớn nhất Việt Nam với số lượng thành viên đông đảo

3.2. Họ Trần

Dòng họ lớn thứ 2 ở nước ta chính là họ Trần. Họ Trần chiếm 12,1% - khoảng 11,6 triệu người, có nguồn gốc ở Tần Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Dòng họ Trần trở thành dòng họ thống trị ở Việt Nam vào thế kỷ XIII. Khi Trần Cảnh lên ngôi vua, đánh dấu sự thành lập của triều đại nhà Trần. Đây là triều đại được biết đến với sự ổn định và vững mạnh về văn hóa, kinh tế cũng như quân sự.

Một số nhân vật lịch sử mang họ Trần là: Trần Thủ Độ, Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Toản, Trần Phú.

Họ Trần chiếm 12,1% - khoảng 11,6 triệu người, có nguồn gốc ở Tần Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc
Họ Trần chiếm 12,1% - khoảng 11,6 triệu người, có nguồn gốc ở Tần Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc

3.2. Họ Lê

Cùng nằm trong danh sách top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam là họ Lê, với 9,5% dân số mang họ này. Lịch sử dòng họ Lê bắt đầu từ cuối thế kỷ XV khi vua Lê Thái Tổ lãnh đạo thành công cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược, lập ra triều đại Lê sơ và kéo dài suốt 300 năm lịch sử. Dòng họ Lê nổi tiếng với những thành tựu về văn hóa, chính trị, giáo dục và cả nghệ thuật.

Một số nhân vật lịch sử họ Lê được nhiều người biết đến là: Lê Lợi, Lê Quý Đôn, Lê Duẩn, Lê Hồng Phong,...

Họ Lê là 1 trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam với 9,5% dân số mang họ này
Họ Lê là 1 trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam với 9,5% dân số mang họ này

4. Những điều thú vị về các dòng họ đứng đầu

Không chỉ là 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam mà họ Nguyễn, họ Trần, họ Lê còn có những đặc điểm riêng thú vị có thể bạn chưa biết.

4.1. Những điều thú vị về họ Nguyễn

Họ Nguyễn được biết đến là dòng họ lớn và phổ biến nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, dòng họ này còn có nhiều sự thật lịch sử thú vị bạn có thể tìm hiểu.

 • Vị trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam là Nguyễn Quán Quang.
 • Vị trạng nguyên trẻ nhất là Nguyễn Hiền. Ông đỗ trạng nguyên từ năm 13 tuổi.
 • Lưỡng quốc trạng nguyên đều là 3 người họ Nguyễn: Nguyễn Trực, Nguyễn Đăng Đạo, Nguyễn Nghiêu Tư.
 • Trải qua các triều đại, có hơn 1000 tiến sĩ đều mang họ Nguyễn.
 • Dưới thời nhà Nguyễn, chỉ có hai vị hoàng hậu chính thức đó là bà Tống Thị Lan (vợ vua Gia Long) và bà Nam Phương Hoàng Hậu (vợ vua Bảo Đại).
Dòng họ Nguyễn có trạng nguyên nhỏ tuổi nhất nước ta
Dòng họ Nguyễn có trạng nguyên trẻ tuổi nhất nước ta

4.2. Những điều thú vị về họ Trần

Họ Trần và triều đại nhà Trần nổi tiếng với chiến công hiển hách 3 lần đánh đánh thắng quân Nguyên Mông. Bên cạnh đó, họ Trần còn ẩn chứa nhiều đặc biệt như:

 • Vị vua duy nhất được tôn làm Phật hoàng trong cả chiều dài lịch sử dân tộc là Trần Nhân Tông.
 • Danh hiệu Tam Khôi (Trạng Nguyên, Thám Hoa, Bảng Nhãn) được đặt ra đầu tiên ở Việt Nam vào triều đại nhà Trần.
 • Hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam là Hội nghị Diên Hồng diễn ra dưới triều đại nhà Trần.
 • Vị vua lên ngôi khi khi đã cao tuổi nhất trong các triểu đại phong kiến là Trần Nghệ Tông. Ông lên ngôi khi đã 50 tuổi.
Vị vua duy nhất được tôn làm Phật hoàng trong cả chiều dài lịch sử dân tộc là Trần Nhân Tông
Vị vua duy nhất được tôn làm Phật hoàng trong cả chiều dài lịch sử dân tộc là Trần Nhân Tông

4.3. Những điều thú vị về họ Lê

Họ Lê với dân số đứng thứ 3 trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam nhưng lại có lịch sử lâu đời với nhiều điều đáng ngạc nhiên:

 • Họ Lê chỉ phổ biến ở nước Việt Nam ta nhưng ở Trung Quốc lại cực kỳ hiếm người họ Lê.
 • Dòng họ Lê có đến 2 lần lập ra triều đại Phong Kiến là Tiền Lê (980 - 1009) và Hậu Lê (1428 - 1789).
 • Triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam là nhà Hậu Lê.
 • Nhà Hậu Lê là triều đại mở nhiều khoa thi nhất.
 • Vị vua trẻ tuổi nhất lịch sử, lên ngôi khi mới 1 tuổi là vua Lê Nhân Tông.
Nhà Hậu Lê là triều đại mở nhiều khoa thi nhất
Nhà Hậu Lê là triều đại mở nhiều khoa thi nhất

5. Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh những thông tin về 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam cũng có rất nhiều câu hỏi được đưa ra xung quanh chủ đề này. Sau đây là giải đáp chi tiết:

5.1. Tại sao họ Nguyễn lại đông nhất Việt Nam?

Từ thế kỷ thứ 5, gia tộc họ Nguyễn ở Trung Quốc bắt đầu di cư sang Việt Nam. Vào thế kỷ thứ 10, họ Nguyễn từ phương Bắc cũng đến nước ta, sống hòa nhập với người bản xứ khiến số lượng người họ Nguyễn ở Việt Nam gia tăng đáng kể.

Ngoài ra, khi Trần Thủ Độ lên ngôi, ông muốn họ Lý biến mất hoàn toàn nên đã bắt những người mang họ Lý phải chuyển sang họ Nguyễn. Điều này xảy ra tương tự với nhà Hồ và đời con cháu vua Mạc, chúa Trịnh.

Đặc biệt, dưới thời nhà Nguyễn, một số gia tộc đã đổi sang họ Nguyễn để được vua ban quốc tính (họ vua). Do vậy, họ Nguyễn không chỉ đông từ trước mà còn ngày càng gia tăng, trở thành dòng họ lớn nhất Việt Nam.

Họ Nguyễn trở thành dòng họ lớn nhất Việt Nam
Họ Nguyễn trở thành dòng họ lớn nhất Việt Nam

5.2. Họ nào hiếm nhất tại Việt Nam?

Khoảng 90% người Việt mang họ phổ biến như Nguyễn, Trần, Lê, Phạm, Hoàng,... còn lại 10% đều là những họ hiếm tại Việt Nam. Một trong số đó phải kể đến họ Phùng, họ Thạch, họ Nông, họ Vi, họ Uông, họ Khâu và nhiều dòng họ khác. Hầu hết các họ hiếm này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc là người dân tộc thiểu số ở vùng núi.

Những họ hiếm ở Việt Nam không chỉ là biểu tượng của sự phong phú đa dạng văn hóa mà còn là bộ phận quan trọng trong sự kết nối hai quốc gia.

5.3. Dòng họ nào lâu đời nhất Việt Nam?

Chúng ta đã nghe nhiều về 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam là Nguyễn, Trần, Lê nhưng dòng họ lâu đời nhất ở nước ta lại không phải 3 dòng họ này mà là một cái tên chưa được nhiều người biết tới. Đó là họ Ma. Dòng họ Ma đã trải qua 79 đời gắn liền với các mốc lịch sử quan trọng trong văn hóa đất nước.

Họ Ma có nguồn gốc từ vua Hùng. Cụ tổ của dòng họ này là ông Ma Khê - con của Hùng Nghị Vương thứ 3 năm 354 TCN, đời Hùng Vương thứ 17. Theo truyền thuyết thì đây là dòng họ có sức ảnh hưởng tới lịch sử dân tộc vào thời kỳ Hồng Bàng và An Dương Vương. Người họ Ma đa số đều mang dân tộc Tày, sinh sống và định cư tại vùng núi Đọi, Phú Thọ.

Sau này, có một số quan điểm cho răng từ Ma trong họ này không được may mắn nên nhiều người đã đổi thành họ Mai. Tuy nhiên dòng họ này vẫn ghi nhận trong Ngọc Phả để thấy được lịch sử đáng tự hào của dòng họ Ma.

Họ Ma là dòng họ lâu đời nhất Việt Nam
Họ Ma là dòng họ lâu đời nhất Việt Nam

Trên đây là những thông tin về top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam. Thực tế, tất cả các dòng họ với sự đoàn kết, tình yêu thương trong gia đình và trách nhiệm với xã hội, họ vẫn luôn gắn bó và phát triển tạo nên sức mạnh và nét đặc trưng riêng của từng dòng tộc trong một cộng đồng chung. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú trong văn hóa nước ta.