Trước công nguyên bắt đầu từ năm nào là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về lịch sử thế giới qua các thời kỳ. Trước công nguyên được tính từ khoảng thời gian trước khi Chúa Giêsu ra đời, được gọi là trước năm thứ nhất theo lịch công nguyên. Vậy vào năm công nguyên đầu tiên, Việt Nam thuộc triều đại nào?

Công nguyên là gì? 

Công nguyên là thuật ngữ thường gặp thấy khi tìm hiểu các thông tin liên quan lịch sử - văn hóa. Vậy công nguyên là gì và được tính như thế nào?

Đọc thêm

Nguồn gốc và khái niệm 

Để biết trước công nguyên bắt đầu từ năm nào, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về khái niệm “công nguyên”. Theo Bách khoa toàn thư, Công nguyên (viết tắt là CN), có tên tiếng Anh “Common Era”, là thuật ngữ dùng để tính số năm trong lịch Julius và Gregori...

Đọc thêm

Thế nào là trước công nguyên và sau công nguyên?

Trước công nguyên có tên Latin là Ante Christum, tên tiếng Anh của là Before Christ hoặc Before Common Era, thường được viết tắt là BC hoặc BCE và đặt sau số năm. Để biết trước công nguyên bắt đầu từ năm nào, người ta đếm ngược từ thời điểm Chúa Giêsu ...

Đọc thêm

Cách tính lịch công nguyên 

Khi mới được công bố, cách tính thời gian theo công nguyên chỉ được chấp nhận ở một số quốc gia châu Âu. Đến thế kỷ 14, khi Kinh thánh được phổ biến mạnh mẽ, hầu hết các nước phương Tây đều chấp nhận và coi đây là cách tính thời gian chính thống.

Đọc thêm

Có tổng bao nhiêu năm trước công nguyên?

Bên cạnh chủ đề trước công nguyên bắt đầu từ năm nào, thì có bao nhiêu năm trước công nguyên cũng là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nếu chọn năm Chúa ra đời là năm bắt đầu công nguyên, thì trước công nguyên là những năm từ khi Trái Đất hình thành đến khi Chúa ra đời. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng điều này rất khó xác định vì Trái Đất đã hình thành trước khi Chúa ra đời hàng tỉ năm.

Đọc thêm

Vào công nguyên 1 Việt Nam thuộc triều đại nào? 

Sau khi bị xâm lược và trở thành thuộc địa của châu Âu, châu Á dần chịu ảnh hưởng của cách tính lịch công nguyên. Đáng tiếc là không có tài liệu chính thức nào thể hiện thời điểm nước ta sử dụng lịch trước công nguyên bắt đầu từ năm nào. Các nhà sử h...

Đọc thêm

Trước công nguyên bắt đầu từ năm nào và những thông tin cần biết

Ngoài giải đáp câu hỏi “Trước công nguyên bắt đầu từ năm nào?”, mời bạn đọc cùng VNtre tìm hiểu những thông tin thú vị khác liên quan đến cách tính thời gian này.

Đọc thêm

Chúa Giêsu sinh ra vào năm công nguyên nào? 

Hiện nay, mặc dù quan điểm Chúa Giêsu được sinh ra vào năm thứ nhất công nguyên được thế giới công nhận nhưng vẫn vấp phải sự phản đối của nhiều học giả. Theo đó, các giả thuyết dựa trên câu chuyện Kinh thánh của Herod Đại đế đã khiến một bộ phận người tin rằng Chúa Giêsu đã được sinh ra trước đó, vào khoảng giữa năm 6 TCN và 4 TCN.

Đọc thêm

Một số sự kiện nổi bật của giai đoạn trước công nguyên

Trong khi tìm hiểu trước công nguyên bắt đầu từ năm nào, hãy cùng điểm qua một số sự kiện nổi bật diễn ra trước công nguyên - giai đoạn hình thành nền văn minh đầu tiên của nhân loại, nền văn minh Sumer.Xác định được trước công nguyên bắt đầu từ năm nào...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre