Nguồn gốc thành ngữ lúa chín cúi đầu là từ đâu? Nghe nhiều nhưng ít ai để ý điều này

Mia Dương
Câu thành ngữ lúa chín cúi đầu thể thể hiện sự tôn kính và biết ơn. Đây không chỉ là một biểu tượng về vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là một hình ảnh đầy ý nghĩa về phẩm chất của con người Việt Nam - luôn giữ lòng khiêm tốn với những gì mình nhận được và tôn trọng những người xung quanh.

1. Nguồn gốc câu thành ngữ “Lúa chín cúi đầu”

Câu thành ngữ "Lúa chín cúi đầu" là một câu nói xuất phát từ ngạn ngữ trong tiếng Nhật: 実るほど頭を垂れる稲穂かな, có nghĩa đen là “Bông lúa chín là bông lúa biết cúi đầu”.

Từ hình ảnh bông lúa, người Nhật đã dạy cho con của họ rằng trong cuộc sống, khi gặp khó khăn và thách thức, chúng ta cần phải vượt qua mọi trở ngại, vươn lên như hạt lúa lép phải ngóc đầu lên. Khi thành công, giàu có chúng ta cũng phải nhớ giữ vững tinh thần khiêm nhường như bông lúa chín sẽ cúi đầu, không tự cao tự đại mà biết tôn trọng và đối xử nhẹ nhàng với mọi người xung quanh.

 Hình ảnh lúa chín cúi đầu như bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất
 Hình ảnh lúa chín cúi đầu như bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất

2. “Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu” nghĩa là gì?

"Sông sâu tĩnh lặng" và "Lúa chín cúi cầu" là hai câu thành ngữ riêng biệt nhưng về mặt ý nghĩa, cả hai đều thể hiện lòng biết ơn và khiêm nhường. Do sự tương đồng này, nhiều người đã kết hợp hai câu thành một, tạo ra một cách diễn đạt sâu sắc và hấp dẫn hơn trong giao tiếp hàng ngày.

2.1. Sông càng sâu càng tĩnh lặng

Các dòng sông trên thế giới đều có chung một bản chất - càng sâu, càng tĩnh lặng. Đây là quy luật tự nhiên bất di bất dịch. Trong hàng vạn con sông, chỉ có những con sông biết "hạ mình xuống", chấp nhận đi sâu vào lòng đất thì nghìn con sông khác mới róc rách chảy về.

Trên mặt nước dù có bão táp cuồn cuộn, những dòng nước sâu bên dưới vẫn chảy chậm rãi, thong dong. Chính sự dịu êm, khoan thai này đã giúp những dòng sông dễ dàng lắng đọng phù sa, bồi đắp hai bờ xanh tươi tốt.

2.2. Lúa càng chín càng cúi đầu

Khi còn non, lúa vươn cao đầu với vẻ đẹp rực rỡ, nhưng bên trong chẳng có gì ngoài hương thơm dịu dàng của sự tươi mới.

Khi lúa trải qua những ngày tháng hấp thụ dưỡng chất, chịu đựng mưa nắng và gió bão, bông lúa dần trở nên nặng trĩu, những hạt lúa xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng óng ả. Đó cũng là lúc chúng dịu dàng cúi đầu như bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất.

2.3. Ý nghĩa “Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu”

Câu nói “Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu” như là một bức tranh tượng trưng cho nhịp sống chậm rãi và sự trưởng thành của con người. Bức tranh “Sông sâu tĩnh lặng” đưa bạn vào một thế giới của yên bình và tĩnh lặng. Đây có thể được hiểu như một hình ảnh ẩn dụ về sự bình an mà ai cũng khát khao. Trong những khoảnh khắc tĩnh lặng, bạn có thể dừng lại, suy ngẫm và lắng nghe tiếng lòng mình.

Với hình ảnh “Lúa chín cúi đầu” bạn như được đưa đến một vùng đất của sự khiêm tốn. Dù đã đạt đến đỉnh cao của sự trưởng thành, lúa vẫn không tỏ ra kiêu ngạo mà chỉ biết cúi đầu trước vẻ đẹp của tự nhiên và sự ân huệ của cuộc sống. Hình ảnh này nhắc nhở rằng, thành công không đến từ sự kiêu ngạo mà chính từ sự khiêm tốn và tôn trọng.

Khi kết hợp hai câu nói này làm nổi bật sự bình yên và đức tính khiêm tốn. Đôi khi, bạn cần sống chậm lại để tìm thấy bình an trong lòng và cần cúi đầu trước những thành tựu trong cuộc sống.

Biết cách khiêm nhường sẽ làm cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn 
“Sông sâu tĩnh lặng" như một thế giới bình yên bên ngoài, bên trong khó đoán

3. Bài học cuộc sống từ câu nói “Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu”

"Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu" - một câu nói ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống. Sau đây là những bài học được đúc kết từ câu thành ngữ này:

 • Dù có thành thạo trong một lĩnh vực nào đó, bạn cũng cần nhớ rằng có nhiều khía cạnh mà mình còn phải học hỏi. Điều này giống như việc nhìn thấy một ngọn núi cao và nhận ra rằng luôn có ngọn núi nào đó cao hơn phía trước.
 • Lúc còn trẻ bạn chưa có nhiều trải nghiệm, điều này dẫn đến việc dễ mắc sai lầm. Tuy nhiên, khi đã trải qua nhiều vấp ngã, chông gai, bản thân sẽ học được cách tự đứng lên và học hỏi từ những thất bại để trưởng thành hơn. Lúc đó, bạn biết được bản thân phải làm gì để có cuộc sống hạnh phúc hơn.
 • Khi trưởng thành, bạn sẽ biết cách học được cách điều chỉnh tâm trạng khi nào nên giữ im lặng, khi nào cần hành động. Một khi lời nói ra đều có "trọng lượng" của chúng, chứ không phải là những lời nói suông, sáo rỗng.
 • Khái niệm về động và tĩnh cũng như nhanh và chậm là một phần của sự cân bằng tự nhiên, làm cho thế giới trở nên hài hòa. “Động” thường dẫn đến sự tiêu vong nhanh chóng, trong khi “tĩnh” mang tính bền vững và lâu dài. Vì vậy, người ta thường nói rằng chỉ có khi bình tĩnh và tĩnh lặng, chúng ta mới có thể tiến xa hơn trong cuộc sống.
 • Khi bạn nỗ lực một cách âm thầm, lặng lẽ thì thành công tự "lên tiếng" chứ không cần khoe khoang. Biết mình biết người, sống khiêm nhường và nghiêm cẩn sẽ sớm đạt được thành tựu.
 • Khi thành công, bạn càng phải giữ sự khiêm nhường và nhận ra rằng mình chỉ là một phần nhỏ bé trong bức tranh lớn của cuộc đời, một giọt nước trong đại dương kiến thức rộng lớn. Bạn phải liên tục học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn.
Hãy âm thầm nỗ lực trong im lặng, thành công sẽ tự lên tiếng
Hãy âm thầm nỗ lực trong im lặng, thành công sẽ tự lên tiếng

4. Không phải lúc nào “cúi đầu” cũng là tốt

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng "cúi đầu" là điều tích cực, bởi có ba loại "cúi đầu" có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng cho tương lai của bạn. Hãy xem xét xem liệu bạn có rơi vào một trong những tình huống này không.

4.1. “Cúi đầu” trước những dục vọng bản thân

"Cúi đầu" trước sự thành công của người khác là một điều tốt, nhưng thực tế nhiều người lại sinh ra cảm giác đố kỵ, ghen ghét khi thấy đồng nghiệp, bạn bè thăng tiến như “diều gặp gió” hay thuận lợi trong cuộc sống.

Nếu bạn không thể kiểm soát được mong muốn và dục vọng vô hạn này của mình, chúng sẽ khiến bạn trở thành kẻ sống ích kỷ, mù quáng trong tầm nhìn hạn hẹp và mang lại cuộc sống u ám. Điều bạn cần làm là đối mặt với sự thiếu sót của bản thân, không ngừng cố gắng là con đường duy nhất để vượt qua tình trạng này.

4.2. “Cúi đầu” trước những sai lầm của mình

Trong cuộc sống, việc "cúi đầu" trước những sai lầm của mình đòi hỏi sự can đảm và quyết tâm. Tuy nhiên, nhiều người không thể vượt qua được sự tự ti, lo lắng và tiếp tục bị rơi vào tình trạng bế tắc, không thể tiến lên sau khi gặp phải lỗi lầm. Cúi đầu trong trường hợp đồng nghĩa với việc từ bỏ, buông xuôi.

4.3. “Cúi đầu” trước lòng tham

Trong cuộc sống, hầu như ai cũng bị cuốn vào lòng tham, mong muốn nhận được nhiều hơn là cho đi. Tuy nhiên, nếu bạn không kiềm chế được lòng tham của mình mà lại càng khuếch đại nó, thì chính sự tham lam đó sẽ dần dần kéo bạn vào bùn lầy mà không có cách nào thoát ra. Bạn sẽ mất đi phúc đức và phải đối mặt với những tai họa trong tương lai.

Ghen tỵ với sự thành công của người khác sẽ biến bạn trở thành con người tồi tệ hơn
Ghen tỵ với sự thành công của người khác sẽ biến bạn trở thành con người tồi tệ hơn

5. Nên áp dụng thành ngữ “Lúa chín cúi đầu” vào cuộc sống như thế nào?

Áp dụng câu nói "Lúa chín cúi đầu" vào cuộc sống có thể mang lại nhiều ý nghĩa và bài học quý báu. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng nguyên tắc này hàng ngày:

 • Biết khiêm tốn và tôn trọng: Khi thành công và thịnh vượng, hãy luôn giữ lòng khiêm tốn và biết ơn những điều tốt lành đến với mình. Đừng bao giờ tự cho mình cao hơn người khác.
 • Học hỏi từ người khác: Sẵn lòng chấp nhận và học hỏi từ những người có kinh nghiệm và thành công hơn. Thay vì tự mãn và kiêu căng, hãy cúi đầu để nhận lấy kiến thức và sự chỉ dẫn từ người khác.
 • Giữ lòng khiêm tốn trong mọi tình huống: Dù đối diện với thành công hay thất bại, luôn giữ sự khiêm nhường và bình thản. Đừng kiêu căng khi thành công, cũng đừng nản chí khi khó khăn.
 • Chia sẻ thành công: Khi bạn đạt được mục tiêu và thành công, hãy chia sẻ niềm vui và kiến thức của mình với những người xung quanh. Đừng tự đặt mình lên cao mà hãy “cúi đầu” để chia sẻ và giúp đỡ người khác.
 • Tôn trọng sự đa dạng và khác biệt: Hãy tôn trọng và đánh giá cao sự đa dạng trong xã hội và trong cuộc sống. Đừng đánh giá con người dựa trên vẻ bề ngoài lẫn nội tại của họ mà hãy “cúi đầu” để tôn trọng và đối xử công bằng với mọi người.
Khi đạt được thành tựu hãy chia sẻ niềm vui và kiến thức với mọi người xung quanh 
Khi đạt được thành tựu hãy chia sẻ niềm vui và kiến thức với mọi người xung quanh 

6. Ca dao tục ngữ, thành ngữ, câu nói hay về sự khiêm tốn

Cách bạn sống là sự lựa chọn của chính bản thân mình, miễn là lối sống đó tốt và mang lại cho ta hạnh phúc và bình yên thì không có gì là quan trọng hơn. Dưới đây là một số câu nói, ca dao tục ngữ, và thành ngữ về sự khiêm tốn được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày:

 • Chẳng có gì quý hơn tự tôn, chẳng có gì hèn mọn hơn kiêu ngạo.
 • Sống hạnh phúc là biết đủ, biết khiêm tốn trong thành công và biết kiên nhẫn trong thất bại.
 • Đừng bao giờ đánh mất sự khiêm tốn, vì chúng là nguồn gốc của sự vĩ đại.
 • Hạnh phúc không phải là có mọi thứ, mà là biết đủ với những gì mình có.
 • Khiêm tốn bao nhiêu vẫn thấy thiếu - Tự kiêu một chút đã thấy thừa.
 • Sông càng sâu càng tĩnh lặng - Lúa càng chín càng cúi đầu.
 • Người giỏi thật sự luôn khiêm tốn - Kẻ thiếu năng lực thường ba hoa.
 • Một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao.
 • Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.
 • Cúi đầu là bông lúa, ngẩng đầu là cỏ dại.
 • Nước sâu tĩnh lặng, người khôn kiệm lời.
 • Sông càng sâu càng tĩnh lặng, người càng trí càng tĩnh tâm.
 • Người biết ít thường nói nhiều, trong khi người biết nhiều thường nói ít.
 • Cuộc sống là một bài học dài về sự khiêm tốn.
 • Kiêu căng là bãi cát lún của lý trí

Việc tìm hiểu và hiểu rõ về thành ngữ "lúa chín cúi đầu" mang lại cho bạn những bài học quý báu về sự kiên nhẫn, sự chăm chỉ và lòng kiên trì trong cuộc sống. Bạn cần học cách đối diện với những thử thách, vượt qua khó khăn một cách kiên định như lúa chín cúi đầu để có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.