Khối C02 gồm những môn nào? Bí quyết giúp thi khối C02 đạt điểm cao

Aretha Thu An
Khối C02 gồm những môn nào được rất nhiều người thắc mắc. Đây có thể coi là một trong những khối ngành chính và được nhiều học sinh quan tâm lựa chọn. Khối C02 cũng đang mở dạy tại rất nhiều trường đại học trên cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh theo học. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về khối ngành này qua bài viết dưới đây!

Khối C02 gồm những môn nào?

Khối C02 gồm những môn nào? Khối C02 là một trong những khối thi mở rộng từ khối C truyền thống, bao gồm ba môn: Ngữ văn, Toán học và Hóa học. Với sự kết hợp giữa một môn xã hội và hai môn tự nhiên, khối thi này mang lại nhiều lựa chọn và cơ hội trúng tuyển vào các ngành học yêu thích cho thí sinh. Do đó, khối C02 trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều thí sinh khối C.

Khối C02 gồm những môn nào?
Khối C02 gồm những môn nào?

Hai môn tự nhiên Toán và Hóa của khối C02 chủ yếu liên quan đến các con số, công thức và tính logic, đồng thời có sự liên kết chặt chẽ giữa các kiến thức. Cả hai môn này đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Các thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản, hiểu rõ định nghĩa và rèn luyện kỹ năng một cách trọng tâm.

Đối với môn Văn, trong phần nghị luận xã hội, các sĩ tử cần nắm vững kiến thức xã hội và có khả năng liên hệ, đọc hiểu các thông tin xung quanh không chỉ giới hạn trong sách vở. Đối với phần nghị luận văn học, thí sinh cần nắm được ý chính và biết cách triển khai phân tích một bài thơ hoặc bài văn cụ thể.

C02 gồm những ngành nào?

Sau khi tìm hiểu khối C02 gồm những môn nào, chúng ta sẽ cùng tham khảo những ngành nghề khối C02 có thể xét tuyển. Hiện nay, khối C02 được rất nhiều ngành sử dụng để xét tuyển. Điều này tạo điều kiện cho các thí sinh thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ kỹ thuật, du lịch, thể thao, sức khỏe, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên,...

Nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin

Đây là một trong những lĩnh vực đào tạo về cách sử dụng máy tính và các phần mềm để xử lý, phân phối dữ liệu thông tin. Nhóm ngành này thu hút được rất nhiều thí sinh lựa chọn bởi mức thu nhập hấp dẫn, đặc điểm là công việc hướng tới sự tiến bộ của khoa học và công nghệ kỹ thuật trong thời đại 4.0.

Danh sách các ngành liên quan đến máy tính và công nghệ thông tin thuộc khối C02 mà bạn có thể chọn lựa bao gồm kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, công nghệ thông tin, an toàn thông tin, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu,...

Nhóm ngành công nghệ thông tin thu hút được rất nhiều thí sinh lựa chọn bởi mức thu nhập hấp dẫn
Nhóm ngành công nghệ thông tin thu hút được rất nhiều thí sinh lựa chọn bởi mức thu nhập hấp dẫn

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật

Biết được khối C02 gồm những môn nào, nhiều thí sinh giỏi Toán và Hóa đã lựa chọn ngay khối này để thi tuyển vào ngành công nghệ kỹ thuật. Đây là một trong những nhóm ngành rộng lớn, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ toàn cầu vào quá trình sản xuất. Đồng thời, nghiên cứu và cải tiến để điều chỉnh phù hợp với trình độ văn hóa cũng như sản xuất của từng đơn vị, quốc gia.

Nếu bạn đam mê và muốn khám phá sự sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, những ngành sau đây sẽ là nguồn hỗ trợ cho bạn: công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật điện và điện tử, công nghệ hóa học, công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ thực phẩm, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa,...

Nhóm ngành sức khỏe

Sau diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, vấn đề sức khỏe đã trở thành mối quan tâm lớn của toàn cầu. Điều này dẫn đến sự gia tăng về nhu cầu tư vấn và chăm sóc sức khỏe. Do đó, nhóm ngành liên quan đến sức khỏe đang trở nên rất phổ biến và được chú ý hơn bao giờ hết.

Y khoa, điều dưỡng, răng - hàm - mặt, dược học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học, quản lý bệnh viện,... là những ngành nghề liên quan đến sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn.

Nhóm ngành kinh doanh và quản lý

Ngành kinh doanh và quản lý đang nhận được sự chú ý đặc biệt trong thời điểm hiện tại, bởi cuộc sống kinh tế trong nước đang trở nên ngày càng sôi động hơn. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm doanh nghiệp, công ty đã đóng góp vào việc tạo ra vô số cơ hội việc làm cho sinh viên trong ngành này.

Nếu bạn đam mê kinh doanh, những ngành học sau đây có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn: quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại, tài chính ngân hàng,...

Nhóm ngành kinh doanh có xét tuyển khối thi C02
Nhóm ngành kinh doanh có xét tuyển khối thi C02

Nhóm ngành môi trường

Một trong những nhóm ngành được nhà nước đặc biệt quan tâm là nhóm ngành Môi trường. Nhóm ngành này hiện đang thu hút một lượng lớn nhân lực. Những người chọn học ngành này và rèn luyện các kỹ năng cần thiết sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Bạn có thể làm việc tại các công ty tư nhân về môi trường hoặc các cơ quan nhà nước như Sở Tài nguyên và Môi trường.

Các nhóm ngành khác

Trong khối C02 cũng có một số nhóm ngành khác như giáo dục và đào tạo giáo viên, báo chí, khoa học xã hội, sản xuất chế biến,... Cụ thể hơn là các ngành giáo dục tiểu học, sư phạm toán, sư phạm hóa, quản lý nhà nước, công tác xã hội, truyền thông đa phương tiện, công nghệ thực phẩm, kinh doanh nông nghiệp,...

Các trường xét tuyển khối C02 trên cả nước

Sau khi biết được khối C02 gồm những môn nào, các trường xét tuyển khối này là điều mà nhiều thí sinh quan tâm nhất. Để giúp bạn chọn lựa được một trường phù hợp với mình, dưới đây là danh sách các trường xét tuyển khối C02 mà bạn có thể tham khảo:

Các trường khu vực miền Bắc

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Học viện Chính sách và Phát triển
 • Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai
 • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 • Đại học Hải Phòng
 • Đại học Tây Bắc
 • Đại học Lương Thế Vinh

Các trường khu vực miền Trung

 • Đại học Quảng Bình
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Quang Trung
 • Đại học Phan Châu Trinh
 • Đại học Đông Á
 • Đại học Nông lâm Huế
 • Đại học Hà Tĩnh
 • Đại học Quảng Bình

Các trường khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Hùng Vương TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học An Giang
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Tây Đô
 • Đại học Lạc Hồng
 • Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
 • Đại học Võ Trường Toản
 • Đại học Cần Thơ Cơ sở Hòa An

Cơ hội việc làm khi theo học khối C02

Xác định được khối C02 gồm những môn nào, các ngành nghề tuyển sinh và lựa chọn đúng ngành học là bước đầu tiên quan trọng trên con đường sự nghiệp của mỗi bạn trẻ.

Nhờ vào sự đa dạng trong tuyển sinh ngành nghề bằng khối C02, sinh viên sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm xứng đáng với năng lực, đem đến nguồn thu nhập cao và hướng tới một cuộc sống thành công, hạnh phúc trong tương lai.

Xác định C02 gồm những môn nào, việc lựa chọn đúng ngành học là bước quan trọng tiếp theo
Xác định C02 gồm những môn nào, việc lựa chọn đúng ngành học là bước quan trọng tiếp theo

Khối ngành quản lý và kinh tế tuyển sinh bằng khối C02 là một lĩnh vực hấp dẫn, phù hợp với các bạn trẻ năng động và tự tin. Sự ra đời, phát triển của các doanh nghiệp tư nhân cùng với việc hợp tác và mở rộng đầu tư nước ngoài đã tạo ra vô số cơ hội việc làm cho sinh viên trong ngành này.

Với khối ngành sư phạm, ngoài việc làm tại các trường công lập từ tiểu học đến đại học, bạn còn có nhiều cơ hội làm việc tại các trung tâm đào tạo, giảng dạy và nhận dạy gia sư ngay cả khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Những học sinh thích tìm tòi, làm việc với máy móc và đam mê công nghệ có thể thử sức tại các vị trí kỹ thuật viên, nhân viên IT, kỹ sư,… sau khi ra trường.

Yếu tố cần có để theo học khối C02

Sau khi tìm hiểu khối C02 gồm những môn nào, bạn hãy cân nhắc xem liệu mình có phù hợp với khối C hay không. Tìm hiểu xem cần có những tố chất nào để lựa chọn khối C? Người theo học khối C có thể sở hữu sẵn những tố chất sau đây hoặc có thể rèn luyện để phát triển các yếu tố này nhằm đăng ký học các ngành trong khối này.

 • Có tư duy và khả năng phân tích tốt

Tư duy và phân tích đóng vai trò quan trọng trong quá trình học. Không chỉ đơn thuần ghi nhớ bạn cần phải áp dụng phân tích và tư duy để tăng hiệu quả học tập. Học có sự phân tích giúp bạn ghi nhớ thông tin lâu hơn và hiệu quả hơn.

Trong việc học môn Ngữ Văn - một trong những môn chủ đạo của khối C, bạn cần chú ý đánh giá và phân tích từng câu văn trong tác phẩm để có thể viết một bài văn thành công. Điều này là lý do tại sao bạn cần phải có tư duy phân tích và đánh giá.

 • Tính kiên trì

Khi muốn theo học khối C, một yếu tố quan trọng là tính kiên nhẫn và sự kiên trì. Như bạn đã biết, các môn học trong khối C có thể trở nên khá nhàm chán và dài dòng đối với những người không có đam mê.

Vì vậy, nếu thiếu sự kiên trì và nỗ lực, chúng ta dễ dàng bị mất động lực. Nếu bỏ cuộc giữa chừng, việc tiếp tục học Đại học và sự nghiệp sau này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chia sẻ kinh nghiệm học khối C02 hiệu quả

Biết được khối C02 gồm những môn nào, bạn cũng cần học thêm những kinh nghiệm giúp ôn thi khối C02 một cách hiệu quả nhất. Khối C02 không phải là một lựa chọn dễ dàng nếu bạn thiếu các yếu tố như trí nhớ, khả năng tư duy,… Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích để học khối này một cách hiệu quả.

Rèn luyện trí nhớ

Khả năng ghi nhớ có thể thuộc về năng khiếu nhưng bạn cũng có thể tự rèn luyện được. Bạn có thể cải thiện khả năng ghi nhớ thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ, việc viết lại những kiến thức cần nhớ trên tờ giấy note và cầm theo hoặc dán ở nhiều nơi khác nhau. Tiếp xúc thường xuyên với thông tin sẽ giúp bạn học mọi lúc, mọi nơi và nhớ dễ dàng hơn.

Để học khối C02 hiệu quả hơn, bạn cần rèn luyện khả năng ghi nhớ
Để học khối C02 hiệu quả hơn, bạn cần rèn luyện khả năng ghi nhớ

Lên kế hoạch học phù hợp

Vì hầu hết các môn học trong khối C đều đòi hỏi sự tập trung và khả năng ghi nhớ cao, chúng ta không thể dồn nén học tất cả chúng trong một lần. Do đó, bạn cần phân chia thời gian một cách hợp lý để học.

Trong một ngày, có nhiều khoảng thời gian phù hợp cho các hoạt động học tập khác nhau. Ví dụ, nếu bạn cần học thuộc lòng môn lịch sử, bạn nên dành thời gian vào sáng sớm. Còn đối với môn ngữ văn, nếu cần luyện viết bài trong thời gian dài bạn nên sắp xếp để không bị gián đoạn. Những điều này có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn biết điều chỉnh, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Như vậy, khối C02 gồm những môn nào đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Việc nắm vững kiến thức và kỹ năng trong các môn học này sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân. Chúng ta hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về từng khối ngành để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất cho sự nghiệp của mình trong tương lai.