Giá cà phê hôm nay

Cà phê là một loại thức uống phổ biến được pha chế từ hạt cà phê rang, được lấy từ các loại quả mọng của cây Coffea. Giá cà phê hôm nay thị trường có nhiều biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Theo dõi giá cà phê mỗi ngày sẽ giúp các nhà cung ứng biết được sự thay đổi và có giải pháp kịp thời trong khâu sản xuất. 

Cà phê là gì? 21-11-2024

Cà phê 21-11-2024 là một loại thức uống phổ biến được pha chế từ hạt cà phê rang, được lấy từ các loại quả mọng của cây Coffea. Cà phê có thể được pha chế dưới rất nhiều hình thức trong đó phải kể đến cà phê Espresso, cà phê bình, latte… Cà phê có thể uống nóng, uống lạnh, mỗi kiểu đều có hương vị đặc biệt thơm ngon. 

Nhiều người từng đặt ra câu hỏi: "Cà phê bắt nguồn từ đâu?". Có thông tin cho biết tỉnh Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguồn ra cây cà phê. Cây này xuất hiện từ thế kỷ thứ 9. Đến thế kỷ thứ 15, người ta mới biết cách rang hạt cà và sử dụng chúng làm đồ uống.

Cà phê có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu?
Cà phê có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu?

Từng có một truyền thuyết về cà phê được lưu truyền vào năm 1671. Theo đó, những người chăn dê ở Kaffa bất ngờ phát hiện một số con dê thường thức tới tận đêm khuya sau khi ăn một cành cây có hoa trắng, quả đỏ. Họ đã kể chuyện này với các thầy tu tại tu viện gần đó. 

Một người chăn dê đã ăn thử loại quả đỏ này. Anh ta nhận ra quả này thực sự có tác dụng tỉnh táo. Sau này, các thầy tu uống nước ép từ loại quả đó và nhận ra sự đặc biệt của nó. 

Quá trình tạo ra cà phê

Nhiều người thích uống cà phê và tìm hiểu về quá trình tạo ra những ly cà phê thơm ngon hấp dẫn. Được biết, để tạo ra một ly cà phê, người dân bắt đầu thu hoặc từng quả cà phê chín sau đó đem đi chế biến. 

Có 2 phương pháp chế biến cà phê: chế biến khô và chế biến ướt. Sau đó, cà phê được mang đi rang, dưới tác dụng của nhiệt độ, thời gian, hạt cà phê sẽ có những biến đổi về màu sắc, hương vị. 

Có 2 phương pháp chế biến khô và ướt đối với cà phê
Có 2 phương pháp chế biến khô và ướt đối với cà phê

Sau khi rang, hạt cà phê được đem đi xay mịn hoặc thô tùy vào mục đích sử dụng. Cuối cùng, thành phẩm này sẽ được mang đi pha chế thành những ly cà phê thơm ngon. 

Các loại cà phê và giá cà phê hôm nay

Cà phê là thị trường có nhiều biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Theo dõi giá cà phê mỗi ngày sẽ giúp các nhà cung ứng biết được sự thay đổi và có giải pháp kịp thời trong khâu sản xuất. 

Ngoài hạt cà phê Robusta khá phổ biến, người tiêu dùng Việt cũng quen dần với hạt cà phê cao cấp Arabica. Chất lượng tốt, hương vị đặc trừng, hạt cà phê đến từ các vùng xa xôi này chiếm vị thế khá tốt tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Arabica, Robusta, Cherry là 3 loại cà phê được trồng phổ biến ở Việt Nam. Các loại này đều phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta.

Giá cà phê phụ thuộc vào loại cà phê và hương vị
Giá cà phê phụ thuộc vào loại cà phê và hương vị

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica là một loại cà phê thuộc họ Rubiaceae, chi Coffea. Đây là loại cà phê được biết đến với tên gọi là cà phê chè. Nguyên nhân là đặc điểm cây, thân, lá, của loại này nhỏ giống với giống chè ở Việt Nam.
 Arabica có nguồn gốc từ vùng phía Tây Nam của Ethiopia. Năm 1875, người Pháp đã đem loại cà phê này đến Việt Nam. Trong họ cà phê Arabica, có rất nhiều loại thượng hạng hương vị khác nhau như: Typica, Bourbon, Catimor, Moka, Caturra, Catuai.

Cà phê Robusta

Trên thế giới, cà phê hạt Robusta chiếm đến 39% sản lượng cà phê. Cây cà phê này thường cao, nhiều nhánh, tán rộng khác nhiều so với cây Arabica. Tuy nhiên, hương vị của Robusta không được đánh giá cao như Arabica. Nhưng, hàm lượng cafein trong thành phần của Robusta chiếm 2-4% còn trong Arabica chỉ chiếm 1-2,5%.

Có nhiều loại cà phê được trồng tại Việt Nam
Có nhiều loại cà phê được trồng tại Việt Nam

Cà phê cherry

Cà phê Cherry (Chari) còn có tên gọi là cà phê Mít. Loại này có nguồn gốc từ Ubangui Chari, gần sa mạc Sahara. Vì thời tiết khắc nghiệt nên loại này có đặc điểm là thân cao to, lá cũng to để có thể chứa nhiều nước. Quả cà phê Cherry dù to vị của loại này lại không hấp dẫn bằng Robusta, Arabica.

Văn hóa uống cà phê của Việt Nam

Ở Việt Nam, mọi người có lối thưởng thức cà phê khá đặc biệt, khác với các nước khác. Cụ thể, nước ta vốn nổi tiếng là uống cà phê phin. Hạt cà phê được xay mịn, nén vào phin, đổ nước sôi. Lúc này, cà phê sẽ được lọc xuống dưới phin. Phin pha cà phê được làm bằng nhôm, inox hoặc giấy.

Một số kiểu uống cà phê biến tấu của người Việt:

- Cà phê sữa nóng là loại cà phê pha bằng phin có thêm sữa và uống nóng. Điểm thú vị của loại đồ uống này là người ta đổ sẵn sữa đặc vào ly, chờ cà phê chảy hết xuống sau đó khuấy đều và thưởng thức. 

- Cà phê đá được pha chế giống cà phê nóng nhưng đặc hơn. Sau đó, người ta cho thêm đá lạnh và thưởng thức.

Người dân Việt Nam có nhiều cách uống cà phê đặc trưng
Người dân Việt Nam có nhiều cách uống cà phê đặc trưng

- Cà phê sữa đá có cách pha như cà phê sữa nóng nhưng nhiều sữa hơn, sau đó cho thêm đá lạnh, khuấy đều và thưởng thức.

- Bạc xỉu được chia làm 2 loại: bạc sỉu nóng và bạc sỉu đá. Kiểu uống này xuất phát từ thói quen thưởng thức cà phê của người Việt gốc Hoa. Pha bạc xỉu giống như cà phê sữa nhưng nhiều sữa hơn, ít cà phê. Đồ uống này hợp với phụ nữ vì khá ngọt, ít đắng.

Tác dụng của cà phê và lý do nên uống cà phê mỗi ngày

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn duy trì thói quen uống cà phê mỗi ngày với liều lượng cho phép, sẽ mang lại lợi ích khá tốt cho sức khỏe. Một số công dụng của cà phê có thể kể đến như:

- Giảm mệt mỏi, tăng năng lượng: Cà phê có chứa chất kích thích gọi là caffeine. Caffeine được hấp thụ trực tiếp vào máu sau đó chuyển lên não. Chất này còn ngăn chặn sự xuất hiện của một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh là adenosine. 

- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, chứng sa sút trí tuệ: Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ mắc alzheimer. Tỷ lệ mắc ở họ thấp hơn tới 65% so với người bình thường. Đối với trường hợp mắc Parkinson, người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn từ 32-60%.

Cà phê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Cà phê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

- Chống lại bệnh trầm cảm: Cà phê được phát cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực, có khả năng chống lại bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu của Harvard vào năm 2011 cho biết những người phụ nữ uống 4 tách cà phê trong 1 ngày nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn 20% so với người bình thường.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Cà phê được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể, giúp chống lại ung thư, đặc biệt là ung thư gan, ung thư đại trực tràng. 

Có thể nói đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu vào mỗi buổi sáng. Nó giúp họ bắt đầu một ngày làm làm việc đầy hứng khởi. Cà phê chứa nhiều chất giúp bảo vệ cơ thể, đặc biệt là ở nữ giới.