Chí Phèo là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao. Để biết cách phân tích tác phẩm Chí Phèo một cách rõ ràng, mạch lạc nhất, cần nắm rõ hoàn cảnh ra đời tác phẩm, cốt truyện, tính cách cũng như diễn biến tâm lý của các nhân vật.

Gợi ý dàn ý cách phân tích tác phẩm Chí Phèo

Dàn ý cách phân tích tác phẩm Chí Phèo bao gồm ba phần: Mở bài, thân bài và kết bài. I. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm: II. Thân bài Bối cảnh về không gian và thời gian: (điều quan trọng không thể bỏ qua trong cách phân tích Chí Phèo).⇒ Thời gian và không gian nghệ thuật làm bàn đạp để nhà văn đi sâu khai thác nhân vật, đồng thời vẽ nên bức tranh về giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo của tác phẩm. Về nhân vật Bá Kiến:Bi kịch cuộc đời Chí Phèo:Khao khát làm người:Nghệ thuật xây dựng nhân vật:Phân tích Chí Phèo để rồi rút ra giá trị tác phẩm:Đặc sắc nghệ thuật:III. Kết bài phân tích tác phẩm Chí Phèo

Đọc thêm

Sơ đồ tư duy phân tích Chí Phèo

Sơ đồ tư duy sẽ giúp việc biết cách phân tích tác phẩm Chí Phèo rõ ràng, có hệ thống hơn.

Đọc thêm

Gợi ý các mẫu đề thi liên quan đến phân tích tác phẩm Chí Phèo

Sau đây là các mẫu đề thi hay được bắt gặp nhất, liên quan trực tiếp đến cách phân tích tác phẩm Chí Phèo.

Đọc thêm

Đề 1: Phân tích nhân vật Chí Phèo 

Nhân vật Chí Phèo ở quá khứ lương thiện và bi kịch bị tha hóa:Nhân vật Chí Phèo ở nỗi thống khổ và khát vọng làm người:Nhân vật Chí Phèo bi kịch thức tỉnh và cái chết đầy bi thương:Ý nghĩa nhân đạo sâu sắc qua cách phân tích tác phẩm Chí Phèo:Kết bài phân tích tác phẩm Chí Phèo:Chí Phèo là một nhân vật văn học điển hình, được xây dựng thành công với nhiều tầng lớp ý nghĩa. Bi kịch của nhân vật này là lời tố cáo xã hội bất công và khẳng định niềm tin vào bản chất tốt đẹp của con người.

Đọc thêm

Đề 2: Phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo 

Bên cạnh học cách phân tích tác phẩm Chí Phèo, diễn biến tâm trạng nhân vật cũng là điều hết sức quan trọng. Để phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật này, ta chia thành 3 giai đoạn như sau:Giai đoạn trước khi gặp Thị Nở:Giai đoạn sau khi gặp Thị Nở:G...

Đọc thêm

Đề 3: Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo 

Ngoài việc phân tích tác phẩm Chí Phèo, trong truyện ngắn này còn có một nhân vật khác cũng đóng vai trò quan trọng trong mạch truyện đó chính là Thị Nở. Dưới đây là bài phân tích nhân vật này.Ngoại hình và tính cách:Vai trò trong tác phẩm:Ý nghĩa nhân vật:Phân ...

Đọc thêm

Phân tích chi tiết đắt giá trong tác phẩm Chí Phèo - Bát cháo hành

Bên cạnh biết cách phân tích tác phẩm Chí Phèo, cùng tìm hiểu một chi tiết đắt giá trong truyện.

Đọc thêm

Vai trò của chi tiết

Bát cháo hành là một chi tiết nghệ thuật quan trọng, có vai trò thúc đẩy cốt truyện, góp phần làm sáng tỏ hình ảnh nhân vật và thể hiện giá trị tư tưởng của tác phẩm.

Đọc thêm

Phân tích ý nghĩa của chi tiết

Bát cháo hành thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của Thị Nở dành cho Chí Phèo:Bát cháo hành đánh thức bản chất tốt đẹp trong tâm hồn Chí Phèo:Bát cháo hành là biểu tượng cho niềm tin vào bản chất tốt đẹp của con người:

Đọc thêm

Giá trị nghệ thuật:

Đọc thêm

Liên hệ:

Như vậy bài viết về cách phân tích tác phẩm Chí Phèo đã bao gồm gợi ý dàn ý chi tiết nhất. Hy vọng qua những dàn ý đó, độc giả sẽ được trang bị những kiến thức sâu sắc về nội dung của tác phẩm, từ đó nhanh chóng học được cách viết một bài văn phân tích hay, giành được điểm cao trong kỳ thi.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre