6 giác quan của con người là gì? Bật mí bí ẩn khoa học đằng sau các giác quan

Mia Dương
6 giác quan của con người là gì? 6 giác quan của con người bao gồm: thính giác, thị giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và sự nhận cảm, hay còn gọi là giác quan thứ 6. Mỗi giác quan đều có vai trò quan trọng và tiềm ẩn khả năng đáng kinh ngạc, giúp con người tồn tại và tương tác với môi trường xung quanh.

1. Giác quan của con người hình thành khi nào?

Trước khi tìm hiểu về 6 giác quan của con người là gì, bạn hãy tìm hiểu qua về cách mà nó được hình thành. Giác quan của con người là một bộ phận thuộc hệ thần kinh, đảm nhận vai trò tiếp nhận thông tin. Các giác quan hình thành ngay từ giai đoạn bào thai, giúp thai nhi nhận biết những tín hiệu đầu tiên từ thế giới bên ngoài, từ các bản nhạc cho đến giọng nói của bố mẹ.

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em đã có khả năng cảm nhận vị ngọt của sữa mẹ, độ lạnh, độ ấm của thời tiết. Đây chính là khả năng từ các giác quan.

Các giác quan của con người đã được hình thành ngay từ trong bào thai
Các giác quan của con người đã được hình thành ngay từ trong bào thai
 

2. 6 giác quan của con người là gì? 

Tìm hiểu 6 giác quan của con người là gì gắn liền với những nghiên cứu về 5 giác quan cơ bản: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác và một giác quan thứ 6 còn được gọi là sự cảm nhận. Trong đó, mỗi giác quan đóng một vai trò khác nhau nhằm phục vụ cho hoạt động sống của con người:

 • Thị giác: Cơ quan này dùng để tiếp nhận và diễn giải các thông tin từ ánh sáng đến mắt, nhận diện hình ảnh, màu sắc thông qua phân tích dữ liệu nhận được. Thông tin mà mắt thu được sẽ được truyền đến não bộ, từ đó phát tín hiệu đáp ứng cho các bộ phận khác của cơ thể.

 • Vị giác: Giác quan này liên quan đến khả năng nhận biết và cảm nhận hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt,... thông qua lưỡi. Vị giác dễ bị đánh lừa trước tác động của mùi hương hoặc màu sắc, đồng thời là bộ phận dễ bị mất khả năng tạm thời trước các tác nhân bệnh lý.

 • Xúc giác: Xúc giác liên quan đến sự cảm nhận về rung động vật lý như sự chạm, nhiệt độ,... thông qua da và các giác quan khác. Đây là giác quan phát triển đầu tiên ở con người.

 • Thính giác: Với khả năng phát hiện các tần số rung động của sóng âm thanh khi tác động vào màng nhĩ, thính giác giúp con người nghe và nhận biết âm thanh, cảm nhận được sự sinh động của thế giới xung quanh và là điều kiện cơ bản để có thể giao tiếp với nhau.

 • Khứu giác: Chịu tác động từ các phản ứng hóa học, khứu giác có vai trò nhận diện mùi hương, đồng thời kết hợp với vị giác để nhận biết mùi vị có trong thức ăn.

 • Giác quan thứ 6: Đây là giác quan chưa được chứng minh bởi khoa học, tuy nhiên con người vẫn tin nó tồn tại dựa trên sự cảm nhận tâm linh, những tần sóng, tín hiệu khó lý giải về sự chuyển động cơ thể trong không gian.

Nghiên cứu về 6 giác quan của con người là gì cho thấy chúng ta có 5 giác quan cơ bản và 1 giác quan thứ 6
Nghiên cứu về 6 giác quan của con người là gì cho thấy chúng ta có 5 giác quan cơ bản và 1 giác quan thứ 6

3. Tác động của các giác quan

Bên cạnh việc tìm hiểu 6 giác quan của con người là gì, bạn cũng nên khám phá những tác động của chúng tới cơ thể. Các giác quan đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh và truyền đến hệ thần kinh của con người. Các tín hiệu từ môi trường sẽ được thông tin tới não bộ để xử lý, kích hoạt cơ chế đáp ứng và thích nghi.

Giác quan thứ 6 có khả năng tâm linh mạnh mẽ, tạo ra mối liên kết kỳ diệu để con người cảm nhận được tín hiệu bất thường, không giải thích được bằng khoa học. Việc nâng cao độ nhanh nhạy của giác quan này giúp con người như được mở cửa thế giới vô hình, tăng cường trí tuệ tâm linh.

4. Những bệnh lý liên quan đến giác quan ở con người 

Một số bệnh lý phổ biến liên quan tới giác quan bao gồm:

 • Mù màu: Đây là tình trạng mắt không thể phân biệt được màu sắc, nguyên nhân do bẩm sinh hoặc tổn thương võng mạc.

 • Bệnh về thính giác: Bạn cũng có thể đối mặt với các căn bệnh liên quan đến thính giác như viêm tai giữa, u xơ tai,...

 • Bệnh về thị giác: Một số bệnh về thị giác mà bạn có thể phải đối mặt bao gồm cận thị, loạn thị, viễn thị, suy giảm thị lực,...

 • Hội chứng tay chân miệng: Hội chứng này gây ra các triệu chứng như sốt cao, phát ban, nôn mửa,... rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Mù màu là một trong những bệnh lý khá phổ biến trên thế giới
Mù màu là một trong những bệnh lý khá phổ biến trên thế giới

5. Cách bảo vệ các giác quan của mình khỏi tác nhân có hại

Để bảo vệ các giác quan của mình khỏi tác động xấu, bạn có thể thực hiện những điều sau:

 • Bảo vệ mắt: Bạn có thể đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc trong môi trường độc hại hay khi phải tiếp xúc với khói bụi, ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, sử dụng kính chống ánh sáng xanh cũng là điều bạn có thể làm để bảo vệ bộ phận này.

 • Bảo vệ tai: Bạn nhớ đeo các thiết bị bảo vệ khi làm việc trong môi trường độc hại, ồn ào, đồng thời hạn chế nghe nhạc với mức âm lượng quá cao hoặc quá lâu.

 • Bảo vệ mũi: Bạn không nên sử dụng thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với môi trường hóa chất, khói độc để tránh những tác động xấu tới đường hô hấp.

 • Duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh: Hãy đảm bảo bản thân hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, ngủ đủ giấc để tránh để không rơi vào trạng thái stress.

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Kiểm tra thường xuyên giúp bạn phát hiện sớm những rối loạn, bất thường, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Bạn nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khi làm việc
Bạn nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khi làm việc

6. Câu hỏi liên quan đến 6 giác quan của con người

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề 6 giác quan của con người là gì bạn có thể tham khảo thêm:

6.1. Giác quan thứ 6 của con người có thực sự tồn tại không?

Cho đến nay, giác quan thứ 6 của con người chưa được xác định một cách rõ ràng, chính thức bởi khoa học. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng giác quan thứ 6 là có thật, mặc cho việc nó không thể giải thích bằng các nghiên cứu chính xác. Giác quan này được coi như một khả năng siêu nhiên hoặc một năng lực tâm linh khó giải thích.

6.2. Có sự liên kết giữa các giác quan không?

Câu trả lời là CÓ. Các giác quan trong cơ thể người có sự liên kết với nhau để tạo ra một trải nghiệm đa chiều và toàn diện nhất về thế giới xung quanh. Sự kết hợp của cảm nhận về hình dáng, âm thanh và hương vị ở con người là kết quả của quá trình các giác quan làm việc với nhau.

Các giác quan có sự liên kết chặt chẽ với nhau
Các giác quan có sự liên kết chặt chẽ với nhau

6.3. Cách nào để phát triển giác quan thứ 6 ở con người?

Trên thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy giác quan thứ 6 của con người thực sự tồn tại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển khả năng cảm nhận những tín hiệu trực giác, tâm linh, bạn có thể phát triển thói quen tập yoga, thiền định, qua đó kích thích cảm nhận các sự thay đổi từ trong trạng thái cảm xúc. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng cải thiện khả năng nhận thức của bản thân, không hẳn là phát triển một giác quan mới.

6.4. Tại sao phụ nữ thường có giác quan thứ 6 mạnh mẽ hơn đàn ông?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trực giác nhạy bén, khả năng cảm nhận mạnh mẽ của phái đẹp hơn nhiều lần so với nam giới. Điều đó xuất phát từ việc phụ nữ có cấu tạo mắt đặc biệt, sự quan sát cũng tỉ mỉ và chi tiết hơn đàn ông.

6.5. Liệu con người có thể tiếp tục phát triển thêm các giác quan mới?

Đây là câu hỏi chưa có lời giải đáp từ khoa học. Tuy nhiên, dù chưa phát triển thêm các giác quan mới, bạn cũng có thể học cách tận dụng cũng như cải thiện các cơ quan sẵn có qua yoga, thể thao, thiền định,... nhằm tăng khả năng nhận thức về thế giới xung quanh.

Việc con người có thể tiếp tục phát triển thêm các giác quan mới chưa được chứng minh bởi khoa học
Việc con người có thể tiếp tục phát triển thêm các giác quan mới chưa được chứng minh bởi khoa học

6 giác quan của con người là gì? 6 giác quan của con người bao gồm thính giác, thị giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và giác quan thứ 6. Các giác quan này liên kết với nhau, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kết nối của con người với thế giới bên ngoài. Việc phát triển và tận dụng tiềm năng của các cơ quan này, đặc biệt là giác quan thứ 6 giúp bạn khám phá khả năng đặc biệt của bản thân.