Con gái rượu là gì? 3 cách lý giải thú vị đằng sau cách gọi yêu thương của cha

Mia Dương
Con gái rượu là gì? Cụm từ con gái rượu bắt nguồn từ tục lệ ủ rượu mừng con gái trong xã hội Trung Quốc xưa. Cha mẹ sẽ ủ rượu từ khi con gái chào đời, đến khi con gái lấy chồng sẽ mang ra đãi khách. Loại rượu này được gọi là Nữ nhi tửu 女儿酒, nghĩa là rượu của con gái hoặc rượu dành riêng cho phụ nữ.

1. Con gái rượu là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc ý nghĩa thực sự của cụm từ con gái rượu là gì không? Đây là một khẩu ngữ được sử dụng phổ biến mang ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ phụ tử thiêng liêng và gắn kết trong gia đình Việt Nam.

Mang ý nghĩa "con gái yêu quý như rượu ngon", vì vậy trong các gia đình Việt, chắc hẳn bạn đã bắt gặp cách ví von con gái như bình rượu mơ của bố. Rượu mơ được ủ từ những quả mơ chín mọng, trải qua thời gian dài chắt chiu, vun đắp để tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.

Cũng như vậy, con gái là món quà quý giá mà cha mẹ dành tặng cho cuộc đời, cần được yêu thương, che chở và bảo vệ. Đó là cách thể hiện sự cưng chiều, nâng niu và tự hào của người bố dành cho đứa con gái bé bỏng.

Con gái rượu là cách gọi đầy trìu mến được người Việt sử dụng
Con gái rượu là cách gọi đầy trìu mến được người Việt sử dụng

2. Nguồn gốc cụm từ con gái rượu

Để hiểu con gái rượu là gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ này. "Con gái rượu" được cho là bắt nguồn từ một phong tục tập quán lâu đời của người Trung Quốc, gắn liền với loại rượu đặc biệt mang tên "Nữ nhi tửu" (女儿酒).

Theo truyền thống, khi con gái chào đời, các gia đình sẽ ủ một loại rượu gạo nếp ngon nhất, trang trí đẹp mắt và chôn dưới gốc cây quế hoa hoặc giấu trong hầm.

Khi con gái đến tuổi cập kê, lấy chồng, cha mẹ sẽ đào rượu lên, rót ra 3 chén rượu đầu tiên để dâng lên cha chồng, cha đẻ và chồng của cô dâu. Ba chén rượu ấy như lời chúc phúc cho con gái hạnh phúc viên mãn, cho cuộc sống hôn nhân bền chặt và trường thọ.

Loại rượu này được gọi là "Nữ nhi tửu" hay "Nữ nhi hồng" (女儿红) - nghĩa là "rượu của con gái" hoặc "rượu dành riêng cho phụ nữ". Do sự quý giá và ý nghĩa đặc biệt của loại rượu này, dần dần, cụm từ "Nữ nhi tửu" được dịch thành "con gái rượu" và trở thành cách gọi trìu mến dành cho con gái trong tiếng Việt.

Có nhiều câu chuyện lý giải cho nguồn gốc của Nữ nhi tửu, giúp chúng ta hiểu rõ con gái rượu là gì. Trong đó phổ biến nhất là ba điểm tích sau:

2.1. Điển tích về vị viên ngoại 

Vị viên ngoại hiếm muộn, sau nhiều năm mong mỏi cuối cùng vợ ông cũng mang thai. Ông vui mừng ủ rượu để mừng con trai. Tuy nhiên, con gái được sinh ra khiến ông thất vọng, đem chôn những vò rượu quý đã chuẩn bị cho con trai xuống dưới gốc cây hoa mộc.

Nhiều năm sau, khi con gái đến tuổi lấy chồng, ông nhớ ra những vò rượu đã chôn và đào lên. Điều kỳ diệu là, sau bao nhiêu năm chôn dưới đất, những vò rượu ấy không những không bị hỏng mà còn tỏa ra hương thơm nồng nàn và có vị ngon tuyệt vời.

Cảm động trước tình cảm của cha, người con gái đã lấy nước mắt pha vào rượu. Từ đó, loại rượu này được gọi là Nữ nhi hồng, tượng trưng cho tình yêu thương và sự hy sinh của người cha dành cho con gái.

Nguồn gốc cụm từ con gái rượu là gì được gắn với loại rượu Nữ nhi hồng nổi tiếng của Trung Quốc
Nguồn gốc cụm từ con gái rượu là gì được gắn với loại rượu Nữ nhi hồng nổi tiếng của Trung Quốc

2.2. Điển tích về người thợ may 

Một câu chuyện khác cũng được lưu truyền giúp chúng ta hiểu hơn nguồn gốc cụm từ con gái rượu là gì.

Tại vùng Thiệu Hưng trù phú, có một người thợ may hiền lành và người vợ tần tảo. Khi biết tin vợ mang thai, họ mong mỏi được chào đón một bé trai để nối dõi tông đường. Người chồng đã chuẩn bị sẵn rượu nếp ngon để ăn mừng ngày con trai chào đời.

Tuy nhiên, số phận lại mang đến cho họ một bé gái. Lúc đầu, ông thất vọng và chôn những vò rượu dưới gốc cây quế.

Cô con gái này lớn lên xinh đẹp, ngoan ngoãn và là niềm tự hào của cha mẹ. Khi con gái đến tuổi lấy chồng, ông thợ may nhớ ra những vò rượu năm xưa. Khi đào lên, ông ngỡ ngàng bởi hương thơm nồng nàn và vị ngon tuyệt vời của rượu.

Nhớ lại sự thất vọng năm xưa, ông cảm thấy hối hận và tự trách bản thân. Để chuộc lỗi, ông đã đặt tên cho loại rượu này là nữ nhi hồng - con gái rượu, như một lời xin lỗi và lời hứa sẽ luôn yêu thương, trân trọng con gái của mình.

2.3. Điển tích về hoàng tử 

Đây cũng là một điển tích được nhắc đến nhiều khi giải thích nguồn góc của cụm từ con gái rượu là gì. Hoàng tử vì muốn con gái mình có cuộc sống hạnh phúc, sung túc đã ủ rượu từ khi con gái còn nhỏ. Khi con gái lấy chồng, ông mang rượu ra đãi khách. Mọi người đều cảm động trước tình cảm cha dành cho con gái và khen ngợi hương vị thơm ngon của rượu. Loại rượu này sau đó được đặt tên là Nữ nhi tửu.

3. Tại sao nói con gái là bình rượu mơ mà không phải con trai rượu?

Khi tìm hiểu con gái rượu là gì, có rất nhiều người cùng chung thắc mắc vì sao con gái lại được ví như "bình rượu mơ" mà không phải "con trai rượu"?

Bình rượu mơ là thức uống đặc biệt, được tạo nên từ sự kỳ công, tỉ mỉ trong từng khâu chọn lựa nguyên liệu, chế biến và bảo quản. Tương tự như vậy, con gái cũng là món quà vô giá mà cha mẹ dành cả cuộc đời để vun đắp, yêu thương. Từ thuở còn thơ, con gái được cha mẹ nâng niu, dạy dỗ, chở che như nâng niu từng trái mơ xanh.

Con gái lớn lên, mang theo tình yêu thương, sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ, tựa như bình rượu mơ được ủ bởi nắng, gió và thời gian. Khi con gái trưởng thành, trở thành người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng, biết quan tâm, chăm sóc cha mẹ, đó chính là lúc bình rượu mơ đã chín muồi, mang đến cho cha mẹ niềm tự hào, hạnh phúc và sự ngọt ngào khó tả.

Cách ví von các cô con gái với bình rượu mơ đầy thú vị
Cách ví von các cô con gái với bình rượu mơ đầy thú vị

Ngoài ra, cách ví von con gái rượu còn mang ý nghĩa dí dỏm, thể hiện sự hóm hỉnh, tinh tế trong cách nhìn nhận của người cha xưa. Theo quan niệm dân gian, con gái thường ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ hơn con trai. Con trai, ngược lại, thường nghịch ngợm, hiếu động và khó sai bảo hơn.

Hiểu theo cách này bạn sẽ rõ con gái rượu là gì? Đó là khi cần nhờ mua rượu, cha thường hay nhờ con gái vì yên tâm rằng con gái sẽ mang rượu về đầy đủ, không tu trộm rượu của bố như con trai.

Hơn nữa, cha thường mong muốn con trai trở thành người đàn ông mạnh mẽ, độc lập, có thể gánh vác trách nhiệm gia đình. Do đó, cha thường thể hiện tình cảm với con trai một cách mạnh mẽ, ít khi sử dụng những lời nói ngọt ngào, lãng mạn như khi thể hiện tình cảm với con gái.

4. Viết con gái rượu hay con gái diệu mới đúng?

Cả hai cách gọi "con gái rượu" và "con gái diệu" đều đúng và được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt, tuy nhiên mỗi cách gọi có một sắc thái ý nghĩa riêng:

4.1. Con gái rượu

Nguồn gốc: Như đã phân tích con gái rượu là gì ở bên trên, cụm từ "con gái rượu" có nguồn gốc từ tiếng Hán "nữ nhi tửu" (女儿酒), mang ý nghĩa "con gái yêu quý như rượu ngon".

Ý nghĩa:

 • Thể hiện sự yêu thương, quý mến và trân trọng của người cha dành cho con gái, ví con gái như rượu ngon - thứ đồ uống quý giá cần được nâng niu và gìn giữ.
 • Thể hiện niềm tự hào của người cha khi có được cô con gái ngoan hiền, xinh đẹp.
 • Mang ý nghĩa về mối quan hệ phụ tử thiêng liêng và gắn kết đặc biệt trong gia đình Việt Nam.

Cách sử dụng:

 • Thường được dùng bởi các ông bố để gọi con gái cưng của mình.
 • Có thể được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, trong văn thơ, hoặc trong các bài viết về tình cảm gia đình.

4.2. Con gái diệu

Nguồn gốc: Cụm từ "con gái diệu" là cách nói lái của "con gái rượu".

Ý nghĩa:

 • Giữ nguyên ý nghĩa yêu thương, quý mến và trân trọng của người cha dành cho con gái như con gái rượu.
 • Mang âm điệu nhẹ nhàng, dễ thương hơn so với con gái rượu.
 • Thể hiện sự yêu mến, cưng chiều con gái một cách tinh tế.

Cách sử dụng:

 • Thường được dùng trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc Việt Nam.
 • Có thể sử dụng để gọi con gái cưng của mình hoặc để thể hiện sự yêu mến đối với những người phụ nữ khác.
Cụm từ con gái diệu là cách nói lái của con gái rượu do cách phát âm của các tỉnh vùng Bắc bộ
Cụm từ con gái diệu là cách nói lái của con gái rượu do cách phát âm của các tỉnh vùng Bắc bộ

5. Những câu trích dẫn hay về tình cảm giữa cha và con gái

Khi đã hiểu hết ý nghĩa con gái rượu là gì, chắc hẳn bạn đã thấy được cách ví von đầy yêu thương, ngọt ngào và những giá trị tinh thần to lớn được gửi gắm trong cách gọi này. Cách gọi này thể hiện sự trân trọng và niềm tự hào của cha mẹ dành cho con gái mình. Dưới đây là những câu nói, trích dẫn hay về tình cảm giữa cha và con gái mà bạn có thể tham khảo hoặc dùng làm status cũng rất ý nghĩa.

 • Cha là con thuyền chở che con qua sóng gió cuộc đời. - (Ngạn ngữ Việt Nam)
 • Con gái là bông hoa đẹp nhất trong khu vườn của cha. - (Napoleon Bonaparte)
 • Tình yêu của cha dành cho con gái là vĩnh cửu và vô điều kiện. - (Washington Irving)
 • Cha là người hùng đầu tiên trong mắt con gái và là người đàn ông đầu tiên con gái yêu thương. - (Myles Munroe)
 • Là con gái của bố giống như được mặc áo giáp vĩnh viễn trong suốt quãng đời còn lại. – (Marinela Reka)
 • Không ai trên thế giới này có thể yêu một cô gái hơn cha cô ấy. – (Michael Ratnadeepak)
 • Một người cha tốt sẽ để lại dấu ấn cho con gái mình đến hết cuộc đời. – (Tiến sĩ James Dobson)
 • Đối với cha, con gái không kém gì một hơi thở - (Sachin Ramdas Bharatiya)
 • Tôi chưa bao giờ là một cô gái vật chất. Bố tôi luôn dặn tôi đừng bao giờ yêu thứ gì đó mà không thể yêu lại mình. - (Imelda Marcos)
 • Những giọt nước mắt và nỗi sợ hãi của người cha không thể nhìn thấy được, tình yêu của ông không thể diễn tả được nhưng sự chăm sóc và bảo vệ của ông vẫn là trụ cột sức mạnh trong suốt cuộc đời chúng ta. – Ama H. ​​Vanniarachchy
Những câu nói về tình cảm giữa cha và con gái chạm tới trái tim
Những câu nói về tình cảm giữa cha và con gái chạm tới trái tim

Dù có nhiều cách lý giải con gái rượu là gì nhưng nhìn chung cụm từ này luôn là biểu tượng cho tình yêu thương vô bờ bến, sự nâng niu, che chở của cha dành cho đứa con gái bé bỏng. Nó là lời khẳng định cho mối liên kết đặc biệt, là sợi dây gắn kết cha con không thể tách rời.