Onsite là gì? Những điều nhất định phải nhớ khi có ý định làm onsite

Mia Dương
Onsite là gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, từ đó có được định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân. Đồng thời, nó cũng giúp bạn đạt được những mục tiêu về nghề nghiệp và thu nhập cá nhân.

1. Làm việc onsite là gì?

Để có được sự lựa chọn đúng đắn cho nghề nghiệp của mình, bạn cần nghiên cứu về công việc onsite là gì và đặc điểm của công việc này. Onsite hay còn được gọi là "located on the site", đề cập đến một hình thức làm việc mà nhân viên hoặc công nhân thực hiện công việc tại trụ sở của đối tác khách hàng. Điều này đồng nghĩa địa điểm do khách hàng quyết định, có thể làm việc trong cùng một thành phố, trong cùng một quốc gia, hoặc thậm chí ở một quốc gia khác.

Khi làm việc theo hình thức onsite, bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hoặc đối tác của công ty, giúp tăng cơ hội giao tiếp, hiểu rõ những yêu cầu và mong muốn của khách hàng để cung cấp một dịch vụ hoàn thiện và chất lượng hơn.

Bằng hình thức làm việc này bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ rộng, cũng có nhiều cơ hội để học hỏi nhiều kinh nghiệm và phát triển kỹ năng mang lại nhiều thành công hơn cho sự nghiệp của mình.

Đáp án onsite là gì là hình thức làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp của đối tác
Đáp án onsite là gì là hình thức làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp của đối tác

2. Các hình thức phổ biến làm onsite là gì?

Việc hiểu rõ onsite là gì không chỉ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về lĩnh vực này mà còn giúp bạn có được sự lựa chọn hình thức làm việc phù hợp. Hiện nay có 2 hình thức làm onsite được áp dụng rộng rãi. Cụ thể:

 • Tìm kiếm cơ hội onsite qua các nền tảng tuyển dụng: Một phương thức phổ biến là tự tìm kiếm các cơ hội làm việc onsite thông qua các trang web hoặc ứng dụng tuyển dụng chuyên nghiệp. Đây là một quy trình đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn, với yêu cầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tương ứng cùng với trình độ ngoại ngữ xuất sắc.
 • Được công ty cử đi onsite để hỗ trợ khách hàng hoặc đào tạo: Một phương thức làm việc khác là các công ty cử nhân viên đi onsite để hỗ trợ khách hàng hoặc để tham gia vào các chương trình đào tạo chuyên môn. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp áp dụng dịch vụ cho thuê IT onsite để tối ưu hóa doanh thu.

3. Những công việc phổ biến trong lĩnh vực onsite

Nắm được onsite là gì cũng giúp bạn biết được những công việc phổ biến của lĩnh vực này và có được quyết định có nên làm công việc này hay không. Dưới đây là một số công việc phổ biến trong lĩnh vực onsite:

 • Lập trình viên onsite: Phát triển và bảo trì các ứng dụng, phần mềm hoặc website theo yêu cầu của khách hàng. Họ cũng có thể tham gia vào việc thiết kế và triển khai các giải pháp phần mềm.
 • Kỹ sư mạng onsite: Chịu trách nhiệm về việc cấu hình, quản lý và duy trì hệ thống mạng của khách hàng. Giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến kết nối mạng và bảo mật.
 • Kỹ sư hệ thống onsite: Kỹ sư hệ thống onsite đảm nhận vai trò quản lý và duy trì hệ thống máy chủ, lưu trữ và các thành phần hạ tầng IT khác.
 • Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật onsite: Hỗ trợ người dùng cuối trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật, cài đặt và cấu hình phần mềm và thiết bị, đồng thời đào tạo người dùng về các công nghệ mới.
 • Kỹ sư thiết kế sản phẩm onsite: Đảm nhận vai trò thiết kế và phát triển các tính năng mới hoặc cải thiện cho sản phẩm dựa trên yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra còn một số công việc khác như kỹ sư phần cứng, chuyên viên phân tích dữ liệu và chuyên viên an toàn thông tin cũng phổ biến trong lĩnh vực onsite mà các bạn học sinh sinh viên có thể tham khảo.

 Lập trình viên onsite là một trong những công việc phổ biến hiện nay
Lập trình viên onsite là một trong những công việc phổ biến hiện nay

4. Những lợi ích khi làm việc onsite là gì?

Biết được on-site là gì, mọi người có thể dựa vào đó để tìm kiếm những lợi ích liên quan đến hình thức làm việc này. Những lợi ích bao gồm.

4.1. Tích lũy kiến thức và nâng cao kỹ năng chuyên môn

Việc đối mặt và tự mình giải quyết các vấn đề mới khi làm việc trên các dự án onsite từ các công ty, tập đoàn lớn giúp các lập trình viên cập nhật và nâng cao kiến thức của mình. Thông qua việc tham gia vào các dự án phức tạp, họ có thể tích lũy kinh nghiệm và hiểu biết sâu hơn về công nghệ mới và phương pháp làm việc tiên tiến.

4.2. Phát triển mạng lưới quan hệ rộng lớn

Làm việc onsite mang lại cơ hội giao lưu với nhiều văn hóa mới và đồng nghiệp mới từ các công ty và tập đoàn trên toàn thế giới. Việc tiếp xúc với môi trường làm việc đa dạng này giúp họ phát triển kỹ năng giao tiếp và thích nghi nhanh chóng trong các môi trường làm việc đa văn hóa.

4.3. Cải thiện trình độ ngoại ngữ

Trong môi trường onsite meaning, làm việc với đội ngũ đa quốc gia tạo ra cơ hội tốt để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc, đặc biệt là tiếng Anh. Việc giao tiếp hàng ngày bằng ngôn ngữ này không chỉ giúp họ tiếp cận kiến thức và thông tin mới một cách dễ dàng mà còn mở ra cánh cửa cho sự phát triển nghề nghiệp toàn cầu.

 Làm việc onsite cơ hội tốt để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc
Làm việc onsite cơ hội tốt để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc

5. Các thách thức khi làm việc onsite

Bên cạnh việc thắc mắc onsite là gì thì bạn cũng không nên bỏ qua những thách thức khi thực hiện công việc này để có được định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Các thách thức của onsite bao gồm:

 • Bạn không có nhiều thời gian cho gia đình bởi tính chất công việc phải di chuyển nhiều nơi. Điều này ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống.
 • Thời gian làm việc linh hoạt có thể buộc nhân viên onsite làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ công việc, gây khó khăn trong việc điều chỉnh lịch trình cá nhân.
 • Thường thì thời gian làm việc ngắn hạn khiến cho các quyền lợi như bảo hiểm, đào tạo, hoạt động team building bị sụt giảm.
 • Việc đại diện cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khiến dân onsite phải chịu nhiều áp lực.

6. Những kỹ năng cần thiết để đi làm IT Onsite 

Song song với việc tham khảo onsite là gì thì bỏ túi những kỹ năng cần thiết khi làm IT Onsite sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc này. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng cần thiết như.

6.1. Thành thạo ngoại ngữ

Sự thành thạo trong ít nhất một ngôn ngữ ngoại ngữ, thường là tiếng Anh, là điều bắt buộc để làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc với khách hàng nước ngoài trong lĩnh vực IT onsite.

6.2. Khả năng giao tiếp ứng xử tốt

Khả năng giao tiếp tốt giúp nhân viên IT onsite truyền đạt thông tin một cách chính xác và linh hoạt. Điều này làm tăng sự hiểu biết và tương tác tích cực với khách hàng và đồng nghiệp.

 Giao tiếp tốt giúp bạn tương tác tích cực với khách hàng và đồng nghiệp
Giao tiếp tốt giúp bạn tương tác tích cực với khách hàng và đồng nghiệp trong công việc

6.3. Cập nhật kiến thức mới

Với sự phát triển của công nghệ, việc liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức mới là điều cần thiết. Lập trình viên onsite cần phải linh hoạt và sẵn sàng thích nghi với các công nghệ và phương pháp mới.

6.4. Kỹ năng làm việc độc lập và tự chủ

Việc làm việc onsite thường đòi hỏi tính độc lập và tự giác cao. Lập trình viên cần có khả năng tự quản lý thời gian và hoàn thành công việc một cách độc lập, đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng công việc.

7. Những lưu ý khi làm công việc IT on-site 

Không chỉ quan tâm đến onsite là gì, việc nắm được những lưu ý khi làm IT on-site là điều cần thiết. Cụ thể:

 • Hiểu rõ yêu cầu và mục tiêu của dự án: Trước khi bắt đầu công việc, đảm bảo bạn đã hiểu rõ yêu cầu và mục tiêu của dự án. Điều này giúp bạn có thể tự tin và hiệu quả hơn trong việc triển khai công việc.
 • Tuân thủ quy trình và quy định của công ty: Đây là điều kiện tất yếu giúp duy trì sự chuyên nghiệp và tạo niềm tin từ phía khách hàng và đối tác.
 • Bảo vệ thông tin và dữ liệu: Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các biện pháp bảo mật và bảo vệ thông tin khi làm việc với dữ liệu của khách hàng và công ty.

8. Xu hướng làm việc onsite trong tương lai

Thông qua việc nghiên cứu làm việc on-site và những tính chất của công việc, bạn có thể nắm bắt được xu hướng làm việc của lĩnh vực này trong tương lai.

Với thời đại công nghệ không ngừng phát triển, hình thức làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn nhưng hình thức làm việc onsite vẫn được ưa chuộng. Điều này sẽ làm tăng khả năng tương tác trực tiếp, thảo luận và đưa ra những giải pháp xử lý hiệu quả hơn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cần sự linh hoạt để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu. Do đó, mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa và onsite có thể trở thành xu hướng để tối ưu hóa hiệu suất và chất lượng.

 Làm việc onsite vẫn được ưa chuộng trong tương lai
Làm việc onsite vẫn được ưa chuộng trong tương lai

9. Phân biệt sự khác nhau giữa Hybrid working, Remote working và Onsite working

Bên cạnh thắc mắc onsite nghĩa là gì, nhiều người cũng khá tò mò về lĩnh vực Hybrid working, Remote working và Onsite working. Để giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về 3 hình thức trên, dưới đây là bảng so sánh chi tiết về các hình thức làm việc phổ biến nhất hiện nay này.

Hình thức làm việc

Đặc điểm công việc

Onsite working

- Làm việc tại văn phòng hoặc các địa điểm của các đối tác, khách hàng.

- Cần đảm bảo có mặt tại công ty trong thời gian làm việc.

Remote working

- Có thể làm việc từ xa, tại bất kỳ đâu và không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng.

- Công việc được thực hiện từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet.

- Có sự linh hoạt về thời gian và địa điểm, chỉ cần đảm bảo hoàn thành tốt công việc.

Hybrid working

Là sự kết hợp giữa làm việc ở văn phòng và làm việc từ xa. Nhân viên có thể lựa chọn cách làm việc phù hợp với họ, có thể làm việc từ xa trong một số ngày và tại văn phòng trong các ngày còn lại.

Thông qua sự nghiên cứu về làm việc onsite là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ được những ưu điểm và hạn chế của hình thức làm việc này. Từ đó, bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp của bản thân.