Khi lưu thông trên đường, bạn sẽ nhìn thấy các vạch xương cá với màu sắc khác nhau. Vậy vạch xương cá màu vàng là gì? Thực tế, vạch xương cá màu vàng là vạch dùng để chỉ những khu vực cấm dừng, đỗ xe và cấm vượt. Đè lên vạch xương cá màu vàng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Vạch xương cá màu vàng là gì?

Khi đi trên đường, bạn sẽ nhìn thấy các kiểu vạch xương cá với nhiều màu và nhiều kiểu khác nhau. Mỗi ký hiệu màu vạch xương cá đều có ý nghĩa riêng. Hiểu được vạch xương cá màu vàng là gì sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện và tuân thủ quy định an toàn khi tham gia giao thông. Vạch xương cá màu vàng đơn giản chỉ là ký hiệu giao thông trên mặt đường. Nó được sử dụng để chỉ dẫn các khu vực cấm vượt hoặc những nơi cấm dừng, đỗ xe. Thông qua vạch xương cá màu vàng, người lái xe sẽ nhận biết rằng đây là khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn hoặc khu vực cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện, các loại xe khác.

Đọc thêm

Vạch xương cá màu vàng có ý nghĩa gì? 

Để tránh bị vi phạm khi tham gia giao thông, bạn cần nắm được ý nghĩa của vạch xương cá màu vàng. Trong giao thông, vạch xương cá màu vàng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Nó chỉ ra những khu vực mà người lái xe không được phép vượt hoặc dừng, đỗ xe. Vạch xương cá màu vàng được kẻ ở những khu vực có nguy cơ tai nạn cao hoặc những khu vực đòi hỏi người tham gia giao thông phải giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Nhờ có vạch xương cá này, người lái xe có thể dễ dàng nhận biết những khu vực cần chú ý, từ đó giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự an toàn khi tham gia giao thông.

Đọc thêm

Cách đi qua vạch xương cá màu vàng

Để tuân thủ quy định về an toàn khi tham gia giao thông và tránh bị xử phạt, ngoài việc tìm hiểu ý nghĩa vạch xương cá màu vàng, bạn cũng cần biết cách đi qua vạch xương cá này. Để đi qua vạch xương cá màu vàng mà không vi phạm an toàn giao thông, bạn cần tuân thủ các quy định sau:

Đọc thêm

Quy định mức xử phạt khi đè vạch xương cá màu vàng

Khi gặp vạch xương cá màu vàng, ngoài cấm vượt các phương tiện khác, bạn cũng không được phép đi đè lên vạch xương cá. Nếu đè vạch xương cá, tùy theo từng loại phương tiện và mức độ vi phạm mà mức xử phạt cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đọc thêm

Đối với ô tô 

Đối với xe ô tô, khi đè vạch xương cá màu vàng, bạn sẽ bị phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định. Mức xử phạt cụ thể được quy định như sau:

Đọc thêm

Đối với xe máy

Tương tự như xe ô tô, nếu xe máy đè vạch xương cá màu vàng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu bằng lái xe. Quy định cụ thể như sau:

Đọc thêm

Đối với xe đạp điện, xe máy điện

Đối với những người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện lưu thông trên đường, nếu không biết ý nghĩa vạch xương cá màu vàng và đi đè lên vạch xương cá, bạn cũng sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể như sau:

Đọc thêm

Lỗi đè vạch xương cá trên cao tốc bị xử phạt bao nhiêu? 

Theo quy định, việc đè vạch xương cá trên cao tốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt. Tuỳ theo loại phương tiện và mức độ vi phạm mà hình thức xử phạt cũng khác nhau, cụ thể:

Đọc thêm

Khi nào được đi đè vạch xương cá?

Theo quy định của luật giao thông, người tham gia giao thông không được phép đi đè vạch xương cá màu vàng. Tuy nhiên, khi có tình huống khẩn cấp như tai nạn giao thông, hỏa hoạn hoặc cần phải nhường đường cho các xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cảnh sát, bạn có thể đè vạch xương cá để đảm bảo an toàn và nhanh chóng giải quyết tình huống.Bên cạnh đó, nếu có sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông hoặc người điều khiển giao thông trong tình huống cụ thể, bạn có thể đè vạch xương cá mà không lo vi phạm luật giao thông. Nói chung, chỉ khi được phép thì bạn mới được đè lên vạch xương cá màu vàng, nếu không thì sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông.

Đọc thêm

Đỗ xe trong vạch xương cá màu vàng được không?

Khi tìm hiểu vạch xương cá màu vàng là gì, bạn sẽ nắm rõ quy định của loại vạch xương cá này. Theo đó, bạn không được phép đỗ xe trong khu vực có vạch xương cá màu vàng. Vạch xương cá màu vàng được sử dụng để chỉ dẫn các khu vực cấm dừng, cấm đỗ xe, nhằm đảm bảo a...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre