Biển số xe Bình Thuận là bao nhiêu? Quy định mới nhất người dân cần phải biết

Khi tham gia giao thông hoặc muốn đăng ký sở hữu một chiếc xe tại Bình Thuận, điều mà nhiều người quan tâm là biển số xe Bình Thuận là bao nhiêu và quy trình đăng ký như thế nào. Bên cạnh đó còn có những thắc mắc như cách phân biệt biển số xe theo từng huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

1. Quy định về biển số xe

Ngày 1/7/2023, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA, về việc cấp và thu hồi biển số xe cơ giới, có hiệu lực từ 15/8/2023.

Thông tư này quy định rằng biển số xe sẽ được sản xuất từ kim loại, có màng phản quang và ký hiệu bảo mật của Công an được đóng chìm theo tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Công an đặt ra. Ký hiệu, seri và kích thước chữ số trên biển số đăng ký các loại xe sẽ tuân thủ theo quy định chi tiết được nêu tại các phụ lục số 02, 03 và 04 của Thông tư.

Biển số xe của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong nước có các đặc điểm nhận dạng riêng, bao gồm nền màu và ký hiệu đặc biệt. Đối với ô tô, màu xanh và chữ số trắng được sử dụng cho các cơ quan và tổ chức, với seri được xác định bằng các chữ cái từ A đến M. Đối với mô tô, kết hợp giữa chữ cái và số tự nhiên từ 1 đến 9.

Biển số xe của cơ quan, tổ chức và cá nhân nước ngoài cũng có màu sắc và seri biển số riêng, phân biệt bằng màu trắng, chữ và số màu đỏ hoặc đen và seri đặc biệt cho từng đối tượng.

Việc phát hành seri biển số xe của Công an địa phương sẽ tuân theo trình tự và quy định cụ thể. Đối với các loại xe ô tô, chủ xe cần đặt hoặc dán số biển ở phía sau và hai bên của xe, cũng như ghi rõ thông tin liên quan.

Sản xuất biển số xe sẽ được thực hiện tại các doanh nghiệp được ủy quyền bởi Bộ Công an và phải tuân thủ các quy định về chất lượng và quy trình sản xuất.

Bình Thuận có các quy định cụ thể về việc cấp và sử dụng biển số xe trên địa bàn tỉnh.
Bình Thuận có các quy định cụ thể về việc cấp và sử dụng biển số xe trên địa bàn tỉnh.

2. Danh sách biển số xe Bình Thuận cập nhật mới nhất 

Tỉnh Bình Thuận có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm: Thành phố Phan Thiết, Thị xã La Gi, các huyện (Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Đức Linh, Phú Quý, Hàm Tân).

Hệ thống biển số xe máy ở Bình Thuận áp dụng biển 5 số. Ngoài ký hiệu chung là 86, còn có ký hiệu địa phương kèm theo, bao gồm chữ cái và số, phản ánh từng khu vực cụ thể như sau:

Tên thành phố/ thị xã/ huyện

Biển số xe Bình Thuận

Thành phố Phan Thiết

86-C1

Thị xã La Gi

86-B6

Huyện Tuy Phong

86-B1

Huyện Bắc Bình

86-B2

Huyện Hàm Thuận Bắc

86-B3

Huyện Hàm Thuận Nam

86-B4

Huyện Hàm Tân

86-B5

Huyện Tánh Linh

86-B7

Huyện Đức Linh

86-B8

Huyện Phú Quý

86-B9

Trong trường hợp của xe ô tô, biển số xe Bình Thuận không được phân chia theo từng khu vực mà được phân loại theo từng loại xe. Bên cạnh ký hiệu chung là 86 để đại diện cho tỉnh, biển số còn chứa các chữ cái la tinh để phân biệt loại xe. Cụ thể, các ký hiệu được sử dụng như sau:

Loại xe ô tô

Ký hiệu biển số xe Bình Thuận

Xe con từ 7 – 9 chỗ trở xuống

86A

Xe chở khách cỡ trung/ xe từ 9 chỗ trở lên

86B

Xe tải và bán tải

86C

Xe van

86D

Xe doanh nghiệp có vốn nước ngoài/ xe thuê của nước ngoài/ xe của công ty nước ngoài trúng thầu tại Bình Thuận

86LD

Biển số xe tỉnh Bình Thuận được chia thành các mã số khác nhau, tương ứng với từng huyện
Biển số xe tỉnh Bình Thuận được chia thành các mã số khác nhau, tương ứng với từng huyện

3. Hướng dẫn tra cứu biển số xe Bình Thuận

Đối với những ai muốn tìm hiểu về biển số xe Bình Thuận, việc tra cứu thông tin chính xác là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu các hướng dẫn sau đây:

3.1. Truy cứu biển số xe Bình Thuận trên website

Để tra cứu thông tin về xe qua biển số, trước hết bạn cần truy cập vào trang web chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam (vr.org.vn). Đây là nguồn thông tin duy nhất và được ủy quyền để tra cứu thông tin xe thông qua biển số tại Việt Nam.

Sau khi truy cập vào trang web, bạn tiến hành các bước sau:

 • Bước 1: Chọn tính năng "Tra cứu thông tin phương tiện" trên trang web từ trình duyệt của điện thoại hoặc máy tính.
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin cần thiết, bao gồm biển số đăng ký xe. Lưu ý tuân theo các quy tắc sau để đảm bảo tính chính xác:
  • Biển 4 số cho phép nhập biểu số, kèm theo dấu gạch, chữ hoa và chữ thường.
  • Biển 5 số sẽ được nhập tương tự nhưng có thêm chữ “T” đối với biển trắng và chữ “X” đối với biển xanh.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về số tem và giấy chứng nhận hiện tại, nhớ nhập dấu “-” chính xác giữa chữ và số.
 • Bước 3: Nhập mã xác thực được cung cấp tự động bởi trang web (bao gồm 4 ký tự số và chữ hoa) vào ô tương ứng và nhấn nút "Tra cứu" hoặc nhấn phím Enter.
Người dân vào trang web của Cục Cảnh sát giao thông để tra cứu thông tin biển số xe
Người dân vào trang web của Cục Cảnh sát giao thông để tra cứu thông tin biển số xe

3.2. Truy cứu biển số xe Bình Thuận trên ứng dụng

Biển số xe đóng vai trò quan trọng trong việc nhận dạng và xác định các phương tiện giao thông. Một trong những cách tiện lợi và nhanh chóng để tra cứu thông tin là sử dụng ứng dụng "Biển Số Xe".

 • Bước 1: Tra cứu thông tin biển số xe máy

Sau khi đã cài đặt ứng dụng thành công, mở ứng dụng "Biển Số Xe".

Trong ứng dụng, bạn nhập thông tin tra cứu biển số xe vào ô tìm kiếm. Nếu muốn tra cứu tất cả các biển số trong một tỉnh hoặc thành phố cụ thể, bạn cũng có thể nhập tên của tỉnh/thành phố đó.

 • Bước 2: Xem kết quả tra cứu

Sau khi nhập thông tin cần thiết, nhấn nút "Tra cứu" hoặc biểu tượng kính lúp để tiến hành tra cứu thông tin.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng "Biển số xe" để dễ dàng tìm kiếm thông tin biển số xe máy 
Bạn có thể sử dụng ứng dụng "Biển số xe" để dễ dàng tìm kiếm thông tin biển số xe máy 

3.3. Đến cục đăng kiểm để thực hiện tra cứu biển số xe Bình Thuận

Một lựa chọn khác để tiếp cận thông tin liên quan đến biển số xe là đến trực tiếp Cục Đăng Kiểm. Tại đây, bạn có thể đề xuất việc tra cứu biển số xe của mình và nhận được sự hỗ trợ từ các cán bộ chức năng trong việc tra cứu trên hệ thống. Dữ liệu từ Cục Đăng Kiểm luôn được đảm bảo về độ chính xác.

Tuy nhiên, phương pháp này khá mất thời gian. Bạn phải di chuyển đến địa điểm của Cục Đăng Kiểm Việt Nam để thực hiện. Ngoài ra, việc phải chờ đợi và tuân theo thời gian làm việc của cán bộ làm cho quy trình trở nên phức tạp hơn. Thêm vào đó, đôi khi bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ phức tạp theo yêu cầu của cơ quan này.

Bạn có thể kiểm tra thông tin chính xác về phương tiện tại cơ quan đăng kiểm
Bạn có thể kiểm tra thông tin chính xác về phương tiện tại cơ quan đăng kiểm

4. Hướng dẫn đăng ký biển số xe Bình Thuận và những lưu ý

Khi muốn đăng ký biển số xe tỉnh Bình Thuận, chắc hẳn nhiều người sẽ cần những hướng dẫn cụ thể về thủ tục, để giảm thiểu các phiền phức không đáng có khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến biển số xe.

Các tài liệu cần thiết gồm:

 • Biểu mẫu khai đăng ký xe.
 • Chứng từ chứng minh việc thanh toán lệ phí trước bạ.
 • Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu xe.
 • Chứng từ về nguồn gốc của xe.
 • Các giấy tờ cá nhân của chủ xe.
 • Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 01 bộ.

Trình tự thực hiện:

 • Bước 1: Chủ xe truy cập vào cổng dịch vụ công để điền thông tin vào biểu mẫu Giấy khai đăng ký xe điện tử (mẫu số 01A/58) và nhận mã số thứ tự cùng lịch hẹn qua email hoặc tin nhắn để làm thủ tục đăng ký xe.
 • Bước 2: Tới Phòng Cảnh sát giao thông, cán bộ đăng ký xe tiếp nhận và nhập mã hồ sơ đăng ký trực tuyến của chủ xe vào hệ thống đăng ký và quản lý xe để kiểm tra thông tin đã khai báo; sau đó in Giấy khai đăng ký xe điện tử. Nếu đăng ký trực tiếp tại cơ quan, chủ xe sẽ điền vào biểu mẫu Giấy khai đăng ký xe (mẫu 01) theo quy định.
 • Bước 3: Hướng dẫn chủ xe ký và ghi rõ họ tên vào Giấy khai đăng ký xe và dán số khung, số máy của xe vào Giấy khai đăng ký xe điện tử.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin của chủ xe bằng cách nhập số căn cước công dân và tên vào hệ thống đăng ký xe, kiểm tra lại thông tin cá nhân.
 • Bước 5: Kiểm tra và in hóa đơn điện tử bằng cách truy cập hệ thống đăng ký xe.
 • Bước 6: Sử dụng hệ thống đăng ký và quản lý xe để tìm kiếm mã hồ sơ lệ phí trước bạ điện tử đã ghi trên Giấy khai đăng ký xe điện tử; sau đó tải và in dữ liệu điện tử về lệ phí trước bạ để kiểm tra và so sánh thông tin.
 • Bước 7: Dùng hệ thống đăng ký và quản lý xe để tìm kiếm chứng từ nguồn gốc của xe đã ghi trên Giấy khai đăng ký xe điện tử.
 • Bước 8: Tiến hành so sánh thông tin trong giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe, bao gồm: Nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, số chỗ đứng, số chỗ nằm, năm sản xuất, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác; kiểm tra kỹ lưỡng hình dáng, kích thước, và các thành phần chính của xe.
 • Bước 9: Nhập thông tin của chủ xe và thông tin về xe vào hệ thống đăng ký và quản lý xe.
 • Bước 10: Chủ xe được hướng dẫn kiểm tra thông tin về chính mình và xe của mình trên hệ thống đăng ký và quản lý xe, sau đó nhận biển số ngẫu nhiên theo quy định và ghi số biển này vào giấy khai đăng ký xe.
 • Bước 11: Cấp giấy hẹn cho chủ xe, nếu chủ xe muốn chuyển chứng nhận đăng ký xe qua dịch vụ Bưu điện, hướng dẫn chủ xe làm thủ tục sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng nhận đăng ký xe.
 • Bước 12: Thu lệ phí đăng ký xe theo quy định hiện hành.
 • Bước 13: Trả biển số xe và hướng dẫn chủ xe lắp biển số theo vị trí được thiết kế trước đó.

Cách thức thực hiện:

 • Gửi hồ sơ đăng ký và cấp biển số xe tại Công an tỉnh Bình Thuận (địa chỉ số 139 Mậu Thân, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
 • Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (không bao gồm ngày nghỉ lễ, tết theo quy định).
 • Nộp Giấy khai đăng ký xe trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.
Đăng ký biển số xe Bình Thuận đòi hỏi người dân tuân thủ các quy định và thủ tục hành chính
Đăng ký biển số xe Bình Thuận đòi hỏi người dân tuân thủ các quy định và thủ tục hành chính

Khám phá về biển số xe Bình Thuận sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức quý giá về giao thông. Thông qua các con số và ký hiệu trên biển số, bạn có thể dễ dàng xác định và hiểu rõ hơn về phương tiện cũng như vùng miền.