1. Công dụng tuyệt vời của nước lá tía tô
Trước khi học cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da, hãy cùng tham khảo một chút về những công dụng tuyệt vời của nguyên liệu này. Từ xưa cho đến nay, lá tía tô đã được ông bà ta tương truyền như một vị thuốc trị bệnh cực kỳ hữu hiệu. Nguyên liệu này không chỉ thường xuyên được sử dụng như một loại rau ăn mà còn được người dùng chế biến thành các loại nước uống hàng ngày.
Trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, loại nước được làm từ lá tía tô được đánh giá cao bởi nhiều công dụng nổi bật như:
- Hỗ trợ quá trình điều trị mụn, mẩn ngứa, viêm da.
- Giúp làm mờ những vết thâm, nám và giúp làn da trở nên trắng sáng.
- Làm chậm và ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
- Hỗ trợ cho người dùng trong việc giảm cân hiệu quả.
2. Kinh nghiệm lựa chọn lá tía tô
Để có thể thực hành cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da và có được kết quả như mong muốn, đầu tiên người dùng cần phải lưu ý cách lựa chọn lá tía tô. Nếu muốn có được lá tía tô tươi, chất lượng bạn nên ưu tiên chọn mua những lá có bề mặt trơn láng, tươi mới.
Bên cạnh đó, khi nhìn ở phần lá gần cuống nếu chúng có màu tím càng đậm nước sau khi làm sẽ càng thơm và ngọt hơn. Bạn không nên mua những loại lá tía tô bị héo hay màu hơi ngả vàng, bị dập, hư thối vì những loại lá này sẽ đem đến chất lượng nước không tốt.
3. Các cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da
Có nhiều cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da mà bạn có thể dễ dàng thực hiện hàng ngày tại nhà. Bạn có thể nấu nước lá tía tô nguyên chất hoặc nấu kèm với mật ong, chanh tươi hay đường phèn, đều cho công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
3.1. Cách nấu nước lá tía tô nguyên chất
Nước lá tía tô nguyên chất có chứa rất nhiều những hoạt chất tốt cho làn da như: Vitamin C, kẽm, chất tự nhiên,... Bên cạnh đó, cách nấu cũng khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g lá tía tô
- 2,5, lít nước
- 1 chiếc rây lọc
- 1 bình đựng nước
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Nhặt sạch lá tía tô và loại bỏ đi những phần lá bị héo vàng sau đó mang đi rửa sạch.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, bỏ lá tía tô cùng 2,5 lít nước vào và đun sôi. Khi thấy nước đã sôi hãy hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun khoảng 2 - 3 phút cho đến khi nước lá tía tô đậm hơn.
- Bước 3: Sau đó, bạn tắt bếp để nước nguội và lọc nước qua rây lọc để loại bỏ phần xác lá tía tô. Như vậy là bạn đã có một bình nước lá tía tô nguyên chất giúp thanh lọc cơ thể rất bổ dưỡng cho hè này. Lưu ý nên dùng trong ngày, không dùng qua đêm để hiệu quả là tốt nhất.
3.2. Cách nấu nước lá tía tô mật ong
Cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da kết hợp cùng mật ong được nhiều người dùng áp dụng. So với cách nấu nguyên chất, sự kết hợp này mang đến hương vị thơm ngon hơn cho món đồ uống, giúp bạn thay đổi khẩu vị của mình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g lá tía tô
- 1 ít mật ong
- Nước sạch
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch lá tía tô và thái thành từng miếng nhỏ, cho chúng vào bình với lượng vừa đủ uống rồi thêm nước sôi để lá ra dưỡng chất. Cách làm giống với việc bạn hãm nước chè xanh.
- Bước 2: Thêm một ít mật ong vào và trộn đều lên để thưởng thức. Có thể loại bỏ bã lá tía tô để phần nước được trong đẹp và tiện khi uống hơn.
3.3. Cách nấu nước lá tía tô chanh
Ngoài 2 cách nấu trên, bạn cũng có thể kết hợp nấu nước lá tía tô với chanh tươi để detox. Loại nước này có một chút vị đắng kết hợp cùng chua nhẹ nhẹ của chanh khi uống vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g lá tía tô
- 1 trái chanh
- 1/2 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lá tía tô sau khi mua về nhặt lại và rửa bằng nước sạch. Tiếp đến, bỏ lá vào nồi nước và bắc lên bếp đun sôi khoảng 20 phút.
- Bước 2: Sau khi ủ nước lá tía tô khoảng 20 phút, thêm ½ muỗng cà phê muối cùng chanh vào và khuấy đều cho chúng hòa quyện với nhau.
Lưu ý: Nên vắt lấy nước cốt chanh sau đó cho cả vỏ vào nồi để hương vị nước ngon hơn.
Cuối cùng, bạn đợi nước nguội hoặc thưởng thức khi nước còn ấm rất tốt cho cơ thể và phù hợp giải nhiệt mùa hè này.
3.4. Cách nấu nước lá tía tô đường phèn
Tìm hiểu cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da cùng đường phèn nhất định là giải pháp làm đẹp mà bạn không nên bỏ qua. Đường phèn sẽ làm tăng thêm vị ngọt của món đồ uống, với những bạn nhạy mùi hoặc vị có thể thử cách này để thưởng thức nước lá tía tô dễ chịu hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g lá tía tô
- 500g đường phèn
- 2,5 lít nước
- 20g axit citric
- 1 chiếc rây lọc
- 1 bình đựng nước
Các bước thực hiện
- Bước 1: Nhặt sạch lá tía tô và rửa thật sạch với nước sau đó để ráo. Cho lên bếp cùng 2,5 lít nước và nấu cho đến khi nước đậm màu.
- Bước 2: Vớt hết lá tía tô ra và thêm đường phèn cùng axit citric vào rồi tiếp tục đun trong 5 phút nữa và tắt bếp. Cuối cùng chỉ cần để nước nguội và lọc lại thêm lần nước rồi cho vào bình và thưởng thức.
3.5. Cách nấu nước lá tía tô gừng
Gừng là một trong những nguyên liệu được người dùng yêu thích bởi công dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe. Cũng chính vì thế, sự kết hợp của gừng cùng lá tía tô nhất định sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho làn da mà bạn khó có thể tin được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g lá tía tô
- 2 củ gừng
- 8 muỗng canh mật ong
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mang lá tía tô đi rửa cho thật sạch và cho vào nồi đổ thêm nước. Tiếp đến, hãy rửa sạch gừng và đập dập rồi cho luôn vào nồi lá tía tô.
- Bước 2: Cho nồi hỗn hợp trên lên bếp và tiến hành đun sôi cho đến khi nước đổi màu. Cuối cùng chỉ cần chắt lấy nước và cho thêm mật ong để thưởng thức.
3.6. Cách làm trà tía tô
Trà tía tô là món nước uống có công dụng tuyệt vời trong việc giúp da trắng sáng và chống lão hóa. Ngoài ra, cách làm món nước này cũng khá đơn giản giúp người dùng dễ dàng thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g tía tô
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Nước sạch
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lá tía tô sau khi mua về mang đi ngâm với nước muối loãng để làm sạch và rửa lại bằng nước.
- Bước 2: Cho nguyên lá hoặc vò cho phần lá nát rồi bỏ vào ấm, thêm nước sôi vào hãm trong 3 - 5 phút là dùng được.
4. Bảo quản nước lá tía tô sau khi nấu
Sau khi đã học được cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da, việc bảo quản thế nào cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng mà bạn cần quan tâm. Nước lá tía tô sau khi nấu để dùng được lâu hơn bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy cho nước vào bình hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín để tránh trường hợp bị vi khuẩn xâm nhập.
Nếu không cho vào tủ lạnh bạn nên dùng nước trong vòng 24 giờ để tránh trường hợp bị hỏng. Còn nếu bỏ vào tủ lạnh bạn có thể sử dụng khoảng 1 - 2 ngày, khi lấy ra khỏi tủ nếu thấy nước đổi màu hay có mùi lạ bạn không nên tiếp tục sử dụng.
5. Những lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô
Ngoài cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da, bạn nên bỏ túi ngay cho mình một số lưu ý khi sử dụng loại nước này nếu muốn đạt được hiệu quả như mong muốn, bao gồm:
5.1. Liều lượng, thời điểm uống
Mặc dù nước lá tía tô khá tốt cho sức khỏe và làn da tuy nhiên bạn không không lạm dụng quá nhiều. Khi uống nhiều nước lá tía tô sẽ dễ khiến bạn gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng thậm chí nó còn gây ra một số tác dụng không mong muốn cho cơ thể.
Liều lượng tốt nhất là khoảng 3 - 4 ly mỗi ngày. Đồng thời, bạn nên chia ra thành nhiều lần uống để đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt, thời điểm sử dụng tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 20 phút.
5.2. Những ai nên và không nên uống?
Nhiều người dùng vẫn thường tham khảo cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da và những đối tượng nên/không nên sử dụng trước khi thực hiện để đạt được kết quả tốt và tránh những rủi ro. Sau đây là những đối tượng nên sử dụng loại nước này, bao gồm:
- Những người bị ho, cảm cúm hay sổ mũi nên dùng nước tía tô, bởi loại lá này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả.
- Người muốn tăng sức đề kháng có thể cân nhắc dùng loại nước này bởi nó chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
- Người gặp phải tình trạng mụn viêm, mụn ẩn nên dùng để loại bỏ vi khuẩn và tái tạo lại làn da.
Bên cạnh đó, những ai gặp phải tình trạng như: Bị gout, dị ứng lá tía tô, phụ nữ có thai và cho con bú,... nên cân nhắc trước khi sử dụng. Nếu muốn sử dụng hoặc cần sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước lá tía tô, không tự ý dùng.
5.3. Những thực phẩm kỵ khi kết hợp với lá tía tô
Khi dùng nước tía tô, bạn không nên kết hợp với các thực phẩm sau bởi nó dễ gây ra nhiều tác dụng phụ, ví dụ như:
- Rau muống: Loại rau này nếu kết hợp cùng lá tía tô sẽ dễ khiến người dùng gặp phải tình trạng tiêu chảy, đau bụng.
- Cá chép: Đây là thực phẩm kỵ dùng với tía tô, khi dùng chung nhẹ sẽ gây nên tình trạng mụn nhọt còn nặng rất dễ gây nên ngộ độc thực phẩm.
6. Một số loại nước lá có công dụng đẹp da khác
Nếu đã biết cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da, bạn cũng đừng quên lưu lại một số loại nước lá có công dụng làm đẹp da khác sau đây để thay đổi khẩu vị cho mình, cụ thể bao gồm:
- Nước lá trà xanh có tác dụng vượt trội trong việc chống lão hóa và cung cấp thêm các loại Vitamin cho da. Ngoài ra, nó còn giúp làn da chống khỏi tác hại từ tia UV.
- Nước rau má được người dùng khá yêu thích bởi công dụng tăng cường các loại vitamin cho da, từ đó giúp họ có được làn da mịn màng.
- Nước lá bạc hà hỗ trợ tối đa trong việc kháng khuẩn, giảm mụn trứng cá và giúp se khít lỗ chân lông. Nhờ đó, làn da của bạn trở nên láng mịn và tươi sáng.
Có thể thấy cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da không khó thực hiện, hiệu quả tốt cho làn da và cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể áp dụng ngay những công thức trên để có cho mình món đồ uống ngon miệng, bổ dưỡng trong hè này.