Phân tích tác phẩm Vợ nhặt cho ta thấy rõ nét bức tranh hiện thực về nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu. Đồng thời giúp người đọc cảm nhận được sức sống và niềm tin mãnh liệt của con người vào tương lai, vào Cách mạng và vào tình người.

Dàn ý khái quát phân tích tác phẩm Vợ nhặt

Dưới đây là dàn ý khái quát phân tích tác phẩm Vợ nhặt, các bạn có thể tham khảo để triển khai chi tiết khi làm bài.I. Mở bài: Giới thiệu về tác giả Kim Lân và truyện ngắn “Vợ nhặt”II. Thân bài: Tình huống truyện:Nhân vật Tràng:Nhân vật người vợ nhặt:Nhân vật bà cụ TứIII. Kết bài: Kết luận về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Đọc thêm

Sơ đồ tổng quát phân tích tác phẩm Vợ nhặt

Để hệ thống toàn bộ nội dung và tránh bỏ sót các ý hay trong bài, bạn có thể tham khảo sơ đồ tư duy phân tích tác phẩm Vợ nhặt dưới đây:

Đọc thêm

Một số dạng đề thi phân tích tác phẩm Vợ nhặt

Tham khảo một số dạng đề thi để có thêm những gợi ý hay giúp bạn làm bài thi đạt điểm số tuyệt đối.

Đọc thêm

Đề 1

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt dựa trên diễn biến tâm lý của nhân vật bà cụ Tứ.I. Mở bàiGiới thiệu tác giả Kim Lân: Giới thiệu truyện ngắn “Vợ nhặt” và nhân vật bà cụ Tứ: II. Thân bàiGiới thiệu chung về nhân vật bà cụ Tứ:Hoàn cảnh bà cụ Tứ:Diễn biến tâm lý bà cụ Tứ lúc mới về nhà:Diễn biến tâm lý bà cụ Tứ khi Tràng phân trần mọi lẽ:Diễn biến tâm lý bà cụ Tứ sáng hôm sau:III. Kết bàiĐánh giá diễn biến tâm trạng của bà cụ Tứ và nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật của nhà văn Kim Lâm.

Đọc thêm

Đề 2

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt thông qua hình tượng nhân vật Tràng.I. Mở bàiGiới thiệu tác giả Kim Lân: Giới thiệu tác phẩm “Vợ nhặt” và hình tượng nhân vật Tràng: II. Thân bàiVài nét chung về nhân vật Tràng:Hoàn cảnh số phận của Tràng:Phân tích vẻ đẹp nội tâm của nhân vật Tràng:Tràng tượng trưng cho vẻ đẹp của người lao động nghèo khi biết vươn lên trên thực tại, bi thảm để hướng về tương lai.III. Kết bàiĐánh giá vẻ đẹp tâm hồn của Tràng và khẳng định dụng ý nghệ thuật của tác giả khi xây dựng Tràng là nhân vật trung tâm.

Đọc thêm

Đề 3

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt thông qua hình ảnh người vợ nhặt của Tràng.I. Mở bàiII. Thân bàiĐôi nét khái quát về nhân vật người vợ nhặt:Hoàn cảnh, số phận người vợ nhặt:Những chuyển biến trong tính cách:III. Kết bàiĐánh giá vẻ đẹp phẩm chất của nhân vật người vợ nhặt, qua đó khẳng định tài năng nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn Kim Lân.

Đọc thêm

Đề 4

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt dựa trên ý nghĩa tư tưởng và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.I. Mở bàiII. Thân bàiNhìn bao quát giá trị tác phẩm:Ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm:Khẳng định phẩm chất của người dân lao động:Niềm tin vào người lao động và cách mạng:Những nét đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm:III. Kết bàiĐánh giá sự thành công của nhà văn Kim Lân trong việc thể hiện giá trị tư tưởng thông qua truyện ngắn “Vợ nhặt”. Tổng kết giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Đọc thêm

Tại sao khi phân tích tác phẩm Vợ nhặt ta thấy được sự nhân văn sâu sắc trong bối cảnh đói nghèo?

“Vợ nhặt” là sáng tác xuất sắc của Kim Lân và cũng là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của văn học Việt Nam giai đoạn 1945 - 1975. Tác phẩm thể hiện tư tưởng nhân đạo tích cực và cái nhìn mới mẻ của nhà văn về bản chất, số phận của người nông dâ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre