Vai trò của vitamin C trong cơ thể
Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic. Đây là chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa tất cả các mô cơ thể. Nó liên quan tới nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sự hình thành collagen, hấp thu sắt, hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và duy trì sụn, xương, răng.
Vitamin C là một trong các chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại sự phá huỷ gây ra bởi các gốc tự do, cũng như các hóa chất độc hại hay chất ô nhiễm như khói thuốc lá. Các gốc tự do khả năng sẽ tích tụ và góp phần vào sự phát triển của các tình trạng sức khỏe như: ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
Trong cơ thể, vitamin C không được lưu trữ (lượng dư thừa sẽ được bài tiết), vì vậy sử dụng quá liều vitamin C không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng nên uống vitamin C lúc nào và bao nhiêu để tránh gây khó chịu cho dạ dày và dễ gây tiêu chảy? Trước khi đi sâu vào vấn đề này, điều quan trọng là liều lượng không được vượt qua giới hạn trên an toàn 2,000 miligam/ngày.
Các vitamin tan trong nước nên phải được cung cấp liên tục trong chế độ ăn để duy trì liều lượng theo đúng nhu cầu. Vì vậy, để tránh bị mất vitamin tan trong nước khi nấu chín, nên ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C hoặc nấu thực phẩm giàu vitamin C với lượng nước tối thiểu.
Trong thực phẩm cũng như ở dạng bổ sung, vitamin C đều dễ dàng được hấp thụ. Và nó có tác dụng trong việc tăng cường hấp thu sắt khi sử dụng đồng thời cả hai loại.
Lợi ích từ vitamin C đối với sức khỏe
Vitamin C có thể giúp giảm các triệu chứng như:
Căng thẳng: Gần đây, một phân tích tổng hợp cho thấy vitamin C có lợi cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng - một tình trạng phổ biến trong xã hội. Bởi vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng nhạy cảm với căng thẳng và là chất dinh dưỡng đầu tiên bị thiếu ở người nghiện rượu, người hút thuốc và người béo phì, một phần là do họ không biết nên uống vitamin C lúc nào và bao nhiêu.
Cảm lạnh: Vitamin C không phải là thuốc chữa bệnh khi bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn. Từ một số nghiên cứu đưa ra bằng chứng về việc dùng vitamin C khi bị cảm lạnh và cúm. Nó có thể giảm nguy cơ phát triển thêm các biến chứng như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
Đột quỵ: Người có nồng độ C nhất trong máu theo một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 42% so với người có nồng độ thấp.
Lão hóa da: Cả bên trong và bên ngoài cơ thể, vitamin C đều có ảnh hưởng đến các tế bào. Trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, một nghiên cứu được công bố đã kiểm tra mối liên quan giữa hấp thụ dinh dưỡng và lão hóa da ở 4,025 số phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 47. Lượng vitamin C theo kết quả nghiên cứu cho thấy cao hơn có liên quan đến khả năng xuất hiện nếp nhăn thấp hơn, khô da và xuất hiện lão hóa da.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng cho kết quả về lợi ích của vitamin C như: cải thiện thoái hoá điểm vàng, giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C
Loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất là trái cây và rau quả. Thế nhưng, vitamin C rất dễ bị phá huỷ bởi một số như nhiệt độ, ánh sáng... Do đó trong rau quả chúng ta nên biết các "uống" vitamin C lúc nào để giảm hao hụt loại chất này.
Một số loại trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin C như: trái cây họ cam quýt, ớt xanh, dâu tây, cà chua, bông cải xanh, khoai tây trắng, khoai lang hay các loại rau có màu xanh đậm, dưa đỏ, đu đủ, xoài, súp lơ, bắp cải, quả mâm xôi, quả việt quất...
Nên uống vitamin C lúc nào là tốt nhất?
Đối với cơ thể, vitamin C có vai trò rất quan trọng không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng, nên uống vitamin C lúc nào để có hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu rõ.
Bất cứ lúc nào trong ngày, vitamin C đều có thể được bổ sung riêng lẻ hoặc cùng với thức ăn. Thế nhưng, uống vào buổi sáng cùng với bữa ăn hoặc 30 phút trước bữa ăn là thời điểm để vitamin C được hấp thu tốt nhất. Điều này là bởi lượng vitamin C trong máu chỉ kéo dài sau vài giờ, vì vậy không nên uống toàn bộ liều vào một lúc mà nên chia nó thành các bữa ăn hàng ngày.
Nên uống vitamin C vào sau bữa ăn nếu bạn bị đau dạ dày vì vitamin C có tính acid sẽ gây cồn cào, kích thích dạ dày nếu uống lúc bụng đói. Vì vitamin C có tính kích thích cao nên không uống quá muộn vào buổi tối, có thể gây khó ngủ.
Nên uống vitamin C lúc nào thì dừng?
Vitamin C chỉ nên uống mỗi 3 tháng/đợt, nếu sử dụng liên tục không có giai đoạn nghỉ sẽ rất dễ bị phản tác dụng.
Liều lượng vitamin C cần được bổ sung
Ngoài câu hỏi nên uống vitamin C lúc nào là tốt nhất, hãy tham khảo ngay các liều lượng khuyến nghị được bổ sung sau:
Đối tượng | Hàm lượng nhu cầu (mg/ngày) |
Trẻ từ 1 - 3 tuổi | 15 mg |
Trẻ từ 4 - 8 tuổi | 25 mg |
Thiếu nhi (9 - 13 tuổi) | 45 mg |
Thiếu niên (14 - 18 tuổi) | 65 - 75 mg |
Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi) | 75 mg |
Nam trưởng thành (trên 19 tuổi) | 90 mg |
Phụ nữ mang thai | 855 mg |
Phụ nữ cho con bú | 120 mg |
Uống vitamin C nhiều có tốt không?
Những triệu chứng thường gặp khi cơ thể bạn thiếu vitamin C:
- Mệt mỏi.
- Đau khớp.
- Cấu trúc da thay đổi.
- Vết thương lâu lành.
- Cảm cúm lâu hồi phục.
Thế nhưng, nếu bạn bổ sung vitamin C quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi như tiêu chảy, buồn nôn, đau quặn bụng và đầy hơi...
Tác dụng phụ khi bổ sung vitamin C quá nhiều
Khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin C có thể làm rối loạn dạ dày, bao gồm một số triệu chứng như buồn nôn, ợ chua, co thắt dạ dày, tiêu chảy... dù nó có độc tính thấp.
Khi bạn uống quá nhiều vitamin C có thể gây sỏi thận, vì vitamin C cao có thể làm tăng đào thải oxalat và axit uric trong nước tiểu, đây là nguyên nhân góp phần hình thành sỏi thận.
Bổ sung vitamin C nhiều quá có thể gây hại cho trẻ sơ sinh, bởi hệ tiêu hóa của bé còn yếu và dễ khiến trẻ bị khó ngủ.
Khi bạn uống vitamin C quá nhiều trong một thời gian có thể tăng nguy cơ tiểu đường, vì cơ thể không thể trao đổi và đào thải kịp thời lượng vitamin nạp vào.
Việc nạp vitamin C quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao. Với những người đã có một số bệnh tiềm ẩn nguy cơ này sẽ cao hơn .
Mặc dù có vai trò tăng cường hấp thu sắt, nhưng nếu bạn uống quá nhiều vitamin C sẽ gây thừa sắt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Trong cơ thể, các chất dinh dưỡng không được cân bằng, khi bạn nạp vitamin C quá liều lượng, sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng không kịp trao đổi.
Việc bạn nạp vitamin C mất kiểm soát sẽ làm phát triển bệnh gai xương, viêm khớp vì việc tăng collagen làm mô trong cơ thể không liên kết kịp lúc.
Lưu ý khi sử dụng vitamin C
Trước khi sử dụng vitamin C, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, sử dụng vitamin C đúng liều lượng của nhà sản xuất hoặc bác sĩ.
Không sử dụng vitamin C trong thời gian dài, dễ gây ra các tác dụng phụ cho sức khỏe như đường ruột, giấc ngủ...
Vì bản chất vitamin C là acid ascorbic nên khong uống cùng với sữa tươi, bia, rượu, cà phê... dễ làm kết tủa casein có trong sữa gây đầy bụng.
Tránh ẩm và nhiệt độ cao, bảo quản vitamin C ở nhiệt độ phòng sẽ giúp cho cấu trúc vitamin không bị phá vỡ khi bạn gỡ lớp niêm phong bao bì.
Cần uống nhiều nước trong quá trình bổ sung vitamin, vì lượng lượng vitamin C dư thừa sẽ được đào thải qua nước tiểu.
Nói tóm lại, phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nên uống vitamin C lúc nào và khi kết hợp vitamin C với bất kỳ loại thuốc nào có làm sao không, để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Uống vitamin C có giúp trắng da không?
Hiện nay, vitamin C là một trong những hoạt chất được sử dụng phổ biến nhất để làm trắng da. Các nghiên cứu về khoa học đã chứng minh dùng vitamin C đường uống hay đường bôi đều có thể cải thiện sắc tố da của bạn.
Màu sắc da của bạn phụ thuộc vào lượng sắc tố melanin. Melanin càng nhiều thì da càng sậm màu và ngược lại, melanin càng ít thì da càng nhạt màu.
Đầu tiên, vitamin C có khả năng ức chế quá trình sản xuất tyrosinase - một loại enzyme cần thiết để hình thành melanin, ngăn ngừa tình trạng tăng sắc tố trên da và da không đều màu như nám, tàn nhang, quầng thâm mắt, giúp da trở nên trắng sáng hơn.
Thứ 2, vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp ức chế hoạt động của các gốc tự do gây ra lão hóa và sạm da. Khi cơ thể phân hủy thức ăn và khi tiếp xúc với tia UV, môi trường ô nhiễm, khói thuốc, hóa chất độc hại… gốc tự do sẽ được hình thành.
Thứ 3, vitamin C giúp tăng hàm lượng glutathione và vitamin E trong cơ thể. Đây đều là những hoạt chất có khả năng làm trắng da và chống oxy hóa mạnh, giúp giảm lão hóa và cải thiện độ trắng sáng, mịn màng của da.
Nói chung, vitamin C có thể hỗ trợ làm trắng sáng da. Thế nhưng, việc uống vitamin C sẽ không có tác dụng nếu da bạn đen bẩm sinh chứ không phải do yếu tố môi trường.
Bạn có thể tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin C, bổ sung viên uống vitamin C hoặc sử dụng những loại mỹ phẩm có chứa vitamin C… chúng đều có hiệu quả cho làn da của bạn.
Vitamin C nên uống lúc nào và bao lâu thì trắng da?
Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Khi bạn cảm thấy cần thiết và trong vòng ít nhất 2 - 3 tháng, cần kiên trì uống vitamin C mới có thể thấy hiệu quả trắng da.
Đặc biệt, bạn cần kết hợp với các biện pháp khác như uống cùng glutathione, sử dụng serum/kem dưỡng có chứa vitamin C nếu muốn nhanh hơn. Và đừng quên mỗi khi ra ngoài đường bôi kem chống nắng, che chắn cẩn thận.
Qua các thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng giải đáp được tất cả các thắc mắc của bạn trong việc nên uống vitamin C lúc nào để đạt hiệu quả và an toàn nhất. Ngoài ra, cần tuyệt đối tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm khi bổ sung vitamin C.