Top 15+ các ngành nghề tương lai cho thu nhập khủng

COO Dung Bùi
Các ngành nghề tương lai có tỷ lệ thất nghiệp thấp, mang lại thu nhập khủng luôn là chủ đề mà nhiều người trẻ quan tâm. Việc nắm rõ xu hướng chuyển đổi nghề nghiệp trong tương lai giúp người trẻ dễ dàng vạch ra lộ trình phát triển bản thân phù hợp nhất để không bỏ lỡ các cơ hội tốt của riêng mình.

Xu hướng chọn các ngành nghề tương lai của giới trẻ

Ngày này, xã hội Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, do đó cơ hội việc làm trên thị trường lao động ngày càng đa dạng. Các ngành nghề hiện được đánh giá là có nhu cầu lớn trong tương lai thuộc nhóm ngành công nghệ, tài chính, sức khỏe làm đẹp,...

Ngày nay, người trẻ có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề để theo đuổi tùy vào sở thích, khả năng tài chính hoặc định hướng của gia đình. Tuy nhiên, để có định hướng công việc tốt nhất, ngoài việc chọn ngành học phù hợp năng lực thì bên cạnh đó bạn cần phải bám sát xu hướng phát triển của xã hội.

Ngoài việc chọn theo học các ngành nghề tại các trường trong nước, nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn đi du học tại các nước châu Á, châu Âu, Úc, Canada, Mỹ,... Đó là các quốc gia có nền giáo dục phát triển, chất lượng đào tạo tốt. Tuy nhiên, chi phí học tập tại các quốc gia này tương đối cao và không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được.

Xu hướng chọn các ngành nghề tương lai của giới trẻ rất đa dạng
Xu hướng chọn các ngành nghề tương lai của giới trẻ rất đa dạng

Top 15+ các ngành nghề tương lai được săn đón nhất

Để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất, bạn có thể tham khảo top 15+ các ngành nghề tương lai được các chuyên gia hàng đầu đánh giá cao về nhu cầu nhân lực lẫn nguồn thu nhập.

Ngành kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một trong số các ngành nghề tương lai có xu hướng phát triển mạnh. Ngành này yêu cầu sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và khả năng tư duy logic để tạo ra các sản phẩm phần mềm, ứng dụng máy tính, điện thoại, các dịch vụ trực tuyến,...

Học ngành kỹ thuật phần mềm, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về quy trình phát triển phần mềm bao gồm thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế hệ thống, lập trình, testing, hoạt động và bảo trì phần mềm.

Ngành kỹ thuật phần mềm hiện vẫn đang rất phát triển và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Theo báo cáo tại TopDev năm 2023 cho thấy, số lượng sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm hiện nay khá khiêm tốn. Lượng kỹ sư, lập trình viên phần mềm đang thiếu hụt đáng kể, từ 150.000-200.000 người trong khoảng năm 2023-2025.

Thực tế cho thấy đây vẫn là một ngành có mức thu nhập và phúc lợi cao so với mặt bằng chung. Nếu bạn có kỹ năng tốt, kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề thì có thể nhận được mức lương khủng. Ngoài ra, cơ hội đi công tác tại nước ngoài và thu nhập cao gấp nhiều lần là hoàn toàn có thể.

Ngành tâm lý học

Xã hội càng phát triển, con người càng chịu nhiều áp lực về công việc lẫn cuộc sống dẫn đến những ảnh hưởng sức khỏe tâm lý. Do đó, ngành tâm lý học được dự đoán sẽ nằm trong top các ngành nghề tương lai có nhu cầu cao.

Tâm lý học là một ngành khoa học nghiên cứu hành vi con người, bao gồm cách suy nghĩ, cảm nhận, hành động trong bối cảnh nhất định của cá nhân, xã hội, các nền văn hóa qua từng giai đoạn. Thực tế hiện nay, tâm lý học là một ngành hỗ trợ đắc lực cho giáo dục, chữa các bệnh thần kinh, nắm bắt tâm lý khách hàng trong kinh doanh,...

Ngành tâm lý học được nhận định sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Hơn hết, đây là một ngành đặc thù không thể bị thay thế hay ảnh hưởng lớn của trí tuệ nhân tạo. Học nghề này, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như nhà trị liệu tâm lý, nhà tư vấn tuyển dụng, cán bộ nghiên cứu tâm lý học,...

Ngành tâm lý học được nhận định là một trong các ngành nghề tương lai rất phát triển
Ngành tâm lý học được nhận định là một trong các ngành nghề tương lai rất phát triển

Ngành sức khỏe, làm đẹp

Ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trong những năm gần đây dành được rất nhiều sự quan tâm bởi nhu cầu cao của xã hội. Kinh tế càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của con người ngày càng tăng. Do đó, đây được dự đoán là một trong các ngành nghề tương lai có thể mang lại thu nhập khủng cho những ai thực sự đam mê và có tay nghề tốt.

Nghề chăm sóc sức khỏe là một ngành nghề có vai trò chẩn đoán, điều trị, hỗ trợ và chăm sóc người bệnh nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe. Những người làm công việc này là các y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, hộ sinh, thường công tác trong các cơ sở y tế công lập hoặc ngoài công lập, các phòng khám,...

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp ngày nay được hiểu là công việc tác động đến các bộ phận trên cơ thể nhằm cải thiện nhan sắc khách hàng một cách an toàn, đúng theo tiêu chuẩn y khoa. Ngành làm đẹp khá rộng, các vị trí việc làm phổ biến là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ nha khoa, kỹ thuật viên da liễu, kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ,...

Ngành phân tích dữ liệu

Với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật như hiện nay, ngành phân tích dữ liệu hay Data Analytics đóng vai trò vô cùng quan trọng. Data Analytics cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, tài chính, chăm sóc sức khỏe đến công nghệ thông tin,...

Phân tích dữ liệu là quá trình xử lý để biến dữ liệu thô thành các thông tin hữu ích, dễ hiểu, từ đó làm cơ sở để các doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược, tối ưu hóa hoạt động. Với sự phát triển của công nghệ học máy, hệ thống phân tích dữ liệu tự động đã và đang được nghiên cứu, đưa vào sử dụng trong nhiều công ty. Tuy nhiên, việc máy móc thay thế hoàn toàn con người trong tương lai mảng phân tích dữ liệu là không thể. Do đó, với nhu cầu việc làm lớn thì đây vẫn hứa hẹn là một trong các ngành nghề tương lai mang lại thu nhập cao.

Ngành thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử (E-commerce) đang bùng nổ mạnh mẽ, trở thành một trong các ngành hot trong khối ngành kinh tế. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và internet, thương mại điện tử đã mở ra vô số cơ hội kinh doanh mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận thị trường toàn cầu.

Hiện nay, các công ty thương mại điện tử trong nước và quốc tế ngày càng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiktok, Tiki,... Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này đang gia tăng đột biến, từ các vị trí liên quan đến quản lý sàn TMĐT, chuyên viên digital marketing, phát triển trang TMĐT, chuyên viên lập dự án phát triển TMĐT,....

Các công ty thương mại điện tử đều không ngừng tìm kiếm nhân lực có kỹ năng và kiến thức phù hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, thương mại điện tử hứa hẹn sẽ tiếp tục là một trong những ngành nghề hấp dẫn và phát triển trong tương lai.

Ngành thương mại điện tử (E-commerce) đang bùng nổ rất mạnh mẽ
Ngành thương mại điện tử (E-commerce) đang bùng nổ rất mạnh mẽ

Ngành du lịch và khách sạn

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu tận hưởng cuộc sống, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng tăng cao. Vì vậy, ngành du lịch khách sạn vẫn là một trong các ngành nghề tương lai có tiềm năng cho thu nhập tốt. Trong các trường học hiện nay có đào tạo ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, cho đầu ra có thể làm việc trong ngành nghề này.

Quản trị nhà hàng khách sạn là một ngành cung cấp các dịch vụ cần thiết để mang lại cho khách hàng trải nghiệm thư giãn thoải mái và an toàn nhất trong quá trình du lịch. Các dịch vụ đó bao gồm việc sắp xếp lịch trình, phương tiện di chuyển, bày trí phòng ốc, chuẩn bị bữa ăn, dịch vụ dọn phòng,... Tuy nhiên, để phát triển tốt trong ngành này, bạn cần chú ý các yêu cầu về ngoại hình, trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp.

Ngành kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là ngành có tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống, do đó nhu cầu việc làm luôn rất cần thiết. Đây là một trong những ngành then chốt, gắn liền với sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện nay tại Việt Nam vẫn còn thiếu hụt nhân lực ngành này rất lớn mỗi năm.

Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý nhằm tạo ra các máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích cho cuộc sống. Các công việc thực tế đảm nhận gồm thiết kế bản vẽ, gia công và lắp đặt máy móc, thiết bị cho các nhà máy, tư vấn, vận hành máy móc, thiết bị cơ khí,... Mức lương ngành cơ khí mang lại rất tốt và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Ngành năng lượng tái tạo

Kinh tế phát triển kéo theo môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm, bị tàn phá nặng nề. Do đó, nhu cầu tìm kiếm nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường luôn được con người quan tâm phát triển. Ngành năng lượng tái tạo hứa hẹn sẽ là một trong những ngành nghề trong tương lai rất được ưa chuộng.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, phát triển phương tiện chạy bằng điện,... đang rất tiềm năng và mang lại tín hiệu tốt. Việt Nam là một trong những nước có điều kiện tự nhiên và vị trí thuận lợi để phát triển ngành năng lượng tái tạo. Vì vậy, mặc dù là một ngành nghề khá mới mẻ nhưng nó hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho người trẻ biết đón đầu xu thế.

Ngành năng lượng tái tạo hứa hẹn là ngành nghề rất tiềm năng trong tương lai
 Ngành năng lượng tái tạo hứa hẹn là ngành nghề rất tiềm năng trong tương lai

Ngành an ninh mạng

Ngành an ninh mạng đang trở thành một trong các ngành nghề tương lai quan trọng và mang lại thu nhập khủng. Sự gia tăng của các mối đe dọa trực tuyến và tấn công mạng dẫn đến nhu cầu bảo vệ thông tin và hệ thống khỏi các cuộc xâm nhập trái phép ngày càng lớn. Các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và cá nhân đều cần đến các chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ dữ liệu và đảm bảo an toàn cho hệ thống của họ.

Nhu cầu việc làm trong ngành này không ngừng tăng cao, đặc biệt là các vị trí như chuyên gia an ninh mạng, kỹ sư bảo mật, chuyên viên phát hiện và ứng cứu sự cố, chuyên viên bảo mật hệ thống,... Những người có kỹ năng tốt trong việc phát triển các giải pháp bảo mật, đánh giá lỗ hổng và ứng cứu nhanh các sự cố sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao.

Ngành kiến trúc, thiết kế đồ họa

Các ngành nghề tương lai như kiến trúc, thiết kế đồ họa chắc chắn không bao giờ hết hot. Nhu cầu về tính thẩm mỹ đang dần trở thành yếu tố bắt buộc trong các lĩnh vực, ngoài chất lượng sản phẩm tốt thì thiết kế bắt mắt sẽ là yếu tố then chốt để giữ chân khách hàng.

Những người làm trong ngành kiến trúc hiện nay có cơ hội việc làm rất tốt, tùy vào năng lực, bề dày kinh nghiệm sẽ được đảm nhận các dự án đem lại nguồn thu nhập cao.

Tương tự như kiến trúc sư, nếu bạn là người có đam mê sáng tạo, luôn có dồi dào các ý tưởng với hình ảnh và màu sắc thì thiết kế đồ họa sẽ là ngành rất đáng theo học. Nhu cầu thiết kế hình ảnh, logo, bao bì, giao diện,... của các doanh nghiệp, cá nhân hiện nay rất cao. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập khủng trong nghề này chỉ với một dàn máy tính tại nhà.

Ngành marketing

Ngành marketing vẫn đang nằm trong top các ngành nghề tương lai cho thu nhập tốt. Marketing là công việc liên quan đến truyền thông, quảng cáo và tiếp thị, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này tăng nhanh, đặc biệt là các vị trí như chuyên viên digital marketing, content marketing, chuyên viên nghiên cứu thị trường, nhân viên sales,....

Các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tìm kiếm những người sáng tạo, hiểu biết về thị trường và thành thạo công cụ kỹ thuật số. Làm việc trong ngành marketing quan trọng nhất là liên tục đổi mới, nghiên cứu, đưa ra các chiến lược nhằm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ngành marketing vẫn đang nằm trong top các ngành nghề tương lai cho thu nhập tốt
Ngành marketing vẫn đang nằm trong top các ngành nghề tương lai cho thu nhập tốt

Ngành giáo dục

Sự phát triển của công nghệ 4.0 nhanh chóng kéo theo yêu cầu về trình độ dân trí ngày một nâng cao. Thực tế hiện nay các gia đình trẻ dành một khoản không nhỏ để chi tiêu cho việc giáo dục.

Không thể phủ nhận giáo dục sẽ là một trong các ngành nghề tương lai đóng vai trò mũi nhọn cho sự phát triển bền vững của đất nước. Hiện nay, thị trường Việt Nam vẫn chưa có đa dạng các mô hình kinh doanh giáo dục hiện đại bắt kịp với sự phát triển công nghệ và nhu cầu học tập.

Nếu biết nắm bắt, vận dụng và sáng tạo các mô hình giáo dục tiến bộ, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao thì việc có thu nhập cao trong ngành là hoàn toàn có thể.

Ngành Logistics

Sự xuất hiện của thương mại điện tử đã khiến ngành Logistics trở nên rất được săn đón trên thị trường lao động. Hiện nay các trường đại học kinh tế hàng đầu trong nước đều thêm Logistics vào các chuyên ngành giảng dạy, đạo tạo nên lượng nhân lực lớn cho thị trường hàng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định trong những năm tiếp theo, thị trường vẫn còn thiếu hụt rất nhiều nhân lực trong ngành này.

Quản trị Logistics là công việc nhằm quản trị chuỗi cung ứng bao gồm hoạch định, thực hiện, kiểm soát quá trình vận chuyển, dự trữ hàng hóa hiệu quả, đáp ứng yêu cầu khách hàng. Mức lương của các vị trí trong ngành này rất hấp dẫn, dễ xin việc ở thời điểm hiện tại và cơ hội thăng tiến cao.

Ngành trí tuệ nhân tạo, Big Data

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data đang phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương khủng. Trí tuệ nhân tạo và Big Data đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như y tế, tài chính, giáo dục, giải trí,... Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia về AI, Big Data Developer, kỹ sư Machine Learning và chuyên viên phân tích dữ liệu ngày càng tăng.

Các ứng dụng công nghệ AI và Big Data không chỉ cải thiện hiệu quả kinh doanh mà còn mang giúp giải quyết nhiều vấn đề phức tạp một cách tối ưu nhất. Đây là một trong các ngành nghề tương lai rất tiềm năng mà người trẻ nên tham khảo.

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương khủng
Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương khủng

Ngành Tài chính - Ngân hàng

Ngày nay, số doanh nghiệp không ngừng tăng, nhất là các công ty tài chính, chứng khoán ngày càng mở rộng hoạt động. Điều này cho thấy ngành Tài chính - Ngân hàng đang cần nguồn nhân lực lớn.

Nhiều chuyên gia dự báo rằng trong 5 - 10 năm tới, nhu cầu nhân lực trong ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ tăng khoảng 20% mỗi năm. Thực tế hiện nay những người làm trong ngành này có mức thu nhập rất tốt, cơ hội việc làm rất nhiều.

Ngành vi mạch, bán dẫn

Ngành công nghiệp vi mạch và chất bán dẫn tại Việt Nam đang thu hút nguồn nhân lực rất lớn. Các chuyên gia dự báo nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này sẽ đạt khoảng 20.000 người trong 5 năm tới và 50.000 người trong 10 năm tới, yêu cầu trình độ đại học trở lên.

Trong khi đó, thực tế nguồn đào tạo nhân lực hiện chỉ đáp ứng chưa đến 20% nhu cầu. Các nhà sản xuất chip và chất bán dẫn đang chọn Việt Nam làm nơi đặt các nhà máy, mở ra cơ hội lớn cho người trẻ biết nắm bắt xu hướng việc làm tương lai. Nghề tiềm năng này sẽ nằm trong top các ngành nghề tương lai mang lại thu nhập khủng cho người lao động.

Trí tuệ nhân tạo tác động đến các ngành nghề tương lai ra sao?

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho nhiều ngành nghề khác nhau, đặt ra thách thức về việc làm cho người lao động
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho nhiều ngành nghề khác nhau, đặt ra thách thức về việc làm cho người lao động

Trong môi trường kinh doanh ngày này, tự động hóa đang là xu hướng quan trọng. Trí tuệ nhân tạo đã mang đến những thay đổi to lớn trong quy trình làm việc, giúp tối ưu các công việc có tính lặp lại, tăng hiệu quả công việc và cắt giảm các chi phí. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng thời đặt ra nhiều thách thức về việc làm cho con người trong tương lai.

Để không bị làm khó trước tình trạng robot, máy móc có thể làm thay việc con người, người trẻ ngày nay cần phải chủ động hơn trong công việc, không bị AI đào thải và thích ứng tốt với môi trường làm việc ngày càng năng động. Người trẻ cần chú trọng phát triển kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực ngành nghề, nhất là các kỹ năng mà AI khó có thể thay thế hoàn toàn con người.

Để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất, người trẻ nên dựa vào xu hướng phát triển của xã hội. Các ngành nghề tương lai có tiềm năng kể trên sẽ là một nguồn tham khảo chất lượng để bạn đưa ra quyết định việc làm. Nếu nắm giữ kỹ năng tốt, chịu khó cập nhật kiến thức thì việc đạt thu nhập khủng là điều hoàn toàn có thể.