Giá heo hơi hôm nay
Vì thịt heo (thịt lợn) là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam nên giá heo hơi hôm nay tăng, giảm ra sao được rất nhiều người quan tâm.
Heo hơi là gì?
Heo hơi hay còn gọi là lợn hơi là khối lượng toàn bộ con lợn còn sống hoặc con heo nguyên con. Khi các lái buôn đến nhà người dân muốn bán, họ sẽ cân nguyên con lợn còn đang sống. Khối lượng của con lợn lúc này sẽ gọi là cân hơi.
Khi con lợn bị giết mổ, làm thịt, được gọi là thịt heo hơi. Khi thịt lợn này được lọc bỏ nội tạng sẽ được gọi là thịt móc hàm hoặc là thịt treo. Ngoài ra, sau khi rút tách xương, chia thành từng phần nhỏ sẽ được gọi là khúc thịt lợn.
100kg heo hơi được bao nhiêu kg thịt?
Có một câu hỏi rất phổ biến trong ngành chăn nuôi lợn là: “100kg lợn hơi được bao nhiêu kg thịt?”. Được biết, tính chính xác tỷ lệ chuyển đổi từ lợn hơi sang thịt thực sự rất quan trọng để có thể đảm bảo hiệu quả sản xuất và lợi nhuận của người chăn nuôi.
Vậy, làm thế nào để tính toán số lượng thịt thực sự thu được từ 100kg lợn hơi sau khi giết mổ?
Quá trình chuyển đổi lợn hơi thành thịt
- Quy trình chế biến và xử lý thịt: Lợn sau khi được mua về sẽ được tiếp tục qua quá trình chế biến, bao gồm những bước như lọc, rửa và phân loại. Chúng được cắt thành các phần nhỏ như thịt xay, thịt sốt, thịt xông khói, chả lụa...
- Quá trình gia công sản phẩm thịt: Các loại thịt sẽ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, pate và nhiều sản phẩm khác. Quá trình làm ra các sản phẩm này gồm các bước như xay thịt, cho gia vị, hấp, nướng và một số phương pháp khác.
Cách tính toán số lượng thịt từ 100kg lợn hơi:
Cách tính số lượng thịt có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống lợn mua về, tỷ lệ mỡ cơ, cách chăn nuôi của người dân và cuối cùng là phương pháp chế biến. Nhưng, theo một số thống kê, người ta dùng con số 70-75% như một ước lượng hợp lý cho tỉ lệ chuyển đổi lợn hơi thành thịt.
Số lượng thịt = 100kg lợn hơi x 70/100 = 70kg thịt
Như vậy, từ 100kg lợn hơi, có thể thu được 70kg thịt. Nhưng, con số này chỉ là ước lượng. Nó có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố.
Hơn thế, không phải toàn bộ thịt thu được từ lợn hơi có thể ăn được. Nó có thể bao gồm cả mỡ, xương và một số phần không ăn được khác. Do đó, tỷ lệ thịt ăn được sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu, tiêu chuẩn thị trường tiêu thụ và ngành chăn nuôi.
Các loại thịt heo và giá cả từng loại thịt heo
Thịt heo là thực phẩm khá phổ biến đối với mỗi gia đình. Nhưng, làm sao để phân biệt các loại thịt không phải ai cũng biết. Mỗi loại thịt cũng có giá cả khác nhau.
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai chính là phần thịt ở vị trí vai của con heo. Phần này thường dày, đầy đặn, thịt có độ dai và giòn. Ngoài ra, tỷ lệ nạc mỡ của thịt vai cân bằng nhau nên đây cũng là phần thịt khá ngon và được nhiều người lựa chọn. Thịt nạc vai được dùng để làm các món kho, chiên rán, xào, nướng...
Giá thịt nạc vai tham khảo: 132.000 đồng/kg
Thịt nạc thăn
Thịt nạc thăn là thịt cắt từ bắp thịt và nằm phía trước, chạy dọc cột xương sống của con heo kéo dài tới gần dưới phía chân sau. Phần thịt này rất ít mỡ và có thể coi là mềm nhất. Thịt nạc thăn có lượng protein cao đến 21g và 143g calo trên 100g thịt heo. Phần thịt này được dùng làm chả lụa, luộc, ruốc hoặc xào.
Giá thịt nạc thăn tham khảo: 129.000 đồng
Thịt thủ heo
Thịt thủ heo (hay đầu heo) chính là phần thịt từ đầu heo. Phần thịt này giòn, mỡ và bì nhưng đặc biệt mỡ này ăn không ngấy. Thịt thủ heo chủ yếu được dùng làm giò xào hay giò thủ.
Giá thịt thủ heo tham khảo: 110.000 đồng/kg
Thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) chính là phần thịt nằm ở bụng heo. Vì miếng thịt này có các lớp thịt, mỡ, da xen kẽ lẫn nhau nên được đặt tên như vậy. Thịt ba chỉ có thể dùng để luộc, kho, nướng, rim, chiên, quay giòn...
Giá thịt ba chỉ tham khảo: 130.000 đồng/kg
Thịt đầu rồng heo
Thịt đầu rồng heo chính là phần thịt nối giữa thịt mông - thịt thăn. Thịt đầu rồng heo mềm, không quá mỡ, có cả da và nạc đi kèm. Phần thịt này có thể làm món thịt đầu rồng nướng, chiên hoặc rang đều rất hấp dẫn.
Giá thịt đầu rồng heo tham khảo: 150.000 đồng/kg.
Thịt chân giò
Thịt chân giò (thịt bắp giò heo) là phần thịt nằm ở đùi heo đã được cắt bỏ phần móng giò. Thịt chân giò để chế biến các món hấp dẫn như luộc, kho, chân giò muối, thịt giò hun khói...Vì độ ngọt của bắp giò cùng với giá trị dinh dưỡng cao lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo nên giá thành của loại thịt này khá cao.
Giá thịt chân giò tham khảo: 145.000 đồng/kg
Sườn heo
Phần thịt được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt chính là thịt sườn heo. Phần thịt này có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trên mâm cơm. Sườn heo được chia làm 2 loại:
- Sườn non chính là phần xương nhỏ, hình dẹt, có khá nhiều thịt, có nhiều sụn. Sườn non thường được dùng để nướng, rim và xào chua ngọt...
Giá sườn heo non tham khảo: 170.000 đồng/kg.
- Phần thịt lưng heo chính là thịt sườn cốt-lết. Phần thịt này rất ngon, nhiều nạc và rất ít mỡ nhưng lại khá đắt. Thịt sườn cốt-lết dùng làm ruốc, thịt rim, áp chảo và thịt nướng cho cơm tấm.
Giá thịt sườn cốt-lết tham khảo: 154.000 đồng/kg.
- Dẻ sườn chính là phần thịt khá cứng, chắc và nhiều thịt. Dẻ sườn thường được dùng cho các món nướng.
Giá thịt dẻ sườn tham khảo: 110.000 đồng/kg
- Phần sườn có xương to, dài, cứng và ít thịt chính là sườn già. Phần thịt này để hầm canh lấy nước và có vị rất ngọt.
Giá sườn già tham khảo: 90.000 đồng/kg
Thịt mông
Đúng như tên gọi của nó, thịt mông là thịt nằm ở mông của con heo. Nó bao gồm cả thịt, mỡ. Thịt mông có lớp bì, mỡ và thịt khá rõ ràng. Ngoài ra, phần thịt nạc của nó rất dày, không có gân, xương và sụn. Người ta thường luộc, kho phần thịt mông vì rất ngon.
Giá thịt mông tham khảo: 129.000 đồng/kg
Thịt nạc dăm
Phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ bên trong miếng thịt chính là thịt nạc dăm. Thịt nạc dăm dùng để kho, rán vì không bị quá khô và cũng không quá béo.
Giá thịt nạc dăm tham khảo: 140.000 đồng/kg
Cách chọn thịt heo tươi, ngon
Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều thịt heo. Nhưng, không phải thịt heo chỗ nào cũng bán đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Để lựa chọn thịt heo tươi, ngon, bạn cận chú ý đến một số đặc điểm như sau:
- Màu sắc, mùi hương: Thịt tươi có màu đỏ tươi, lớp màng khô, bề mặt thịt hơi se lại. Phần mặt cắt có màu hồng sáng và rất mềm mại. Ngoài ra, phần mỡ có sáng màu, thịt chắc, mùi thơm rất đặc trưng. Trong khi đó, các miếng thịt không ngon để lâu sẽ nhợt màu, bốc mùi và khá tanh.
- Phần da, mỡ của thịt: Cần chú ý đến phần liên kết giữa nạc và mỡ. Nếu thấy tách biệt rõ rệt và có dịch vàng rỉ ra, đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Ngoài ra, khi nhìn ngoài thấy thớ thịt săn, khô, không dính nhưng cắt bên trong lại thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi, đó có thể là thịt đã bị tẩm hàn the.
- Độ đàn hồi của thịt heo: Các bạn có thể lấy ngón tay ấn vào thịt sau đó buông ra để kiểm tra chất lượng. Nếu miếng thịt không để lại dấu tay, thớ thịt có tính đàn hồi, thịt màu đỏ hồng thì đây chính là thịt tươi. Nhưng, nếu miếng thịt để lại dấu tay thì đó là thịt đã ôi.
Ngoài ra, trong một số trường hợp thớ thịt bị nhão và da dày, đây chính là heo nái. Thịt nhão và có lớp mỡ vàng thì đó có thể heo đã bị mắc bệnh.